Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 30/8: VN-Index hồi phục, cổ phiếu ngân hàng trở thành điểm sáng

VN-Index hôm nay đã lấy lại được đà tăng sau khi sụt giảm vào hôm qua, tăng hơn 8 điểm khi thị trường đóng cửa, nhóm cổ phiếu ngân hàng trở thành điểm sáng. Tuy nhiên, thanh khoản lại sụt giảm mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 14 tỷ đồng.

VN-Index kết phiên với sắc xanh, thanh khoản sụt giảm

Bất chấp đà giảm của chứng khoán Mỹ trong hôm qua, thị trường hôm nay bắt đầu phiên giao dịch trong trạng thái sôi động. Đà hồi phục của thị trường từ hôm qua đã giúp 3 sàn đều đạt sắc xanh ngay khi vừa mở cửa.

Sắc xanh được duy trì trong suốt cả ngày. Kết phiên, VN-Index tăng 8,59 điểm, đạt ngưỡng 1.279,39 điểm (+0,68%). VN30-Index cũng tăng 4,89 điểm, đạt ngưỡng 1.298,14 điểm (+0,38%). Trên HOSE có 226 mã tăng và 208 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 18 mã tăng và 8 mã kết phiên với sắc đỏ.

Thị trường hôm nay bắt đầu phiên giao dịch trong trạng thái sôi động

VCB, GVR và BID là 3 mã cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất tới chỉ số chung trong hôm nay. Trong đó, VCB là mã có đóng góp tích cực nhất, trở thành trụ đỡ của nhóm ngân hàng nói riêng và thị trường nói chung. Chỉ riêng VCB (+4,2%) đã đóng góp cho VN-Index hơn 4,3 điểm.

Đây cũng là phiên giao dịch ấn tượng nhất của VCB kể từ cuối tháng 1/2022 đến nay. Kết phiên, cổ phiếu VCB lên mức cao nhất trong 6 tháng trở lại đây. So với thời điểm đầu tháng 8, VCB đã tăng hơn 20%. Thanh khoản hôm nay của mã cổ phiếu này cũng đạt mức cao nhất trong 4 tháng gần đây.

Nhờ lực kéo của VCB, nhóm ngân hàng hôm nay nổi lên trở thành điểm sáng của thị trường. Trong 5 mã có đóng góp tích cực nhất tới VN-Index thì có tới 3 mã cổ phiếu ngân hàng. Toàn nhóm ngành tăng 1,5% và có tới 9 mã kết phiên với sắc xanh. Một trong những nguyên nhân giúp cổ phiếu ngân hàng bật tăng trong ngày hôm nay là nhờ thông tin nới room tín dụng trong thời gian tới.

Cổ phiếu sản xuất nhựa – hoá chất, chế biến thuỷ sản, thực phẩm – đồ uống cũng có phiên giao dịch khả quan. Ở nhóm bất động sản, dù có nhiều mã quay đầu giảm giá trong buổi chiều như DIG, CEO, DXG, LDR, TCH nhưng nhóm ngành này vẫn giữ được sắc xanh, dù đà tăng không nhiều, chỉ 0,08%. KBC cũng giảm hơn 2,7% sau thông tin lãi ròng 6 tháng “bốc hơi” hơn 2,2 tỷ sau soát xét.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu chứng khoán, bán lẻ, công nghệ thông tin, thiết bị điện lại chìm trong sắc đỏ. DIG, MWG, PLX là 3 mã có đóng góp tiêu cực nhất tới chỉ số chung. Tuy nhiên, cả 3 mã cũng chỉ khiến VN-Index mất hơn 0,7 điểm.

Nhóm chứng khoán dù đã tăng trong phiên sáng nhưng lại quay đầu giảm điểm, thụt lùi vào buổi chiều. Khi thị trường đóng cửa, chỉ còn 5 mã cổ phiếu tăng giá và có tới 19 mã mất điểm. ART là mã cổ phiếu tăng mạnh nhất (+4,5%). Trong khi đó, các ông lớn VND, HCM, VIC đều giảm hơn 2% điểm, SSI cũng mất 1,8%. Cổ phiếu dầu khí hôm nay cũng chìm trong sắc đỏ, chỉ có PVD tăng nhẹ 0,47%.

Nhóm ngân hàng hôm nay nổi lên trở thành điểm sáng của thị trường

Thanh khoản hôm nay sụt giảm mạnh, giảm hơn 36% so với hôm qua, chỉ còn hơn 13.800 tỷ đồng. Đây là thanh khoản thấp nhất trong 12 phiên giao dịch trở lại đây.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng. Tuy nhiên, giá trị bán ròng đã giảm đáng kể, chỉ còn hơn 14 tỷ đồng. TLG vẫn là mã bị bán ròng nhiều nhất (41,65 tỷ đồng). Tiếp theo là PHR (-34,76 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, PVD là mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất (+54,78 tỷ đồng). Tiếp theo là VHM, GAS, CTG với giá trị mua ròng đều hơn 30 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: Không có nhiều biến động

Sau khi giảm sốc vào hôm qua, giá vàng trong nước và thế giới hôm nay ở trạng thái không có nhiều thay đổi. Rạng sáng nay, giá vàng thế giới tăng nhẹ lên ngưỡng lên 1.739 USD/ounce.

Sau khi chạm mức thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây, giá vàng đã hồi phục trở lại. Tuy nhiên, nhu cầu tìm đến các kênh trú ẩn an toàn như vàng vẫn chưa cao. Kim loại quý này vẫn sẽ phải chịu áp lực từ việc đồng USD tăng cao, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và việc FED thắt chặt chính sách trong kỳ họp tới.

Tuy nhiên, vàng vẫn sẽ có động lực tăng nhờ đà tăng của giá dầu trong thời gian gần đây. Giá dầu thô Nymex đang giao dịch quanh ngưỡng 95,8 USD/thùng và được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Giá vàng vẫn đang chinh phục ngưỡng 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, trước đó, vàng cần vượt qua ngưỡng kháng cự 1.750 USD/ounce.

Ở trong nước, giá vàng hôm nay cũng không có biến động quá lớn. Giá vàng SJC vẫn ở ngưỡng 65,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn đang ở ngưỡng 17 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay