Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 20/6: VN-Index rơi khỏi mốc 1.200 điểm

Thị trường chứng khoán mở đầu tuần mới với một phiên giao dịch tiêu cực và rơi khỏi mốc 1.200 điểm. Độ rộng của thị trường nghiêng hẳn về phía bên bán, sắc đỏ chiếm màu sắc chủ đạo trên thị trường.

VN-Index rơi khỏi mốc 1.200 điểm

Thị trường chứng khoán đầu tuần mở cửa giao dịch trong trạng thái thận trọng của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, lực bán cao đã khiến VN-Index liên tục mất điểm. Cuối phiên sáng, chỉ số này đã mất hơn 21 điểm và tụt khỏi mốc 1.200 điểm.

Xu hướng này vẫn diễn ra trong phiên giao dịch buổi chiều. Khi thị trường đóng cửa, VN-Index chỉ còn 1.180,4 điểm, giảm gần 37 điểm so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Chỉ số VN30-Index cũng mất 2,58%, còn 1.225,56 điểm.

Thị trường chứng khoán đầu tuần mở cửa giao dịch trong trạng thái thận trọng của các nhà đầu tư.

Trên HOSE có tới 407 mã giảm điểm, trong đó có 145 mã chứng khoán giảm hết biên độ. Nhóm VN30 cũng có tới 27 mã giảm điểm và chỉ có duy nhất 2 mã kết thúc phiên giao dịch với sắc xanh là VJC (+1,7%) và VNM (+3,4%).

Ở chiều ngược lại, nhóm VN30 có tới 5 mã giảm hết biên độ, bao gồm POW, SSI, STB, HPG và GAS. Như vậy, SSI tiếp tục chuỗi mất điểm dài khi tiếp tục giảm 6,8% trong hôm nay, chỉ còn 19.200đ/cổ phiếu. Các mã cổ phiếu ngân hàng như BID, TCB… cũng giảm mạnh, ảnh hưởng tiêu cực tới VN-Index.

Cổ phiếu chứng khoán, khai khoáng, vật liệu xây dựng là các nhóm ngành giao dịch tiêu cực nhất trong ngày 20/6. Ở nhóm dầu khí, hàng loạt mã cổ phiếu giảm kịch sàn như PVD, PVC, PVS… Nhóm cổ phiếu khai thác than cũng giảm mạnh, nổi bật là TNT (-6.9%) và TC6 (-5.75%).

Cổ phiếu chứng khoán cũng có diễn biến tương tự khi có tới 13 mã giảm hết biên độ. Các mã cổ phiếu đầu ngành như SSI, VND, HCM, BSI… đều mất hơn 6%. Nhóm vật liệu xây dựng cũng có phiên giao dịch tiêu cực với nhiều mã giảm sàn như HPG, HSG, NKG… Các mã cổ phiếu như FLC, ROS, HQC… cũng giảm kịch sàn và trong trạng thái không có bên mua.

Điểm sáng hiếm hoi của thị trường hôm nay thuộc về nhóm cổ phiếu thuỷ sản. Hầu hết các mã cổ phiếu thuỷ sản đều giữ được sắc xanh trong suốt phiên giao dịch. Nổi bật như MPC, ACL, FMC với mức tăng lần lượt là +7,1%, +6,9% +2,6%. VHC và AAM cũng giữa được sắc xanh nhưng giảm dần về cuối phiên và chỉ tăng khoảng 1% khi thị trường đóng cửa.

Điểm sáng hiếm hoi của thị trường hôm nay thuộc về nhóm cổ phiếu thuỷ sản

Thanh khoản của thị trường hôm nay chỉ đạt hơn 15.400 tỷ đồng, giảm 2.000 tỷ đồng so với cùng tuần trước. Đáng lưu ý, có tới 7 trong 10 mã cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất lại giảm hết biên độ, bao gồm HPG, VND, DCM, POW, SSI, DIG và STB.

Khối ngoại hôm nay đã quay trở lại bán ròng gần 2.000 tỷ đồng. Trong đó, HPG và MWG là 2 mã cổ phiếu bị bán ròng quyết liệt nhất, lần lượt là -247,47 tỷ và -191,94 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, VNM là mã cổ phiếu được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất nhưng cũng chỉ đạt +60 tỷ đồng.

Giá vàng thế giới sụt giảm

Sáng ngày 20/6, giá vàng ở nhiều quốc gia trên thế giới quay đầu giảm mạnh. Giá vàng châu Á đạt ngưỡng 1.836 USD/ounce, giảm 3 USD so với thứ 6 tuần trước. Giá vàng giao ngay tại Mỹ đạt 1.722,9 USD/ounce, giảm 3,7 USD.

Một trong các nguyên nhân khiến giá vàng thế giới sụt giảm được cho là do các báo cáo tích cực về việc kiểm soát được dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Mức điều chỉnh nhẹ của giá vàng trong sáng nay chưa thể báo hiệu về xu hướng của giá vàng trong những ngày tới. Lạm phát tại các quốc gia còn khá cao, khiến giá vàng vẫn chưa tìm được hướng đi.

Trái ngược với xu hướng giảm của giá vàng thế giới, tại Việt Nam, giá vàng hôm nay vẫn tiếp tục tăng. Giá vàng SJC tại Hà Nội vào khoảng 67,9 – 68,72 triệu đồng/lượng. Giá vàng Doji và Vàng Phú Quý cũng được điều chỉnh theo xu hướng tăng.

Hoàng Anh Gia Lai có lợi nhuận sau thuế 431 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm 2022

Điểm tin thị trường

  • CTCP Cơ Điện Lạnh (REE) vừa được sở giao dịch chứng khoán TPHCM chấp nhận về việc niêm yết bổ sung 46,4 triệu cổ phiếu REE. Ngày giao dịch đầu tiên của số cổ phiếu này là ngày 28/06/2022. Trước đó, HĐQT CTCP Cơ Điện Lạnh đã thông qua việc phát hành 46,4 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 15%.
  • Hoàng Anh Gia Lai (HAL) công bố trong 5 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp này có lợi nhuận sau thuế 431 tỷ đồng và có doanh thu thuần đạt 1.475 tỷ đồng. Như vậy, HAGL đã đạt 38% kế hoạch lợi nhuận của năm 2022.
  • CTCP Cảng Quảng Ninh sẽ trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Thời gian dự kiến chi trả vào ngày 27/06. Với 75 triệu cổ phiếu đang lưu hành, CQN sẽ cần chi 75 tỷ đồng để trả cổ tức.
  • CTCP Thương nghiệp Cà Mau (CMV) thông báo tài liệu họp ĐHĐCĐ năm 2022. Theo đó, CMV đặt mục tiêu năm 2022 đạt tổng doanh thu 3,700 tỷ đồng, lãi sau thuế đạt 23 tỷ đồng. Theo lý giải của công ty, do chi phí tăng cao nên doanh nghiệp này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế giảm 19% so với năm 2021 và doanh thu giảm 4%.
  • Theo thông tin mới công bố, bầu Thuỵ đã bán toàn bộ 87,41 triệu cổ phiếu THD. Thời gian hoàn tất giao dịch là ngày 13/6. Toàn bộ giao dịch được thực hiện bằng phương thức thoả thuận.
  • CTCP DRH Holdings đã mua thành công 3,7 triệu cổ phiếu KSB của CTCP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương, nâng tỷ lệ sở hữu từ 25.03% lên 29.88%. Thời gian thực hiện giao dịch được thực hiện từ ngày 19/05 – 16/06.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay