Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Các quỹ đầu tư làm thế nào để gỡ lỗ khi ôm nhiều cổ phiếu HPG?

Sau khi báo cáo quý III/2022 được công bố, nhiều “cá mập” trên thị trường đã ghi nhận mức lỗ khủng do ôm nhiều cổ phiếu HPG. Mức giá “cổ phiếu quốc dân” này đã giảm liên tục sau khi báo cáo tài chính quý III của Hoà Phát được công bố. Trong phiên giao dịch sáng 31/10, cổ phiếu HPG đã rơi về mức giá sàn, chỉ còn 15.650 đồng/cổ phiếu, ở trong trạng thái không có bên mua. 

Nhiều “cá mập” lỗ lớn khi ôm cổ phiếu HPG

Trong rổ VN30, HPG là mã cổ phiếu có lợi thế vượt trội về thanh khoản, được mệnh danh là “cổ phiếu quốc dân”. Vì thế, mã cổ phiếu này được các nhà đầu tư rất ưa chuộng, từ các nhà đầu tư cá nhân, cho tới các quỹ đầu tư, các công ty chứng khoán. Nhiều “cá mập” đã mua cổ phiếu HPG ở thời điểm đỉnh cao lợi nhuận. 

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, việc giá cổ phiếu HPG liên tục sụt giảm đã khiến các nhà đầu tư ôm “trái đắng”, trong đó có cả các quỹ đầu tư lớn. 

Theo báo cáo tài chính quý III vừa được công bố, Hòa Phát đã ghi nhận mức lỗ kỷ lục. Cụ thể, quý III vừa qua, HPG chỉ ghi nhận mức doanh thu đạt 34.441 tỷ đồng, giảm tới 12% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế của Hoà Phát âm 1.786 tỷ đồng, giảm 117% so với quý III/2021. 

Lợi nhuận sau thuế của HPG

Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp

Lĩnh vực thép và các sản phẩm liên quan đóng góp hơn 90% vào doanh thu và lợi nhuận của các tập đoàn. Tuy nhiên, theo ban lãnh đạo Hòa Phát, do nhu cầu thép trong nước và thế giới đang suy yếu nên kết quả kinh doanh của tập đoàn đã sụt giảm. Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá than đang ở mức cao gấp 3 so với bình thường, tín dụng bị thắt chặt và tỷ giá, lãi suất đều tăng mạnh khiến cho lợi nhuận giảm mạnh. 

Nhắc tới các “cá mập” nắm giữ nhiều cổ phiếu HPG trong danh mục đầu tư, chắc chắn phải kể tới quỹ tỷ đô Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL). Đây là quỹ đầu tư lớn nhất do Dragon Capital quản lý. 

Mặc dù đã bán một lượng lớn cổ phiếu HPG từ đầu năm, tuy nhiên, mã cổ phiếu này vẫn nằm trong top các khoản đầu tư lớn nhất của quỹ ngoại này. Trong tháng 10/2022, HPG đã chiếm 5,28% khoản đầu tư của VEIL, tương ứng với hơn 85 triệu USD (khoảng 2.000 tỷ VNĐ). 

VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) cũng đầu tư khá lớn vào “cổ phiếu quốc dân” HPG với tỷ trọng khoảng 9%. Hiện nay, VOF đang có quy mô tổng tài sản đạt gần 1,1 tỷ USD. Khoản đầu tư vào HPG tại cùng thời điểm đang có trị giá gần 100 triệu USD, tương đương hơn 2.400 tỷ đồng. 

Không chỉ các quỹ ngoại mà nhiều tổ chức lớn trong nước cũng đang sở hữu một lượng lớn cổ phiếu HPG. Điển hình là Ballad Fund của SGI Capital. Trong tháng 9 vừa qua, Ballad Fund đã mua thêm 496.000 cổ phiếu HPG. Điều này giúp HPG trở thành khoản đầu tư top đầu trong danh mục của quỹ với tỷ trọng là 12,1%. Như vậy, sau khi giảm tỷ trọng, quỹ này tiếp tục mua thêm cổ phiếu HPG. 

Tuy nhiên, cổ phiếu Hoà Phát tiếp tục mất điểm, thủng đáy cũ và giao dịch trong vùng giá thấp nhất trong 2 năm vừa qua. Tính đến sáng ngày 31/10, cổ phiếu HPG chỉ còn 15.650 đồng/cổ phiếu. 

Gỡ lỗ thế nào khi trót ôm nhiều cổ phiếu HPG?

Với lợi thế là mã cổ phiếu thép đầu ngành, có quy mô vốn hoá lớn và có khối lượng lớn, “cổ phiếu quốc dân” HPG thường xuyên nằm trong các chỉ số quan trọng như VN30-Index, FTSE Vietnam Index… Dù mua vào ở vùng giá nào thì các “cá mập” đều lỗ lớn khi sở hữu số lượng lớn cổ phiếu HPG. Tuy nhiên, các quỹ đầu tư lớn, các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều có trích lập dự phòng rủi ro khi đầu tư cổ phiếu. 

Giá thép giảm mạnh

Theo công ty chứng khoán VCBS, rủi ro lớn nhất đối với cổ phiếu HPG là giá bán thép ở trong nước và thế giới đều đang trong giai đoạn sụt giảm. Ngoài ra, những “nút thắt” trong hành lang pháp lý sẽ ảnh hưởng tới thị trường trong thời gian tới, cùng với sự chậm trễ của nguồn vốn giải ngân đầu tư công sẽ là những nguyên nhân ảnh hưởng tới tình hình tiêu thụ thép của Hòa Phát.

Hiện nay, tình hình kinh doanh của ngành thép vẫn gặp nhiều khó khăn, còn nhiều rủi ro hiện hữu, đặc biệt là giá thép đang trong giai đoạn giảm và có thể sẽ tiếp tục mất giá trong thời gian tới. Vì thế, VCBS khuyến nghiệp “trung lập” với mã cổ phiếu HPG.

Nhận định về mã “cổ phiếu quốc dân” và cơ hội cho các “cá mập” khi nắm giữ mã cổ phiếu này, ông Dương Văn Chung – Giám đốc phân tích công ty chứng khoán MBS chi nhánh miền Bắc cho rằng, khi tỷ giá tăng chậm thì lợi nhuận của Hòa Phát sẽ tạo đáy. Tất nhiên, điều này sẽ còn phụ thuộc vào nhiều biến số vĩ mô khác. Theo ông Chung, mọi thứ xấu nhất đã diễn ra vào quý III và quý IV năm 2022. Vì thế, nhiều khả năng, mã cổ phiếu này sẽ tạo đáy trong quý IV/2022. 

Xét theo phân tích kỹ thuật, giám đốc phân tích công ty chứng khoán MBS chi nhánh miền Bắc dự báo, cổ phiếu Hoà Phát sẽ giảm về vùng giá 15.200 đồng, sau đó tạo đáy trung và dài hạn trước khi tăng trưởng trở lại. Vì thế, nhà đầu tư cần cân nhắc để có thể giải ngân trở lại với mã cổ phiếu HPG khi tạo đáy.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay