Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cách tiết kiệm tiền mua nhà, giúp bạn sở hữu mái ấm mơ ước

Mặc dù hiện tại, giá nhà đất đã tăng gấp nhiều lần so với thời gian trước đây. Nhưng bạn vẫn có thể mua được nhà nếu biết cách tiết kiệm tiền thông minh. Sở hữu một căn nhà mơ ước không còn là chuyện xa vời khi chúng ta biết lập kế hoạch. Cùng Finhay theo dõi nội dung bài đọc để tham khảo cách tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả.

Lập ngân sách dự trù khoản tiền mua nhà

Việc lập ngân sách là điều quan trọng nhất để bạn biết được cần làm gì cho việc mua nhà. Đầu tiên, bạn có thể tham khảo giá nhà đất hiện tại trên thị trường, tìm và chọn ngôi nhà ở phân khúc giá phù hợp.

Bạn nên cân nhắc những ngôi nhà tại khu vực xa trung tâm thành phố, nhà nhỏ hoặc khu chung cư, căn hộ tùy nhu cầu. Giá giao dịch trung bình của những ngôi nhà này có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng. Từ đó bạn dự tính xem mình cần có bao nhiêu tiền để sở hữu được căn nhà mơ ước.

tiet-kiem-tien-mua-nha

Có một ngân sách dự trù mua nhà, bạn sẽ xây dựng kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu phù hợp hơn. Lưu ý, giá nhà bạn tìm được hôm nay sẽ được dùng làm giá trị tham khảo. Việc lập ngân sách phải tính cao hơn vì trong tương lai, giá trị nhà đất sẽ tăng cao do nhu cầu người dùng. 

Giả sử một ngôi nhà cấp 4 tại Hồ Chí Minh giá 5 tỷ, bạn sẽ phải lập ngân sách từ 7 – 8 tỷ để phòng hờ trường hợp tương lai giá tăng mạnh.

Mức tăng này phù thuộc vào khu vực bạn muốn mua nhà, nếu chọn những khu đang phát triển giá chắc chắn sẽ tăng. Còn tại những khu vực khác giá sẽ tăng chậm hơn.

Lập một kế hoạch tiết kiệm chi tiết

Sau khi đã có ngân sách tổng hợp, bạn cần lên một kế hoạch tiết kiệm chi tiết. Mỗi người sẽ xây dựng một kế hoạch riêng, phụ thuộc vào mức thu nhập cũng như nhiều yếu tố khác như công việc, nhu cầu chi tiêu.

Khi xác định nguồn thu nhập cố định và thu nhập khác mà bạn sẽ nhận được trong tương lai, bạn sẽ nắm rõ những khoản chi tiêu nào cần, bắt buộc, có thể phát sinh như ốm đau bệnh tật,… Từ đó, bạn sẽ biết cần phải làm gì để có được khoản tiền theo ngân sách dự trù. .

lap-ngan-sach-chi-tiet

Nếu ngân sách dự trù là con số tổng hợp thì kế hoạch tiết kiệm là những con số nhỏ mà kết quả tổng lại bằng với ngân sách lớn bạn cần có.

Xem thêm:

7 Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Chia thu nhập cố định cho khoản mua nhà

Trong phần kế hoạch tiết kiệm, bạn phải xác định được khoản thu nhập cố định của bản thân. Đó là tiền lương, tiền lãi ngân hàng, tiền hoa hồng,… khoản thu nhập bạn chắc chắn sẽ nhận được trong tháng/năm. Sau đó, bạn tự động trích một phần cố định để dành cho việc mua nhà. Khoản này không được sử dụng ở bất kỳ hình thức hay mục đích nào.

Chi tiêu hợp lý, không xài tiền phung phí

Khi thực hiện cách tiết kiệm tiền mua nhà đã đặt ra, bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Không nên vung tiền cho những hoạt động, nhu cầu không cần thiết. Việc chi tiền phải được kiểm soát, theo dõi sát sao, nắm rõ tiền ra vào như thế nào để không bị thất lạc dù là khoản tiền nhỏ.

Để làm được điều này, bạn cần thay đổi và có biện pháp phù hợp với các nhu cầu hằng ngày của bản thân. Theo kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà được nhiều người áp dụng, bạn nên phân chia nhu cầu thực tế của bản thân:

  • Các nhu cầu bắt buộc sẽ là ăn, ở, ngủ, nghỉ, học tập, giải trí… 
  • Các loại có thể điều chỉnh như mua sắm, du lịch, nghỉ dưỡng, săn sale, … 

Bạn cần theo dõi tình hình chi tiêu và có biện pháp điều chỉnh phù hợp. Như vậy tài chính mới đảm bảo và đáp ứng được nhu cầu mua nhà trong tương lai.

gia-tang-thu-nhap-cua-ban-than

Gia tăng thu nhập của bản thân

Giá nhà đất có xu hướng tăng trong dài hạn, việc tiết kiệm đủ tiền để sở hữu một căn nhà cần thời gian ít nhất là vài năm. Bạn phải có biện pháp để gia tăng thu nhập, như vậy nguồn tiền cố định dành cho tiết kiệm mua nhà sẽ tăng theo. Điều này giúp bạn tránh được trường hợp đủ tiền mua nhà của năm nay, còn vài năm nữa thì thiếu. 

Việc có nhiều nguồn thu nhập giúp rút ngắn thời gian tiết kiệm, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu ngôi nhà, tránh tình trạng giá tăng nhanh và không kịp mua. Đồng thời, đa dạng nguồn thu nhập giúp giảm áp lực tài chính, bạn không cần đặt nặng vấn đề tiền bạc dùng cho cuộc sống hằng ngày. 

Thiết lập khoản dự phòng

Khoản dự phòng thường được sử dụng trong những trường hợp không mong đợi như ốm đau, bệnh tật hoặc đơn giản là giá nhà tăng quá nhiều so với ngân sách vốn có. Lúc này, bạn có thể dùng một phần của khoản dự phòng để bù vào.

Trong cuộc sống, chúng ta không thể biết trước tương lai ra sao. Có được một khoản dự phòng rủi ro, bạn sẽ không bị nỗi sợ, sự lo lắng lấn át. Lúc này tâm thái thoải mái hơn, làm việc cũng hiệu quả, kiếm thêm nhiều thu nhập, tự tin và thực hiện đúng theo kế hoạch tiết kiệm tiền mua nhà đã đề ra.

theo-doi-chi-tieu

Theo dõi tình hình thu chi

Theo dõi thu chi là một trong những cách tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả nhưng thường bị nhiều người bỏ qua. Việc theo dõi thu chi giúp bạn xác định chính xác dòng tiền ra – vào của bản thân. Bạn sẽ không bị quên hay nhớ mang máng rằng mình đã thu và chi những gì. 

Khi biết được trong tuần – tháng – năm đó mình đã dùng tiền cho mục đích gì, bạn có thể điều chỉnh lại xem có nên thay đổi, giảm khoản nào, tăng khoản nào không.

Quan tâm và theo dõi đến vấn đề chi tiêu rất quan trọng. Bạn đang thực hiện quản lý tài chính của bản thân hiệu quả hơn, từ đó kế hoạch tiết kiệm mua nhà cũng nhanh chóng hoàn thành hơn.

Hạn chế vay mượn

Vay mượn là hoạt động gây áp lực lớn đến tài chính của mỗi người. Trong lúc bạn đang thực hiện kế hoạch tiết kiệm tiền để mua nhà, lãi vay làm cho khoản tiền cố định dùng cho tiết kiệm bị giảm. Bạn bắt buộc phải trích một phần thu nhập để trả tiền lãi.

Áp lực lãi và nợ gốc sẽ ảnh hưởng tới tinh thần của người mượn tiền. Nếu bạn có nhiều khoản thu nhập và biết cách phân bổ hợp lý, áp lực này sẽ giảm xuống. Trường hợp bạn có tài chính hạn hẹp, việc mắc nợ bắt buộc bạn phải lựa chọn trả nợ trước, sau đó mới có thể bắt đầu tiết kiệm tiền để mua nhà.

khong-muon-no

Có rất nhiều trường hợp bạn có thu nhập không quá cao hoặc không ổn định, đang có khoản nợ nhưng vẫn muốn tiết kiệm mua nhà, điều này vẫn có thể làm được nhưng thời gian để hoàn thành kế hoạch sẽ lâu hơn so với người khác rất nhiều. Vì thế, bạn nên hạn chế tối đa việc vay mượn, chỉ vay trong trường hợp bất khả kháng, không nên vay để chi tiêu hàng ngày hay dùng cho những mục đích chưa cấp thiết. 

Tạo thói quen tiết kiệm cùng Finhay

Hình thành thói quen tiêu dùng tiết kiệm từ những khoản tiền nhỏ nhất, trong mỗi giao dịch phát sinh hằng ngày là điều rất quan trọng. Hiện nay, việc tiết kiệm bằng cách gửi ngân hàng hoặc để tiền trong két sắt là các hình thức tiết kiệm phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gửi tiết kiệm linh hoạt tại các ứng dụng tích luỹ như Finhay. 

So với các hình thức gửi tiền tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng, dùng Finhay sẽ linh hoạt thời gian và có mức lãi suất hấp dẫn hơn. Finhay là ứng dụng đầu tư tích lũy uy tín dành cho các nhà đầu tư có nguồn vốn vừa nhà nhỏ. Đây là địa chỉ đầu tư, tích luỹ được nhiều người tin dùng. Bạn dễ dàng cài đặt ứng dụng trên điện thoại, đăng ký tài khoản và lựa chọn sản phẩm tích lũy với các mức lãi suất phù hợp.

Chỉ từ 50.000 đồng bạn đã có thể bắt đầu tiết kiệm và nhận tiền lãi với mức lãi suất từ 4 – 8%/năm. Bên cạnh đó, Finhay còn tích hợp sản phẩm đầu tư hấp dẫn vào các quỹ đầu tư, vàng, đầu tư chứng khoán… Bạn có thể bắt đầu đầu tư tích luỹ cũng Finhay mà không cần nguồn vốn lớn. Qua đó hình thành thói quen tích lũy, đầu tư, gia tăng số tiền tiết kiệm của mình.

Banner 5K

Người ta thường nói rằng, an cư rồi mới có thể lập nghiệp. Mục tiêu sở hữu một căn nhà mơ ước ngày càng khó khăn khi thị giá bất động sản tăng cao chóng mặt. Tuy nhiên, nếu bạn có tính kỷ luật cao và kết hợp với những cách tiết kiệm tiền mua nhà nói trên, Finhay tin rằng bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm và mua được nhà trong tương lai không xa.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay