Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 30/6: VN-Index bất ngờ giảm hơn 20 điểm

Sau các phiên hồi phục cả về chỉ số và thanh khoản trong vài ngày vừa qua, nhiều người đã nghĩ tới việc VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục trong các phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên hôm nay, VN-Index bất ngờ giảm mạnh vào cuối phiên chiều. Việc VN-Index rơi sâu và nhanh đã khiến nhà đầu tư bất ngờ.

VN-Index bất ngờ giảm hơn 20 điểm

Thị trường chứng khoán mở cửa với không khí thận trọng. Có những thời điểm, VN-Index đã tăng nhẹ, dù mức tăng không quá đáng kể. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi vào phiên giao dịch buổi chiều. Ngay khi vừa bước sang buổi chiều, VN-Index đã rơi nhanh và sâu, mất hơn 20 điểm khi thị trường đóng cửa.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,68%, còn 1.197,6 điểm. Chỉ số VN30-Index cũng mất 1,92%, còn 1248,92 điểm. Với mức giảm này, VN-Index đã lại rơi khỏi ngưỡng 1.200 điểm.

Thị trường chứng khoán mở cửa với không khí thận trọng.

Trên HOSE có tới 371 mã cổ phiếu giảm điểm, trong đó có 27 mã giảm hết biên độ. Nhóm VN30 có tới 27 mã kết thúc phiên giao dịch với sắc đỏ, chỉ có duy nhất 3 mã cổ phiếu giữ được sắc xanh khi thị trường đóng cửa là SAB (+0,4%), VIC (+0,1%), VRE (+0,4%).

Trong 10 mã cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất tới thị trường, cổ phiếu ngân hàng chiếm đa số: BID (-4,01%), TCB (-3,2%), VPB (-3,3%), VCB (-0,92%).

Hầu hết các nhóm ngành lớn đều mất điểm, như bất động sản, xây dựng, ngân hàng… đều chìm trong sắc đỏ. Chỉ có nhóm sản xuất và phân phối điện là còn giữ được mức cân bằng khi số cổ phiếu tăng bằng với số cổ phiếu giảm.

Cổ phiếu thép và dầu khí dù có phiên giao dịch tích cực trong buổi sáng nhưng đã không thể giữ được xu hướng tích cực và chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch buổi chiều. Ở nhóm thép, HPG giảm 2%, NKG mất hơn 6,1%, HSG giảm 6,7%. Ở nhóm dầu khí cũng có nhiều mã giảm sâu: PVD (-4,6%), PVS (-4,4%), PVC (-6,9%)…

Đa số các mã cổ phiếu chứng khoán cũng mất điểm trong ngày hôm nay: SSI giảm gần 5%, VCI giảm hết biên độ, HCM, VND đều giảm hơn 6%. Đây là nhóm ngành được coi là nhiệt kế của thị trường. Vì thế không quá khó hiểu khi cổ phiếu chứng khoán giảm mạnh trong ngày hôm nay.

Tuy nhiên, trái ngược với xu thế chung, TVS lại tăng hết biên độ và là 1 trong 4 mã duy nhất tăng hết biên độ trong phiên giao dịch ngày 30/6.

Điểm sáng của thị trường hôm nay thuộc về nhóm cổ phiếu dệt may, hoá chất và bảo hiểm. Vốn nổi tiếng là nhóm cổ phiếu phòng thủ, cổ phiếu bảo hiểm đã tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều nay. Các mã cổ phiếu nổi bật như ABI, AIC, BIC, BLI, PTI hay PVI đều đạt sắc xanh khi thị trường đóng cửa. Tuy nhiên, MIG và BVH lại giảm hơn 4%.

Thanh khoản của thị trường hôm nay tiếp tục duy trì ở mức thấp. Trên HOSE, giá trị khớp lệnh chỉ hơn 10.000 tỷ đồng, giảm gần 200 tỷ so với hôm qua và chỉ bằng 25% so với các phiên giao dịch đầu năm. VND, HPG và STB là 3 mã cổ phiếu có giá trị giao dịch nhiều nhất hôm nay. Tuy nhiên cũng chỉ đạt gần 600 tỷ đồng mỗi mã.

Hầu hết các nhóm ngành lớn đều mất điểm

Khối ngoại hôm nay tiếp tục mua ròng, trong đó, HDG và STB là các mã được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất, lần lượt là +49,54 và +44,57 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, MWG bị bán ròng nhiều nhất (-46,11 tỷ đồng).

Đây là phiên giao dịch khép lại nửa đầu năm 2022. Chỉ trong vòng 6 tháng, VN-Index đã mất 328 điểm, tương ứng 21,4% và trở thành 1 trong 15 thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh nhất thế giới. Từ mốc điểm lịch sử 1.528,57 điểm, có những phiên giao dịch, VN-Index đã tụt xuống còn 1.169 điểm – thấp nhất trong vòng 18 tháng trở lại đây.

Giá vàng hôm nay: khó bứt phá

Hôm nay chứng kiến diễn biến ngược chiều của giá vàng trong nước và thế giới. Tính đến 9h sáng nay, giá vàng thế giới đạt ngưỡng 1.819,9 USD/ounce, giảm 2,8 USD/ounce so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Đây là phiên giao dịch thứ 3 liên tiếp giá vàng thế giới ghi nhận xu hướng giảm. Nguyên nhân vẫn là do đồng USD tăng giá và việc Mỹ tăng lợi suất kho bạc.

Tuy nhiên, trước thông tin Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và rút ngắn thời gian cách ly với người nhập cảnh, các nhà đầu tư có thể lạc quan hơn về giá vàng trong thời gian tới.

Trái ngược với xu hướng giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước lại tăng trong ngày hôm nay. Giá vàng SJC đạt ngưỡng 68,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,9 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100.000đ/lượng so với ngày hôm qua. Như vậy, giá vàng trong nước và thế giới đang chênh lệch khoảng 17 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay khó bứt phá

Điểm tin thị trường

  • CTCP Tập đoàn CEO (CEO) sẽ phát hành hơn 257 triệu cổ phiếu, trong đó có 5,1 triệu cổ phiếu phát hành theo chương trình ESOP và 252 triệu cổ phiếu được chào bán cho cổ động hiện hữu. Giá chào bán dự kiến vào khoảng 10.000đ/cp, thấp hơn 65% so với mức giá hiện tại trên thị trường. Sau khi phát hành thành công, CEO sẽ huy động được hơn 2.573 tỷ đồng.
  • Ông Nguyễn Ngọc Quang, Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Hòa Phát vừa đăng ký bán 5 triệu cổ phiếu HPG. Sau khi giao dịch thành công, ông Quang sẽ giảm sở hữu từ 108,8 triệu còn 103,8 triệu cổ phiếu. Giao dịch sẽ diễn ra từ ngày 7/7 đến ngày 5/8/2022.
  • Tổng CTCP Vận tải dầu khí (PVT) đã đạt 83% mục tiêu lợi nhuận và 63% mục tiêu doanh thu trong năm 2022. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022, PVT đã đạt doanh thu hợp nhất khoảng 4.100 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 500 tỷ đòng, tăng 14% và 12% so với cùng kỳ năm 2021.
  • Ông Lê Ngọc Tú – Tổng Giám đốc CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông (CMT) thông báo đã mua thành công 1,1 triệu cổ phiếu CMT trong thời gian từ ngày 14/06 – 21/06. Sau khi giao dịch thành công, ông Tú đã nâng tỷ lệ sở hữu vốn tại CMT 23,2% lên 38,14%, tương ứng với 2,8 triệu cổ phiếu.
  • CTCP Đầu tư – Kinh doanh Nhà (ITC) vừa bị xử phạt vi phạm thuế hơn 3 tỷ đồng. Quyết định được đưa ra bởi cục thuế TPHCM. Theo quyết định, ITC đã khai sai thu nhập doanh nghiệp năm 2020 và 2021, dẫn tới thiếu số tiền thuế phải nộp. Doanh nghiệp này sẽ phải nộp phạt hành chính 484 triệu đồng, truy thu 2,38 tỷ đồng và nộp phạt tiền chậm nộp 132 triệu đồng.
  • Funderburk Lighthouse Limited – quỹ nước ngoài liên quan tới chủ tịch HĐQT PVI vừa đăng ký mua 400.000 cổ phiếu PVI, từ ngày 30/06 đến hết ngày 28/07. Sau khi giao dịch thành công, cổ đông lớn này sẽ nâng tỷ lệ sở hữu từ 12,45% lên 12.6%, tương ứng với 29,6 triệu cổ phiếu PVI.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay