Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Chỉ số Dow Jones Future là gì? Đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future thế nào?

Đầu tư theo chỉ số Dow Jones Futures được xem là một công cụ hữu hiệu dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể dễ dàng kiếm lời gấp nhiều lần. Vậy cụ thể chỉ số dj future là gì, xem chỉ số Dow Jones Future như thế nào? Hãy cùng Finhay tìm hiểu chi tiết về Dow Jones Future qua bài viết dưới đây. 

Chỉ số Dow Jones Future là gì? Xem chỉ số Dow Jones Future ở đâu?

Dow Jones Futures hay còn gọi Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones. Đây là hợp đồng chỉ số chứng khoán tương lai (phái sinh) của chỉ số Dow Jones.

Cụ thể, hợp đồng tương lai được thống nhất giữa các bên về việc thỏa thuận mua bán cổ phiếu với một mức giá xác định trong một thời điểm nhất định ở tương lai. Trong đó, giá trị cơ sở của hợp đồng Dow Jones Futures là chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (giá trung bình của 30 cổ phiếu lớn nhất trên sàn chứng khoán New York và Nasdaq).

biểu đồ chỉ số DJ future

Để có thể xem chỉ số DJ Future Index, nhà đầu tư có thể trực tiếp truy cập vào sàn chứng khoán NYE hoặc Nasdaq. Ngoài ra, thông tin về chỉ số này cũng được cung cấp rộng rãi qua các kênh về đầu tư.

Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones Future giao dịch ở đâu?

Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones Future Index được mua bán trên sàn giao dịch, nghĩa là nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch với sàn khi tạo vị thế mua/bán. Sàn giao dịch của hợp đồng tương lai giúp đảm bảo các giao dịch được diễn ra công bằng đồng thời loại bỏ các rủi ro như không giao hàng theo hợp đồng. 

Dow Jones Future vận hành như thế nào?

Cách thức hoạt động của Dow Jones Future cũng tương tự như các hợp đồng tương lai thông thường. Trong đó, nhà đầu tư sẽ thực hiện hợp đồng với vị thế mua hoặc bán dựa trên kỳ vọng về biến động giá cổ phiếu nhằm ăn lời chênh lệch giá.

Ví dụ: Nếu nhà đầu tư dự đoán chỉ số Dow Jones sẽ tăng trong 3 tháng tới, nhà đầu tư sẽ ký hợp đồng với vị thế mua kèm theo mức giá chỉ số ở thời điểm hiện tại. Sau 3 tháng, khi giá thị trường tăng lên, nhà đầu tư sẽ ăn lời chênh lệch giữa giá thị trường và giá hợp đồng.

Ngược lại, nếu nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số Dow Jones sẽ giảm trong 3 tháng tới thì sẽ ký hợp đồng với vị thế bán kèm theo mức giá chỉ số Dow Jones ở thời điểm hiện tại. Sau 3 tháng khi giá thị trường giảm xuống, nhà đầu tư cũng sẽ thu lời nhờ chênh lệch giá.

dow-jones-future-van-hanh-nhu-the-nao

Ngoài ra, một trong những điểm thu hút của hợp đồng tương lai đó là đòn bẩy (Leverage). Nghĩa là nhà đầu tư có thể lựa chọn đòn bẩy gấp x lần so với chênh lệch giá thực tế. Từ đó tăng khả năng nâng cao lợi nhuận vượt trội, đi kèm với rủi ro thua lỗ lớn. 

Ví dụ, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy hệ số 10, trong trường hợp chênh lệch giá là 1.000 USD thì nhà đầu tư có thể thu lợi (hoặc thua lỗ) 10.000 USD (gấp 10 lần giá trị thực tế)

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones Future Index

Những thay đổi về giá của chỉ số Dow Jones Future Index có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Một số trong số chỉ đơn giản là tạm thời thì sẽ ít có những tác động lớn. Các yếu tố khác mang tính dài hạn thì sẽ tạo ra những ảnh hưởng lớn hơn và trực tiếp hơn tới quyền lợi nhà đầu tư. Dưới đây là một số yếu tố dài hạn phổ biến:

 • Chính sách tiền tệ của FED (Cục Dự trữ Liên bang): Trong hầu hết các trường hợp, chính sách tiền tệ nới lỏng (lãi suất thấp, khuyến khích kinh tế) thường sẽ tác động tích cực tới giá của Dow Jones. Ngược lại, khi ban hành các chính sách thắt chặt hơn (lãi suất cao, thiếu động lực) thường tạo ra các ảnh hưởng tiêu cực tới chỉ số Dow Jones.
 • Dữ liệu về nền kinh tế Hoa Kỳ: Các dữ liệu thống kê tích cực hơn dự kiến ​​về nền kinh tế có thể hỗ trợ giá Dow Jones hiện tại, trong khi dữ liệu tiêu cực hoặc thấp hơn các dự báo có thể dẫn đến sự sụt giảm của chỉ số.
 • Kinh tế chính trị quốc gia và quốc tế: Mối quan hệ kinh tế và chính trị ổn định giữa Hoa Kỳ và khu vực kinh tế lớn khác trên thế giới thường tạo đà tăng cho chỉ số, trong khi đó thì các căng thẳng tạo cơ hội cho chỉ số giảm.
 • Giá của đồng đô la Mỹ (USD): Giá của USD có mối quan hệ chặt chẽ với chỉ số Dow Jones, đồng USD rẻ nhìn chung sẽ hỗ trợ đà tăng cho chỉ số Dow Jones và ngược lại.
 • Các báo cáo hoạt động của các công ty thuộc chỉ số Dow Jones: Các dữ liệu về tài chính, hoạt động kinh doanh tích cực của các công ty này là động lực lớn cho sự tăng giá của Dow Jones. Ngược lại, hoạt động kinh doanh không hiệu quả sẽ tác động tiêu cực tới giá chỉ số này.

chinh-sach-tien-te

Do đó, đối với các nhà giao dịch và nhà đầu tư áp dụng chỉ số Dow Jones Future, cần theo dõi chặt chẽ các yếu tố đã đề cập để có đủ thông tin khi đưa ra quyết định tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch.

Hướng dẫn đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future

Việc đầu tư theo xem chỉ số DJ Future Index cũng tương tự như các hợp đồng tương lai thông thường, tuy nhiên cần lưu ý về loại hợp đồng và thời gian giao dịch hợp lệ. Thông tin cụ thể như sau:

Về loại hợp đồng giao dịch tương lai

Hiện nay trên thị trường có 2 loại hợp đồng Dow Jones Future chính được giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Chicago Board of Trade – CBOT và the Chicago Mercantile Exchange – CME).

 • Hợp đồng E-mini (mini-Dow): Giá trị thu được/mất đi tương ứng 5 USD trên 1 điểm biến động chỉ số Dow Jones trung bình.
 • Hợp đồng Micro e-mini: Quy mô bằng 1/10 so với hợp đồng E-mini, tương ứng 50 cents trên một điểm biến động chỉ số DJIA.

Về thời gian có thể tiến hành giao dịch

Không giống thị trường chứng khoán truyền thống, hợp đồng tương lai có thể được giao dịch 6 ngày một tuần (từ chủ nhật đến thứ 6) và xuyên suốt thời gian trong ngày.

 • Giờ giao dịch của Dow bao gồm: 8:30 sáng – 3:00 chiều; giao dịch tạm dừng từ 3:15 chiều – 3:30 chiều; CME Globex Trading tiếp tục hoạt động từ 3:30 chiều đến 4:15 chiều; Giao dịch tiếp tục trên CME Globex 5:00 chiều – 8:30 sáng
 • Trong giờ giao dịch thông thường của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, giá hợp đồng tương lai DJIA theo dõi rất chặt chẽ giá trị chỉ số.
 • Khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đóng cửa, các chỉ số tương lai này có thể tiếp tục giao dịch trong các phiên giao dịch sau giờ làm việc. Những mức giá này có thể bị ảnh hưởng bởi các công bố dữ liệu kinh tế hoặc các quyết định chính sách tiền tệ ở các quốc gia khác hoặc các sự kiện địa chính trị.

don-bay-hop-dong-tuong-lai

Về các bước đầu tư theo chỉ số Dow Jones Future

 • Bước 1 – Mở tài khoản giao dịch: Thông thường nếu đã có tài khoản đầu tư chứng khoán ở Hoa Kỳ thì nhà đầu tư có thể yêu cầu môi giới mở dịch vụ cho phép giao dịch hợp đồng tương lai Dow Jones future. Việc mở thêm hoặc đóng tính năng này sẽ mất một khoản phí nhất định.
 • Bước 2 – Lựa chọn chiến lược giao dịch tương lai phù hợp: Sau khi mở tài khoản và đóng một khoản tiền đặt cọc nhất định vào tài khoản, bạn nên tiến hành thử thao tác các tính năng trên ứng dụng đầu tư. Đồng thời nghiên cứu phân tích thị trường để đưa ra chiến lược cho vị thế hợp đồng của mình (vị thế mua hoặc vị thế bán).
 • Bước 3 – Duy trì mức ký quỹ theo yêu cầu: Khi mở một vị thế mua bán hợp đồng tương lai, nhà đầu tư cần đảm bảo ký quỹ ban đầu (initial margin) và quỹ duy trì (maintenance margin). Nếu không đảm bảo mức ký quỹ như quy định, nhà đầu tư sẽ bị bắt buộc phải bán vị thế hợp đồng của mình.
 • Bước 4 – Đóng vị thế: Khi muốn đóng vị thế hợp đồng của mình, nhà đầu tư cần thực hiện một lệnh đối lập với vị thế hiện tại. Ví dụ, nhà đầu tư ban đầu mua 5 hợp đồng E-mini thì sẽ cần bán 5 hợp đồng E-mini với cùng ngày tới hạn để có thể đóng vị thế của mình.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin chi tiết về chỉ số Dow Jones Futures và cách thức đầu tư theo chỉ số này. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng, Dow Jones Futures được xem như là con dao hai lưỡi, có thể giúp các nhà đầu tư tài năng kiếm lợi nhuận theo cấp số nhân nhưng đồng thời đi kèm rủi ro thua lỗ theo cấp số nhân. Do vậy, nhà đầu tư muốn tìm hiểu về hình thức này cần tìm hiểu kỹ càng và cân nhắc kỹ trước khi tham gia nhé!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay