Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Đánh giá tiềm năng cổ phiếu MBS trong năm 2023

Cổ phiếu MBS là một trong những mã cổ phiếu ngành chứng khoán được quan tâm nhất hiện nay. Lựa chọn đầu tư MBS trong năm 2023 có thực sự tiềm năng hay không? Bài viết dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về mã cổ phiếu này.

Thông tin tổng quan về cổ phiếu MBS

Thông tin đơn vị phát hành cổ phiếu MBS

Mã chứng khoán MBS được phát hành bởi công ty cổ phần chứng khoán MB, thành lập bởi ngân hàng cổ phần thương mại Quân đội (MB). Tiền thân của MBS là công ty chứng khoán Thăng Long, thành lập vào năm 2000, với số vốn điều lệ 9 tỷ đồng.

MBS là 1 trong 5 công ty tư nhân trong lĩnh vực chứng khoán lớn nhất Việt Nam hiện nay. Lĩnh vực hoạt động chính của MBS là: Dịch vụ môi giới chứng khoán, dịch vụ nghiên cứu và dịch vụ ngân hàng đầu tư.

gioi-thieu-cong-ty-mbs

Lịch sử hoạt động của công ty chứng khoán MBS đáng chú ý:

 • Năm 2003, MBS tăng vốn điều lệ lên 43 tỷ đồng và khai trương chi nhánh lớn thứ 2 tại Tp. Hồ Chí Minh.
 • Năm 2006, tăng vốn điều lệ lên 120 tỷ đồng.
 • Năm 2007, tăng vốn điều lệ lên 300 tỷ đồng và công ty thực hiện cổ phần hóa.
 • Trong 2 năm 2009 và 2010, MBS vươn lên dẫn đầu thị trường môi giới chứng khoán tại 2 sở giao dịch HNX và HOSE. Những năm sau đó, MBS liên tục đứng trong top 10 công ty có thị phần môi giới lớn trên 2 sở giao dịch. 
 • Năm 2013 đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của MBS bằng sự kiện hợp nhất với công ty chứng khoán VIT, thành lập Công ty cổ phần chứng khoán MB. 
 • Năm 2020: MBS thay đổi logo nhận diện và tăng vốn điều lệ lên hơn 1600 tỷ đồng.

Tổng quan mã cổ phiếu MBS 

Cổ phiếu MBS được niêm yết đầu tiên vào ngày 16/03/2016 tại sở giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX. Lúc này, MBS là 1 trong 6 công ty chứng khoán đầu tiên của Việt Nam, thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng, nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Cổ đông lớn nhất của MBS thời điểm hiện tại là Ngân hàng TMCP Quân đội MB, chiếm tỷ lệ 79.43% cổ phần. Tiếp theo là ông Trần Hải Hà chiếm 0.49% và nhà đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ 0.5%.

Thông tin cổ phiếu MBS tính đến thời điểm ngày 10/5/2022 được ghi nhận như sau:

 • Sàn giao dịch: HNX.
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 380.569.510
 • Giá trị vốn hóa thị trường: 6.545,8 tỷ đồng.
 • Khối lượng cổ phiếu giao dịch trung bình 10 ngày: 1.513.020
 • Giá tham chiếu MBS: 14.800 đồng/cổ phiếu (phiên giao dịch ngày 19/10)
 • Chỉ số P/E: 8.89
 • Chỉ số EPS: 2.524
 • Chỉ số beta: 1.76

dau-tu-co-phieu-mbs

Công ty chứng khoán MBS chia cổ tức thế nào? 

Sự kiện chia cổ tức của các doanh nghiệp là thông tin quan trọng, giúp nhà đầu tư đánh giá được mức độ uy tín của đơn vị phát hành. Hai năm gần đây nhất, công ty chứng khoán MBS thực hiện chia cổ tức như thế nào?

Thời điểm tháng 18/05/2021, MBS thực hiện chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ thực hiện chia cổ tức 20:3, theo đó cổ đông hiện hữu sở hữu 20 cổ phiếu sẽ được nhận 03 cổ phiếu mới phát hành. 

Phương pháp làm tròn và xử lý cổ phiếu lẻ của MBS được thực hiện như sau: Nếu cổ đông X sở hữu sổ cổ phiếu là 12.345 cổ phiếu, theo tỷ lệ 20:3, lúc này cổ đông A sẽ nhận được tổng cổ phiếu 1.851,75 cổ phiếu. Số cổ phiếu lẻ 0.75 sẽ bị hủy bỏ, tức A sẽ nhận 1.851 cổ phiếu thực tế. Kết thúc đợt chia cổ tức, số lượng cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu là: 70.423.512.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng chia cổ tức bằng quyền mua cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 7:3. Cứ mỗi cổ phiếu sở hữu, nhà đầu tư sẽ được hưởng 01 quyền. Khi sở hữu 7 quyền, cổ đông có thể mua 03 cổ phiếu mới với mệnh giá 10.000đ/cp.

lich-su-gia-co-phieu-mbs

Năm 2021, MBS tiếp tục chia cổ tức bằng cổ phiếu và quyền mua cổ phiếu. Trong đó, cổ tức bằng cổ phiếu được trả với tỷ lệ 5:1, cứ sở hữu 5 cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ được nhận thêm 01 cổ phiếu mới. Nhà đầu tư cũng sẽ có quyền mua cổ phiếu với tỷ lệ 9:2. 

Dù 2 năm vừa qua, chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, nhưng MBS vẫn chia cổ tức đều đặn. Điều này cho thấy hoạt động ổn định, hiệu quả và có lãi của doanh nghiệp. 

Lịch sử giá cổ phiếu MBS trong 5 năm qua

Tìm hiểu về lịch sử giá cổ phiếu MBS trong 5 năm sẽ giúp nhà đầu tư nhận định xu hướng biến động giá của mã chứng khoán này. Cụ thể biến động giá nổi bật của MBS trong thời điểm 10/2018 đến 10/2022:

 • Thời gian 10/2018 – 10/2020, giá chứng khoán MBS không có nhiều thay đổi lớn, chỉ dao động trong khoảng 4.094 đồng – 9.800 đồng/cổ phiếu. Thời điểm giá MBS cao nhất là 9.800 đồng/cổ phiếu, vào ngày 09/04/2019. Tiếp theo đỉnh tháng 4, giá MBS có xu hướng giảm nhẹ nhưng không biến động lớn. 
 • Bắt đầu từ thời điểm tháng 11/2020, giá chứng khoán MBS bắt đầu tăng trưởng mạnh lần lượt lập các đỉnh mới trong đầu năm 2021. Ngày 5/4/2021, giá MBS đạt 16.900 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, đây chưa phải là thời kỳ đỉnh cao của giá cổ phiếu MBS.
 • Thời điểm 10/5/2021, giá MBS tăng thẳng đứng, với nhiều phiên tăng điểm liên tiếp tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ trên thị trường. Đỉnh giá cao nhất của MBS trong 5 năm qua ghi nhận được ở mức 33.817 đồng/cổ phiếu, vào ngày 22/11/2021.
 • Sau thời điểm giá chạm đỉnh cuối tháng 11/2021, giá mã MBS bắt đầu có xu hướng giảm nhẹ xuống mức 27.776 đồng. Tiếp theo là đợt giảm giá mạnh của MBS chạm đáy 11.112 đồng/cổ phiếu, vào cuối tháng 6/2022. Đây đồng thời cũng là thời điểm thị trường chứng khoán chung có sự tụt giảm mạnh. Ngay sau đó, mã MBS đã có những dấu hiệu phục hồi, mức giá hiện tại 16.900 đồng/ cổ phiếu.

Có thể thấy, đánh giá cổ phiếu MBS đang trong giai đoạn phát triển mạnh, tăng trưởng về giá, lợi nhuận và doanh thu ròng. Biến động giá MBS thời điểm hiện tại có thể giải thích bằng xu hướng chung của thị trường chứng khoán.

Định giá cổ phiếu MBS

Dựa trên các chỉ số chứng khoán, nhà đầu tư có thể định giá cổ phiếu MBS thời điểm hiện tại có thực sự hấp dẫn hay không. Cùng điểm qua các chỉ số MBS quan trọng:

 • Chỉ số P/E hiện tại ở mức 7.13 cho thấy MBS đang được nhà đầu tư đánh giá cao, sẵn sàng chi 7.13 đồng cho 1 đồng cổ phiếu. Mức P/E của MBS đang cao hơn so với một số doanh nghiệp chứng khoán trên thị trường.
 • Chỉ số EPS ở mức 2,216 là giá trị lợi nhuận sau thuế chia cho bình quân mỗi cổ tức. Giá trị EPS không thực sự cao, nhưng ở mức bình quân chung toàn ngành. 
 • Giá trị vốn hóa của MBS hiện tại đang dẫn đầu ngành, với 4,522,235,222,700 đồng, là một trong những doanh nghiệp lớn, uy tín được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. 
 • Chỉ số P/B ở mức 1.22 được đánh giá gần đúng với giá trị sổ sách hiện tại mà công ty đang cung cấp. Giá trị này cho thấy tiềm lực và vị thế của MBS trên thị trường thời điểm hiện tại, luôn được nhà đầu tư đánh giá cao và kỳ vọng vào sự tăng trưởng.

ket-qua-kinh-doanh-mbs

Tuy nhiên, trong 2 quý đầu năm 2022, doanh thu của MBS lại có sự sụt giảm. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán downtrend như hiện nay, trong quý II, doanh thu của MBS giảm 9% so với cùng kỳ năm 2021, đạt hơn 120 tỷ đồng. Luỹ kế nửa đầu năm 2022, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 321 tỷ đồng. Như vậy, doanh nghiệp mới chỉ thực hiện được 36,64% kế hoạch cả năm. 

Tuy nhiên, đây đang là xu hướng chung của các công ty chứng khoán do phải chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường, thanh khoản sụt giảm. 

Các chỉ số chứng khoán cho thấy MBS đang được đánh giá tốt, là một trong những cổ phiếu tiềm năng trong thời gian sắp tới khi thị trường bắt đầu phục hồi trở lại.

Đầu tư cổ phiếu MBS năm 2023 – Nên hay không?

Nhà đầu tư băn khoăn có nên đầu tư mã MBS hay không? Tùy vào nhu cầu và chiến lược đầu tư của mình, mỗi người sẽ có lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, với sự thay đổi và biến động lớn trên thị trường chứng khoán hiện tại, người chơi cần lưu ý:

 • MBS năm 2022 đang ở mức thấp so với mặt bằng chung của thị trường chứng khoán. Đây sẽ là thích hợp để đầu tư dài hạn.
 • Năm 2022, thị trường chứng khoán có nhiều sự kiện ảnh hưởng đến giá chung toàn ngành, mã MBS cũng không ngoại lệ. Dựa trên các chỉ số tài chính hiện tại, MBS còn nhiều cơ hội để tăng trưởng trong tương lai. Đặc biệt, thời điểm cuối năm 2022, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu tích cực, tăng trưởng GDP dương và phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. MBS là một trong những mã chứng khoán dẫn đầu ngành, sẽ có cơ hội tăng trưởng đầu tiên.
 • Bên cạnh đó, chính sách trả cổ phiếu hấp dẫn, đều đặn khẳng định uy tín, chất lượng của MBS trên thị trường. Nhà đầu tư có thể an tâm chọn đầu tư lâu dài, sinh lợi với mã MBS. 
 • Doanh thu thuần 2 quý đầu năm 2022 có dấu hiệu giảm nhẹ so với thời điểm quý IV/2021 và tương đương so với cùng kỳ. Báo cáo tài chính cho thấy doanh thu thuần giảm, nhưng lợi nhuận sau thuế của MBS không bị giảm sút quá nhiều. Đây là nỗ lực lớn của công ty chứng khoán MBS đạt được, mang lại giá trị cổ tức hấp dẫn cho nhà đầu tư.

danh-gia-co-phieu-mbs

Mã cổ phiếu MBS là một trong những lựa chọn tiềm năng mà nhà đầu tư có thể lựa chọn trong thời gian tới. Khi thị trường chứng khoán hồi phục trở lại, các công ty chứng khoán cũng sẽ được hưởng lợi và tăng trở lại. Trong đó, MBS là mã cổ phiếu đầu ngành sẽ là chọn phù hợp dành cho bạn. Tuy nhiên, giống như các mã cổ phiếu khác, trước khi đầu tư, bạn cần nghiên cứu kỹ lượng để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay