Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 22/9: Phục hồi thành công, kết phiên với sắc xanh

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, hôm nay thị trường chứng khoán bất ngờ hồi phục. Đà tăng vào cuối phiên chiều đã giúp VN-Index lấy lại sắc xanh, tăng 4,15 điểm khi thị trường đóng cửa. Khối ngoại hôm nay quay trở lại bán ròng hơn 474 tỷ đồng.

Kết phiên tăng hơn 4 điểm

Sau thông tin FED tăng 75 điểm cơ bản lãi suất, VN-Index mở cửa với sắc đỏ ngập tràn, giảm hơn 9 điểm. Tuy nhiên, sang đến buổi chiều, ảnh hưởng từ quyết định của FED đã nhạt dần, VN-Index bắt đầu hồi phục trở lại, kéo theo sự hồi phục của sàn HNX và Upcom.

Chỉ số đại diện sàn HOSE bắt đầu hồi phục vào buổi chiều nhưng chỉ thực sự đột phá sau 14h

Chỉ số đại diện sàn HOSE bắt đầu hồi phục vào buổi chiều nhưng chỉ thực sự đột phá sau 14h. VN-Index tăng lên mốc tham chiếu trước phiên ATC và đóng cửa tăng 4,15 điểm, đạt ngưỡng 1,214.7 điểm. Chỉ số VN30-Index tăng 0,74 điểm, đạt ngưỡng 1.228,94 điểm.

Trên HOSE có 254 mã tăng và 204 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 17 mã tăng và 7 mã giảm. GAS, BID và GVR là 3 mã có ảnh hưởng tốt nhất tới chỉ số chung, giúp VN-Index tăng 1,83 điểm. Ở chiều ngược lại, VCB, MSN, VHM là 3 mã có tác động tiêu cực nhất, khiến VN-Index giảm hơn 2,4 điểm.

Hầu hết các nhóm ngành đều kết phiên trên tham chiếu. Nhóm chứng khoán đảo chiều sớm nhất, đóng cửa tăng rực rỡ. Khi thị trường đóng cửa, nhóm cổ phiếu chứng khoán có biên độ tăng cao nhất (+3,15%).

Toàn nhóm ngành chỉ có duy nhất EVS đóng cửa dưới mức tham chiếu (-1%). Ngược lại, BSI tăng kịch trần, SSI (+2,7%), VND (+2,7%), HCM (+5,2%). Trong đó, SSI và VND đều lọt top thanh khoản với giá trị thanh khoản đạt lần lượt là 357,1 tỷ đồng và 331,2 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu xây dựng cũng lội ngược dòng trong buổi chiều, một số mã tăng ngay trong phiên sáng. Đây là một trong những nhóm ngành có mức tăng tốt nhất trong cả 3 sàn. Một số mã cổ phiếu nổi bật có thể kể tới như CTI, LCG, VCG, LHC, CC1, FCN…

Cổ phiếu thiết bị điện và chế biến thuỷ sản cũng có một phiên giao dịch khả quan. Ở nhóm thuỷ sản, KHS tăng hết biên độ, ANV tăng 4,1%, IDI tăng 2,2%. Ở nhóm thiết bị điện có MBG tăng 4,1%, SAM và CAV tăng hơn 5%.

Dù giá dầu thế giới đang trên đà giảm, nhưng GAS vẫn có một phiên giao dịch tốt, tăng trong suốt buổi chiều, kết phiên tăng 1,8%. Nhiều mã cổ phiếu dầu khí khắc cũng tăng trong buổi chiều như BSR, POW, PVT… Tuy nhiên, PVS, PVD, PVC lại đóng cửa dưới mức tham chiếu.

Cổ phiếu ngân hàng mất điểm đáng tiếc trong hôm nay. Dù có nhiều mã đảo chiều thành công trong buổi chiều như BID (+1,2%), MBB (+0,2%), TCB, TPB nhưng VCB (-1,1%), VPB (-0,7%), CTG (-0,6%) lại nằm trong top ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index. Đà kéo của 3 mã cổ phiếu này đã khiến cổ phiếu ngân hàng giảm 0,1%.

Nhóm cổ phiếu xây dựng cũng lội ngược dòng trong buổi chiều

Cổ phiếu dịch vụ tư vấn hỗ trợ có biên độ giảm mạnh nhất (-1,4%). Toàn nhóm ngành chỉ có duy nhất SDA tăng 4,3%, ngược lại, KPF giảm hết biên độ.

Thanh khoản hôm nay tăng 28% so với hôm qua. Trên HOSE, thanh khoản đạt hơn 11.600 tỷ đồng. Khối ngoại hôm nay bán ròng hơn 474 tỷ đồng. NLG bị xả mạnh mẽ nhất (-108,13 tỷ đồng). Tiếp theo là BCM (-88,82 tỷ đồng) và KDH (78,74 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, HPG được mua ròng nhiều nhất (+45,22 tỷ đồng)

Giá vàng hôm nay: Giảm thê thảm, xuống đáy 2 năm rưỡi

Sau thông báo tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của FED, giá vàng thế giới đã tụt giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm trở lại đây. Tính đến 10h trưa nay (giờ Việt Nam), trên Kitco, giá vàng đạt ngưỡng 1.660,2 USD/ounce, giảm 14,5 USD so với đêm qua. Đây là mức giá thấp nhất của giá vàng kể từ tháng 4/2020 cho đến nay.

Giá vàng giao tương lai tháng 12 trên sàn Comex New York cũng giảm 14,9 USD/ounce, còn 1.667,1 USD/ounce. Hiện tại, giá vàng đang thấp hơn khoảng 8% so với thời điểm đầu năm 2022.

Trước đó, giá vàng đã tăng mạnh sau sau thông báo huy động lực lượng quân dự bị của Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, sau khi kết quả cuộc họp của FED được công bố, giá vàng đã “lao dốc”.

Người đứng đầu FED cho biết, cơ quan này có thể sẽ tiếp tục các đợt tăng lãi suất để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát. Điều này khiến giá USD tiếp tục tăng cao và khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn.

Giá vàng hôm nay lại không có nhiều thay đổi

Nguồn: Vietnamnet

Trái ngược với diễn biến của giá vàng thế giới, ở trong nước, giá vàng hôm nay lại không có nhiều thay đổi. Tính đến 14h30 chiều nay, giá vàng SJC giảm 50.000 đồng/lượng, đạt ngưỡng 65,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,62 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vào khoảng 18,7 triệu đồng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay