Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Sàn chứng khoán là gì? Top 3 sàn chứng khoán lớn và uy tín tại Việt Nam

Chọn được sàn chứng khoán uy tín sẽ đảm bảo về sự an toàn và minh bạch trong các phiên giao dịch, từ đó nhà đầu tư cảm thấy yên tâm, tự tin đầu tư hơn. Tham khảo ngay top 9 sàn chứng khoán lớn và uy tín nhất tại Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là một nền tảng giao dịch các loại chứng khoán trên thị trường. Nhà đầu tư có thể thực hiện việc trao đổi, mua bán, cũng như chuyển nhượng các chứng khoán khác nhau tại đây.

Sàn chứng khoán được coi là sân chơi cho người mua và người bán gặp nhau với rất nhiều hoạt động đa dạng. Ngoài ra, bản thân sàn chứng khoán cũng cung cấp một số hỗ trợ như phát hành và thu hồi lại chứng khoán. Đây là trung gian để tổ chức phát hành thực hiện nghĩa vụ nợ hoặc vốn cho nhà đầu tư – chi trả cổ tức, lãi tức,…

san-chung-khoan-la-gi

Tìm hiểu về sàn chứng khoán

Sản phẩm trên sàn giao dịch chứng khoán chính là: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, sản phẩm phái sinh, các hợp đồng, sản phẩm hợp tác đầu tư,… Hoạt động trên sàn chứng khoán diễn ra rất nhộn nhịp, nhất là khi nó ngày càng phát triển về hệ thống thông tin cung cấp những tài liệu quan trọng về chứng khoán, để nhà đầu tư có được cơ hội đầu tư tốt hơn.

Thị trường chứng khoán hoạt động rất tự do nhưng để tham gia được vào sàn giao dịch, bạn phải là một thành viên trên sàn.

Vai trò của các sàn giao dịch chứng khoán

Nếu giao dịch chứng khoán không được thực hiện trên một sàn chứng khoán uy tín, nhà đầu tư sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro bởi không ai có thể đảm bảo đối tượng giao dịch với bạn là tốt.

Không có một quy định, quy chế nào ràng buộc các bên tham gia thì nguy cơ bị thiệt hại hoàn toàn có thể xảy ra. Sau đây sẽ là một số vai trò chủ chốt mà chỉ có sàn giao dịch mới thực hiện được.

Huy động vốn

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi mà những dòng tiền đầu tư tập kết lại. Mọi người sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của bản thân để góp vào các công ty nhằm sở hữu chứng khoán của họ.

Việc này đã dẫn đến sự phân chia các nguồn tài nguyên hợp lý: Thay vì chủ yếu dùng tiền cho sinh hoạt và tiêu dùng, gửi tiết kiệm, giờ đây tiền sẽ được huy động và sử dụng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều đó, giúp thúc đẩy sự phát triển của cả nền kinh tế tăng trưởng cao hơn.

Tạo môi trường

Nhờ có sàn chứng khoán, các công ty, tổ chức đã huy động được những nguồn vốn lớn, tạo cơ hội mở rộng quy mô, phát triển kinh doanh, tăng thị phần,… Ngoài ra, tổ chức có thể thực hiện sáp nhập và mua lại trên sàn thông qua các thỏa thuận trên thị trường chứng khoán một cách dễ dàng hơn. Bởi vì lẽ đó, đa số những doanh nghiệp trên thị trường đều cố gắng để đủ điều kiện được tham gia vào sàn chứng khoán.

Tái phân phối

Sàn chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc, giảm thiểu bất bình đẳng đối với thu nhập giữa các nhà đầu tư. Khi là thành viên của sàn, bạn được quyền sở hữu những cổ phiếu mà công ty phát hành, điều này làm cho số người đồng sở hữu doanh nghiệp tăng lên, như vậy mọi người đều có cơ hội nhận được cổ tức từ việc kinh doanh của tổ chức.

Dù bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay mới tham gia, đều được phân chia lợi nhuận khi có sự tăng trưởng giá chứng khoán.

giao-dich-tren-san-chung-khoan-de-kiem-loi

Sàn chứng khoán là nơi thực hiện hầu hết các giao dịch chứng khoán trên thị trường

Hợp tác quản lý

Việc thực hiện phát hành chứng khoán ra công chúng, các tổ chức đã chấp nhận là doanh nghiệp sẽ được sở hữu bởi nhiều nhà đầu tư hơn. Lúc này hiệu quả quản lý doanh nghiệp được nâng cao và thắt chặt để vừa đảm bảo mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, vừa duy trì sự phát triển của tổ chức. Khi đó sự hợp tác quản lý giữa công ty và người sở hữu tốt hơn nhiều so với các công ty tư nhân trên thị trường.

Cơ hội đầu tư

Trên sàn chứng khoán, cơ hội đầu tư dành cho tất cả thành viên. Dù bạn là nhà đầu tư lớn với số vốn khổng lồ, hay chỉ là những người mới tham gia có ít vốn. Tất cả đều sẽ có những chứng khoán phù hợp với nhu cầu và chiến lược từng cá nhân. Bạn có thể tự đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu mình muốn hoặc tham gia vào các quỹ tài chính trung gian. Nguồn thu nhập của mỗi người sẽ khác nhau nhưng vẫn đảm bảo bạn nhận được cơ hội đầu tư từ sàn chứng khoán.

Vốn cho dự án

Sàn giao dịch chứng khoán cũng là nơi mà chính phủ có thể huy động và bổ sung vốn cho các dự án lớn nhỏ khác nhau. Thay vì đánh thuế cao để tăng nguồn thu cho ngân sách, giờ đây thông qua các khế ước nợ trên sàn chứng khoán, chính phủ sẽ nhận được khoản vốn phù hợp khi công chúng mua khế ước đó.

Thước đo kinh tế

Sự chuyển động về giá các chứng khoán trên sàn giao dịch là thước đo giúp dự báo khuynh hướng chung của nền kinh tế. Bởi, hầu hết các chứng khoán công ty phát hành đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố thị trường, nếu giá tăng tức nền kinh tế chung có sự ổn định. Trong trường hợp giá giảm, thì thị trường đang phải đối mặt với một số thách thức đang lo ngại.

Các loại sàn giao dịch chứng khoán

Hiện nay có 2 loại sàn giao dịch chứng khoán mà nhà đầu tư có thể tham khảo.

Sàn chứng khoán truyền thống

Đây là sàn giao dịch được hình thành đầu tiên, yêu cầu người tham gia phải đến trực tiếp địa chỉ của sàn để theo dõi và mua bán các chứng khoán. Bạn sẽ được những chuyên viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay tại quầy giao dịch.

Nhược điểm: Nhà đầu tư mất nhiều thời gian và chi phí để đến nơi, theo dõi tin tức cũng như cập nhật xu hướng biến động thị trường.

Hiện nay việc trao đổi ít được diễn ra tại sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. Nơi đây chủ yếu dùng để tư vấn tài chính cho nhà đầu tư cũng như hỗ trợ phân tích dữ liệu. Còn việc đặt lệnh sẽ được thực hiện trên sàn giao dịch trực tuyến.

Sàn chứng khoán trực tuyến

Đây là sàn chứng khoán áp dụng công nghệ hiện đại đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra nhanh chóng, chính xác nhất. Việc điều hành, tư vấn đều được làm online trên hệ thống. Nhà đầu tư chỉ cần một thiết bị thông minh kết nối với internet là có thể giao dịch được ở bất kỳ đâu.

sàn chứng khoán online

Sàn chứng khoán trực tuyến áp dụng công nghệ hiện đại hơn bao giờ hết
( Ảnh: Vnexpress)

Sàn chứng khoán trực tuyến ra đời khắc phục mọi nhược điểm của sàn truyền thống. Tiết kiệm thời gian giao dịch, cập nhật thị trường nhanh chóng và đầy đủ, nơi đây trở thành lựa chọn tối ưu cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Để bắt đầu bạn cần đăng ký mở tài khoản sàn trực tuyến, nạp tiền và đặt lệnh đầu tư .

Sàn trực tuyến còn cung cấp những công cụ định giá hỗ trợ phân tích các cổ phiếu, trái phiếu hiệu quả giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định tốt nhất.

Top 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Tại Việt Nam, sàn chứng khoán xuất hiện ngày càng nhiều làm nhà đầu tư phân vân về chất lượng và uy tín khi tham gia. Trong bài viết này, cùng Finhay tìm hiểu các chứng khoán tốt nhất để bạn yên tâm đầu tư nhé. 

Sàn chứng khoán HoSE

Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (hay sàn HoSE) ra đời năm 2000. Sàn chứng khoán HoSE trực thuộc ủy ban chứng khoán nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. Sàn giao dịch này có mã chứng khoán VN30, mã chỉ số cổ phiếu có giá trị nhất trên thị trường hiện nay.

Mọi chứng khoán niêm yết trên sàn HoSE đều rất uy tín, bởi nó được phát hành từ những công ty đảm bảo đủ điều kiện niêm yết cực kỳ khắc nghiệt của sàn. Ngoài ra nó chịu sự quản lý trực tiếp của nhà nước, nên nhà đầu tư yên tâm về sự uy tín, an toàn khi tham gia vào sàn này.

Sàn HNX

Đây là sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội thành lập năm 2009. Sàn chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý thị trường giao dịch chứng khoán. Sàn chứng khoán HNX có uy tín cực kỳ cao, với hơn hơn 73 công ty thành viên tham gia, sàn không quy định về đơn vị giao dịch trong những giao dịch thỏa thuận.

Nơi đây cung cấp cho nhà đầu tư rất nhiều cơ hội đầu tư từ những sản phẩm dịch vụ như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng khoán phái sinh, trái phiếu,…

Sàn Upcom

Đây là sàn chứng khoán online diễn ra giao dịch của những cổ phiếu, trái phiếu,.. không đủ tiêu chuẩn niêm yết tại sàn HoSE và sàn HNX. Sàn Upcom ra đời năm 2009, được quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Nơi đây là trạm trung chuyển cổ phiếu trước khi được niêm yết tại hai sàn nói trên, cho nên lượng chứng khoán cũng rất lớn.

ho-tro-dau-tu-chung-khoan-tren-san

Các sàn giao dịch hỗ trợ phân tích báo cáo chứng khoán chính xác

Với khối lượng giao dịch là 100 cổ phiếu hoặc trái phiếu đối với giao dịch khớp lệnh, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư có thể mua được chứng khoán của công ty. Sàn Upcom rất được ưa chuộng không chỉ nhà đầu tư, các doanh nghiệp có thể huy động vốn dễ dàng trên sàn này, bởi nó không quá khắt khe về quy định khi niêm yết.

Điểm danh Top 6 công ty chứng khoán tốt nhất Việt Nam

Trước khi bắt đầu giao dịch chứng khoán trên sàn, mỗi nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán mở tại công ty chứng khoán. Để giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát hơn, dưới đây sẽ là top 6 công ty chứng khoán tốt nhất Việt Nam.

Công ty chứng khoán SSI

Công ty khoán SSI được thành lập bởi công ty cổ phần chứng khoán SSI và là thành viên của sàn chứng khoán HoSE, vì vậy nhà đầu tư có thể yên tâm về uy tín chất lượng khi mở tài khoản tại công ty này. Hiện nay SSI đã hợp tác với rất nhiều đối tác lớn trên thị trường, nhằm cung cấp nền tảng dịch vụ đầu tư chứng khoán tốt.

SSI lọt top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, nó hướng đến giao dịch cá nhân là chủ yếu. Tuy nhiên phí hỗ trợ tại đây khá cao, chi phí này sẽ dùng để thuê đội ngũ chuyên viên có kiến thức và năng lực tốt, giúp nhà đầu tư phân tích thị trường chứng khoán chính xác hơn.

Công ty chứng khoán FPT

Công ty CP chứng khoán FPT cung cấp cho nhà giao dịch nền tảng đầu tư chứng khoán an toàn và nhanh chóng. Với dịch vụ tốt, công nghệ hiện đại, đội ngũ hỗ trợ có chuyên môn, chuyên nghiệp, mang lại cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Nhà đầu tư được giao dịch trên một hệ thống bảo mật cao an toàn, cập nhật thông tin nhanh chóng cũng như hỗ trợ định giá cổ phiếu chính xác. Uy tín của sàn chứng khoán FPT ngày càng được nâng cao và nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng.

Công ty Vndirect

Vndirect được thành lập bởi tập đoàn đầu tư tài chính IPA với định hướng bán lẻ. Phí cho nhà đầu tư cực thấp chỉ khoảng 0.15%. Thị phần của Vndirect luôn nằm trong top 2 trên sàn HNX và top 3 ở sàn HoSE. 

Công ty chứng khoán Vndirect cung cấp nền tảng môi giới chứng khoán uy tín, dịch vụ hỗ trợ 24/7 từ những chuyên gia hàng đầu.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Đây là công ty chứng khoán thành lập bởi ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam vào năm 2002. Nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản hoàn toàn miễn phí, được cung cấp thêm các công cụ phân tích thị trường, những báo cáo tài chính cũng như lời khuyên từ chuyên gia.

Hệ thống giúp lọc ra danh sách các cổ phiếu tốt, giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm và nghiên cứu của nhà giao dịch cho nhà đầu tư. VCBS là thành viên của sàn chứng khoán HNX, là công ty chứng khoán cực kỳ uy tín và có thương hiệu lớn trên thị trường hiện nay.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

Công ty chứng khoán BSC ra đời năm 1999, bởi công ty TNHH Chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Đây là công ty tiên phong trong ngành ngân hàng, tham gia vào lĩnh vực chứng khoán. BSC có tốc độ giao dịch rất nhanh và an toàn, hỗ trợ vay vốn cho khách hàng với lãi suất thấp. Bạn dễ dàng nạp và rút tiền về tài khoản ngân hàng liên kết trong tích tắc.

Tham gia đầu tư vào BSC là lựa chọn rất đúng đắn mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.

lua-chon-san-chung-khoan-uy-tin

Lựa chọn những sàn tốt đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư

Chứng khoán VPS

VPS được thành lập năm 2006 bởi công ty VPS – công ty cổ phần Chứng khoán ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng. VPS hỗ trợ đặt lệnh nhanh thông qua hệ thống Online Trading cũng như ứng tiền bán chứng khoán trước cho nhà đầu tư.

Bạn có thể đặt lệnh bằng cách gọi điện thoại trực tiếp cho chuyên viên tư vấn. Đầu tư tại VPS đơn giản hơn bao giờ hết, nền tảng giao dịch trực tuyến hiện đại, thông minh và rất thân thiện mà mọi người có thể tham gia ngay bây giờ.

Trên đây là top 3 sàn chứng khoán được yêu thích nhất cũng như danh sách 6 công ty chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam. Mỗi sàn giao dịch đều sẽ có những quy định và chính sách khi tham gia mà nhà đầu tư cần lưu ý, để không ảnh hưởng tới quyền lợi của mình. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được sàn chứng khoán tốt để đầu tư. Chúc bạn thành công.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay