Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Top các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam uy tín, sinh lời tốt năm 2022

Chứng chỉ quỹ hiện đang là cụm từ nóng trên thị trường chứng khoán. Vậy, chứng chỉ quỹ có gì đặc biệt để tạo nên cơn sốt lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư đến thế? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên cũng như gợi ý top các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam tốt nhất năm 2021.

Cách đánh giá mức độ uy tín và an toàn của chứng chỉ quỹ

Để đánh giá mức độ tốt của một chứng chỉ quỹ nhà đầu tư cần lưu ý một số yếu tố quan trọng. Tìm hiểu chi tiết ngay sau đây:

cac-chung-chi-quy-tai-viet-nam

Chứng chỉ quỹ tại Việt Nam xác định mức độ an toàn như thế nào?

Tài liệu quản lý chứng chỉ quỹ về điều lệ

Nhà đầu tư cần kiểm tra đầy đủ các tài liệu, giấy tờ có liên quan đến các chứng chỉ quỹ. Xác thực các điều lệ rõ ràng. Các điều lệ trong chứng chỉ quỹ là cơ sở pháp lý bao gồm các hạng mục như quy định chung, chính sách đầu tư, người sở hữu đơn vị quỹ, đại hội nhà đầu tư, ban đại diện quỹ, công ty quản lý quỹ và ngân hàng giám sát…

Kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý quỹ

Không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ hiểu biết cũng như dày dặn kinh nghiệm trong việc quản lý quỹ. Để có được kinh nghiệm bạn cần dấn thân, trực tiếp tham gia để rút ra kinh nghiệm.

Đối với các quỹ đầu tư, bạn sẽ không lo lắng về việc đưa ra quyết định cũng như phân tích các chỉ số tài chính. Công ty quản lý quỹ với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều năm hoạt động trên thị trường chứng khoán sẽ giúp bạn thực hiện việc đó một cách tốt nhất.

Nguồn lợi nhuận tốt

Để đánh giá một chứng chỉ quỹ tốt hay không phụ thuộc vào mức lợi nhuận mà chúng mang về. Một chứng chỉ quỹ tốt không bắt buộc phải luôn “dẫn đầu”, nhưng nếu tỷ lệ thua lỗ cao trong thời gian dài thì chắc chắn đó là chứng chỉ quỹ xấu. Tham khảo các báo cáo tài chính của quỹ đầu tư được công bố công khai để nắm được hiệu quả đầu tư của quỹ.

>> Chứng chỉ quỹ nào tốt? 3 Tiêu chí để lựa chọn chứng chỉ quỹ tốt nhất

Công ty uy tín, trách nhiệm

Mỗi công ty tùy thuộc vào chính sách kinh doanh mà có ưu, nhược điểm khác nhau.

Trước khi chính thức tham gia chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư đặc biệt là người mới cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu thật kỹ càng thông tin chi tiết của từng công ty quản lý quỹ.

Các công ty quản lý quỹ có trách nhiệm cung cấp thông tin về quỹ đầu tư một cách minh bạch, đầy đủ và cụ thể nhất. Cho dù có thua lỗ cũng cần có những con số liên quan xác thực, mọi giao dịch đều phải dựa trên giấy tờ rõ ràng.

Nếu một công ty không đưa ra được các tài liệu, con số hoặc những thông tin rõ ràng đến nhà đầu tư thì nên xem xét lại mức độ uy tín của công ty đó.

doanh-nghiep-uy-tin-dam-bao-su-minh-bach-cua-chung-chi-quy

Việc quản lý quỹ đầu tư hiệu quả sẽ mang lại cho người tham gia sự tin tưởng

Được giám sát bởi Ngân hàng theo quy định Pháp luật

Mọi chứng chỉ quỹ đều được giám sát nghiêm ngặt bởi Ngân hàng, khi tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ cần xác thực chứng chỉ quỹ đó có đang được giám sát bởi ngân hàng nào không. Nếu bỏ qua bước này nhà đầu tư sẽ không được bảo vệ quyền lợi khi mọi rủi ro, bất trắc xảy ra.

Hồ sơ đăng ký chào bán chứng chỉ Quỹ đầy đủ giấy tờ, điều lệ và có cam kết bảo hành phát hành (tùy trường hợp)

Một chứng chỉ quỹ không thể tồn tại vững mạnh nếu thiếu đi các giấy tờ, điều lệ và các cam kết có liên quan. Mọi giao dịch càng có giấy tờ đi kèm càng tốt. Nhà đầu tư lưu ý không tham gia các chứng chỉ quỹ không cung cấp được bất kỳ loại giấy tờ nào hoặc các giấy tờ không rõ ràng, minh bạch.

cac-chung-chi-quy-duoc-phat-hanh-co-thong-tin-ro-rang

Các chứng chỉ quỹ được phát hành có thông tin rõ ràng và chi tiết

Top các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam tốt nhất năm 2022

Lựa chọn chứng chỉ quỹ uy tín là một bước rất quan trọng. Sau đây là top các chứng chỉ quỹ uy tín nhất 2022, nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia.

Chứng chỉ quỹ Techcombank

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu trong danh sách này thiếu đi cái tên Quỹ đầu tư Techcombank. Chứng chỉ quỹ Techcombank là một quỹ đầu tư trái phiếu TCMF, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội song hành cùng Techcombank Group để đầu tư trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu tốt để đem về nguồn thu nhập ổn định dài lâu. 

Ưu điểm của Chứng chỉ quỹ Techcombank là không cần vốn lớn, lợi nhuận ổn định, thanh khoản linh hoạt, an toàn và minh bạch.

Chứng chỉ quỹ Vndirect (VNDAF)

Quỹ mở VNDAF là chứng chỉ quỹ mở thuộc nhóm cổ phiếu VN30 có vốn hóa lớn trên thị trường. Có bộ lọc tiêu chí chặt chẽ loại bỏ các cổ phiếu thiếu nền tảng phát triển hoặc rủi ro cao. VNDAF có thiết kế giúp nhà đầu tư có cơ hội tìm kiếm cơ hội phân bổ tỷ trọng đầu tư chứng khoán theo cổ phiếu,cơ hội tăng trưởng vượt trội và sự tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam.

Chứng chỉ này được quản lý bởi công ty quản lý quỹ IPAAM thuộc công ty CP chứng khoán Vndirect. Nhà đầu tư sẽ có được khoản thu nhập vượt trội, bởi quyết định đầu tư được thực hiện bởi những chuyên gia nổi tiếng và có kinh nghiệm lâu năm.

Chứng chỉ quỹ VNDAF phù hợp với những người có định hướng đầu tư dài hạn, hướng tới sự tăng trưởng trong tương lai. Với số tiền tối thiểu để tham gia là 1.000.000 đồng nhưng tỷ lệ lợi nhuận sẽ tăng từ 12-18%. Đây là cơ hội rất tốt mà bạn không nên bỏ lỡ.

Chứng chỉ quỹ ETF

Quỹ hoán đổi danh mục – ETF là quỹ đầu tư nhằm mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi nhuận của trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa, loại tài sản. ETF được thiết kế cho một số lượng nhà đầu tư cùng tham gia góp vốn. Giấy chứng nhận sở hữu ETF được gọi là chứng chỉ quỹ ETF. 

Chứng chỉ quỹ ETF mang 2 đặc điểm chính: Một cổ phiếu thông thường khi niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán.

nha-quan-ly-biet-cach-len-danh-muc-dau-tu-thu-ve-loi-nhuan-tot-nhat

Nhà quản lý quỹ biết cách lên danh mục đầu tư mang lại lợi nhuận tốt nhất

Chứng chỉ quỹ SSI

Chứng chỉ quỹ SSI có tên Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI (SSI-SCA) trực thuộc Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). Đây là một quỹ công chúng dạng mở với giá trị đăng ký mua tối thiểu là 2.000.000 (hai triệu) đồng và không giới hạn thời gian hoạt động.

Chứng chỉ quỹ SSI có mục tiêu tăng trưởng giá trị tài sản ròng dài hạn, tạo thu nhập ổn định cho nhà đầu tư bằng cách đầu tư vào cổ phiếu của các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững và thu nhập cố định.

Chứng chỉ quỹ VFM

Quỹ đầu tư VFM (VF1) là quỹ đại chúng có tên Quỹ đầu tư chứng khoán thuộc công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM).

Chứng chỉ quỹ VFM huy động nguồn vốn cá nhân, pháp nhân trong và ngoài nước. Quy mô số vốn ban đầu là 300 tỷ vào tháng 4/2004. 10 năm sau, VF1 chuyển đổi thành công từ quỹ đóng sang quỹ mở, tạo ra xu hướng đầu tư của các quỹ đem lại lợi ích tối đa cho nhà đầu tư.

Quỹ đầu tư VFM có mục tiêu xây dựng danh mục đầu tư cân đối, đa dạng với mục đích tối ưu hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro trong việc đầu tư. Ngoài ra, quỹ đầu tư VFM còn có định hướng gia tăng giá trị của các công ty và gia tăng giá trị các khoản đầu tư của quỹ đầu tư VF1.

Chứng chỉ quỹ VCBF

Chứng chỉ quỹ VCBF là loại chứng chỉ được cấp bởi quỹ mở VCBF chỉ đầu tư vào các trái phiếu, cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn chứng khoán. Giá chứng chỉ quỹ VCBF được tính vào thứ 4 hằng tuần do ngân hàng Standard Chartered thực hiện. Toàn bộ thông tin về giá và cáo báo cáo sẽ được công bố công khai trên website của công ty và báo trực tiếp cho Ủy ban chứng khoán nhà nước trong một ngày làm việc.

Một lưu ý cho nhà đầu tư khi lựa chọn chứng chỉ quỹ VCBF chính là thu nhập thực nhận của bạn sẽ bị tính thuế theo lãi suất là 0,1% trên giá giao dịch.

chung-chi-quy-an-toan-cong-bo-thong-tin-minh-bach

Tìm và đầu tư vào chứng chỉ quỹ uy tín nâng cao an toàn cho nhà đầu tư

Tiêu chí đánh giá chứng chỉ quỹ tốt cho nhà đầu tư mới

Nhà đầu tư cần lưu ý các yếu tố sau để chọn ra chứng chỉ quỹ tốt nhất, hạn chế rủi ro và mang lại nguồn lợi nhuận cao:

Xem xét kết quả trong quá khứ

Nhà đầu tư cần tìm hiểu, xem xét kết quả của quỹ đầu tư trong quá khứ đã mang lại nguồn lợi nhuận thế nào trong những năm gần nhất. Đánh giá tỷ suất lợi nhuận và sự ổn định của quỹ có sự thay đổi như thế nào. Từ đó, đưa ra dự đoán tăng trưởng của các chứng chỉ trong tương lai. Đây là bước căn bản nhà đầu tư nên học và thực hiện trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào một chứng chỉ quỹ.

Danh mục đầu tư đa dạng

Một quỹ đầu tư chuyên nghiệp luôn đa dạng hóa danh mục đầu tư trên nhiều lĩnh vực. Bằng cách bỏ vốn vào các nguồn chứng khoán bao gồm độ rủi ro dựa theo tỷ lệ đầu tư khác nhau trên thị trường. Việc đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư không hoàn toàn xóa bỏ được toàn bộ rủi ro, nhưng có thể giảm thiểu phần nào với quy tắc chia đều số trứng vào các giỏ khác nhau.

Tùy theo mục đích của nhà đầu tư là tối đa hóa lợi nhuận hay chỉ cần duy trì một dòng tiền ổn định trong dài hạn, mỗi quỹ đầu tư sẽ có những danh mục sản phẩm thích hợp. Bạn nên tham khảo danh mục đầu tư để đánh giá xem bản thân có phù hợp với mục tiêu đầu tư của quỹ không.

danh-muc-dau-tu-da-dang-giup-phan-tan-rui-ro-tot

Một danh mục đầu tư tốt giúp phân tán rủi ro hiệu qu

Khả năng làm việc của các công ty quản lý quỹ

Công ty quản lý quỹ tập hợp những người có kinh nghiệm đầu tư lâu năm trên thị trường, họ giúp bạn xây dựng danh mục đầu tư, phân tích đánh giá thị trường và đưa ra quyết định mua bán chứng khoán. 

Việc quản lý và phân bổ các chứng chỉ quỹ hợp lý cũng thể hiện khả năng làm việc của các công ty có chuyên nghiệp hay không. Vì vậy nhà đầu tư hãy tìm đến quỹ đầu tư tốt và uy tín trên thị trường, đảm bảo an toàn và lợi nhuận cho bản thân.

Thông tin công bố đến nhà đầu tư minh bạch

Thông tin được đăng tải lên các phương tiện thông tin đại chúng phải được các công ty quản lý quỹ công bố rõ ràng, minh bạch và đều đặn để các nhà đầu tư có thể theo dõi, cập nhật tình hình liên tục. Để chọn ra một quỹ đầu tư tốt nhất cần tìm hiểu kĩ càng về công ty quản lý, ngân hàng giám sát, các giấy tờ chứng từ liên quan. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần nắm rõ những rủi ro và lưu ý quan trọng khi quyết định tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về việc tham gia quỹ đầu tư và danh sách các chứng chỉ quỹ tại Việt Nam. Finhay hy vọng rằng bạn đọc đã có được câu trả lời chính xác để tự mình đưa ra lựa chọn đầu tư hiệu quả, giảm thiểu rủi ro tối ưu và mang lại mức lợi nhuận tốt nhất từ các quỹ đầu tư chứng khoán.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay