Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cách chơi chứng quyền có đảm bảo toàn tập cho người mới

Đầu tư chứng quyền là giải pháp giúp người tham gia thị trường chứng khoán giảm thiểu rủi ro, hạn định mức lỗ ở ngưỡng an toàn và cơ hội sinh lời hấp dẫn. Người mới quan tâm đến chứng quyền có đảm bảo nhưng không biết nên bắt đầu như thế nào? Chia sẻ dưới đây về cách chơi chứng quyền sẽ giúp nhà đầu tư có thêm thông tin cần thiết.

Đầu tư chứng quyền là gì?

Sản phẩm chứng quyền trên thị trường ngày càng được phát triển hoàn thiện, mang đến nhiều cơ hội cho người chơi có dòng tiền nhàn rỗi, muốn tạo thu nhập hấp dẫn. Vậy, đầu tư chứng quyền là gì?

Đầu tư chứng quyền là hình thức mua bán – giao dịch chứng quyền có đảm bảo trên thị trường chứng khoán. Chứng quyền có đảm bảo (Covered Warrant – CW) được niêm yết trên sàn chứng khoán giao dịch HoSE, sau khi các công ty phát hành. Nhà đầu tư có thể mua chứng quyền có đảm bảo như các sản phẩm chứng khoán thông thường và nắm giữ cho đến ngày đáo hạn.

dau-tu-chung-quyen-la-gi

Mỗi chứng quyền đều có tài sản cơ sở là một mã chứng khoán tương ứng niêm yết tại sở giao dịch. Tham gia đầu tư chứng quyền, người chơi có thể lỗ hoặc lãi hoặc hòa vốn, tùy theo biến động của giá chứng khoán cơ sở.

Hướng dẫn chơi chứng quyền có đảm bảo toàn tập cho người mới

Với người mới, khi tham gia đầu tư chứng quyền sẽ gặp nhiều khó khăn, do thông tin chưa đầy đủ. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách chơi chứng quyền có đảm bảo cho các nhà đầu tư.

Cách mua chứng quyền

Dưới đây là 2 cách mua chứng quyền cơ bản mà người chơi có thể tham khảo:

  • Cách 1: Mua chứng quyền ở thị trường sơ cấp, ngay sau khi công ty phát hành chào bán sản phẩm trên thị trường. Hoạt động giao dịch mua sẽ thực hiện giữa nhà đầu tư và công ty phát hành CW. Người mua cần điền vào form đăng ký theo mẫu quy định của các công ty chứng khoán phát hành.
  • Cách 2: Giao dịch tại thị trường thứ cấp, sau khi CW được niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE. Người chơi mua chứng quyền được chuyển nhượng từ những nhà đầu tư khác sở hữu CW. Lúc này, bạn chỉ cần có tài khoản chứng khoán để tiến hành giao dịch, thao tác đặt lệnh trực tuyến tiện lợi.

Lưu ý: Theo quy định của Ủy ban chứng khoán nhà nước, nhà đầu tư chỉ có thể mua chứng quyền Mua, không thể mua chứng quyền Bán.

cach-mua-chung-quyen

Cách tính giá chứng quyền

Giá phát hành của chứng quyền được các công ty chứng khoán xác định. Mức giá chứng quyền thường khá thấp, thấp hơn nhiều so với giá chứng khoán cơ sở. Cụ thể như sau:

Vào ngày đáo hạn chứng quyền, nếu giá thanh toán của chứng khoán cơ sở cao hơn giá thực hiện của CW, nhà đầu tư sẽ nhận được phần chênh lệch bằng tiền. Tại đó: Giá thanh toán được xác định bằng bình quân giá chứng khoán cơ sở trong 5 ngày giao dịch gần nhất (không bao gồm ngày đáo hạn CW).

Số tiền thanh toán mà nhà đầu tư nhận được sẽ được tính như sau:

Tiền thanh toán cho/ chứng quyền = (Giá thanh toán – Giá thực hiện)/ Tỷ lệ chuyển đổi

Giá trị của chứng quyền có đảm bảo khi chưa đến ngày đáo hạn sẽ được xác định như sau:

Giá trị CW = Giá trị nội tại + Giá trị thời gian nắm giữ

Trong đó:

  • Giá trị nội tại: Là khoảng chênh lệch giá chứng khoán cơ sở với giá thực hiện. Giá trị này sẽ ảnh hưởng bởi sự chênh lệch, biến động của chứng khoán cơ sở. Do vậy, chỉ những chứng quyền có lãi mới có giá trị nội tại dương.
  • Giá trị thời gian nắm giữ: Là chênh lệch giá chứng quyền có đảm bảo với giá trị nội tại. Thời gian nắm giữ chứng quyền càng dài, càng gần ngày đáo hạn thì giá trị này càng lớn.

Gia-chung-quyen

Xác định thời gian đáo hạn chứng quyền

Ngày đáo hạn chứng quyền là ngày cuối cùng mà chủ sở hữu CW được phép thực hiện chứng quyền. Thời hạn chứng quyền tối thiểu 3 tháng và tối đa lên đến 24 tháng, kể từ ngày phát hành. Do vậy, thời gian đáo hạn chứng quyền sẽ được xác định bởi công ty phát hành, theo chiến lược phân bổ riêng.

Phí giao dịch chứng quyền

Tham gia đầu tư chứng quyền, người chơi sẽ không cần ký quỹ đảm bảo như hình thức giao dịch chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên, cần thanh toán khoản phí giao dịch chứng quyền cho sàn. Ở các công ty chứng khoán khác nhau, mức phí giao dịch sẽ có những quy định riêng. Nhà đầu tư cần cập nhật phí giao dịch trước khi quyết định đầu tư.

Mức phí giao dịch chứng quyền sẽ được xác định bởi: Tổng giá trị giao dịch (Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền) trong ngày và theo biểu phí giao dịch hiện hành.

Kinh nghiệm mua chứng quyền cho nhà đầu tư mới

Thị trường chứng quyền đa dạng, nhiều cơ hội đầu tư sinh lời nhưng cũng có những điểm quan trọng mà người chơi cần cân nhắc để đảm bảo mua bán giao dịch hiệu quả. Dưới đây là một số kinh nghiệm mua chứng quyền hiệu quả cho nhà đầu tư mới:

Xác định mục tiêu khi đầu tư chứng quyền rõ ràng

Người chơi cần xác định mục tiêu đầu tư chứng quyền nhằm: Tạo lợi nhuận hay phòng ngừa rủi ro đầu tư chứng khoán

Trường hợp người chơi tạo lợi nhuận: Số lượng chứng quyền mua sẽ lớn, xem xét giá CW, đánh giá cơ hội tăng giá trị nội tại để chọn chứng quyền với mã chứng khoán cơ sở phù hợp đầu tư sinh lời.

kinh-nghiem-dau-tu-chung-quyen

Trường hợp phòng ngừa rủi ro khi đầu tư cổ phiếu: Người chơi rút một phần nguồn vốn để đảm bảo an toàn tài chính, sử dụng mua chứng quyền với mã chứng khoán tương ứng. Cách này sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro thua lỗ lớn với mã cổ phiếu cơ sở, nhưng vẫn có cơ hội thu lợi nhuận lớn từ sự tăng giá của cổ phiếu trên thị trường.

Tính đòn bẩy của chứng quyền đảm bảo

Tính đòn bẩy cho phép nhà đầu tư chứng quyền thu lại lợi nhuận lớn nhưng sẽ là con dao 2 lưỡi với mức rủi ro cao. Công cụ đòn bẩy của chứng quyền có đảm bảo cao hơn nhiều so với chứng khoán cơ sở. Do vậy, tỷ lệ thua lỗ hoặc lãi cũng tỷ lệ thuận. Người chơi cần chấp nhận rủi ro từ công cụ đòn bẩy chứng quyền.

Vòng đời của chứng quyền có đảm bảo

Thời gian tồn tại/ vòng đời của chứng quyền có đảm bảo sẽ được quy định trước bởi công ty phát hành. Thông tin về vòng đời chứng quyền sẽ được thông báo trong mỗi đợt phát hành. Vòng đời tối thiểu 3 tháng, tối đa 24 tháng. Thời gian vòng đời càng dài thì cơ hội đầu tư CW sinh lời càng lớn.

Sau thời gian đáo hạn, chứng quyền có đảm bảo sẽ không còn giá trị. Do vậy, người chơi cần xem xét thông tin vòng đời của chứng quyền có đảm bảo để lựa chọn sản phẩm phù hợp, đầu tư theo kế hoạch và chiến lược của mỗi người.

Hiểu về giá và các yếu tố liên quan đến giá chứng quyền

Người chơi cần nhận diện được các yếu tố ảnh hưởng đến giá chứng quyền để đánh giá cơ hội đầu tư. Hiện nay, giá chứng quyền chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như: Giá tài sản cơ sở, thời gian đáo hạn, biến động thị trường, lãi suất và cổ tức. 

Các yếu tố biến động tăng giảm sẽ ảnh hưởng đến sự tăng giảm giá chứng quyền. Người chơi cần hiểu về thị trường, tìm hiểu thông tin cơ bản của giá chứng quyền, đánh giá và đưa ra giải pháp, chiến lược đầu tư phù hợp.

Đầu tư chứng quyền mang đến cơ hội kiếm lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng sẽ có những rủi ro thua lỗ từ chính công cụ đòn bẩy, biến động thị trường. Người chơi hiểu cách chơi chứng quyền, các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá, chiến lược đầu tư… Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp người mới biết cách bắt đầu chơi chứng quyền như thế nào hiệu quả.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay