Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 23/8: VN-Index tăng mạnh, khối ngoại bán ròng

Thị trường chứng khoán châu Á hôm nay có diễn biến khá ảm đạm, hầu hết các chỉ số đều kết phiên ở sắc đỏ. Tuy nhiên, trái ngược với xu hướng chung, VN-Index lại kết phiên với sắc xanh, tăng hơn 10 điểm khi thị trường đóng cửa. Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng hơn 72 tỷ đồng.

VN-Index tăng hơn 10 điểm

Sau khi giảm điểm vào hôm qua, các nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch mới trong trạng thái thận trọng, VN-Index mất điểm ngay từ khi vừa mở cửa. Đà giảm của thị trường kéo dài trong suốt phiên sáng. Phải đến đầu giờ chiều, VN-Index mới tìm được động lực tăng trở lại.

Khi thị trường đóng cửa, VN-Index tăng 10,38 điểm

Khi thị trường đóng cửa, VN-Index tăng 10,38 điểm, đạt ngưỡng 1.270,81 điểm. Với mức tăng này, VN-Index đã ngắt mạch giảm 3 ngày liên tiếp. Chỉ số VN30-Index cũng tăng 6,55 điểm, đạt ngưỡng 1.292,00 điểm. Trên HOSE có 308 mã tăng và 140 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 22 mã tăng và chỉ có 6 mã kết phiên với sắc đỏ.

6 mã cổ phiếu mất điểm trong nhóm VN30 bao gồm: BVH (-0,4%), SAB (-2,1%), VIC (-1,5%), VJC (-0,3%), VPB (-0,2%), VRE (-0,7%). Trong đó, SAB và VJC là 2 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số chung, khiến VN-Index mất hơn 1,5 điểm.

Ở chiều ngược lại, BID, VNM và GAS là 3 mã có ảnh hưởng tích cực nhất, giúp VN-Index tăng gần 3,5 điểm. Hầu hết các nhóm ngành đều đạt sắc xanh trong hôm nay. Toàn thị trường chỉ có 2 nhóm ngành duy nhất mất điểm là bảo hiểm và chăm sóc sức khoẻ.

Ở nhóm ngành bảo hiểm, có 5/9 mã kết phiên với sắc đỏ, 2 mã dừng ở mức tham chiếu. PIV và VNR là 2 mã duy nhất tăng điểm trong nhóm bảo hiểm với mức tăng lần lượt là 0,41% và 2,88%.

Cổ phiếu chứng khoán là nhóm có mức đảo chiều ấn tượng nhất. Dù mất điểm buổi sáng, nhưng sang đến phiến giao dịch buổi chiều, các mã cổ phiếu chứng khoán đã quay đầu tăng điểm, toàn nhóm ngành tăng 3,28%.

Trong nhóm chứng khoán chỉ có duy nhất EVS kết phiên với sắc đỏ, giảm 0,82% và ART đóng cửa ở mức tham chiếu, tất cả các mã cổ phiếu còn lại đều tăng, nổi bật như VNM (+2,5%), VCI (+6,7%), SSI (+2,8%), MBS (+5,6%), HCM (+2,9%), CTS (+4,8%)…

Đáng chú ý, 3 nhóm cổ phiếu dẫn đầu và thanh khoản trên HOSE hôm nay đều thuộc nhóm cổ phiếu chứng khoán (gồm SSI, VND và HCM). Một trong những nguyên nhân giúp cổ phiếu chứng khoán tăng điểm mạnh mẽ trong hôm nay đến từ thông tin chu kỳ thanh toán được rút ngắn kể từ ngày 29/8.

Cổ phiếu bất động sản cũng có một buổi chiều bùng nổ. Các mã cổ phiếu vốn hoá lớn như NVL, PDR, NLG, VHM đều ngắt đà giảm và đạt sắc xanh khi thị trường đóng cửa. Tuy nhiên biên độ tăng không quá nhiều. Các mã cổ phiếu bất động sản có vốn hoá nhỏ như DIG, SCR, LDG, NBB đều tăng hơn 3%.

Dù sắc xanh tràn ngập thị trường nhưng thanh khoản hôm nay lại tụt giảm.

Cổ phiếu khai khoáng, ngân hàng, bán buôn, thiết bị điện cũng có phiên giao dịch khả quan. Ở nhóm dầu khí, PVB và PVC tăng hết biên độ, PVS cũng tăng hơn 4%.

Dù sắc xanh tràn ngập thị trường nhưng thanh khoản hôm nay lại tụt giảm. Thanh khoản chỉ đạt hơn 14.056 tỷ đồng, tụt xuống ngưỡng thấp nhất trong 7 ngày gần đây.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 72 tỷ đồng. VHM và CTG là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất, lần lượt là -45,18 và -42,87 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, VNM là mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất (+161,84 tỷ đồng).

Giá vàng hôm nay: Đà lao dốc chưa dừng lại

Rạng sáng nay, giá vàng thế giới tiếp tục mất giá. Giá vàng giao ngay đạt mức 1.736,9 USD/Ounce, giảm 11,6 USD/ounce so với hôm qua. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 cũng giảm 14,4 USD/ounce, còn 1.738,8 USD/Ounce.

Giá vàng tiếp tục giảm khi đồng USD vẫn đang vươn lên mạnh mẽ. Rạng sáng nay, chỉ số US Dollar Index đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm trở lại đây. Điều này đã khiến giá vàng bị giảm mạnh, giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần qua.

Bên cạnh đó, giá dầu trên thế giới cũng đang trên đà giảm. Giá dầu thô Nymex đang giao dịch ở ngưỡng 89,75 USD/thùng. Điều này khiến giá vàng chưa thể tìm thấy động lực tăng và liên tục mất giá.

Giá vàng trong nước cũng giảm nhẹ. Giá vàng SJC sáng nay giảm 200.000 đồng/lượng so với hôm qua, ở ngưỡng 66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,02 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo nhiều ý kiến, giá vàng trong nước thời gian tới vẫn sẽ trong đà mất giá, giống như giá vàng thế giới. Đặc biệt là khi FED có thể sẽ tiếp tục lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm chế lạm phát. Với mức giá như hiện nay, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang ở ngưỡng 17 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay