Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 14/09: Sắc đỏ bao trùm, cuối phiên hồi phục

Thị trường hôm nay có một phiên giao dịch tiêu cực sau những thông tin lạm phát tháng 8 của Mỹ được công bố. Tuy nhiên, đà giảm của thị trường đã được thu hẹp trong phiên chiều. Kết phiên, VN-Index đóng cửa ở ngưỡng điểm cao nhất trong ngày. Thanh khoản hôm nay có sự cải thiện, đạt hơn 14.300 tỷ đồng.

Dần hồi phục về cuối phiên

Hôm nay là một ngày đỏ lửa của thị trường chứng khoán toàn cầu. Sau khi các thông tin lạm phát tháng 8 của Mỹ được công bố đã xảy ra việc bán tháo cổ phiếu trên diện rộng. Ngay khi thị trường vửa mở cửa, VN-Index lao dốc, mất hơn 17 điểm.

Dù đỏ lửa nhưng thị trường lại có một ngày giao dịch sôi động. Trong phiên chiều, VN-Index hồi phục trở lại. Dù chưa thể vượt qua mốc tham chiếu nhưng chỉ số này đã kết phiên ở mức điểm cao nhất trong ngày. Cụ thể, khi thị trường đóng cửa, VN-Index đạt ngưỡng 1.240,77 điểm, giảm 7,63 điểm (-0,61%). Chỉ số VN30-Index giảm 11,6 điểm, còn 1.260,88 điểm (-0,91%).

Trên HOSE có 321 mã giảm và 120 mã tăng

Trên HOSE có 321 mã giảm và 120 mã tăng. Riêng nhóm VN30 chỉ có SSI và VRE kết phiên với sắc xanh, mức tăng lần lượt là 1,4% và 0,5%, còn lại có tới 24 mã đóng cửa dưới mức tham chiếu.

EIB là 1 trong 3 mã kết phiên với sắc tím trong hôm nay. Đây cũng là mã có đóng góp tích cực nhất tới chỉ số chung, giúp VN-Index tăng hơn 0,7 điểm. Tiếp theo là DXG và HAG. Tuy nhiên, mỗi mã chỉ giúp VN-Index tăng hơn 0,2 điểm.

Đà tăng của HAG cũng thể hiện phiên giao dịch ấn tượng của cổ phiếu nông – lâm – ngư. Sau khi có phiên giao dịch ấn tượng trong hôm qua, cổ phiếu nông – lâm – ngư tiếp tục một phiên toả sáng, tăng 3,04%. Đây là biên độ tăng mạnh nhất trong các nhóm ngành.

Cổ phiếu chứng khoán cũng có một ngày giao dịch tích cực, đảo chiều thành công trong buổi chiều, kết phiên tăng 1,95%. Toàn nhóm ngành chỉ có HBS và VDS kết phiên với sắc đỏ và có tới 19/25 mã xanh. Các mã đầu ngành như VND, SSI đều tăng điểm. Đặc biệt, HCM tăng tới 5,9%.

Cổ phiếu thép cũng dần hồi phục vào cuối phiên. NKG và SMC chuyển từ đỏ sang xanh, kết phiên, 2 mã cổ phiếu này tăng lần lượt 1,1% và và 0,3%. HPG và POM cũng hồi phục về mốc tham chiếu khi thị trường đóng cửa.

Cổ phiếu khai khoáng, trong đó điểm sáng là nhóm dầu khí cũng có một phiên giao dịch khả quan. Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản dù thu hẹp đã giảm nhưng vẫn kết phiên dưới mức tham chiếu.

Các nhóm ngành chế biến thuỷ sản, thực phẩm – đồ uống, bảo hiểm, sàn xuất thiết bị – máy móc đều chìm trong sắc đỏ. Nhóm cổ phiếu thuỷ sản chỉ có duy nhất IDI kết phiên với sắc xanh, tăng 0,9%. Các mã cổ phiếu đầu ngành như ANV, CMX, FMC, VHC đều mất điểm.

Từ đầu tháng 9 đến nay, VN-Index đã mất hơn 3,1% điểm và ngày càng xa mốc 1.300. Trên HOSE, thanh khoản cả ngày đạt hơn 14.300 tỷ đồng, tăng 32% so với phiên  hôm qua. Tuy buổi chiều, thị trường hồi phục trở lại nhưng thanh khoản lại sụt giảm so với buổi sáng hơn 18% (HOSE). Điều này cho thấy lực bán ra hạn chế trong khi lực cầu đã tăng lên.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng hơn 54 tỷ đồng

Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng hơn 54 tỷ đồng. VHM là mã bị bán ròng nhiều nhất (-52,14 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, HPG và PVD là 2 mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất, lần lượt là +107,59 và +82,65 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: Rơi tự do

Rạng sáng nay, giá vàng thế giới đã rơi thẳng xuống còn 1.702,1 USD/ounce, giảm 23,4 USD/ounce so với hôm qua. Có những thời điểm, giá vàng đã rơi xuống ngưỡng 1.696,5 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 cũng giảm 23,7 USD/ounce so với rạng sáng qua, chỉ còn 1.707,1 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau thông tin lạm phát tháng 8 của Mỹ được công bố và rơi vào vùng giá tiêu cực. Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, lạm phát tháng 8 của Mỹ đã cao hơn dự báo trước đó của các nhà kinh tế. Chỉ số CPI tăng 0,1% so với tháng 7 và tăng tới 8,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Bất chấp việc giá dầu đang giảm, lạm phát Mỹ vẫn ở mức cao, điều này gây bất ngờ cho các nhà kinh tế. Sau thông báo của Bộ Lao động Mỹ, các hy vọng về việc FED làm chậm các đợt tăng lãi suất đã không còn nữa. Điều này gây áp lực lên giá vàng và khiến giá vàng “lao dốc” trong hôm nay.

Ở trong nước, giá vàng cũng giảm nhẹ. Giá vàng SJC sáng nay giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Cụ thể, giá vàng SJC giao dịch ở ngưỡng 66,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,87 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn đang vào khoảng 18 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay