Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Phân tích biểu đồ VN30 cho người mới từ A-Z

Chỉ số VN30 có những biến động, đại diện cho xu hướng thị trường, sự dịch chuyển đầu tư. Phân tích biểu đồ chỉ số VN30 giúp người chơi đánh giá được các dấu hiệu tốt – xấu, cơ hội và rủi ro có thể đối mặt. Với người mới, biểu đồ VN30 khá mới mẻ, khó hiểu. Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc hiểu về biểu đồ VN30 một cách chi tiết và đọc phân tích kỹ thuật hiệu quả.

Vai trò và ý nghĩa biểu đồ VN30

Thị trường chứng khoán đa dạng, nhiều mã cổ phiếu, sản phẩm đầu tư mang đến cơ hội cho người chơi. Việc đọc biểu đồ chứng khoán giúp nhà đầu tư hiểu được sự biến động giá theo thời gian. Vai trò biểu đồ VN30 mô tả sự biến động giá của nhóm 30 cổ phiếu dẫn đầu thị trường.

Nhóm VN30 đại diện cho các lĩnh vực ngành nghề, với một số mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao, tính thanh khoản tốt. Do vậy, sự biến động giá các mã chứng khoán VN30 phần nào mô tả xu hướng của lĩnh vực, ngành nghề và cả thị trường. Biểu đồ VN30 mô tả chi tiết biến động giá theo từng phút, ngày, tuần, tháng, 3 tháng, 6 tháng…

y-nghia-bieu-do-vn30

Sự lên xuống đường biểu đồ VN30 thấy được khối lượng giao dịch chứng khoán trên thị trường trong 1 khoảng thời gian. Bởi, số lượng cổ phiếu VN30 chiếm đến 60% tổng khối lượng chứng khoán giao dịch trên thị trường. Do vậy, thông qua biểu đồ VN30, bạn sẽ đánh giá được xu hướng giao dịch, thị trường đang đi lên hay đi xuống, hay thời điểm mua vào hoặc bán ra phù hợp nhất để sinh lợi nhuận tối ưu.

Đọc biểu đồ VN30 ở đâu?

Chỉ số VN30 kết hợp với biểu đồ VN-index giúp các nhà đầu tư đánh giá thị trường rõ ràng hơn. Nhiều người băn khoăn nên đọc biểu đồ VN30 ở đâu để đảm bảo độ chính xác, thông tin cập nhật liên tục.

doc-bieu-do-vn30-o-dau

Hiện nay, với nền tảng số phát triển, nhiều ứng dụng và website của các sàn giao dịch chứng khoán lớn giúp người chơi cập nhật và đọc biểu đồ VN30 hiệu quả. Có thể kể đến 4 địa chỉ đọc biểu đồ VN30 uy tín, chất lượng:

 • Tradingview: Địa chỉ cập nhật thông tin thị trường chứng khoán trong và ngoài nước hiệu quả. Biểu đồ VN30 tại TradingView được mô tả dạng đường, với tọa độ hỗ trợ đọc và kiểm tra thông tin hiệu quả. Tại TradingView, biến động mã chứng khoán VN30 được cập nhật chi tiết từ 1 ngày đến 5 năm, linh hoạt, dễ cập nhật đánh giá xu hướng.
 • Investing.com: Nơi cung cấp biểu đồ chứng khoán cho tất cả các mã niêm yết trên thị trường hiện nay. Biểu đồ VN30 tại Investing.com được cập nhật liên tục, chi tiết từ 5 phút đến 1 giờ cho phép nhà đầu tư đánh giá chi tiết.
 • Fireant: Cung cấp cho nhà đầu tư nhiều biểu đồ chứng khoán trong ngày, trong đó có VN30. Fireant cho phép người dùng tự xây dựng index và tải dữ liệu riêng để tổng hợp, phân tích kỹ thuật.
 • Amibroker: Phần mềm đọc biểu đồ chứng khoán quốc tế hỗ trợ nhiều tính năng mang lại hiệu suất sử dụng cao. Amibroker cung cấp giao diện dễ thao tác, các tính năng hỗ trợ mô phỏng biến động giá thị trường, cho phép thử nghiệm giao dịch ảo. Tuy nhiên, muốn đọc biểu đồ VN30 trên Amibroker người dùng cần tải thêm phần mềm hỗ trợ cập nhật dữ liệu như Metakit.

Phân tích kỹ thuật trong giao dịch cổ phiếu quan trọng

Phân tích biểu đồ chứng khoán, hiểu những biến động giá, khối lượng giao dịch trong thời điểm xác định, sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá cơ hội để kiếm lời tối ưu nhất. Các phân tích kỹ thuật quan trọng trong giao dịch cổ phiếu. Đây là một kỹ năng quan trọng mà nhà đầu tư chứng khoán cần học và rèn luyện, trong suốt quá trình tham gia thị trường.

Vai trò của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là kỹ năng quan trọng hỗ trợ đầu tư ngắn hạn hay hình thức chứng khoán phái sinh VN30. Vai trò của phân tích kỹ thuật với nhà đầu tư chứng khoán:

 • Thông qua phân tích kỹ thuật, người chơi có thể đánh giá chính xác thông tin về giá, khối lượng giao dịch, diễn biến của chỉ số VN30… Từ đó dự đoán diễn biến VN30 và giá cổ phiếu trong 1 vài phiên.
 • Thông qua kỹ năng phân tích kỹ thuật, bạn có thể nhận định thời điểm mua cổ phiếu rẻ và bán ra đắt, kể cả mua đắt bán đắt… Sinh lời hiệu quả mà không cần quá am hiểu về chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Thông qua biểu đồ VN30 và phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư có thể xây dựng chiến lược giao dịch chính, mối quan hệ cung cầu trên thị trường, giữa cổ phiếu đang đầu tư với dòng tiền. Dự báo thời điểm mua và vùng giá lý tưởng.
 • Phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư sàng lọc được cổ phiếu tiềm năng, giá đang bị đánh giá thấp, để xuống tiền. Có lợi cho đầu tư ngắn hạn.

phan-tich-ky-thuat

Phương pháp phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một kỹ năng quan trọng, mang lại sự thành công, hiệu quả đầu tư cho người chơi khi tham gia thị trường. Kỹ năng phân tích kỹ thuật được phát triển theo nhiều phương pháp khác nhau về cách sử dụng và phân tích biểu đồ chứng khoán. 

3 Phương pháp phân tích kỹ thuật chủ đạo mà nhà đầu tư có thể áp dụng mang lại hiệu quả:

 • Phân tích biểu đồ hình nến của Nhật Bản: Phương pháp cho phép nhà đầu tư chọn điểm mua – bán, đánh giá và dự đoán xu hướng thị trường ở những phiên tiếp theo.
 • Phân tích biểu đồ sóng Elliott: Cách phân tích cho phép nhà đầu tư đánh giá xu hướng tăng điểm, giảm điểm của cả thị trường hoặc một vài cổ phiếu riêng lẻ. Ngoài ra, theo phương pháp Elliot, bạn có thể phân tích và dự đoán chu kỳ thị trường biến đổi, tâm lý nhà đầu tư, biến động giá cổ phiếu cao – thấp.
 • Phương pháp dãy số và thang điều chỉnh Fibonacci: Thông qua thang đo các mức, nhà đầu tư có thể dự báo chỉ số VN30 hoặc cổ phiếu lẻ trên thị trường sẽ được điều chỉnh đến mốc nào: 5%, 25%, 50%…

Lưu ý khi áp dụng phương pháp phân tích kỹ thuật đọc biểu đồ cổ phiếu

Áp dụng kỹ năng và phương pháp phân tích kỹ thuật để đọc biểu đồ VN-index, VN30… giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng thị trường, lên chiến lược đầu tư. Tuy nhiên, các phương pháp không hoàn toàn chuẩn xác 100%, các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn có thể dự đoán sai khi xem xét biểu đồ. 

 • Kỹ năng và kinh nghiệm đọc biểu đồ quyết định nhiều đến khả năng đọc hiểu đồ. Người chơi nắm bắt các dấu hiệu, hiểu được chu kỳ thì việc phân tích kỹ thuật và dự đoán có độ chính xác cao, giảm thiểu sai sót.
 • Môi trường tài chính, kinh tế cũng ảnh hưởng nhiều đến độ chính xác khi áp dụng phương pháp phân tích kỹ thuật. Khi biểu đồ đang đi ngang thì khả năng phân tích chuẩn xác hơn. Thị trường có nhiều biến động khó lường, xu hướng giảm… Việc phân tích cần xem xét đến các yếu tố rủi ro, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Phân tích kỹ thuật để đọc biểu đồ VN30 sẽ chính xác cho nhóm doanh nghiệp có nền tảng tốt, cơ bản, giá trị vốn hóa lớn. Giải pháp cũng có thể áp dụng được cho những công ty vừa và nhỏ, có cơ hội và triển vọng cạnh tranh trong lĩnh vực.
 • Nhà đầu tư không nên nóng vội rót tiền, khi phân tích biểu đồ chỉ số VN30. Yêu cầu cần sự kiên nhẫn chờ, đánh giá dấu hiệu để quyết định đầu tư dài hạn hay ngắn hạn.

luu-y-phan-tich-ky-thuat-bieu-do-chung-khoan

Với người mới, đọc biểu đồ chứng khoán sẽ gặp nhiều khó khăn, yêu cầu cần hiểu rõ về bản chất, nội dung mô tả, phân tích kỹ thuật cần thiết… Thông qua biểu đồ VN30 kết hợp với phân tích kỹ thuật sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá thị trường, xu hướng, biến động giá và thời điểm giao dịch phù hợp để tăng cơ hội sinh lời.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay