Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Chỉ số Dow Jones 30 là gì? Thông tin quan trọng về Dow Jones 30 bạn cần biết!

Dow Jones 30 được biết đến như là chỉ số tiêu biểu cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Vậy cụ thể chỉ số Dow Jones 30 là gì và có những lưu ý gì khi lựa chọn đầu tư theo chỉ số này? Hãy cùng Finhay giải đáp các thắc mắc này nhé!

Chỉ số Dow Jones 30 là gì?

Chỉ số Dow Jones 30 thường được gọi là “Dow” hoặc “Dow Jones Industrial Average” là chỉ số chứng khoán của thị trường Hoa Kỳ được sử dụng như công cụ hiệu quả để theo dõi biến động của thị trường chứng khoán. Giá của chỉ số Dow Jones 30 được tính dựa trên giá cổ phiếu tổng hợp của 30 công ty đại chúng lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán New York và NASDAQ.

chi-so-dow-jones-30-la-gi

Chỉ số Dow Jones 30 được đặt theo tên Charles Dow chính là người tạo ra chỉ số này vào năm 1896 cùng với cộng sự của mình là Edward Jones. Một số công ty đang xuất hiện trong danh sách tạo nên chỉ số Dow Jones 30 có thể kể đến như: Microsoft, Apple, McDonald’s, Boeing, Nike, Walmart, Coca-Cola…

Tiêu chí lựa chọn công ty thuộc nhóm Dow Jones 30

Trong quá trình tìm hiểu chỉ số dow jones 30 là gì, chúng ta không thể bỏ qua tiêu chí để lựa chọn các công ty tạo nên chỉ số này. Dow Jones 30 được tổng hợp dựa trên 30 công ty đại chúng lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán New York. 

Tuy nhiên, danh sách 30 công ty cấu thành nên chỉ số này không cố định mà sẽ thay đổi khi có cổ phiếu trong danh sách không còn đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Việc xác định tiêu chuẩn cũng như trực tiếp tham gia đánh giá các cổ phiếu thuộc chỉ số Dow Jones 30 sẽ được thực hiện bởi các biên tập viên của báo The Wall Street Journal. 

Thông thường, các tiêu chí lựa chọn công ty thuộc nhóm Dow Jones 30 bao gồm: danh tiếng công ty, tốc độ tăng trưởng bền vững, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường,…. Nhìn chung sẽ không có bất kỳ một bộ quy tắc cụ thể nào để lựa chọn ra các công ty trong danh sách này.

phan-biet-s_p-500-va-dow-jones-30

Phân biệt chỉ số Dow Jones 30 và chỉ số S&P 500

Ở thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, bên cạnh chỉ số Dow Jones, chúng ta cũng cần quan tâm tới một chỉ số chứng khoán phổ biến khác đó là S&P 500. Do đó, các nhà đầu tư thường thực hiện việc so sánh giữa Chỉ số Dow Jones 30 và S&P 500. 

Nhìn chung, cả hai chỉ số đều sử dụng cùng một chiến lược đo lường hiệu suất thị trường chứng khoán thông qua rổ các chứng khoán đại diện. Sự khác biệt đáng kể của hai chỉ số này đó là phương pháp tính: 

 • Chỉ số Dow Jones khi tính toán sẽ có trọng số về giá các cổ phiếu
 • S&P 500 được tính theo giá trị vốn hóa thị trường. 

Phân tích ưu điểm và nhược điểm của chỉ số Dow Jones 30

Mặc dù là chỉ số chứng khoán tiêu biểu nhưng Dow Jones 30 cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định mà nhà đầu tư cần cân nhắc. Vậy ưu và nhược điểm của chỉ số Dow Jones 30 là gì?

Ưu điểm của DJIA:

 • Thứ nhất, việc cân nhắc tiêu chí và lựa chọn các cổ phiếu để tính toán chỉ số Dow Jones 30 được thực hiện kỹ càng. Do đó, chỉ số này thường có tính tin cậy cao cũng như phản ánh được biến động chung của thị trường.
 • Thứ hai, nhờ việc phản ánh được các biến động thị trường, nhà đầu tư có thể vận dụng chỉ số Dow Jones 30 để nắm bắt tình hình cũng như tìm kiếm các cơ hội và thời điểm đầu tư phù hợp.

tieu-chi-lua-chon-cong-ty

Nhược điểm của DJIA:

 • Thứ nhất, chỉ số Dow Jones 30 được tính toán dựa trên giá cổ phiếu, điều này có thể khiến Dow Jones 30 chưa phản ánh chính xác giá trị nội tại và tiềm năng của các doanh nghiệp trên thị trường. Bởi vì giá cổ phiếu thường bị chi phối bởi cung cầu thị trường và tâm lý nhà đầu tư.
 • Thứ hai, do vốn hóa của các công ty không được đưa vào cân nhắc khi tính chỉ số Dow Jones 30 nên các công ty đều có tỷ trọng như nhau, điều này có thể khiến chỉ số bỏ qua mất sự tác động của yếu tố quy mô doanh nghiệp.

Những lưu ý khi phân tích và sử dụng chỉ số Dow Jones 30 

Để sử dụng chỉ số Dow Jones 30 cho mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận, nhà đầu tư có thể tham gia qua các hình thức như: 

 • Hợp đồng tương lai – future contracts: Với hình thức này, nhà đầu tư sẽ đưa ra những dự đoán về sự lên xuống của chỉ số Dow Jones 30, từ đó kiếm lời dựa trên sự tăng giảm. Một điểm đáng lưu ý là nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy để có cơ hội kiếm lời gấp nhiều lần. Tuy nhiên, chính yếu tố này cũng sẽ tạo ra rủi ro thua lỗ lớn nếu như dự đoán sai về hướng biến động của chỉ số.
 • Hợp đồng quyền chọn – option contracts: Nhà đầu tư sẽ mua các vị thế quyền chọn mua hoặc bán chỉ số trong tương lai. Điều này cho phép nhà đầu tư có thể được quyền mua/bán chỉ số với mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên đổi lại thì sẽ cần trả một khoản phí nhất định để mua quyền cũng như chịu các rủi ro không thực hiện được quyền vì biến động giá không như kỳ vọng. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể đầu tư chỉ số Dow Jones 30 thông qua các quỹ hoán đổi danh mục ETF phổ biến như Dow Diamonds, Diamonds Trust, The Proshares Trust Ultra Dow 30,…

quy-etf-dow-jones

Các nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng, mặc dù chỉ số Dow Jones 30 nổi tiếng là một chỉ số rất ổn định và đáng tin cậy, nhà đầu tư cũng không nên lập kế hoạch quá dài hạn vào nó. Điều này xuất phát từ thực tế việc lựa chọn các công ty trong thành phần là không thể đoán trước, dẫn đến chỉ số có thể sụp đổ nhanh chóng một cách khó dự đoán. 

Do đó, khi theo dõi và đầu tư theo chỉ số Dow Jones 30, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ về các tính năng cũng như thận trọng với các rủi ro mà chỉ số này có thể mang lại.

Trên đây là tổng quan thông tin về chỉ số Dow Jones 30 là gì. Với sự rung lắc mạnh của chỉ số Dow Jones nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung trong giai đoạn gần đây, nhà đầu tư cần luôn thận trọng cũng như cân nhắc kỹ trước khi đưa ra các quyết định đầu tư!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay