Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 29/8: Phục hồi vào cuối phiên, VN-Index giảm hơn 11 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào tuần mới với nhiều áp lực từ đà giảm của nhiều thị trường lớn trên thế giới và công bố của chủ tịch FED. Dù thanh khoản tăng vọt và đã có nhịp phục hồi vào cuối phiên nhưng VN-Index cũng không thể tránh được một ngày mất điểm.

VN-Index giảm hơn 11 điểm, thanh khoản tăng vọt

Cuối tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch tiêu cực, chỉ số Dow Jones lao dốc, mất hơn 3% điểm, S&P 500 giảm 3.4%. Đây là phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 5/2022 đến nay.

Đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ đã gây áp lực lên thị trường Việt Nam. VN-Index giảm hơn 18 điểm ngay khi mở cửa. Trong suốt cả ngày, VN-Index đều dưới tham chiếu. Tuy nhiên, nhờ đà phục hồi vào phiên chiều, VN-Index đã tránh được một ngày giảm mạnh.

Đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ đã gây áp lực lên thị trường Việt Nam

Khi thị trường đóng cửa, VN-Index giảm 11,77 điểm, còn 1.270.80 điểm (-0,92%). VN30-Index mất 13,56 điểm, còn 1.293,25 điểm (-1,04%). Trên HOSE có tới 399 mã giảm và chỉ có 73 mã tăng. Riêng nhóm VN30 có 24 mã kết phiên với sắc đỏ và chỉ có 3 mã tăng điểm là BVH (+0,5%), GAS (+2%), MWG (+2,5%).

GAS và MWG cũng là 2 mã có đóng góp tích cực nhất tới chỉ số chung, giúp VN-Index tăng 1,8 điểm. Cổ phiếu phân bón cũng có phiên giao dịch ấn tượng trong chiều nay. Trong 5 mã đóng góp tích cực nhất thì có tới 2 mã cổ phiếu phân bón là DPM (+6,9%) và DCM (+6,8%). Các mã cổ phiếu phân bón khác như BFC, LAS cũng kết phiên với sắc xanh.

Cổ phiếu dầu khí cũng có một pha lội ngược dòng trong buổi chiều. Sau khi GAS tăng giá, các mã cổ phiếu dầu khí cũng phục hồi trở lại. Kết phiên, PVD, PVC tăng hết biên độ, PVS tăng hơn 7,4%, các mã BSR, PVB cũng chung xu hướng.

Chỉ có duy nhất PLX kết phiên với sắc đỏ (-1,4%). Tuy nhiên, đây cũng là con số cho thấy dấu hiệu tích cực vì trước đó, đã có thời điểm mã cổ phiếu này giảm hơn 4,1%.

Cổ phiếu chứng khoán cũng có diễn biến tương tự. Nhiều mã chứng khoán phục hồi tích cực trong buổi chiều như HCM, BVS, EVS… Đây là các mã cổ phiếu đã thu hẹp được đà giảm khi thị trường đóng cửa. Dù vậy, kết phiên, nhóm ngành này vẫn mất 1,46% điểm và chỉ có 2 mã đạt sắc xanh là FTS và VCI.

Cổ phiếu khai khoáng là nhóm ngành có phiên giao dịch tích cực nhất trong hôm nay, tăng 4,69%, nhiều mã cổ phiếu tăng trần. Cổ phiếu bảo hiểm, bán lẻ, tiện ích cũng có phiên giao dịch khả quan.

Ở chiều ngược lại, 3 mã cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới VN-Index gọi tên VIC, VNM và HPG. 3 mã này đã khiến VN-Index mất hơn 2,7 điểm.

Dù có nhiều mã phục hồi vào buổi chiều, nhưng thị trường vẫn gập trong sắc đỏ. Các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, vât liệu xây dựng, chế biến thuỷ sản… đều mất điểm. Ở nhóm ngân hàng, không có mã cổ phiếu nào kết phiên với sắc xanh trong hôm nay, tất cả các mã đều giảm điểm, chỉ có duy nhất VCB kết phiên ở mức tham chiếu.

Diễn biến tương tự cũng xảy ra ở nhóm thuỷ sản, có tới 7/11 mã mất điểm và không có mã nào tăng. Các mã đầu ngành như ANV, VHC, FMC, CMX đều giảm.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng hơn 373,2 tỷ đồng

Tuy nhiên, thanh khoản hôm nay lại tăng vọt, đạt hơn 20.500 tỷ đồng. Điều này cho thấy thị trường đang có những phản ứng tích cực với việc được giao dịch T + 2. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng hơn 373,2 tỷ đồng.

TLG là mã bị bán ròng nhiều nhất (-101,86 tỷ đồng). Tiếp theo là DGC và chứng chỉ quỹ FUEVFVND, giá trị bán ròng lần lượt là -54,26 tỷ đồng và -36,45 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, DXG và MSN là 2 mã được mua ròng nhiều nhất. Tuy nhiên, giá trị mua vào của mỗi mã cũng chỉ hơn 20 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: Giảm sốc

Giá vàng thế giới sáng nay đạt ngưỡng 1.727,6 USD/ounce, giảm 11,5 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới có thể tiếp tục giảm trong tuần này do các thông tin từ chủ tịch FED.

Ông Powell – chủ tịch FED đã có những phát biểu về ý định tiếp tục tăng lãi suất của tổ chức này để kiềm chế lạm phát. Dù chính sách này có thể khiến người dân Mỹ gặp nhiều khó khăn hơn và khiến tình trạng thất nghiệp trầm trọng hơn. Tuy nhiên, cục dự trữ liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên quan điểm “diều hâu”.

Trong một cuộc khảo sát của Kitco News với 16 nhà phân tích Phố Wall về giá vàng, có 6 chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng và 6 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ giảm. 4 chuyên gia còn lại cho rằng giá kim loại quý này có thể sẽ đi ngang.

Các chuyên gia cho rằng, việc FED tăng lãi suất sẽ khiến vàng khó cạnh tranh hơn với các tài sản phi rủi ro. Bên cạnh đó, đồng bạc xanh vẫn đang trên đà tăng giá. Điều này sẽ gây sức ép cho vàng.

Ở trong nước, giá vàng cũng giảm mạnh. Giá vàng SJC sáng nay giảm 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, còn 65,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Đây là vùng giá thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây của giá vàng trong nước. Hiện tại, giá vàng trong nước và thế giới đang chênh nhau khoảng 17,7 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay