Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 16/05: Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Những dấu hiệu tích cực trong phiên giao dịch buổi sáng đã khiến nhiều người nghĩ tới một phiên hồi phục của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, diễn biến của thị trường vào buổi chiều lại hoàn toàn trái ngược. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index có phiên thứ 3 mất điểm liên tiếp, mất gần 11 điểm khi thị trường đóng cửa.

VN-Index mất điểm phiên thứ 3 liên tiếp

Thị trường chứng khoán ngày 16/05 đã có những diễn biến trái ngược. Trong phiên giao dịch buổi sáng, nhiều mã cổ phiếu tăng trần, VN-Index có thời điểm đã tăng tới 33 điểm. Điều này khiến nhà đầu tư nghĩ tới một phiên giao dịch khởi sắc của thị trường sau khi giảm mạnh vào cuối tuần trước.

VN30 trở thành trụ đỡ của thị trường khi tất cả các mã cổ phiếu đều trên tham chiếu. Trong đó, PLX, POW, SSI tăng trần và có thời điểm không có bên bán. Nhờ vậy, lực mua lan rộng tới các mã cổ phiếu ở nhóm vốn hoá vừa và nhỏ, sắc xanh bao phủ thị trường.

Thị trường chứng khoán ngày 16/05 đã có những diễn biến trái ngược.

Tuy nhiên, đà tăng của thị trường đã dần bị thu hẹp và đảo chiều giảm điểm vào phiên giao dịch buổi chiều. Khi thị trường đóng cửa, VN-Index mất 10,82 điểm, đạt 1.171,95 điểm. Chỉ số VN30-Index cũng mất 8,68%, còn 1.215,08 điểm. Toàn thị trường có 224 mã mất điểm, trong đó có 48 mã giảm sàn.

Nguyên nhân khiến VN-Index mất điểm trong phiên giao dịch buổi chiều được cho là do các nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tăng điểm. Bên cạnh đó, nhiều mã cổ phiếu ở nhóm vốn hoá lớn bị xả mạnh khiến VN-Index mất điểm.

BHV là mã mất điểm mạnh nhất khi mất 5,5%. Theo sau đó là GAS, TCB và VHM với mức giảm lần lượt là 5%, 3,6% và 3,2%. Nhóm VN30 có 11 mã giảm điểm và 3 mã kết thúc phiên giao dịch ở mức tham chiếu. Ở chiều ngược lại, VCB và CTG là 2 mã cổ phiếu có phiên giao dịch tích cực, trở thành trụ đỡ của thị trường với mức tăng lần lượt là 1,6% và 2,7%.

Nhìn chung, các nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, năng lượng đều có phiên tiêu cực. Ở nhóm bất động sản, nhiều mã cổ phiếu giảm sàn như GEX, DXG, HDG, SCR… Nhóm xây dựng và thuỷ sản cũng có nhiều mã cổ phiếu giảm sàn.

Thanh khoản của thị trường tiếp tục giảm khi chỉ đạt 14.580 tỷ đồng, giảm gần 6.000 tỷ đồng so với phiên giao dịch trước đó. Nhóm VN30 có giá trị giao dịch đạt gần 6.200 tỷ đồng.

Dù thị trường giảm điểm nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đẩy mạnh mua ròng. Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 1.500 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày 16/05. Trong đó, CTG và HPG là 2 mã cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với giá trị lần lượt là 45.7 tỷ đồng và 45,35 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, SSI và STB là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất, đạt lần lượt 65,06 tỷ đồng và 20,72 tỷ đồng.

Uỷ ban chứng khoán nhà nước vừa ra quyết định xử phạt với CTCP Tập đoàn Hoà Phát

Điểm tin thị trường

  • Uỷ ban chứng khoán nhà nước vừa ra quyết định xử phạt với CTCP Tập đoàn Hoà Phát do không đảm bảo cơ cấu và số lượng thành viên độc lập trong HĐQT. Theo thông báo, Hoà Phát (HPG) bị phát 125 triệu đồng.
  • KienLongBank (KLB) thông báo lãi trước thuế 127 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm 2022. Với mức lãi trước thuế này, KLB mới chỉ đạt 19% kế hoạch năm 2022. Nguyên nhân được KLB đưa ra cho việc lợi nhuận sau thuế giảm là do ngân hàng phát sinh các khoản thu nhập từ việc thu hồi nợ gốc.
  • TVC thông báo có thêm một thành viên HĐQT từ chức, đó là ông Nguyễn Phi Khanh. Trước đó, 1 thành viên HĐQT của CTCP Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt là ông Nguyễn Tiến Sơn cũng đã nộp đơn xin từ nhiệm vào ngày 6/5. Sau khi tạm hoãn đại hội đồng cổ đông, TVC vẫn chưa thông báo về thời gian tổ chức trở lại.
  • CTCP Halcom (HID) vừa thông báo kế hoạch bán 18 triệu cổ phiếu với giá 10.000đ/cổ phiếu. Số tiền thu được sau khi bán cổ phiếu thành công sẽ được sử dụng để bổ sung cho dự án Cấp thoát nước tại khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Nếu việc bán cổ phiếu thành công, HID sẽ thu về 180 tỷ đồng.
  • FPT vừa mở văn phòng thứ 10 tại New York. Đây là trụ sở thứ 10 của FPT của FPT tại Mỹ và là trụ sở thứ 58 của doanh nghiệp này trên toàn thế giới. Doanh nghiệp này cũng đặt mục tiêu đưa FPT Software trở thành doanh nghiệp tỷ đô vào năm 2023.
  • APEC Group thông báo doanh nghiệp này đã hoàn trả hơn 507 tỷ đồng trái phiếu cho toàn bộ khách hàng và 17 gói trái phiếu công ty phát hành sẽ dừng lưu hành từ ngày 14/5/2022.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay