Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán SSI dễ hiểu nhất 2021

Được mệnh danh là “ông trùm” chứng khoán Việt Nam, SSI đang là cái tên được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay. Nếu bạn là nhà đầu tư mới và đã có tài khoản chứng khoán SSI, muốn lên sàn đầu tư hiệu quả thì một trọng những kiến thức quan trọng bạn cần học đó là cách đọc bảng giá chứng khoán SSI. Tham khảo chi tiết qua nội dung dưới đây.

Tìm hiểu bảng giá trực tuyến SSI

Bảng giá chứng khoán tập trung hầu hết các mã cổ phiếu, trái phiếu của doanh nghiệp đang giao dịch trên thị trường. Đồng thời, cập nhật sự thay đổi của giá theo từng giây, diễn tả ở dạng biểu đồ với nhiều số liệu chi tiết. Khi nhìn vào bảng giá, nhà đầu tư khó có thể xác định được xu hướng thị trường cũng như theo dõi mã chứng khoán mình đang muốn đầu tư.

Cách xem bảng giá SSI iBoard

Công ty cổ phần chứng khoán SSI tạo ra nền tảng iBoardbảng giá trực tuyến SSI cập nhật sự biến động giá của từng mã tại mỗi phiên giao dịch. Nhà đầu tư truy cập vào trang website: https://iboard.ssi.com.vn/bang-gia/ để theo dõi chi tiết. 

bang-gia-chung-khoan-ssi

Nhà đầu tư có thể phân tích thị trường chứng khoán qua bảng giá

Đây cũng là nơi mà bạn có thể sử dụng tài khoản đầu tư chứng khoán đã đăng ký trước đó để tham gia giao dịch, sử dụng các công cụ phân tích có sẵn trên website để tính toán, dự báo xu hướng giá nhanh chóng nhất.

Những thuật ngữ quan trọng phải nhớ

Sau đây là một số thuật ngữ luôn xuất hiện trong mọi bảng giá chứng khoán trên thị trường:

 • CK: Là cột ngoài cùng phía bên trái giao diện, tập hợp những mã chứng khoán giao dịch theo thứ tự từ A – Z không có sự trùng lặp. Mỗi mã đại diện cho một công ty đã được niêm yết và cấp mã bởi Ủy ban chứng khoán nhà nước.
 • Trần (màu tím): Thể hiện mức giá trần – giá cao nhất của mã chứng khoán tương ứng, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán bằng hoặc thấp hơn mức giá này trong phiên giao dịch.
 • Sàn (màu xanh dương): Thể hiện mức giá sàn – giá thấp nhất của mã chứng khoán, nhà đầu tư đặt lệnh phải đảm bảo lớn hơn hoặc bằng với mức giá này, không được giao dịch giá thấp hơn.
 • TC (màu vàng): Thể hiện giá tham chiếu – hầu hết được xác định bằng với mức giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất trước đó, tùy một số trường hợp đặc biệt sẽ có công thức tính giá tham chiếu khác.
 • Cột Bên mua, hiển thị 3 mức giá mua tốt nhất và khối lượng giao dịch tương ứng: Cột Giá 3 và KL 3 tức là giá lệnh đặt mua có mức độ ưu tiên sau lệnh đặt mua ở mức Giá 2. Cột Giá 2 và KL 2 biểu thị mức giá đặt mua cao thứ hai ở thời điểm hiện tại và khối lượng đặt mua tương ứng, mức độ ưu tiên khớp lệnh cao hơn mức Giá 3. Cột Giá 1 và KL 1 thể hiện giá đặt mua cao nhất thời điểm hiện tại và khối lượng tương ứng, lệnh đặt mua ở mức giá này luôn được ưu tiên trước hết so với những lệnh đặt mua khác.
 • Cột Khớp lệnh: Gồm có giá khớp lệnh và khối lượng khớp tương ứng trong phiên hoặc cuối ngày, mức tăng hoặc giảm giá so với giá tham chiếu.
 • Cột Bên bán thể hiện 3 mức giá bán cao nhất và khối lượng giao dịch tương ứng: Cột Giá 1 và KL 1 chính là giá chào bán thấp nhất hiện tại và khối lượng giao dịch, lệnh ở cột giá này luôn được ưu tiên trước hết. Cột Giá 2 và KL 2 thể hiện mức giá chào bán thấp thứ hai và khối lượng tương ứng, mức độ ưu tiên thấp hơn lệnh ở cột Giá 1. Như vậy lệnh đặt ở mức giá Cột Giá 3 có mức ưu tiên thấp hơn cột Giá 2.
 • Cột Tổng KL: Thể hiện tổng khối lượng cổ phiếu đã được giao dịch trong ngày giao dịch, dựa vào đây nhà đầu tư có thể xác định được tính thanh khoản của loại cổ phiếu đó.
 • Cột Cao và Thấp chính là giá khớp lệnh ở mức cao nhất (không phải lúc nào cũng là giá trần) và ở mức thấp nhất (chưa chắc đã là giá sàn) trong phiên giao dịch.
 • Cột ĐTNN: Chính là khối lượng cổ phiếu được giao dịch bởi những nhà đầu tư nước ngoài trong phiên gồm có: Số lượng cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài đặt mua và đặt bán, bên cạnh là cột dư thể hiện số cổ phiếu chưa được khớp lệnh.

Phía bên trái của giao diện là những chỉ số chính của thị trường đối với từng mã chứng khoán.

>> Phái sinh SSI – Những kiến thức cơ bản bạn cần biết

Cách đọc bảng giá SSI chi tiết

Sau khi đọc và hiểu được các thuật ngữ ở trên, nhà đầu tư có thể nắm được cơ bản ý nghĩa của những dữ liệu có trong bảng giá. Tuy nhiên, để đọc sâu hơn những thông tin có trong bảng giá iBoard thì phải cần có tài khoản giao dịch chứng khoán được cấp bởi công ty cổ phần chứng khoán SSI.

Sau đây là cách đọc bảng giá SSI chi tiết.

Theme màu nền và chế độ view

iBoard hỗ trợ khách hàng nhiều theme màu nên khác nhau sáng hoặc tối để bạn tùy chỉnh. Khách hàng chọn và tab Bảng giá  để điều chỉnh view, click vào biểu tượng phía bên phải để cài đặt lại theme.

cach-doc-bang-gia-chung-khoan-ssi

Để đọc bảng giá SSI iBoard bạn phải hiểu được ý nghĩa của mỗi dữ liệu trên bảng giá.

Các tính năng trên bảng giá

Bảng giá SSI tích hợp rất nhiều tính năng có ích cho việc phân tích thị trường chứng khoán mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.

 • Chỉ số Index: Trên phần thông tin chỉ số, bạn click chọn mũi tên chỉ xuống và chọn chỉ số cần hiển thị.
 • Tùy chọn các cột thông tin hiển thị trên bảng giá: Việc này giúp nhà đầu tư thu nhỏ phạm vi phân tích, có cái nhìn chi tiết và chính xác hơn trước những dữ liệu đa dạng trên thị trường. Click tùy chọn góc phải bảng chính > chọn bảng giá cần tùy chỉnh > tick chọn hoặc bỏ vào ô thông tin để điều chỉnh > nhấn Save.
 • Xem biểu đồ giá: Sự thay đổi về giá được thể hiện chi tiết, biểu diễn ở dạng biểu đồ nến hoặc cột tùy nhu cầu của người dùng. Bạn click vào cột mã CK để theo dõi.
 • Xem thông tin về doanh nghiệp: Trong tab Hồ sơ công ty sẽ tập trung hầu hết các dữ liệu như Vốn, cổ tức, sự kiện, tài chính, lịch sử, tin tức mới nhất,… đều được cập nhật đầy đủ.
 • Xem độ sâu giá: Thể hiện các lệnh đang chờ xử lý của mã chứng khoán đó – bạn có thể biết được mức thanh khoản của loại cổ phiếu, nhu cầu giao dịch nó trên thị trường hiện nay là bao nhiêu.

Danh mục theo dõi

Nhà đầu tư có thể ghim mã chứng khoán yêu thích lên đầu bảng giá để tiện cho việc theo dõi. Ngoài ra, iBoard hỗ trợ bạn tạo một Watchlist gồm danh sách các mã chứng khoán được quan tâm. Việc thêm hoặc xóa bởi mã trong danh sách rất đơn giản, phía trên của cột Bên bán sẽ có ô Danh mục (Watchlist), nhà đầu tư click vào để thêm hoặc xóa mã nhé.

Các màn hình chức năng khác

Ngoài các tính năng trên, bảng giá SSI còn có một số màn hình chức năng khác như:

 • Biểu đồ kỹ thuật hình nến, nhà đầu tư thao tác thu nhỏ hoặc mở rộng để dễ theo dõi.
 • Màn hình chức năng top cổ phiếu giúp bạn có được danh sách cổ phiếu đang được yêu thích trên thị trường, xác định giá tăng, giảm và tỷ lệ biến động chi tiết nhất.
 • Lựa chọn cấu hình cuộn bảng, đơn vị cho bảng giá, mở rộng biểu đồ, cài đặt cảnh báo kịp thời,…

gia-va-khoi-luong-chung-khoan-giao-dich-cap-nhat-lien-tuc

Mỗi số liệu trên bảng giá đều có ý nghĩa riêng

Bảng giá Lightning SSI có gì đặc biệt?

Trong quá trình phát triển, SSI đã và đang không ngừng cải tiến nâng cấp hệ thống bảng giá iBoard để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Sau đây là 4 điểm đặc biệt của bảng giá Lightning SSI bạn nên biết:

Cơ chế đặt lệnh một click 

Chỉ sau 1 lần đăng nhập bạn đã có thể theo dõi thị trường và đặt lệnh một cách nhanh chóng. Tính năng đặt lệnh nhanh cho phép bạn lựa chọn nhiều cơ chế đặt lệnh hợp với danh mục đầu tư của mình. Bạn không cần thông qua bước “Xác nhận lệnh” nếu đang giao dịch liên tục. 

Giá và khối lượng giao dịch được lưu sau mỗi lần tiến hành đặt lệnh, bạn chỉ cần click chọn Mua/ Bán là lệnh gửi đi nhanh chóng. Chức năng này còn giúp đóng toàn bộ vị thế mua hoặc bán chỉ với 1 click khi cảm thấy thị trường đang có chuyển biến xấu, không dự đoán chính xác được diễn biến tiếp theo và cần đảm bảo tài sản được an toàn.

Cơ chế đặt lệnh nhanh

IBoard hỗ trợ biên trượt đặt lệnh Toler, lệnh tự động lấy giá thị trường kèm theo biên độ tùy chọn. Biên độ Toler giúp tăng khả năng khớp lệnh của nhà đầu tư đối với những mã chứng khoán đang có giá chờ tốt nhất trên thị trường. Chức năng này ưu tiên về tốc độ xử lý đảm bảo hiệu quả đầu tư, giảm thiểu rủi ro cho nhà giao dịch. 

Ngoài ra, iBoard còn hỗ trợ đảo chiều vị thế phát sinh nếu nhà đầu tư phát hiện thị trường có sự biến động không tốt. Từ vị thế Long chuyển sang vị thế Short chỉ trong vài giây, giúp bạn vệ an toàn tài sản.

Cá nhân hóa bảng giá 

Giao dịch trên iBoard trực tiếp tại website hoặc ứng dụng SSI iBoard 2 ở cả hai nền tảng IOS và Android. Mọi lúc, mọi nơi bạn đều có thể tham gia đầu tư, theo dõi và đặt lệnh nhanh chóng. Người dùng được tùy chỉnh giao dịch view của bảng giá, chọn theme thích hợp và chế độ xem tốt để dễ quan sát thị trường hơn. 

Đăng nhập bằng điện thoại hay máy tính đều đảm bảo iBoard hoạt động tốt nhất. Nhà đầu tư có thể quan sát nhiều tính năng cùng một lúc trên một màn hình duy nhất, với giao diện giao dịch đa tiện ích chắc chắn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho nhà đầu tư. Bạn có thể chọn giao diện “đặt lệnh cơ bản” hoặc “đặt lệnh nhanh” tùy vào trạng thái lệnh và loại chứng khoán bạn đang theo dõi. 

Những thông tin về biểu đồ kỹ thuật, lịch sử khớp lệnh cũng như độ sâu giá đều được biểu diễn chi tiết nhất. Nhà đầu tư tự tạo danh mục chứng khoán yêu thích, tùy chỉnh bảng giá theo nhu cầu theo dõi thông tin cá nhân, xác định các cột, trường thông tin quan trọng và bỏ qua các yếu tố không cần thiết.  Bạn tùy chọn hiển thị dữ liệu dạng cuộn, xoay màn hình linh hoạt.

su-dung-ssi-iboard-tren-dien-thoai

iBoard SSI có mặt trên cả hai nền tảng Android và IOS của điện thoại

Tính năng cảnh báo kịp thời

IBoard giúp nhà đầu tư nắm bắt tình hình thị trường kịp thời bằng cách cài đặt cảnh báo giá hoặc khối lượng mã chứng khoán mà bạn đang theo dõi khi có sự biến động bất thường. 

Thị trường chứng khoán luôn chứa đựng những rủi ro, nguy cơ làm ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu, nếu bạn là người mới tham gia chưa có kinh nghiệm, hoặc là một người không có quá nhiều thời gian để theo dõi thị trường thường xuyên thì tính năng cảnh báo của iBoard thật sự rất hữu ích. Hệ thống tự động gửi cảnh báo đến thiết bị điện thoại/ máy tính hoặc nền tảng giao diện website giúp nhà đầu tư kịp thời nắm bắt thông tin và đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất.

Tích hợp nhiều chức năng 

Nền tảng ứng dụng iBoard tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích cho quá trình đầu tư chứng khoán của nhà giao dịch. Bảng giá sở hữu thông tin đa dạng, chi tiết từ thị trường, doanh nghiệp cũng như những tin tức tài chính liên quan để bạn nắm được kiến thức kinh tế chung. 

Những thông tin giá, biểu đồ và các chỉ số được cập nhật liên tục theo từng giây, công cụ phân tích kỹ thuật, định giá hoàn toàn miễn phí để bạn sử dụng. Bảng giá của SSI hiện nay là bảng giá duy nhất trên thị trường có sự kết hợp thông tin của chứng quyền cập nhật realtime – thông tin chứng khoán cơ sở, giá thực hiện, độ lệnh, điểm hòa vốn, tỷ lệ chuyển đổi,….

Đầu tư chứng khoán không phải việc ngày một ngày hai, bạn nên tham khảo nhiều tài liệu về cách phân tích, dự đoán xu hướng của thị trường. Việc học cách đọc bảng giá chứng khoán chính xác giúp cho quá trình đặt lệnh giao dịch diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn. Thông qua bảng giá, nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan về tình hình thị trường chứng khoán hiện tại, mã nào đang thanh khoản cao, mã nào đang bị sụt giảm về giá cũng như khối lượng.

Bạn được phép sử dụng hầu hết các công cụ phân tích định giá chứng khoán miễn phí tại SSI iBoard, thế thì tại sao không tìm hiểu và bắt tay trải nghiệm nay. Nếu có bất kỳ khó khăn nào, đừng ngại liên hệ trực tiếp với SSI thông qua ChatBox hoặc hotline để được hỗ trợ tận tình nhất.

Trên đây là thông tin về cách đọc bảng giá chứng khoán SSI mà Finhay muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng những kiến thức nói trên sẽ có ích cho chiến lược đầu tư của bạn.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay