Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cổ phiếu phân bón bùng nổ trong năm 2022! Có nên đầu tư hay không?

Trong khi nhiều loại cổ phiếu khác trải qua những đợt tăng trưởng mạnh mẽ, cổ phiếu phân bón vẫn ở mức ổn định. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 3/2022, các mã cổ phiếu nhóm phân bón bắt đầu tăng trưởng mạnh mẽ, đây là tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư. Chính vì thế, nhiều nhà đầu tư đang đặt ra câu hỏi: Có nên mua cổ phiếu phân bón trong năm 2022 hay không?

Thông tin chung về cổ phiếu phân bón

Cổ phiếu phân bón là các mã cổ phiếu thuộc các tập đoàn, công ty sản xuất và phân phối phân bón trên thị trường. Đây là nhóm cổ phiếu được đánh giá  an toàn, ít biến động, phù hợp đầu tư lâu dài.

Đặc điểm của cổ phiếu ngành phân bón

Cổ phiếu ngành phân bón là nhóm cổ phiếu “phòng thủ”. Các mã cổ phiếu này phát huy tốt tính chất “phòng thủ” của mình suốt thời gian dài. Trong khi các cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu thép, cổ phiếu dầu khí lần lượt tăng mạnh, thậm chí vượt mức tăng bình quân thì cổ phiếu phân bón vẫn giao dịch kém sôi động.

Dac-diem-cua-co-phieu-nganh-phan-bon

Tháng 6/2020, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, giá nguyên liệu đầu vào tăng, giá phân bón và nông sản cũng tăng khiến cổ phiếu ngành phân bón tạo đáy. Trong thời gian dịch bệnh, giá cổ phiếu ngành phân bón liên tục thay đổi thất thường. Mãi đến quý III/2021 mới có dấu hiệu tăng trở lại. 

Như vậy, có thể thấy, cổ phiếu phân bón chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, giá nguyên liệu đầu vào, giá nông sản và nhu cầu sử dụng phân bón. Bất kỳ yếu tố nào thay đổi cũng là giá cổ phiếu biến đổi theo. Tuy nhiên, trong điều kiện bình thường, cổ phiếu này tương đối ổn định, được coi là cổ phiếu an toàn, thích hợp đầu tư lâu dài.

Các mã cổ phiếu ngành phân bón trên thị trường

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 10 mã cổ phiếu phân bón đang được niêm yết trên các sàn giao dịch HNX, HOSE và UPCOM. Trong đó, tập trung ở 2 sàn giao dịch lớn là chủ yếu. Tổng hợp các mã cổ phiếu ngành phân bón trên thị trường gồm có:

 • Mã cổ phiếu BFC thuộc Công ty công ty cổ phần Phân Bón Bình Điền trên sàn HOSE
 • Mã cổ phiếu DCM thuộc Công ty cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau trên sàn HOSE
 • cổ phiếu DPM thuộc Tổng công ty phân bón và hóa chất Dầu khí  trên sàn HOSE
 • Mã cổ phiếu SFG thuộc Công ty cổ phần phân bón Miền Nam trên sàn HOSE
 • Mã cổ phiếu VAF thuộc Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điền trên sàn HOSE
 • Mã cổ phiếu LAS thuộc Công ty cổ phần Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao trên sàn HNX
 • Mã cổ phiếu NFC thuộc Công ty cổ phần phân lân Ninh Bình trên sàn HNX
 • Mã cổ phiếu PMB thuộc Công ty cổ phần phân bón và hóa chất dầu khí Miền Bắc trên sàn HNX
 • Mã cổ phiếu PSW thuộc Công ty cổ phần phân bón và hóa chất dầu khí Tây Nam Bộ trên sàn  HNX
 • Mã cổ phiếu DDV thuộc Công ty cổ phần DAP thuộc VINACHEM trên sàn  UPCOM
 • Mã cổ phiếu HIS thuộc Công ty cổ phần vật tư tổng hợp và phân bón Hóa sinh trên sàn UPCOM

Cổ phiếu phân bón tiềm năng năm 2022

Số lượng mã cổ phiếu phân bón trên sàn chứng khoán Việt Nam không nhiều, dưới đây là 5 mã cổ phiếu đầu ngành, có triển vọng lớn nhất trong 2022.

Cổ phiếu PMB

Mã cổ phiếu PMB thuộc CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Bắc – một trong những công ty phân bón hàng đầu Việt Nam. Công ty này bắt đầu hoạt động từ năm 2004. Nhờ hoạt động kinh doanh hiệu quả, công ty ngày càng phát triển lớn mạnh. Đến năm 2007, CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Bắc phát hành lô cổ phiếu đầu tiên trên thị trường.

Co-phieu-PMB-Cong-ty-co-phan-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-Mien-Bac

Thông tin chung về cổ phiếu PMB:

 • Sàn niêm yết: HNX
 • KLGD khớp lệnh trung bình 10 phiên: 17.570
 • KLCP đang lưu hành: 12.000.000 cổ phiếu
 • Vốn hóa thị trường: 12.000.000 tỷ
 • Giá cổ phiếu tham khảo: 15.700đ/cổ phiếu.

Cổ phiếu DCM

CTCP phân bón dầu khí Cà Mau mới được thành lập ngày 9/3/2011 và nhanh chóng trở thành công ty phân bón lớn mạnh trong ngành. Công ty chủ yếu sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu phân bón, hóa chất, dầu khí phục vụ nông nghiệp. Công ty phát hành cổ phiếu DCM lần đầu tiên ngày 31/03/2015.

Co-phieu-DCM-Cong-ty-co-phan-phan-bon-dau-khi-Ca-Mau

Thông tin chung về cổ phiếu DCM:

 • Sàn niêm yết: Hose
 • KLGD khớp lệnh trung bình 10 phiên: 6.614.020
 • KLCP đang lưu hành: 529.400.000 cổ phiếu
 • Vốn hóa thị trường: 20.090,7 tỷ
 • Giá cổ phiếu tham khảo: 39,2003đ/cổ phiếu.

Cổ phiếu DPM

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí là thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, được thành lập ngày 28/03/2003 theo quyết định 02/2003/QĐ-VPCP của Chính phủ. Cổ phiếu DPM chính thức được niêm yết trên thị trường ngày 05/11/2007. Sau nhiều năm hoạt động, thương hiệu “Đạm Phú Mỹ” do công ty sản xuất đã tạo dựng được tên tuổi lớn, dẫn đầu thị trường phân bón Việt Nam.

Co-phieu-DPM-Tong-cong-ty-Phan-bon-va-Hoa-chat-Dau-khi

Thông tin chung về cổ phiếu DPM:

 • Sàn niêm yết: Hose
 • KLGD khớp lệnh trung bình 10 phiên: 5.036.370
 • KLCP đang lưu hành: 5.691.800 cổ phiếu
 • Vốn hóa thị trường: 23.480,1 tỷ
 • Giá cổ phiếu tham khảo: 61,900đ/cổ phiếu.

Cổ phiếu LAS

CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là công ty con thuộc Tập đoàn hóa chất Việt Nam. Công ty được thành lập ngày 8/6/1959, tiền thân là Nhà máy Supe Phốt phát Lâm Thao. Công ty chuyên sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu phân bón chất lượng cao cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Thương hiệu “Supe Lân và NPK” của công ty là cái tên thân thuộc với mọi bà con nông dân.

Co-phieu-LAS-CTCP-Supe-Phot-phat-va-Hoa-chat-Lam-Thao

Thông tin chung về cổ phiếu LAS:

 • Sàn niêm yết: Hose
 • KLGD khớp lệnh trung bình 10 phiên: 740.370
 • KLCP đang lưu hành: 112.856.400 cổ phiếu
 • Vốn hóa thị trường: 1,884,7 tỷ
 • Giá cổ phiếu tham khảo: 16,700đ/cổ phiếu.

Cổ phiếu BFC

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền là một doanh nghiệp nhà nước, lĩnh vực hoạt động chính là sản xuất và kinh doanh hỗn hợp phân bón NPK chủ yếu cho vựa lúa phía Nam nước ta. Thương hiệu nổi tiếng nhất của công ty là “Đầu trâu”, chiếm tới 28% thị phần khu vực phía Nam. Phân bón Bình Điền phát hành cổ phiếu lần đầu ngày 07/10/2015.

Co-phieu-BFC-Cong-ty-Co-phan-Phan-bon-Binh-Dien

Thông tin chung về cổ phiếu BFC:

 • Sàn niêm yết: Hose
 • KLGD khớp lệnh trung bình 10 phiên: 675.740
 • KLCP đang lưu hành: 57.167.993 cổ phiếu
 • Vốn hóa thị trường: 1.800,8 tỷ
 • Giá cổ phiếu tham khảo: 31,500đ/cổ phiếu.

Phân tích triển vọng cổ phiếu phân bón 2022

Từ giữa năm 2021, ảnh hưởng của dịch Covid-19 giảm, cổ phiếu phân bón bắt đầu tăng trưởng. Đến tháng 2/2022, các mã cổ phiếu ngành phân bón có sự bùng nổ mạnh mẽ.

Ngành phân bón 2022 khởi sắc

Nửa cuối 2021, nhu cầu phân bón tăng đột biến khiến giá phân bón tăng cao, nguồn cung giảm mạnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phân bón thu lợi nhuận lớn. Kết quả, cuối năm 2021, các công ty phân bón liên tục báo lãi vượt kế hoạch. Trong đó, Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau là 2 cái tên có tỷ lệ lãi vượt kế hoạch cao nhất.

Mặc dù kết quả kinh doanh vượt trội nhưng đến sang 1/2022 các mã cổ phiếu phân bón có sự điều chỉnh giảm nhẹ. Từ phiên giao dịch cuối cùng năm 2021 đến chốt phiên ngày 28/1/2022, cổ phiếu LAS giảm hơn 45%, cổ phiếu BFC giảm khoảng 21%, cổ phiếu DPM giảm hơn 24%, cổ phiếu DCM giảm hơn 36%.

Nganh-phan-bon-2022-khoi-sac

Nhiều lần giá cổ phiếu tăng giảm luân phiên ở các phiên giao dịch sau đó. Đến cuối tháng 2, nhóm cổ phiếu ngành phân bón mới có bước bùng nổ mạnh mẽ. Trong phiên giao dịch ngày 24/2, trong khi thị trường chung đỏ lửa thì các mã ngành phân bón ngập tràn sắc tím.

Kết phiên giao dịch ngày 24/2, nhiều mã cổ phiếu phân bón ghi nhận giá trần, cổ phiếu DCM ở mức 34,450 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu DPM ở mức 52,200 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu LAS ở mức 21,000đ/cổ phiếu, cổ phiếu BFC ở mức 29,000đ/cổ phiếu.

Sau đó, giá cổ phiếu ngành phân bón tiếp tục tăng mạnh. Tính đến hết ngày 1/6/2022, giá cổ phiếu DCM là 39,200đ/cổ phiếu, giá cổ phiếu DPM là 61,900đ/cổ phiếu, giá cổ phiếu LAS là 16,700đ/cổ phiếu, giá cổ phiếu BFC là 31,500đ/cổ phiếu.

Triển vọng cổ phiếu ngành phân bón 2022

Thời điểm hiện tại, nhu cầu phân bón tăng cao, lượng cung ứng khan hiếm khiến giá phân bón tăng cao. Do đó, ngành phân bón Việt Nam hứa hẹn sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường quốc tế tăng cao.

Trien-vong-co-phieu-nganh-phan-bon-2022

Cụ thể, gói thầu xuất khẩu 130 nghìn tấn Ure sang Ấn Độ là động lực thúc đầy ngành phân bón phát triển rõ ràng nhất. Theo dự đoán của Mordor Intelligence, ngành phân bón Việt Nam sẽ tăng trưởng 4,9% mỗi năm trong giai đoạn 2021 đến 2026.

Thời điểm hiện tại, do khan hiếm nguồn cung phân bón nội địa, Nam Phi và Hàn Quốc đang tìm kiếm nguồn cung nhập khẩu. Đây có thể là cơ hội để ngành phân bón Việt Nam tăng sản lượng xuất khẩu trong tương lai. Mặt khác, nhu cầu tích trữ lương thực thế giới tăng cao cũng tạo điều kiện cho ngành phân bón phát triển.

Đi cùng với cơ hội là những rủi ro, thị trường phân bón Việt Nam cũng sẽ phải đón nhận những thách thức mới trong tương lai như sau:

 • Phân bón cho lúa được coi là mặt hàng thiết yếu tại Việt Nam và Chính phủ có thể can thiệp để điều chỉnh giá khi nó tăng quá cao. Điều này đã xảy ra vào tháng 7/2021 khi giá phân bón tăng phi mã, Bộ Công thương đã yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tăng lượng dự trữ phân bón.
 • Mức tăng trưởng ngành phân bón ở thời điểm hiện tại là do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khi dịch bệnh được kiểm soát, không còn yếu tố thúc đẩy tăng trưởng, giá phân bón sẽ được ổn định lại, thậm chí giảm xuống và biên độ lợi nhuận của các công ty phân bón sẽ giảm.

Trên đây là những thông tin cơ bản cùng phân tích nhóm các cổ phiếu phân bón năm 2022. Mặc dù có những thách thức nhưng nhà đầu tư vẫn có thể hy vọng vào sự tăng trưởng của những cổ phiếu này trong tương lai.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay