Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 20/9: Bất ngờ tăng điểm, nhà đầu tư thận trọng

Sau khi tụt giảm mạnh vào ngày hôm qua, VN-Index hôm nay bất ngờ hồi phục trong buổi chiều, kết phiên với sắc xanh. Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường lại sụt giảm, giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 11.100 tỷ đồng. Khối ngoại hôm nay tiếp tục một phiên mua ròng hơn 424 tỷ đồng.

Bất ngờ tăng hơn 13 điểm

VN-Index sáng nay đã lấy lại được đà tăng nhờ phiên tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ vào đêm qua. Các chỉ số trên TTCK Mỹ đều kết phiên với sắc xanh: Dow Jones tăng 0,94%, S&P 500 tăng 0,69%.

Ngay khi vừa mở cửa, VN-Index hơn 5,8 điểm. Đà tăng của thị trường được kéo dài trong suốt buổi sáng rồi bất ngờ lùi xuống dưới mốc tham chiếu trong cuối phiên sáng, đầu phiên chiều. Tuy nhiên, trong buổi chiều, VN-Index đã tăng trở lại.

Ngay khi vừa mở cửa, VN-Index hơn 5,8 điểm.

Kết phiên, chỉ số đại diện sàn HOSE tăng 13,5 điểm, đạt ngưỡng 1.218,93 điểm (+1,12%). Chỉ số VN30 cũng tăng 11,19 điểm, đạt 1.241,07 điểm (+0,91%). Trên HOSE có 309 mã tăng và 120 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 25 mã kết phiên với sắc xanh và chỉ có 3 mã kết phiên dưới mức tham chiếu là KDH (-0,7%), NVL (-0,5%), VRE (-0,2%).

BID là mã cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất tới VN-Index, giúp chỉ số này tăng hơn 1,2 điểm. Tiếp theo là VIC và GVR. Ở chiều ngược lại, BCM là mã cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số đại diện sàn HOSE, tuy nhiên, mức giảm không đáng kể (-0,2 điểm). 10 mã cổ phiếu tác động xấu nhất cũng chỉ khiến VN-Index giảm 0.72 điểm.

Hầu hết các mã cổ phiếu trong nhóm VN30 đều bật tăng trong buổi chiều, ngoại trừ NVL. Một số mã có mức tăng ấn tượng trong buổi chiều có thể kể tới như SSI, MWG, VIB. Các mã này đều tăng hơn 3% so với buổi sáng. Kết phiên, SSI tăng 4%, MWG tăng 1,7%, VIB tăng 1,1%.

Các nhóm ngành hôm nay đều đóng cửa với sắc xanh, chỉ có duy nhất nhóm cổ phiếu dịch vụ tư vấn, hỗ trợ giảm 1,45%. Cổ phiếu chứng khoán dẫn đầu với biên độ tăng mạnh nhất (+3,39%). Có tới 22/25 mã tăng điểm.

Đặc biệt, ART hết biên độ, trở thành 1 trong 5 mã cổ phiếu tăng kịch trần trong hôm nay. Các mã đầu ngành như SSI, HCM đều tăng ấn tượng, khối lượng cổ phiếu giao dịch của 2 mã này đều hơn 1 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu ngân hàng cũng có một phiên giao dịch khả quan (+1,14%) khi có tới 4/10 mã trong top 10 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất nhất tới VN-Index và chỉ chỉ có duy nhất NVB kết phiên với sắc đỏ (-2,3%). Cổ phiếu khai khoáng, bán lẻ, vận tải – kho bãi, chế biến thuỷ sản cũng có mức tăng tích cực.

Thanh khoản của thị trường hôm nay sụt giảm còn hơn 11.100 tỷ đồng. Điều này cho thấy sự thận trọng của các nhà đầu tư trước kết quả của kỳ họp FED. Dù thanh khoản giảm nhưng hiệu ứng giá lại tương đối tích cực, thị trường phục hồi trên diện rộng.

Khối ngoại tiếp tục một phiên mua ròng hơn 424 tỷ đồng

Khối ngoại tiếp tục một phiên mua ròng hơn 424 tỷ đồng. DGC và HPG là 2 mã được mua ròng nhiều nhất, lần lượt đạt giá trị +54,03 và +53,64 tỷ đồng. Ngay tiếp sau là VHM với giá trị mua ròng +53,43 tỷ đồng Ở chiều ngược lại, chứng chỉ quỹ FUEVFVND bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất (-85,26 tỷ đồng).

Sau khi giảm xuống dưới mốc tâm lý 1.200 điểm, VN-Index đã tăng trở lại. Điều này tạo cảm giác thị trường đang trong vùng hỗ trợ. Đây sẽ là thông tin tích cực đối với các nhà đầu tư trong thời điểm kỳ hợp của FED sắp diễn ra.

Giá vàng hôm nay: Đồng thuận giảm giá

Giá vàng thế giới sáng nay giảm nhẹ 1,9 USD/ounce, đạt ngưỡng 1.676,3 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 cũng giảm 3,8 USD, xuống còn 1.669 USD/ounce so với sáng qua.

Giá vàng vẫn đang giảm trong bối cảnh đồng USD đang trên đà tăng giá sau khi thông tin lạm phát tháng 8 của Mỹ được công bố. Bên cạnh đó, việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng khiến giới đầu tư hạn chế sự quan tâm vào thị trường kim loại quý. Kênh trú ẩn an toàn như vàng dường như đang kém hấp dẫn hơn.

Hiện tại, thị trường vẫn đang chờ các diễn biến từ cuộc hộp của Uỷ ban Thị trường mở liên bang. Cuộc họp dự kiến sẽ kết thúc vào chiều thứ 4 tuần này. Nhiều chuyên gia dự đoán FED sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ 3 liên tiếp. Một số lại cho rằng FED có thể tăng lãi suất 1%.

Theo ông Edward Moya – nhà phân tích thị trường cao cấp của OANDA: “Nếu FED tăng lãi suất 1%, rất có thể vàng có thể tụt xuống dưới 1.600 USD/ounce”. Dù khả năng này khó xảy ra nhưng các nhà đầu tư cũng cần thận trọng quan sát và tìm hiểu kỹ. Nếu vàng tiếp tục giảm sâu có thể dẫn tới tâm lý bán tháo và khiến giá vàng càng giảm sâu hơn.

Giá vàng trong nước hôm nay cũng giảm nhẹ. Cụ thể, giá vàng SJC giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, đạt ngưỡng 65,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,57 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang vào khoảng 19 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay