Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

4 Trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay

Trong chứng khoán, để đạt được kết quả vượt trội hơn so với các nhà đầu tư, bạn cần xác định một quan điểm đầu tư nhất định. Nó là sự nhìn nhận thị trường dựa trên mục tiêu đầu tư, thông qua đó xây dựng thành một chiến lược bền vững. Hãy cùng tìm hiểu các trường phái đầu tư chứng khoán cơ bản trên thị trường hiện nay, qua bài viết dưới đây. 

Trường phái đầu tư chứng khoán là gì?

Trong chứng khoán, trường phái đầu tư là những nguyên tắc định hướng cho quá trình đưa ra quyết định của các nhà đầu tư. Mỗi một trường sẽ thể hiện một triết lý nhất quán, có hệ thống về những vấn đề liên quan đến thị trường.

Một số triết lý đầu tư phổ biến như:

  • Tập trung vào một loại cổ phiếu mà nhà đầu tư tin rằng nó đang ở mức quá thấp.
  • Nhắm mục tiêu vào một loại cổ phiếu đang trong giai đoạn tăng trưởng và mở rộng.
  • Hay đầu tư vào chứng khoán mang lại một nguồn thu nhập có lãi.

Tại một thời điểm trên cùng một thị trường, các nhà giao dịch có trường phái đầu tư khác nhau sẽ nhìn nhận cơ hội theo nhiều chiều hướng. Họ sẽ đưa ra những hành động khác nhau để tạo ra lợi nhuận cho riêng mình.

Ví dụ: khi một loại cổ phiếu có xu hướng tăng, nhiều nhà đầu tư sẽ mua vào với số lượng lớn bởi họ tin rằng loại cổ phiếu này vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tiếp theo. Ngược lại, cũng sẽ có các nhà đầu tư lựa chọn bán ra bởi họ nghĩ rằng loại cổ phiếu này đã đạt được đến ngưỡng cao nhất của nó. Hoặc cũng có những nhà đầu tư đứng yên tại chỗ chờ cổ phiếu có một tín hiệu giao dịch rõ ràng hơn.

Việc trang bị cho mình một trường phái đầu tư vô cùng quan trọng. Nếu muốn thành công, vượt qua các nhà đầu tư khác, những nhà đầu tư F0 cần phải tích lũy kinh nghiệm, xây dựng quan điểm, chiến lược đầu tư riêng biệt rõ ràng. Cố gắng kiên trì đi theo chiến lược đó và khi đã có trong tay một trường phái nhất định, nhà giao dịch sẽ dễ dàng đưa ra những nhận định và tin tưởng vào quyết định đó. Ngược lại, nếu không có trường phái đầu tư, nhà giao dịch sẽ dễ lung lay bởi những biến động của thị trường.

4 Trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả trên thị trường

Có rất nhiều trường phái cho các nhà đầu tư tìm hiểu và học hỏi. Dưới đây là tổng hợp 4 trường phái đầu tư phổ biến, mang lại hiệu quả cao trên thị trường hiện nay.

Trường phái đầu tiên – đầu tư giá trị (Value Investing Philosophy)

Chơi chứng khoán khởi đầu từ cách nhìn nhận giá trị thị trường. Trường phái này được sáng lập bởi nhà đầu tư nổi tiếng Benjamin Graham và được tỷ phú Warren Buffett hết lời khen ngợi. Những người theo trường phái đầu tư giá trị đều cho rằng: “Giá trị danh nghĩa của các loại chứng khoán không đúng với giá trị nội tại của nó”. Với họ thì thị trường đã có những phản ứng thái quá lên sự biến động giá, dẫn đến tình trạng giá cổ phiếu thay đổi quá nhiều. Vì vậy, những nhà đầu tư này chỉ lựa chọn mua những loại cổ phiếu có giá trị nội tại thấp hơn thị giá.

truong-phai-dau-tu-gia-tri

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu qua ví dụ sau. Một công ty phát hành cổ phiếu mức giá 15 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư sẽ chỉ đồng ý mua cổ phiếu với mức giá thấp hơn là 12 đồng/cổ phiếu. Mức chênh lệch 3 đồng sẽ được gọi là biên độ an toàn. Biên độ này càng cao thì nhà đầu tư sẽ càng có lợi.

Trường phái đầu tư cơ bản (Fundamental Investing Philosophy)

Đầu tư cơ bản nghe có vẻ đơn giản nhưng lại có tác động không hề nhỏ đến các cuộc giao dịch của nhà đầu tư. Ở phương thức này, bao gồm các thông tin định tính và thông tin định lượng trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp. Ngoài ra còn có những định giá tài chính, an ninh hoặc tiền tệ tiếp theo của công ty.

Thông tin định tính có thể kể đến như kinh nghiệm quản lý của ban lãnh đạo hay kinh nghiệm làm việc của nhân viên. Thông tin định lượng thường là những thứ có thể đánh giá, thống kê được. Ví dụ như giá trị tài sản, tổng số nợ, lãi – lỗ của công ty.

truong-phai-dau-tu-co-ban

Một doanh nghiệp được đánh giá là có “sức khỏe tài chính”, thường là những doanh nghiệp có thông tin về lợi nhuận, doanh thu, tài sản ở mức ổn định và có tiềm năng tăng trưởng. Dựa vào các yếu tố này nhà đầu tư có thể đưa ra những ước tính về khả năng kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp. Qua đó, dễ dàng đưa ra quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp này hay không.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu hiện nay chỉ xem một vài chỉ số, một vài thông tin về doanh nghiệp rồi đưa ra nhận định. Điều này là chưa đủ và không thể xác định được thời điểm giao dịch mua – bán chuẩn. Để có thể xác định được thời điểm giao dịch, nhà đầu tư phải thực sự hiểu doanh nghiệp.

Giống như chính họ đang điều hành doanh nghiệp đó vậy. Khi đã hiểu rõ mọi thông tin, nhà đầu tư sẽ biết được doanh nghiệp sẽ thay đổi như thế nào khi có một yếu tố tác động, từ đó biết được giá cổ phiếu biến động ra sao. Chính vì thế, nói đây là trường phái đầu tư cơ bản nhưng không hề dễ áp dụng.

Thông tin trường phái đầu tư tăng trưởng (Growth Investing Philosophy)

Đầu tư tăng trưởng là sự kết hợp của trường phái đầu tư giá trị với những đánh giá về xu hướng giá cổ phiếu. Đầu tư tăng trưởng có quan điểm tương tự như đầu tư giá trị. Tuy nhiên, trường phái này mang phong cách tập trung và cổ phiếu có P/E cao hơn so với những cổ phiếu tương quan. Điều này nhằm kỳ vọng tốc độ tăng trưởng mạnh của cổ phiếu, nó sẽ đưa giá trị hiện tại của dòng tiền thu được trong tương lai, cao hơn giá mua cổ phiếu tại thời điểm này.

truong-phai-dau-tu-tang-truong

Những nhà đầu tư đi theo xu hướng đầu tư tăng trưởng, thường tập trung vào các công ty vừa và nhỏ. Các công ty này có mức thu nhập dự kiến tăng trên mức trung bình so với mặt bằng chung của thị trường. Đây được xem là phương thức khá hấp hấp dẫn trong thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận cao, nếu cổ phiếu của công ty lên giá và cũng sẽ gặp rủi ro nếu như công ty đó làm ăn thua lỗ.

Trường phái đầu tư kỹ thuật ( Technical Analysis Philosophy)

Đầu tư kỹ thuật chính là dựa vào những chỉ báo kỹ thuật hay biểu đồ để đưa ra quyết định đầu tư. Chỉ báo kỹ thuật và biểu đồ được tính toán dựa vào 2 yếu tố là giá và khối lượng giao dịch. Chỉ báo kỹ thuật được tính toán nhằm mục đích giải thích mối quan hệ về sức mạnh của bên bán ( tức là nguồn cung cổ phiếu), sức mạnh của bên mua (nguồn cầu cổ phiếu) và phân tích mối quan hệ này tác động đến giá cổ phiếu như thế nào.

truong-phai-dau-tu-ky-thuat

Trường phái này có quan điểm ngược lại với trường phái đầu tư giá trị. Tức là các nhà đầu tư sẽ cho rằng giá trị nội tại không có thực, hoặc nếu có phải bằng với thị giá. Đồng thời, các nhà phân tích kỹ thuật cũng tập trung vào những mô hình biến động giá, tín hiệu giao dịch và các công cụ biểu đồ khác, để đánh giá điểm mạnh – điểm yếu của chứng khoán.

Phân tích kỹ thuật được chuyên gia xây dựng trên 3 quan điểm sau: Các thông tin kỹ thuật sẽ phản ánh được giá, giá sẽ vận động theo xu hướng và biến động thị trường đều liên quan đến tâm lý con người.

Trường phái đầu tư chứng khoán nào tốt nhất cho các nhà đầu tư?

Chiến lược đầu tư chứng khoán chiếm hơn 50% trong sự thành công của các nhà đầu tư. Việc tuân thủ một trường phái đầu tư, sẽ hiệu quả hơn là hiểu biết nhiều nhưng không theo một phương thức cụ thể. Vậy theo trường phái đầu tư chứng khoán nào là tốt nhất? Đây thực sự là một câu hỏi khó tìm được đáp án chính xác.

truong-phai-dau-tu-chung-khoan-nao-tot-nhat

Bởi thực chất thị trường chứng khoán là một thị trường khá biến động và nhiều rủi ro. Trường phái đầu tư này có thể phù hợp với người này nhưng chưa chắc đã phù hợp với người khác. Chính vì thế, mỗi nhà đầu tư nên tự trang bị cho mình những kiến thức về thị trường thật chính xác và chắc chắn. Đồng thời cần xác định được mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro và đầu tư của cá nhân mình. Qua đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng xác định được trường phái phù hợp với mình.

Trên đây là tổng hợp các trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến mà các nhà đầu tư mới nên biết. Ở bất kỳ hình thức đầu tư tài chính nào cũng đều có những nguy hiểm tiềm ẩn, nên mỗi nhà đầu tư hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định “rót vốn”.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay