Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Mua bán trái phiếu doanh nghiệp là chủ đề mà rất nhiều nhà đầu tư nghiệp dư và chuyên nghiệp quan tâm. Nếu bạn là newbie, chưa có kiến thức trong lĩnh vực này, hãy để Finhay giúp bạn những bước đầu tiên với các thông tin chi tiết về cách mua trái phiếu doanh nghiệp. Cùng bắt đầu ngay nào!

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Mua trái phiếu doanh nghiệp là một cách đầu tư khá đơn giản và thường được những người chưa có kinh nghiệm lựa chọn để bắt đầu học đầu tư. Nếu bạn đã trang bị cho mình sơ bộ những kiến thức cần thiết về trái phiếu và sẵn sàng một khoản tiền cho việc bắt đầu đầu tư, bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay. 

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Hiện nay, có hai hình thức để mua trái phiếu các doanh nghiệp. Bạn có thể mua trực tiếp tại nơi phát hành trái phiếu của công ty, doanh nghiệp đó. Ngoài ra, một hình thức phổ biến hơn là mua trái phiếu doanh nghiệp tại các sàn giao dịch chứng khoán. Tại đây bạn có thể dễ dàng thông qua trung gian để mua trái phiếu từ doanh nghiệp, hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp từ các trái chủ khác.

Cũng có một số doanh nghiệp chỉ tự bán trái phiếu hoặc một số doanh nghiệp chỉ niêm yết trái phiếu trên các sàn chứng khoán. Bởi vậy sau khi xác định được doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư, hãy tìm hiểu xem trái phiếu của họ được phân phối qua kênh nào. Bạn cũng nên lựa chọn các sàn giao dịch đáng tin cậy, được kiểm chứng để lựa chọn mua, tránh những rủi ro không đáng có trong suốt quá trình đầu tư dài hạn.

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín

Để mua được trái phiếu doanh nghiệp uy tín, hạn chế rủi ro gặp phải trong suốt thời gian đầu tư, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu về doanh nghiệp và so sánh mức lãi suất mà doanh nghiệp dành cho các trái chủ.

Khi mua trái phiếu đồng nghĩa với việc bạn cho doanh nghiệp vay một số vốn để họ thực hiện việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, cụ thể việc sử dụng số tiền vốn huy động đó như thế nào thì bạn sẽ không nắm được và cũng không có quyền can thiệp, đưa ra ý kiến. Bởi vậy để đảm bảo an toàn cho số tiền đầu tư và đảm bảo  sẽ thu về được cả vốn lẫn lãi sau khi đáo hạn, bạn cần lựa chọn một doanh nghiệp “khỏe mạnh” và tiềm năng.

cach-mua-trai-phieu-doanh-nghiep(2)

Việc đánh giá doanh nghiệp có “khỏe” hay không dựa vào báo cáo tài chính của công ty, tiềm năng của doanh nghiệp trong ngành và dựa vào cả uy tín của hội đồng điều hành và quản trị. Đây là những yếu tố quyết định việc công ty có thể phát triển hay không.

Bên cạnh đó, mỗi loại trái phiếu thường sẽ có niêm yết về giá cả, kỳ hạn, mức lãi suất khác nhau. Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn cũng nên cảnh giác với các trái phiếu có mức lãi suất cao vượt trội, cao bất thường, để tránh rơi vào “bẫy” của các doanh nghiệp đang khó khăn.

Việc mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín đòi hỏi bạn cần có một chút hiểu biết về thị trường trái phiếu và bỏ thời gian nghiên cứu sơ bộ về tình hình của doanh nghiệp. Tuy nhiên đây là việc làm hoàn toàn cần thiết để bạn có thể an tâm gửi gắm số tiền của mình vào một nơi an toàn, đảm bảo sinh lời đều đặn.

>> 04 Điều cần biết khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào?

Doanh nghiệp càng lớn, uy tín và có sản phẩm phổ biến thì trái phiếu của doanh nghiệp đó càng an toàn và ít rủi ro. Bởi vậy, bên cạnh trái phiếu của các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank,… thì bạn có thể cân nhắc đến việc đầu tư trái phiếu của các doanh nghiệp như Vingroup, Masan, Cengroup, Đất xanh Group, IPA, DNP,…

Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo trên các sàn giao dịch chứng khoán để có thêm gợi ý về những doanh nghiệp có thể đầu tư trái phiếu. Ngoài ra, hãy theo dõi những chia sẻ và tham khảo lời khuyên của của các nhà đầu tư chuyên nghiệp về hướng dẫn mua trái phiếu doanh nghiệp để có được sự đầu tư đúng đắn nhất.

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Rủi ro là điều không tránh khỏi khi bạn quyết định tham gia đầu tư. Tuy nhiên rủi ro nhiều hay ít lại phụ thuộc vào hình thức đầu tư và mức độ hiểu biết của chính bạn. Các hình thức mang đến lợi nhuận cao thường đi đôi với rủi ro nhiều. Với cách phân loại đó thì đầu tư trái phiếu doanh nghiệp được xếp vào kênh đầu tư mang lại lợi nhuận không quá cao. Đi kèm với đó, đây là hình thức đầu tư khá an toàn, ít rủi ro và được phần đông những nhà đầu tư nghiệp dư lựa chọn.

cach-mua-trai-phieu-doanh-nghiep(3)

Phần lớn rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp đến từ việc các doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể, không còn khả năng chi trả các khoản vay của mình. Bên cạnh đó cũng có trường hợp nhà đầu tư không thể sử dụng khoản tiền lãi để tái đầu tư hoặc lãi suất đột ngột giảm, không như cam kết ban đầu. Ngoài ra các trường hợp như không thể thanh khoản hay lạm phát khiến tiền mất giá cũng là những rủi ro mà người đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có thể gặp phải. 

Để hạn chế những rủi ro này, ngay từ ban đầu, người đầu tư cần có một kế hoạch rõ ràng về việc cân nhắc lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư, cũng như cân đối tiền vốn và thời gian phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn dạng trái phiếu chuyển đổi để linh hoạt chuyển đổi sang cổ phiếu trong những thời điểm phù hợp.

Hướng dẫn bán trái phiếu doanh nghiệp

Khi bạn đang sở hữu trái phiếu doanh nghiệp chưa đến kỳ đáo hạn mà muốn thu lại vốn. Vậy phải làm thế nào? Bên cạnh việc mua và sở hữu trái phiếu doanh nghiệp, bạn cũng cần hiểu và biết cách thực hiện việc bán lại trái phiếu trong những trường hợp như vậy.

Bán trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Thông thường việc bán trái phiếu sẽ được thực hiện trên các sàn chứng khoán. Tại đây bạn có thể đặt lệnh và chờ cho đến khi có người đặt lệnh mua lại trái phiếu của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các cộng đồng đầu tư chứng khoán, trái phiếu, cổ phiếu hoặc thông qua những người bạn có kinh nghiệm để trực tiếp mua đi bán lại với nhau.

cach-mua-trai-phieu-doanh-nghiep

Việc mua bán và chuyển nhượng trái phiếu cần được thực hiện đầy đủ giấy tờ, thủ tục để đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán.

Khi nào nên bán trái phiếu doanh nghiệp?

Có nhiều trường hợp bạn có thể cân nhắc bán trái phiếu doanh nghiệp như khi cần huy động vốn cho các công việc hay mục đích khác. Ngoài ra cũng có những khi nhà đầu tư muốn chuyển đổi đầu tư sang các kênh khác như vàng, bất động sản, đầu tư kinh doanh,…Hay nhiều trường hợp chỉ đơn giản là muốn ngừng việc đầu tư sinh lời.

Với các trường hợp này, bạn hầu như có thể bán trái phiếu của mình với giá thị trường, thu lại tiền vốn mà không cần đợi đến kỳ đáo hạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc bán trái phiếu doanh nghiệp khi nhận thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không còn khả quan. Nhiều nhà đầu tư cũng lựa chọn bán trái phiếu mình đang sở hữu vì bị lỗ do tác động của lạm phát hay sự bất ổn của thị trường chứng khoán vào từng thời kỳ.

Mua và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không phải là kênh đầu tư quá khó khăn đối với người mới. Finhay hy vọng, với những chia sẻ về cách mua trái phiếu doanh nghiệp và cách bán lại trái phiếu doanh nghiệp trên đây sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc bắt đầu đầu tư kênh trái phiếu.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay