Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Chứng khoán VNIndex là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu VNIndex không?

Trong thị trường chứng khoán, rất nhiều mã cổ phiếu được xác định và tập hợp dựa vào các chỉ số như VN30, VN100, VNIndex,… Vậy chứng khoán VNIndex là gì? Nhà đầu tư có nên lựa chọn những chứng khoán đó trong chiến lược đầu tư không?

Chứng khoán VNIndex là gì?

Không giống như chỉ số VN30 là tập hợp rổ 30 cổ phiếu tốt nhất trên thị trường, VNIndex không thể hiện cho một nhóm cổ phiếu nào, nó phản ánh toàn diện thị trường chứng khoán thông qua sự biến động giá.

Như vậy, bản chất chứng khoán VNIndex là toàn bộ các mã cổ phiếu đã và đang niêm yết tại sàn HoSE. Người dùng sẽ phân biệt rõ ràng các mã chứng khoán này với các mã được giao dịch trên sàn HNX hay sàn UPCOM. 

Mã chứng khoán VNIndex tốt nhất trên thị trường

Trên thị trường chứng khoán tồn tại rất nhiều mã tốt, có giá trị và tiềm năng tăng trưởng cao. Đối với các mã cổ phiếu trên sàn HoSE luôn đảm bảo những điều kiện khắt khe để được niêm yết lên sàn, nên về kỳ vọng phát triển của chúng có sự cam kết an toàn cao hơn cổ phiếu ở sàn khác.

chung-khoan-vnindex-la-gi

Nhà đầu tư có thể tìm được các mã chứng khoán VNIndex tốt trên thị trường thông qua việc theo dõi biến động giá của nhóm ngành cụ thể. Hoặc lựa chọn một hay nhiều mã trong rổ cổ phiếu tốt nhất của chỉ số VN30.

Ví dụ:

 • Mã ACB của ngân hàng thương mại Á Châu hiện được giao dịch ở giá 32.6000 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch mỗi ngày đạt 3.385.300 đơn vị. 
 • Mã GVR của tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam với mức giá 37.800 đồng/cổ phiếu ở phiên giao dịch mới nhất và đạt 4.797.100 đơn vị mỗi ngày.
 • Mã FPT không nằm trong rổ 30 cổ phiếu tốt nhất, nhưng khối lượng giao dịch mỗi ngày của nó đạt hơn 32.000.000 đơn vị, giá kết thúc phiên là 12.400 đồng/ cổ phiếu, tăng 2.47%. 

Thông tin về cổ phiếu VNIndex

Cổ phiếu VNIndex được đánh giá có mức độ rủi ro thấp hơn nhiều so với các cổ phiếu trên sàn UPCOM. Với điều kiện niêm yết khắt khe đối với công ty phát hành và bản thân cổ phiếu, mức độ uy tín của chúng khi được giao dịch trên sàn là rất cao.

loi-khuyen-cho-nha-dau-tu

Cổ phiếu VNIndex là gì?

Cổ phiếu VNIndex là toàn bộ các mã cổ phiếu có mặt trên sàn HoSE, nhà đầu tư có thể tìm thấy chúng trên các bảng giá chứng khoán tại website HSX hoặc một số công ty chứng khoán cũng có bảng giá điện tử như SSI, VNdirect,… 

Giá cổ phiếu VNIndex 

Giá cổ phiếu VNIndex được thiết lập rõ ràng với mệnh giá là 10.000 đồng/ cổ phiếu. Tuy nhiên, giá giao dịch thực tế gần như 99% luôn bị thay đổi thấp hoặc cao hơn do nhiều yếu tố:

 • Tình hình hoạt động và phát triển kinh doanh của tổ chức phát hành. Nếu tốt, giá cổ phiếu có thể tăng và ngược lại.
 • Sức mua của nhà đầu tư: Nếu bạn đặt kỳ vọng cao vào mức tăng trưởng của cổ phiếu thì bạn có xu hướng mua nhiều hơn, điều đó kéo theo giá tăng và ngược lại.
 • Tâm lý nhà đầu tư: Sự tích cực, lạc quan về thị trường chứng khoán có thể kéo giá tăng vì hoạt động mua bán diễn ra nhộn nhịp hơn. Nếu nhà đầu tư e dè, sợ sệt không dám giao dịch thì giá có nguy cơ sẽ giảm theo.
 • Các chính sách của nhà nước cũng ít nhiều tác động đến giá cổ phiếu.
 • Diễn biến chung của nền kinh tế: Nếu kinh tế thị trường tăng trưởng và phát triển, lúc đó tổ chức phát hành đang hoạt động tốt, giá trị cổ phiếu tăng tương ứng. Trường hợp kinh tế suy thoái, doanh nghiệp trì trệ khủng hoảng cũng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường..

Xem thêm:

Lời khuyên đầu tư vào chứng khoán VNIndex

Thị trường chứng khoán rất rộng, số lượng những doanh nghiệp niêm yết và phát hành cổ phiếu ra thị trường ngày càng nhiều. Nếu bạn là người mới tham gia chắc chắn sẽ cảm thấy ngợp với hàng ngàn mã đang được giao dịch mỗi ngày. Trong trường hợp chọn bừa một mã để đầu tư, không ai có thể chắc chắn bạn luôn có lời, cho nên cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Một số lời khuyên của chuyên gia dành cho nhà đầu tư, bạn có thể tham khảo:

 • Không nên chạy theo ý kiến của một nhóm người nào đó, đặc biệt khi thiếu kiến thức về lý thuyết và thực hành. Cách tốt nhất là tự học hỏi, tìm tòi thông tin, tham khảo nhưng có chọn lọc để tự mình có được quyết định tốt nhất.
 • Lựa chọn các quỹ đầu tư nếu bạn là người ngại rủi ro, mong muốn sự an toàn dù lợi nhuận thấp một chút.
 • Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường, sự thay đổi hay tái cơ cấu ngành có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá chứng khoán. Nếu không biết hoặc tìm hiểu muộn màng, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư tốt.
 • Nên đầu tư theo từng nhóm ngành nhỏ, tức là chọn lọc mã cổ phiếu tốt dựa trên từng nhóm ngành cụ thể. Việc này giúp bạn thu nhỏ phạm vi tìm kiếm cũng như đánh giá chi tiết hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chứng khoán VNIndex Finhay muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết này, nhà đầu tư đã hiểu hơn về thị trường, tự tin đưa ra lựa chọn đầu tư của mình.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay