Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 30/5: Nhóm dầu khí khởi sắc, VN-Index tiếp tục tăng điểm

Thị trường chứng khoán có phiên giao dịch đầu tuần khởi sắc, VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm lần thứ 5. Trong đó, nhóm dầu khí có phiên giao dịch khởi sắc, trở thành trụ đỡ của thị trường. Nhóm VN30 cũng có phiên giao dịch tích cực, sắc xanh chiếm đa số.

VN-Index tăng điểm phiên thứ 5 liên tiếp

Thị trường đang cho thấy những dấu hiệu hồi phục khi VN-Index liên tục tăng điểm và tính thanh khoản cũng tăng trở lại. Mở cửa thị trường, VN-Index mất điểm nhẹ và có diễn biến giằng co khiến nhiều người lo lắng về một phiên giao dịch không mấy khả quan. Tuy nhiên, diễn biến tích cực trong buổi chiều đã giúp VN-Index đảo chiều, tăng trở lại.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đạt 1.293,92 điểm, tăng 8,47 điểm so với phiên giao dịch cuối tuần trước. VN30-Index cũng tăng 7,19 điểm, đạt 1.342,87 điểm. Toàn thị trường có 289 mã tăng điểm, trong đó có 22 mã tăng trần. Riêng nhóm VN30 có 20 mã tăng điểm.

Toàn thị trường có 289 mã tăng điểm, trong đó có 22 mã tăng trần

Có những thời điểm, VN-Index đã vượt mức 1.295 điểm – mức điểm cao nhất trong 3 tuần trở lại đây. Các diễn biến tích cực trong tuần trước đã giúp nhà đầu tư tự tin hơn, nhu cầu chốt lời xuất hiện. Nhờ vậy, các chỉ số đều được cân bằng và bật tăng trở lại trong buổi chiều.

Diễn biến tích cực thuộc về nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap. Trong khi đó, nhóm Large Cap lại có phiên giao dịch khá mờ nhạt, kìm hãm đà tăng của VN-Index.

Trong nhóm VN30, VJC là mã cổ phiếu có mức tăng ấn tượng nhất, tăng hơn 4,3%. Tiếp theo sau là các mã VCB, BID, VPB và với mức tăng từ 1 – 2%. Ở chiều ngược lại, MWG và PNJ là 2 mã mất điểm nhiều nhất, lần lượt 1% và 1,5%.

Đáng chú ý, VCB là mã cổ phiếu khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ nhất khi mất điểm mạnh trong phiên ATC. Mã cổ phiếu này đã giảm đà tăng từ 4% về 0,78% so với mức tham chiếu. Nếu không có pha giảm bất ngờ này, VCB sẽ còn đóng góp tích cực hơn nữa vào các chỉ số chung.

Các mã cổ phiếu FLC như FLC, ROS, HAI… sau nhiều phiên bị bán tháo do rơi vào diện hạn chế giao dịch nay cũng đã tăng trở lại.

Nhờ những thông tin tích cực từ giá dầu thế giới, nhóm cổ phiếu dầu khí đã có phiên giao dịch tích cực trong ngày hôm nay. Hầu hết các mã cổ phiếu dầu khí đều kết thúc phiên giao dịch với sắc xanh, trong đó có 2 mã tăng trần là PVB và PTV. PVC cũng có mức tăng ấn tượng là 7,1%. Ngoài ra, PVS và BSR cũng có mức tăng khả quan, từ 2 – 3%.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu vận tải biển và kho bãi cũng có mức tăng ấn tượng với 32 mã cổ phiếu tăng điểm. Sắc xanh cũng hiện diện ở nhóm cổ phiếu hàng không, ngân hàng, chứng khoán.

VCB mất điểm mạnh trong phiên ATC

Thanh khoản của thị trường hôm nay đạt hơn 16.500 tỷ đồng, trong đó nhóm VN30 đóng góp hơn 7.000 tỷ đồng. Dòng tiền tập trung nhiều nhất ở nhóm cổ phiếu tài chính và doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong phiên giao dịch ngày 30/5, các nhà đầu tư nước ngoài giải ngân hơn 3.270 tỷ đồng, tăng hơn 2.000 tỷ đồng so với phiên giao dịch thứ 6 vừa qua. Trong đó, chứng chỉ quỹ FUEVFVND tiếp tục được khối ngoại mua ròng nhiều nhất (+1137,17 tỷ).

Điểm tin thị trường

  • Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) dự kiến tổ chức đại hội đồng cổ đông trong tháng 6. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2022 đạt 6.480 tỷ đồng, dự kiến trả cổ tức năm 2022 là 5%. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng dự kiến thoái vốn mã cổ phiếu GVR và tiếp tục bán cổ phiếu thưởng tại SIP.
  • Quỹ đầu tư Platinum Victory Pte. Ltd vừa đăng ký mua hơn 8 triệu cổ phiếu của REE nhằm mục tiêu gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này. Giao dịch sẽ được thực hiện từ ngày 02/6 – 01/7/2022. Ở một diễn biến khác, quỹ thành viên Apollo Asia Fund đã bán thành công hơn 2,2 triệu cổ phiếu REE, giảm lượng sở hữu cổ phần REE xuống còn 5,2%.
  • CTCP Tin học viễn thông Petrolimex (PIA) chốt danh sách trả cổ tức năm 2021 vào ngày 31/5/2022. PIA sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ 20%. Với 178,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành, PIA dự kiến sẽ phải chi hơn 356 tỷ đồng để trả cổ tức.
  • Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam Vinaconex sẽ thành lập CTCP đầu tư Vinaconex Quảng Ninh. Cụ thể, doanh nghiệp này sẽ góp 133 tỷ đồng bằng tiền mặt, tương ứng với 35% vốn của Vinaconex Quảng Ninh. Ở chiều ngược lại, Vinaconex đã bán toàn bộ cổ phần của doanh nghiệp này tại Công ty TNHH Phát triển Hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc.
  • CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) dự kiến chốt danh sách trả cổ tức đợt 2/2021 vào ngày 02/6/2022. Cổ tức được trả bằng tiền mặt với tỷ lệ 12%. Trước đó, vào ngày 14/1/2022, DRC đã trả cổ tức đợt 1/2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%.
  • CTCP Xây dựng FLC Faros thông báo vẫn chưa thể tìm được đơn vị kiểm toán. Doanh nghiệp này vẫn đang cố gắng tìm đơn vị kiểm toán thay thế, đồng thời, ROS sẽ tiến hành thay đổi người đại diện theo pháp luật để khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay