Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 24/10: Áp lực bán tăng cao, VN-Index thủng mốc 1.000 điểm

VN-Index tiếp tục một phiên lao dốc, thủng mốc 1.000 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía bên bán với 722 mã giảm, trong đó có tới 249 mã giảm kịch sàn. Khối ngoại hôm nay mua ròng hơn 71 tỷ đồng.

VN-Index thủng mốc 1.000 điểm, cổ phiếu chứng khoán nằm sàn la liệt

Sáng nay, Ngân hàng nhà nước (NHNN) tiếp tục tăng mạnh giá bán USD. Đây là lần thứ 6 trong năm nay NHNN tăng giá và là lần thứ 4 trong tháng này. Sau khi thông tin trên được công bố, thị trường chứng khoán đã có những phản ứng tiêu cực.

VN-Index liên tục mất điểm trong ngày hôm nay.

VN-Index liên tục mất điểm trong ngày hôm nay. Ngay từ cuối phiên sáng, chỉ số đại diện sàn HOSE đã rơi khỏi mốc 1.000 điểm. Kết phiên, chỉ số này giảm -33,67 điểm, còn 986,15 điểm (-3,3%). Chỉ số VN30-Index mất -36,69 điểm, còn 973,88 điểm (-3,63%).

Đây là phiên thứ 4 liên tiếp thị trường mất điểm và là lần đầu tiên sau hơn 2 năm qua VN-Index đóng cửa dưới 1.000 điểm. Trên HOSE chỉ có 45 mã tăng ngược lại có tới 430 mã giảm, trong đó có 162 mã giảm hết biên độ. Riêng nhóm VN30 có 27 mã đóng cửa dưới tham chiếu, trong đó có 10 mã giảm hết biên độ là BID, GVR, KDH, MWG, PLX, SSI, STB, TCB, VHM, VRE.

VHM và BID là 2 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất trong hôm nay, khiến VN-Index mất lần lượt -3,6 và -2,8 điểm. Về phía nhóm ngành, cổ phiếu chứng khoán là nhóm ngành có biên độ giảm mạnh nhất (-6,89%). Với 18/23 mã giảm sàn, nhóm chứng khoán đã trở thành nhóm ngành có diễn biến tiêu cực nhất thị trường. Nhiều mã cổ phiếu đầu ngành như VND, VIX, SSI, HCM đều giảm hết biên độ.

Nhóm ngành bán buôn cũng có 25/38 mã giảm sàn, kết phiên, toàn nhóm ngành mất -6.17% điểm. Nhóm bán lẻ cũng có hơn 1 nửa số lượng mã chứng khoán giảm hết biên độ, ở nhóm khai khoáng có 10/20 mã sàn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản cũng có phiên giao dịch không mấy khả quan trong hôm nay. Đây là các nhóm ngành chịu nhiều ảnh hưởng trong bối cảnh lãi suất tăng cao.

Kết phiên, nhóm ngân hàng mất 2,76% điểm, BID, LPB, STC và TCB là 4 mã giảm sàn, ở chiều ngược lại, TPB là mã hiếm hoi đóng cửa với sắc xanh nhưng mức tăng cũng chỉ 0,25%. Trong khi đó, nhóm bất động sản mất 3,73% điểm, cổ phiếu nằm sàn la liệt.

Sản xuất thiết bị máy móc là nhóm ngành hiếm hoi ngược dòng tăng điểm trong hôm nay. Tuy nhiên, mức tăng cũng chỉ 0,38%.

Dù kết quả kinh doanh quý III đang được công bố và có nhiều dấu hiệu khả quan, nhưng các nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái lo lắng, lực xả hàng tăng cao. Trên HOSE, thanh khoản hôm nay đạt hơn 12.000 tỷ đồng.

Trong số 45 mã cổ phiếu đóng cửa trên tham chiếu, hầu hết các mã đều chỉ có giá trị giao dịch từ vài chục tới vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, vẫn có một vài mã thanh khoản tốt như HAG (+3,9%) giao dịch hơn 180 tỷ đồng. Đây là phiên hồi phục trở lại của HAG sau 3 phiên mất điểm liên tiếp. FRT (+1,6%) cũng có phiên giao dịch sôi động, thanh khoản hơn 159 tỷ đồng.

Sản xuất thiết bị máy móc làm nhóm ngành hiếm hoi ngược dòng tăng điểm

Khối ngoại mua ròng hơn 71 tỷ đồng. FRT và MSN là 2 mã được mua ròng nhiều nhất, giá trị lần lượt đạt +38,68 điểm và +31,26 điểm. Ở chiều ngược lại, STB (-41,03 tỷ đồng) và SAB (-25,65 tỷ đồng) là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất.

Giá vàng hôm nay: Đồng thuận tăng nhẹ

Rạng sáng nay, cả giá vàng trong nước và thế giới đều tăng nhẹ. So với ngày cuối tuần, giá vàng thế giới tăng 2,9 USD/ounce, đạt ngưỡng 1.660,8 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 12 trên sang Comex New York lại giảm 4,7 USD, còn 1.657,8 USD/ounce.

Cuối tuần trước, khi chốt phiên, giá vàng giao ngay tăng 1,74% lên mức 1.656,2 USD/ounce, giá vàng giao tương lai tháng 12 cũng tăng 1,57%, lên mức 1.662,5 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đang trên đà hồi phục do những dự báo tích cực về việc FED có thể làm chậm đà tăng lãi suất. Ngày 27/10 tới đây, GPD quý III của Mỹ sẽ được công bố. Nhiều chuyên gia kỳ vọng GDP sẽ tăng 2,1%, phục hồi sau 2 quý tiêu cực vừa qua.

Nhiều tín hiệu cho thấy FED có thể sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm thay vì 75 điểm phần trăm như trước đó. Điều này sẽ làm chậm lại đà tăng của đồng USD và là động lực giúp vàng tăng giá trở lại.

Ở trong nước, giá vàng hôm nay cũng tăng nhẹ. Giá vàng SJC tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, đạt ngưỡng 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,42 triệu đồng/lượng (bán ra). Nếu quy đổi theo tỷ giá của Vietcombank, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang vào khoảng 17 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay