Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 22/06: Thị trường có nhiều diễn biến trái ngược

Thị trường chứng khoán có một phiên giao dịch phân cực mạnh. Các mã cổ phiếu có nhiều biến động, giá trị giao dịch tiếp tục sụt giảm. Dù có lực kéo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng nhưng VN-Index vẫn không thể tránh khỏi một phiên mất điểm.

Thị trường có sự phân cực

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa với khởi đầu khả quan, nhờ các thông tin tin tích cực từ thị trường chứng khoán Mỹ và nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, vào cuối phiên sáng, thị trường đã có dấu hiệu chững lại và bắt đầu phân hoá mạnh vào đầu phiên giao dịch buổi chiều.

Khi thị trường đóng cửa, VN-Index giảm 3,2 điểm, còn 1.169,27 điểm. Tuy nhiên, VN30-Index lại tăng nhẹ 0,22%, đạt 1.227,18 điểm. Trên HOSE có 295 mã cổ phiếu kết thúc phiên giao dịch với sắc xanh, trong đó có 59 mã cổ phiếu tăng hết biên độ.

Trên HOSE có 295 mã cổ phiếu kết thúc phiên giao dịch với sắc xanh

Điểm sáng của thị trường hôm nay thuộc về nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Nhóm VN30 có 15 mã tăng điểm, trong đó có 2 mã tăng trần là SSI và STB. Đây là phiên giao dịch chứng kiến sự hồi phục của cổ phiếu SSI nói riêng và nhóm cổ phiếu chứng khoán nói chung sau nhiều phiên giảm mạnh.

Cổ phiếu ngân hàng cũng có phiên giao dịch tích cực khi hầu hết các mã cổ phiếu đều kết thúc phiên giao dịch với sắc xanh. Nổi bật như ACB (+3,7%), BID (+0,7%), MBB (+4,5%), TCB (+5,5%) TPB (+2,2%), VPB (+4,4%). Riêng VCB lại có diễn biến trái ngược khi giảm -2,2%.

Những mã cổ phiếu tăng ổn định, được mệnh danh là an toàn trong thời gian qua nay lại quay đầu giảm điểm. Đáng chú ý như MWG (-5%), FRT (-7%), FPT (-5,2%). GAS và POW là 2 mã duy nhất giảm hết biên độ trong nhóm VN30.

Nhóm cổ phiếu ngành tiện ích như VSH, NT2, GEG… cũng giảm kịch sàn. Diễn biến tương tự cũng xảy ra với nhóm cổ phiếu thuỷ sản. Trong đó, nhóm bộ ba cá tra là VHC – ANV – IDI đều giảm sàn. Các mã cổ phiếu dầu khí, hoá chất, phân bón cũng trong trạng thái bị xả hàng mạnh và giảm điểm.

Ở chiều ngược lại, các mã cổ phiếu bất động sản và cổ phiếu mang tính chất đầu cơ như DIG, CII, NBB, SCR hay FLC đều tăng kịch trần. Cổ phiếu thép cũng có phiên giao dịch tích cực trở lại. HPG tăng 3,4%, HSG tăng hết biên độ.

Việc các mã cổ phiếu có sự phân hoá mạnh báo hiệu dòng tiền ngắn hạn đang di chuyển. Đồng thời, việc mất điểm của các mã cổ phiếu vốn được coi là “hầm trú ẩn” cho thấy không một mã cổ phiếu nào là an toàn trong thời điểm hiện tại. Dù trong phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu thép và chứng khoán đã tăng trở lại, nhưng không thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Thanh khoản của thị trường hôm nay tiếp tục sụt giảm. Trên HOSE, giá trị giao dịch đạt 13.300 tỷ đồng, riêng nhóm VN30 có giá trị giao dịch gần 4,3 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, VN-Index vẫn đang ở trên vùng đáy ngắn hạn là 1.160 – 1.150 điểm. Nếu khối lượng giao dịch tăng trong thời gian tới, VN-Index có thể hướng tới vùng mục tiêu 1.180 – 1.200 điểm.

Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay đều giảm nhẹ

Giá vàng trong nước và thế giới: quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay đều giảm nhẹ so với phiên giao dịch trước đó. Giá vàng thế giới khi mở cửa phiên giao dịch đạt 1.826,4 USD/oz, giảm hơn 10 USD so với phiên giao dịch hôm qua.

Giá vàng SJC trong nước đang có giá 67,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,6 triệu đồng/lượng (bán ra). So với hôm qua, giá vàng hôm nay đã đồng thời giảm 150.000đ/lượng.

Giá vàng trong nước và thế giới đều giảm trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán tại Mỹ đang phục hồi vững chắc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chứng khoán Mỹ vẫn trong trạng thái chưa ổn định và có thể quay trở lại xu hướng giảm khi các lo ngại liên quan đến lạm phát vẫn ảnh hưởng lớn tới tâm lý của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu tăng cũng sẽ giúp tăng chi phí cơ hội khi nắm giữ các tài sản như vàng. Hiện nay, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, loại kỳ hạn 10 năm đang ở mức 3,27%.

Điểm tin thị trường

  • Tổng công ty khí Việt Nam (GAS) sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ 30%. Thời gian thanh toán dự kiến vào ngày 03/10/2022. Với 1,9 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, GAS sẽ phải chi 5,742 tỷ đồng để trả cổ tức.
  • CTCP Domenal (DMN) đặt mục tiêu năm 2022 đạt lợi nhuận 12 tỷ đồng. Đồng thời, DMN sẽ góp vốn để thành lập công ty chế biến thuỷ sản đông lạnh, qua đó mở rộng sản xuất sang lĩnh vực này. Trong năm 2021, doanh thu của DMN đạt 408 tỷ đồng, lãi sau thuế đạt 6,8 tỷ đồng.
  • CTCP Minh Khang Capital Trading Public (CTP) đã đặt kế hoạch phát hành 14,5 triệu cổ phiếu cho các cổ đông để tăng vốn. Mỗi cổ phiếu có giá 10.000đ/cp. Sau khi phát hành thành công, vốn của CTP dự kiến sẽ tăng thêm 145.2 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được sử dụng để đầu tư phát triển các lĩnh vực hiện có của doanh nghiệp này.
  • CTCP Tân Cảng Quy Nhơn (QSP) thông báo sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 18%. Thời gian thanh toán là ngày 04/08. Với 11 triệu cổ phiếu đang lưu hành, QSP sẽ phải chi khoảng 19 tỷ đồng để trả cổ tức.
  • Dragon Capital thông báo đã bán gần 1,1 triệu cổ phiếu MWG trong ngày 17/06. Sau giao dịch, lượng cổ phiếu Dragon Capital sở hữu tại Thế giới di động đã giảm từ hơn 74 triệu cổ phiếu xuống còn 73 triệu cổ phiếu, tương ứng với 9,98%.
  • Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu HBC nhằm bình ổn giá cổ phiếu trên thị trường. Thời gian thực hiện giao dịch từ ngày 23/06 – 22/07. Nếu giao dịch thành công, chủ tịch HBC sẽ nâng tỷ lệ sở hữu từ 5.84% (38.9 triệu cp) lên 19.91% (48.9 triệu cp).

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay