Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

VNindex là gì? 5 Ý nghĩa của chỉ số VNindex nhà đầu tư nên biết!

VNIndex là một chỉ số quen thuộc mà bất kỳ ai khi tham gia đầu tư chứng khoán cũng đã từng nghe và biết đến nó. Vậy ý nghĩa thật sự của chỉ số này là gì? Cách nó ứng dụng vào thị trường chứng khoán hiệu quả ra sao? Cùng Finhay tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé.

VNIndex là gì?

VNIndex là một chỉ số thị trường thể hiện sự biến động giá của cổ phiếu hiện đang được giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh – sàn HoSE. Dựa vào chỉ số này người ta có thể biết được cụ thể quy mô cũng như giá trị các cổ phiếu tại thời điểm hiện tại, so với các mức giá tính theo ngày cơ sở là 28/07/2000.

Đây là chỉ số được tính toán và tổng hợp theo các biến động giá diễn ra mỗi ngày, của tất cả các mã đã niêm yết trên sàn HoSE. Sử dụng VNIndex cho mục tiêu phân tích, đánh giá và dự đoán sự biến động thị trường trong ngắn hạn hay dài hạn rất hiệu quả, nó giúp nhà giao dịch tự tin đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất.

vnindex

Ví dụ: Hôm nay ngày 11/10/2021 kết thúc phiên giao dịch VNIndex đạt 1510 điểm, điều này có nghĩa tổng giá trị thị trường tính đến hôm nay của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE đạt gấp 15.1000 giá trị so với ngày cơ sở.

Lịch sử VNIndex

Nói đến lịch sử hình thành chỉ số VNIndex, chúng ta phải nhắc đến sự ra đời của thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Theo đó, quyết định thành lập thị trường này đã có vào năm 1996, nhưng phải đến năm 1998 mới chính thức khai sinh. Và vào ngày 28/07/2000, sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh được lên sóng và tổ chức phiên giao dịch lần đầu đầu tiên. Chính vì vậy, đây được coi là ngày cơ sở, mốc đánh dấu quan trọng thể hiện sự ra đời chính thức của thị trường chứng khoán ở nước ta.

Thời điểm đó có hai mã cổ phiếu đang lưu hành là REE – công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh và SAM – công ty cổ phần SAM Holding. Tiếp theo, vào năm 2005, sở giao dịch chứng khoán Hà Nội bắt đầu đi vào hoạt động với quy mô chỉ phù hợp với các doanh nghiệp vừa, nhỏ tham gia niêm yết.

Trong hơn 20 năm thành lập và phát triển, cho đến hiện tại, chỉ số VNIndex cũng liên tục biến đổi tương ứng với sự tăng trưởng của thị trường.

Công thức tính chỉ số VNIndex

Chỉ số VNIndex = (Tổng giá trị thị trường thời điểm hiện tại/ Tổng giá trị thị trường thời điểm gốc)*100

Hoặc công thức:

cong-thuc

Trong đó:

P1i: Là giá trị thị trường hiện hành của cổ phiếu i

Q1i: Số lượng cổ phiếu i đang được niêm yết ở thời điểm hiện tại

P0i: Giá trị thị trường vào ngày cơ sở 28/07/2000 của cổ phiếu i

Q0i: Số lượng cổ phiếu i được niêm yết vào ngày cơ sở

i= 1, 2, 3, 4,…n

Xem thêm:

Chứng khoán VNIndex là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu VNIndex không?

Hướng dẫn chi tiết: Cách đọc biểu đồ VNIndex chính xác

Ý nghĩa của chỉ số VNIndex

y-nghia-chi-so-vnindex

Chỉ số VNIndex bao gồm 5 ý nghĩa quan trọng mà các nhà đầu tư cần biết dưới đây:

  • Chỉ số phản ánh chính xác sự biến động các cổ phiếu trên sàn: Bản chất của chỉ số này là những tính toán dựa trên biến động giá cổ phiếu, nên hiển nhiên nó sẽ phản ứng chính xác nhất các thay đổi tăng giảm của giá trị thị trường. Thông qua VNIndex bạn biết được giá trị toàn sàn HoSE so với mức giá ngày cơ sở gấp bao nhiêu lần.
  • Thể hiện khách quan sự tăng trưởng hay suy thoái của trình độ nền kinh tế hiện tại: Đây là chỉ số được coi là “bàn cân” dùng đo khối lượng của các doanh nghiệp đang niêm yết tại sàn giao dịch. Nó có thể đo lường sự phát triển của cả nền kinh tế chung hay của từng doanh nghiệp trên thị trường. Theo đó chỉ số VNIndex sẽ tăng tỷ lệ thuận với kết quả hoạt động kinh doanh đang thúc đẩy sự phát triển, ngược lại nó sẽ giảm nếu hoạt động có sự suy thoái.
  • Chỉ số hỗ trợ quan trọng cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán: Thông qua VNIndex để phân tích và đánh giá xu hướng biến động của thị trường. Kết hợp VNIndex với những chỉ số khác như VN30, VN100,… giúp nhà giao dịch dự đoán chính xác hơn.
  • Tâm lý nhà đầu tư có thể quan sát thông qua VNIndex: Khi nền kinh tế phát triển tốt, các nhà giao dịch sẽ có niềm tin về tăng trưởng trong tương lai, từ đó họ giao dịch tích cực kéo theo sự tăng mạnh chỉ số VNIndex. Ngược lại, nếu nền kinh tế có những dấu hiệu của sự suy thoái, khủng hoảng, nhà đầu tư thường có tâm lý bi quan, ít hứng thú và e dè trong giao dịch. Lúc đó có thể giá cổ phiếu giảm, kéo theo VNIndex giảm.
  • Chỉ số mô tả sự dịch chuyển của nền kinh tế: Nếu kinh tế có sự tái cơ cấu lại các ngành, giá cổ phiếu từng ngành sẽ có sự thay đổi, kéo theo chỉ số chứng khoán bị tác động trực tiếp. VNIndex sẽ thể hiện được sự chuyển động cơ cấu của cả nền kinh tế nước nhà.

Trên đây là thông tin về chỉ số VNIndex cùng như 5 ý nghĩa quan trọng của nó mà nhà đầu tư cần biết. Hy vọng bài đọc đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích hỗ trợ cho chiến lược đầu tư của mình.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay