Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 16/9: Giảm sâu, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh mẽ

Thị trường chứng khoán có một phiên giao dịch chìm trong sắc đỏ. Hầu hết các nhóm ngành đều mất điểm. Khối ngoại hôm nay tiếp tục một phiên bán ròng hơn 422 tỷ đồng.

Thị trường ngập trong sắc đỏ

Hôm nay là ngày đáo hạn phái sinh, nhu cầu tái cơ cấu cộng với việc lượng cổ phiếu bắt đáy về tài khoản trong chiều nay đã khiến VN-Index giảm mạnh. Càng về cuối phiên chiều, VN-Index càng mất điểm.

Dù đã hồi phục nhẹ trong phiên ATC, nhưng kết phiên, chỉ số này vẫn giảm 11,63 điểm, còn 1.234,03 điểm. Chỉ số VN30-Index giảm 10,04 điểm, còn 1.252,78 điểm (-0,80%). Trên HOSE có có tới 368 mã giảm và 95 mã tăng. Số mã giảm gấp gần 4 lần mã tăng. Tuy nhiên, nhờ một số cổ phiếu trụ, VN-Index vẫn tránh được một phiên giảm mạnh.

Chỉ số VN30-Index giảm 10,04 điểm

VCB, VCG, PNJ là 3 mã có ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số chung. VCB hôm nay tăng 1% điểm, đóng góp cho VN-Index hơn 0,34 điểm. Riêng trong phiên ATC, VCB đã tăng 1,9%, đảo chiều từ giảm sang tăng.

MSN, VNM, NVL cũng là các mã phục hồi tốt trong phiên ATC. Cùng với VCB, đây là các trụ đỡ, giữ nhịp thị trường và giúp VN-Index không bị mất điểm quá mạnh.

Ở chiều ngược lại, HPG, GVR, CTG và VCB là 4 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất. Mỗi mã khiến VN-Index giảm hơn 0,8 điểm. Đáng lưu ý, các mã này cũng giảm mạnh trong phiên ATC.

Hầu hết các nhóm ngành hôm nay đều đóng cửa dưới mức tham chiếu. Chỉ có duy nhất nhóm chăm sóc sức khoẻ đóng cửa với sắc xanh. Tuy nhiên, mức tăng cũng chỉ 0,05%. Các mã cổ phiếu chăm sóc sức khoẻ có sự phân hoá, LDP có mức tăng mạnh nhất (+4,4%), một số mã tăng điểm khác có thể kể tới như: VDP (+0,6%), IMP (+1,6%), DHT (+0,3%), DCL (+1,2%).

Một số nhóm ngành trọng điểm như chứng khoán, chế biến thuỷ sản, ngân hàng, bất động sản đều mất điểm. Chứng khoán có mức giảm sâu (-3,17%), tất cả các mã cổ phiếu đều đóng cửa dưới mức tham chiếu, riêng ART giảm hết biên độ.

Cổ phiếu chế biến thuỷ sản cũng có một phiên giao dịch không mấy khả quan, giảm hơn 2,96%, các mã cổ phiếu đầu ngành đều mất điểm: ANV (-4,5%), CMX (-2,8%), IDI (-3,8%), VHC (-3,2%). Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu thuỷ sản vẫn có 2 mã giữ được sắc xanh là AAM (+1,2%) và ABT (+4,3%).

Nhóm ngân hàng dù giảm chưa tới 1% nhưng lại có ảnh hưởng lớn tới thị trường. Trong 5 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số đại diện sàn HOSE thì có 2 mã cổ phiếu ngân hàng. VPB (+1%), NVB (+6,6%) và MSB (+0,3%) là 3 mã tăng điểm trong hôm nay. Cổ phiếu bất động sản, khai khoáng, bảo hiểm, vật liệu xây dựng, nông – lâm – ngư cũng ngập trong sắc đỏ.

Nhóm ngân hàng dù giảm chưa tới 1% nhưng lại có ảnh hưởng lớn tới thị trường

Thanh khoản trên HOSE hôm nay tăng trở lại, đạt hơn 15.500 tỷ đồng. Dù buổi sáng, chỉ có chưa tới 6.000 tỷ đổ vào HOSE, nhưng dòng tiền trong buổi chiều đã được cải thiện, đạt hơn 9.600 tỷ đồng.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục một phiên bán ròng hơn 422 tỷ đồng. 3 mã bị bán ròng nhiều nhất là STB, VJC và chứng chỉ quỹ E1VFVN30 đều bị bán ròng hơn 100 tỷ đồng. Trong đó, STB bị bán ròng nhiều nhất (-223,19 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, PNJ và VNM là 2 mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất, lần lượt là +204,35 và +118,49 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: Thấp nhất trong 2 năm

Rạng sáng nay, giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu. Cụ thể, giá vàng tiếp tục lao dốc nhanh, giảm hơn 32,4 USD/ounce, còn 1.664,8 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 cũng giảm 31,4 USD/ounce, còn 1.666,8 USD.

Giá vàng thế giới đang rơi xa khỏi mốc 1.700 USD. Đây cũng là mức giá thấp nhất kể từ tháng 4/2020 đến nay. Giá vàng chưa thể dừng lại đà giảm do giới đầu tư quyết định rời khỏi thị trường kim loại quý trong bối cảnh nhiều khả năng FED sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ trong kỳ họp tháng 9.

Bên cạnh đó, đồng USD cũng đang tăng giá nhanh chóng, tiếp tục lập đỉnh 20 năm, lợi suất kho bạc Mỹ cũng đang tăng cao. Điều này càng gây bất lợi cho vàng. Theo các chuyên gia, để vàng có thể tăng giá cần chứng kiến đà tăng lãi suất chậm lại của FED. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ chỉ xảy ra trong vài tháng tới.

Ở trong nước, giá vàng hôm nay giảm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, đạt ngưỡng 65,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,77 triệu đồng/lượng (bán ra). Với đà giảm nhanh của giá vàng thế giới như hiện tại, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã tăng lên 19 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay