Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 24/05: Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán diễn biến sôi động, VN-Index tăng trở lại

Dù bất ngờ sụt giảm trong phiên giao dịch buổi chiều, nhưng trước khi thị trường đóng cửa, VN-Index vẫn kịp đảo chiều xanh trở lại. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đã có một phiên giao dịch sôi động, trong khi nhóm cổ phiếu thép lại chịu nhiều biến động, ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường.

VN-Index tăng gần 15 điểm

Sau khi giảm hơn 20 điểm trong phiên giao dịch trước đó, trong ngày 24/5, thị trường chứng khoán đã có một phiên giao dịch nhiều biến động và đóng cửa với sắc xanh.

Trong vòng 45 phút đầu phiên giao dịch buổi chiều, thị trường đã có một phiên rung lắc khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang. Nguyên nhân khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm khi thị trường vừa mở cửa vào buổi chiều chủ yếu đến từ biến động của cổ phiếu Thép.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đạt 1.233,38 điểm

Trước dự báo về việc “kết quả kinh doanh thê thảm” trong quý II, III, IV của chủ tịch Hoà Phát, các nhà đầu tư đã có phản ứng mạnh mẽ. Chỉ trong vòng 45 phút, hơn 20 triệu cổ phiếu HPG đã bị bán với mức giá sàn. Sau khi giảm 2,31% trong buổi sáng, sau 45 phút buổi chiều, cổ phiếu HPG tiếp tục giảm thêm 4,6%.

Một đợt xả lớn diễn ra. Cùng lúc đó, dòng tiền chảy vào để bắt đáy giá thấp. Diễn biến này khiến thị trường có thời điểm giảm hơn 10 điểm, khiến nhiều nhà đầu tư nghĩ tới một phiên mất điểm tiếp theo của VN-Index. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra nhờ phiên giao dịch tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đạt 1.233,38 điểm, tăng 14,57 điểm so với phiên giao dịch trước đó. VN30-Index cũng tăng 17,36 điểm, đạt 1.272,71 điểm. Toàn thị trường có 224 mã tăng điểm.

Nhóm VN30 có tới 26 mã tăng điểm, trong đó có 1 mã tăng trần là STB. Các mã cổ phiếu vốn hoá lớn như MSN, GAS, VNM, BCM cũng tăng mạnh, trở thành trụ đỡ của thị trường. Nổi bật nhất là VNM đã tăng 3,9% trở lại sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp. SSI cũng tăng đến 6%.

Cổ phiếu ngành ngân hàng có một phiên giao dịch cực kỳ sôi động, ngập tràn sắc xanh. Nguyên nhân giúp cổ phiếu ngành ngân hàng tăng mạnh trong hôm nay được cho là do thông tin từ việc Quốc Hội và Chính Phủ đã thống nhất về việc kéo dài áp dụng Nghị Quyết 42 về việc xử lý nợ xấu. Điều này giúp các nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào việc các ngân hàng sẽ có một năm kinh doanh khả quan.

Cổ phiếu Hoà Phát giảm mạnh sau phát biểu của Trần Đình Long

Chứng khoán cũng có một phiên giao dịch tích cực. Dù còn 6 mã cổ phiếu giảm điểm nhưng điều đó không ảnh hưởng quá nhiều đến đà tăng chung của nhóm. Các cổ phiếu vốn hoá lớn trong nhóm ngành chứng khoán như SSI, VND, HCM đều tăng mạnh. Đáng lưu ý, mức tăng này chủ yếu diễn ra trước phiên ATC.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu thép đã có phiên giao dịch tiêu cực khi các nhà đầu tư lo lắng về doanh thu, triển vọng của ngành thép trong 3 quý cuối năm 2022. Các mã cổ phiếu trong ngành đều giảm mạnh như NKG giảm 5,5%, SMC giảm 5%, HSG giảm 4,49%, POM giảm hơn 2%…

Khối lượng giao dịch trên HOSE đạt hơn 13.000 tỷ đồng, tăng nhẹ so với phiên giao dịch trước đó. Khối ngoại trở lại bán ròng, trong đó HPG là mã cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với -144 tỷ đồng. Tiếp theo là VND với -85,33 tỷ đồng.

HPG là mã cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với -144 tỷ đồng

Điểm tin thị trường

  • Thép Tiến Lên (TLH) thông báo sau 4 tháng đầu năm 2022, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này chỉ đạt 115 tỷ đồng, giảm 51% so với cùng kỳ. Riêng tháng 4, lợi nhuận của TLH giảm tới 75% so với thời điểm tháng 4/2021. Theo giải thích từ Thép Tiến Lên, lợi nhuận của doanh nghiệp này sụt giảm mạnh là do hết lợi thế từ hàng tồn kho giá thấp.
  • CTCP đầu tư phát triển và xây dựng DIG vừa thông báo về việc thành lập chi nhánh để thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc đấu thầu dự án đường cao tốc và một số dự án liên quan khác. Đồng thời, DIG cũng bổ nhiệm ông Chu Văn Thanh – Giám đốc chi nhánh DIG Him Lam làm phó ban chỉ đạo thường trực.
  • CTCP Đầu tư thương mại SMC vừa thông báo về việc quyết định điều chỉnh tổng vốn đầu tư trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của công ty TNHH MTV SMC Đà Nẵng. Sau khi điều chỉnh, tổng vốn thực tế còn khoảng 163,4 tỷ đồng. Ở một diễn biến khác, lợi nhuận sau thuế của SMC trong quý I/2022 chỉ đạt 80,6 tỷ đồng (giảm mạnh so với con số 216 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước).
  • CTCP Đầu tư và phát triển Cảng Đình Vũ (DVP) đặt mục tiêu doanh thu năm 2022 là 725 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 345 tỷ đồng. Đây là mức tăng khá lớn so với năm 2021. Do đó, Cảng Đình Vũ đặt kế hoạch trả cổ tức tức bằng tiền mặt cho cổ đông, với tỷ lệ lên tới 50%. Trong đó, 15% đã được tạm ứng vào tháng 1/2022 và phần còn lại sẽ được dự chi trong 6 tháng tới.
  • CTCP Nhựa Đà Nẵng (DPC) vừa bị xử phạt thuế hơn 1,4 tỷ đồng. Quyết định xử phạt được cục thuế Đà Nẵng đưa ra do Nhựa Đà Nẵng khai sai các thông tin, dẫn tới sai lệch số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Trong đó, Nhựa Đà Nẵng bị truy thu 958 triệu đồng tiền thuế còn thiếu và phải nộp phạt 192 triệu đồng.
  • FLC dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp bất thường vào ngày 10/6 để bầu nhân sự thay thế vị trí ông Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, cuộc họp cũng sẽ chính thức miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT đối với ông Trịnh Văn Quyết và bà Hương Trần Kiều Dung – 2 thành viên HĐQT đang bị tam giam để điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay