Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Hướng dẫn chi tiết: Cách đọc biểu đồ VNIndex chính xác

Là nhà đầu tư mới tham gia hay đã có kinh nghiệm trong thị trường , chắc hẳn bạn đã từ nghe về biểu đồ VNIndex. Nhưng chỉ nghe mà không hiểu và không biết cách đọc thì kết quả mang lại chưa thật sự tốt. Trong bài viết này, cùng Finhay đi vào tìm hiểu cách đọc biểu đồ VNIndex chính xác nhất.

Biểu đồ kỹ thuật VNIndex là gì?

Biểu đồ kỹ thuật VNIndex là loại biểu đồ thể hiện xu hướng thay đổi giá của các mã chứng khoán được niêm yết trên sàn HoSE. Chính vì vậy, sử dụng loại biểu đồ này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan toàn cảnh thị trường, chứ không tập trung vào một mã duy nhất nào khác.

Biểu đồ kỹ thuật thông thường dùng trong phân tích và đánh giá về một hoặc nhiều loại cổ phiếu cụ thể. Nhưng VNIndex không giống như vậy, bản thân nó là chỉ số phản ánh giá cổ phiếu của thị trường, không phải một nhóm cụ thể nào cả. 

cach-doc-bieu-do-ky-thuat-vnindex

Thông thường, biểu diễn của biểu đồ VNIndex là dạng đường nối liền chứ ít khi dùng dạng cột hay hình nến như các biểu đồ khác. Không quá khó để phân tích loại biểu đồ này, các thông tin dữ liệu được trình bày đơn giản dễ hiểu để nhà đầu tư có thể nắm bắt một cách chính xác nhất.

Tại sao nên đọc biểu đồ chứng khoán VNIndex

Có rất nhiều  lý do nên đọc biểu đồ VNIndex, đặc biệt nếu bạn đã và đang tham gia đầu tư chứng khoán, việc hiểu về biểu đồ VNIndex giúp nhà đầu tư tự tin đưa ra quyết định tốt.

Một vài nguyên nhân nói lên sự quan trọng của việc đọc hiểu biểu đồ chỉ số VNIndex là:

  • Nắm bắt nhanh chóng tổng quan nền kinh tế thị trường: Biểu đồ này phản ánh khách quan xu hướng đang diễn ra của thị trường chứng khoán nói riêng, nền kinh tế nói chung. Bởi vì: Chỉ số VNIndex thể hiện sự tăng/ giảm giá cổ phiếu, mà mức giá lại bị tác động bởi nhiều yếu tố trên thị trường. Nếu biểu đồ đang biểu diễn hướng đi lên chứng tỏ hoạt động giao dịch diễn ra sôi nổi, tâm lý nhà đầu tư lạc quan, kỳ vọng về sự tăng trưởng của thị trường. Điều này đồng nghĩa với tình hình hoạt động của các doanh nghiệp đang rất tốt, kéo theo nền kinh tế tăng tỷ lệ thuận.
  • Đón đầu xu hướng: Khi biết thị trường đang lên hay xuống, nhà giao dịch sẽ có thể tìm được cơ hội đầu tư tốt tham gia kiếm lời, hoặc bán để chốt lỗ. Bên cạnh việc sử dụng biểu đồ kỹ thuật phân tích từng mã riêng hoặc theo nhóm ngành cụ thể, sử dụng biểu đồ VNIndex đem lại góc nhìn toàn diện hơn.

Cách đọc VNIndex chart chính xác

Biểu đồ VNIndex có thể được biểu diễn theo ngày, tháng hoặc năm cụ thể tùy vào lựa chọn hiển thị của mọi người. Theo đó, bạn sẽ nhìn một đường màu xanh lên xuống ngẫu nhiên, trục tung thể hiện khối lượng giao dịch toàn thị trường, trục hoành là thời gian.

Đọc biểu đồ VNIndex, người dùng nên lựa chọn biểu diễn trong từng khoản thời gian khác nhau tùy theo mục tiêu đầu tư của mình. Thông thường, với những người theo chiến lược dài hạn thì nên điều chỉnh thời gian hiển thị trên 6 tháng. Bởi lúc này bạn có xu hướng nắm giữ chứng khoán lâu dài để đợi nó tăng giá trị, các giá trị ngắn hạn không có ý nghĩa lớn. Còn người tham gia giao dịch ngắn hạn có thể điều chỉnh biểu diễn dưới 6 tháng để thấy sự thay đổi chi tiết nhất.

loi-khuyen-khi-dung-bieu-do-vnindex

Bạn có thể thêm chỉ số RSI để đánh giá sức mua thị trường hiện tại, một số nhà đầu tư đồng thời dùng biểu đồ VNIndex kết hợp với chỉ số VN30 nhằm phân tích trước khi đưa ra lựa chọn đầu tư. Lúc này biểu đồ không chỉ có một đường nối như trước mà xuất hiện các cột nến đỏ và xanh như các loại biểu đồ quen thuộc khác. Cách đọc thì tương tự, bạn có thể tham khảo cách đọc biểu đồ VNDirect đã được Finhay trình bày trước đó.

Xem thêm:

Chứng khoán VNIndex là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu VNIndex không?

Lưu ý khi phân tích biểu đồ chỉ số VNIndex 

Có một số lưu ý quan trọng trong quá trình phân tích biểu đồ chỉ số VNIndex mà bạn cần quan tâm:

  • Đầu tiên: Nếu nhìn dữ liệu từ 6 tháng trở lên, xu hướng sẽ khác so với dữ liệu 6 tháng trở xuống. Tức là bạn chọn thời gian là 1 năm thấy rằng đường biểu diễn đi lên, nhưng chọn tầm 3 tháng thì đường biểu diễn sẽ đi xuống. Đây không phải do dữ liệu sai, mà vì thời gian cập nhật thông tin có sự khác nhau. Ví dụ: Trong 1 tiếng đồng hồ có thể sức mua giảm, giá giảm nên đường biểu diễn đi xuống, nhưng đến khi kết thúc phiên giá đã tăng trở lại, giao dịch diễn ra sôi động hơn nên lúc đó đường biểu diễn đi lên. Bạn phải cẩn thận khi phân tích, đặc biệt là vấn đề thiết lập thời gian trình bày dữ liệu để chắc chắn mình không đưa ra lựa chọn sai lầm.
  • Thứ hai: Biểu đồ VNIndex là dữ liệu của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE, nó không thể phản ánh chính xác xu hướng từng mã cổ phiếu riêng. Chính vì thế bạn không thể dùng biểu đồ này để phân tích một vài mã duy nhất của thị trường, mà bắt buộc phải dùng biểu đồ loại khác.
  • Cuối cùng: Không nên quá phụ thuộc vào biểu đồ VNIndex trong chiến lược đầu tư của mình. Thị trường luôn thay đổi bất ngờ, các biểu đồ kỹ thuật nên được coi là công cụ hỗ trợ quá trình đầu tư chứ không phải một kim chỉ nam luôn đúng. Nhà giao dịch cần có sự linh hoạt trong việc thu thập dữ liệu để có được đánh giá khách quan nhất.

Trên đây là thông tin chi tiết trình bày cách đọc biểu đồ VNIndex và các vấn đề liên quan. Finhay hy vọng nội dung trên sẽ có ích cho nhà đầu tư trong quá trình giao dịch của mình.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay