Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 29/9: Lại mất điểm vào cuối phiên

Dù đã giữ được đà tăng trong buổi sáng, nhưng VN-Index lại lao dốc trong buổi chiều, đặc biệt là trong phiên ATC. Áp lực bán tăng vọt khiến VN-Index giảm hơn 17 điểm, rơi khỏi vùng 1.142 điểm. Khối ngoại tiếp tục một phiên bán ròng hơn 161 tỷ đồng.

Giảm sâu vào cuối phiêu chiều

VN-Index hôm nay mở cửa với sắc xanh nhờ các thông tin tích cực từ thị trường chứng khoán lớn trên thế giới. Có tới 80% số lượng cổ phiếu tăng giá. Đà tăng của thị trường được giữ trong suốt buổi sáng.

Tuy nhiên, sang đến buổi chiều, VN-Index đã dần giảm điểm. Chỉ số đại diện sàn HOSE mất hơn 10 điểm trong phiên ATC, kết phiên giảm 17,55 điểm, còn 1.126,07 điểm (-1,53%). Chỉ số VN30 giảm 13,22 điểm, đạt ngưỡng 1.147,55 điểm (-1,14%).

Trên HOSE có 118 mã tăng và 347 mã giảm

Trên HOSE có 118 mã tăng và 347 mã giảm, trong đó có 34 mã giảm hết biên độ. Riêng nhóm VN30 có 20 mã giảm và chỉ có 6 mã kết phiên với sắc xanh là GAS (+1%), NVL (+0,7%), PDR (+1%), TPB (+0,2%), VNM (+1,3%)VRE (+1,3%).

3 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số chung trong hôm nay là EIB, GAS và VNM. Tuy nhiên 3 mã cổ phiếu này cũng chỉ khiến VN-Index tăng hơn 1,5 điểm. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, chỉ riêng VIC đã khiến chỉ số đại diện sàn HOSE mất hơn 2,7 điểm. Đây cũng là mã cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index.

VIC vẫn là “tội đồ”, kéo tụt chỉ số chung. Cùng với đó, trong buổi chiều, rất nhiều mã Blue-chips cũng mất điểm đáng kể, khiến VN-Index đảo chiều từ tăng thành giảm. Một số mã cổ phiếu mất hơn 2% điểm có thể kể tới như: BVH, VIB, PVB, POW, MSN.

Hàng loạt các mã mất điểm khiến VN30 đang có độ rộng từ 1 mã giảm/27 mã tăng trong buổi sáng chuyển thành 20 mã giảm/6 mã tăng. Ngay cả GAS dù kết phiên với sắc xanh nhưng trong buổi chiều cũng mất 2,5% điểm.

Hầu hết các nhóm ngành đều đóng cửa dưới mức tham chiếu trong hôm nay, ngoại trừ nhóm dịch vụ tư vấn, hỗ trợ (+0,71%). Trong nhóm dịch vụ tư vấn, hỗ trợ có 3 mã tăng là KPF, TV2, VLA. Trong đó, LVA tăng tới 9,7%, ngược lại, chỉ có duy nhất SDA đóng cửa với sắc đỏ (-3,7%).

Nhóm ngân hàng hôm nay “lao dốc” trong buổi chiều. Tất cả các mã đều đảo chiều từ xanh sang đỏ hoặc đóng cửa ở mức tham chiếu, ngoại trừ TPB. Kết phiên, nhóm ngành này mất 0,94% điểm, có 12/20 mã giảm và chỉ có 3 mã tăng là TPB (+0,2%), EVF (+0,5%), EIB (+5%).

Cổ phiếu chứng khoán hôm nay đã không thể giữ được đà tăng, kết phiên giảm 3,03%. Toàn nhóm ngành chỉ có 4 mã tăng điểm là TVS (+0,6%), ORS (+2,1%), HBS (+1,6%) và BSI (+1,7%). Ngược lại, VIX giảm hết biên độ, CTS và HCM mất hơn 6%.

Cổ phiếu bất động sản, bảo hiểm, chế biến thuỷ sản, xây dựng cũng giảm sâu trong hôm nay. Các nhóm ngành này đều mất hơn 2% điểm.

Ở nhóm dầu khí, PVN và GAS là 2 mã ngược chiều giữ được sắc xanh, còn lại hầu hết các mã đều đóng cửa dưới mức tham chiếu. Một số mã giảm mạnh có thể kể tới như DCM, PVC, PVB, PVD…

Cổ phiếu chứng khoán hôm nay đã không thể giữ được đà tăng

Thanh khoản trên HOSE đạt hơn 11.200 tỷ đồng. Nhiều mã giảm sàn trong hôm nay đều có mức thanh khoản cao, chẳng hạn như DXG giao dịch 296 tỷ, DCM giao dịch 220,5 tỷ đồng, DGC giao dịch gần 300 tỷ đồng.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng hơn 161 tỷ đồng. STB và KDH là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất, giá trị bán ròng lần lượt đạt -52,94 và -49,11 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, chứng chỉ quỹ E1VFVN30 được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất (+29,79 tỷ đồng).

Dự báo xu hướng

VN-Index hôm nay đã rơi khỏi đáy tháng 7, cùng với đó, khối lượng giao dịch giảm nhẹ (hơn 400 tỷ đồng). Trên HOSE, khối lượng giao dịch đạt hơn 491 triệu, gần với mức trung bình 20 phiên gần đây.

Việc rơi khỏi đáy tháng 7/2022 – mốc hỗ trợ vốn được xem là “thành trì” của xu hướng điều chính trong thời gian gần đây đã đưa ra một tín hiệu kỹ thuật không mấy khả quan. Áp lực bán của các nhà đầu tư tăng vọt trước những diễn biến tiêu cực của thị trường.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể hồi phục về lại vùng 1.142 điểm. Tuy nhiên, nếu không thể giữ vững đáy ngắn hạn, chỉ số này có thể rơi xuống vùng 1.100 điểm.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay