Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 17/3: VN-Index tiếp tục tăng nhẹ, cổ phiếu dầu khí tiếp tục lao dốc

Thị trường chứng khoán ngày 17/3 tiếp tục chứng kiến sự tăng nhẹ của chỉ số VN-Index. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn tập trung chủ yếu vào các nhóm có vốn hóa vừa và nhỏ. Dù VN-Index tăng nhẹ nhưng cổ phiếu ngành dầu khí và phân bón lại lao dốc giảm mạnh.

VN-Index tiếp tục tăng nhẹ

Trong phiên giao dịch ngày 17/3, chỉ số VN-Index đã bật lên ngay từ đầu phiên giao dịch. Nguyên nhân chính giúp chỉ số VN-Index tăng từ đầu phiên là do những tín hiệu tích cực từ thị trường Hoa Kỳ. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đạt mốc 1.461,34 điểm, tăng 0,14%.

Dù mức tăng điểm không nhiều, nhưng đây là phiên thứ 3 liên tiếp VN-Index tăng điểm. Dòng tiền hiện vẫn tập trung nhiều vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Trong khi đó, VN30-Index tiếp tục giảm điểm. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số này đạt 1.469,92 điểm, giảm 0,19%.

Dù mức tăng điểm không nhiều, nhưng đây là phiên thứ 3 liên tiếp VN-Index tăng điểm

Một trong những trụ đỡ của thị trường giúp VN-Index tăng điểm đó là mã cổ phiếu của 2 ngân hàng quốc doanh là BID và CTG. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng lại có sự phân hóa. Cụ thể, BID và CTG tăng lần lượt 4,6% và 2,2%. Với mức tăng này, CTG đã có mức tăng cao nhất so với 7 phiên giao dịch gần đây nhất.

Trong khi các mã cố phiếu VPB, TCB và TPB lại giảm điểm, kết thúc phiên giao dịch với sắc đỏ. Nhưng với sức tăng của BID và CTG, nhóm ngân hàng vẫn là trụ đỡ của thị trường trong ngày 17/3 vừa qua.

Cổ phiếu dầu khí và phân bón giảm mạnh

Với ảnh hưởng từ thị trường dầu khí thế giới, cổ phiếu dầu khi trong nước vẫn có sự biến động. Do giá dầu thế giới đang trên đà giảm nên các mã cổ phiếu cũng dần suy yếu. Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/3, đây là nhóm ngành có mức giảm mạnh nhất, ảnh hưởng tới đà tăng của chỉ số VN-Index.

Cụ thể, PVC là mã giảm mạnh nhất với mức giảm gần 7%, các mã PVD và PVS đều giảm gần 3%, mã OIL có mức giảm nhẹ hơn nhưng cũng mất tới gần 1,1%.

Tương tự như nhóm ngành dầu khí, cổ phiếu phân bón cũng chìm trong sắc đỏ ngày hôm qua. LAS là mã cổ phiếu giảm mạnh nhất với mức giá lên tới 7,5%, DPM giảm hơn 4% và các mã DCM, BFC kết thúc phiên giao dịch ở gần mức sàn. Sau một thời gian tăng liên tục, cổ phiếu phân bón đã giảm mạnh.

Cổ phiếu nhóm ngành dầu khí giảm nhưng các nhóm ngành xây dựng, bán lẻ, viễn thông đang tăng điểm

Cổ phiếu thép cũng là một trong những nhóm ngành giảm điểm. Tuy nhiên, mức giảm thấp hơn phân bón và dầu khí, với mức giảm từ khoảng 0,5 – 3%.  Ngược lại, các nhóm ngành như xây dựng, bán lẻ, viễn thông đang tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 17/3.

Tổng khối lượng giao dịch trên thị trường đạt hơn 21 nghìn tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng 135,6 tỷ đồng. Mức thanh khoản của thị trường vẫn còn thấp nhưng so với 2 phiên giao dịch trước đó, mức thanh khoản này đã tăng trở lại và có sự cải thiện đáng kể.

Như vậy, với việc khối lượng giao dịch tăng so với 3 phiên gần đây, áp lực bán của thị trường đang gia tăng. Ngược lại, khối lượng dịch vẫn thấp hơn đường trung bình 50 ngày. Điều này cho thấy nhu cầu mua của thị trường vẫn còn thấp, các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng quan sát và theo dõi. Với diễn biến này, vùng kháng cự điểm 1.470 sẽ là thách thức cho VN-Index trong các phiên giao dịch tới đây.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay