Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Chứng khoán HNX – Cập nhật giá cổ phiếu và chỉ số HNX index

Là một trong những sàn chứng khoán lớn, HNX được nhiều nhà đầu tư đăng ký tham gia để tìm kiếm cơ hội. Người chơi cần học cách cập nhật giá cổ phiếu và chỉ số HNX chính xác để phân tích thị trường và quyết định rót vốn sinh lời hiệu quả.

chung-khoan-hnx

Hướng dẫn cập nhật giá trái phiếu – cổ phiếu HNX

Người chơi đăng ký tài khoản giao dịch tại sàn HNX có nhiều lựa chọn đầu tư từ 3 thị trường:

Tại đó, cổ phiếu HNX là sản phẩm đầu tư có tính rủi ro cao nhưng cũng hấp dẫn với nhiều đối tượng. Trái phiếu an toàn hơn, mang lại lợi nhuận ổn định cho người chơi không thích mạo hiểm.

Cập nhật giá trái phiếu, cổ phiếu HNX là bước đầu tiên quan trọng mà nhà đầu tư cần học để tham gia thị trường. 

Hướng dẫn cập nhật giá trái phiếu HNX

Sàn giao dịch chứng khoán HNX cung cấp thị trường trái phiếu chính phủ. Sản phẩm trái phiếu HNX do cơ quan nhà nước phát hành với mục tiêu huy động vốn, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nước.

trai-phieu-hnx

Hiện nay, nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều loại hình trái phiếu với kỳ hạn từ 3 – 30 năm. Cụ thể HNX trái phiếu bao gồm:

 • Trái phiếu chính phủ
 • Trái phiếu chính quyền địa phương
 • Trái phiếu chính phủ bảo lãnh

Mức lãi suất trái phiếu HNX linh hoạt 1 – 16%/ năm, tùy đơn vị phát hành và kỳ hạn lãi suất. Nhà đầu tư cần cập nhập giá trái phiếu chính sách, lựa chọn kênh đầu tư phù hợp. 

Sản phẩm trái phiếu HNX không có nhiều lựa chọn và biến động như sản phẩm cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể cập nhật thông tin giao dịch gần nhất trên website: https://www.hnx.vn/vi-vn/trai-phieu.html, với các thông tin quan trọng như: Giá sạch gần nhất, khối lượng giao dịch, lợi suất gần nhất, mức lãi suất.

Hướng dẫn cập nhật giá cổ phiếu HNX

Cập nhật giá cổ phiếu HNX giúp nhà đầu tư đánh giá và nhìn nhận thị trường. Đặc biệt với người chơi chiến lược ngắn hạn, giá cổ phiếu HNX cần được theo dõi liên tục để lựa chọn thời điểm mua vào bán ra sinh lời hiệu quả.

 • Người chơi có thể cập nhật giá cổ phiếu HNX trên website hoặc ứng dụng di động. Người chơi muốn cập nhật một mã cổ phiếu xác định, có thể gõ mã chứng khoán muốn xem trên giao diện. Thông tin tìm kiếm được sẽ xuất hiện bảng thông tin giá chi tiết của mã cổ phiếu đó. Với các thông tin liên quan đến: Khối lượng mua – bán, giá mua – bán, biểu đồ giá cổ phiếu biến động theo thời gian.
 • Người chơi cần chú ý đến 5 màu sắc hiển thị trên bảng giá cổ phiếu HNX: Màu vàng (giá tham chiếu), màu xanh da trời (giá sàn), màu tím (giá trần), màu đỏ (giá thấp hơn giá tham chiếu nhưng không phải giá sàn), màu xanh lá (giá cao hơn giá tham chiếu nhưng không phải giá trần). 

gia-co-phieu-hnx

Dựa trên bảng giá mã cổ phiếu, người dùng sẽ cập nhật được những biến động giá cổ phiếu qua các giai đoạn, xu hướng lên xuống, đánh giá cơ hội đầu tư mua vào hoặc bán ra phù hợp.

>> Nguyên tắc khi giao dịch chứng khoán trực tuyến HNX

Hiểu về chỉ số HNX index là gì?

Nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán cần tìm hiểu về hệ thống các chỉ số trên sàn giao dịch. Chỉ số HNX index là thông tin quan trọng người chơi cần quan tâm, đánh giá chính xác về thị trường, cơ hội đầu tư.

Chỉ số HNX index là gì?

Người chơi cần hiểu chỉ số HNX index là gì? Để tiến hành đầu tư an toàn. Trong đó, HNX index là chỉ số giá của một số cổ phiếu nhất định được niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Chỉ số HNX index quan trọng, thường được sử dụng để đánh giá toàn bộ thị trường mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn. 

Tương tự vậy, chỉ số VN-index là chỉ số giá của một số cổ phiếu được niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh. VN-index mô tả xu hướng giá của toàn bộ cổ phiếu trên sàn HOSE. Thông qua đó, nhà đầu tư có thể đánh giá nhìn nhận về sự dịch chuyển, biến động giá của toàn bộ thị trường HNX hoặc HOSE.

chi-so-hnx-index-la-gi

Ý nghĩa của biến động chỉ số HNX index:

 • Chỉ số HNX index biến động mô tả tâm lý của nhà đầu tư. Mô tả hiệu suất thị trường chứng khoán, tâm lý của nhà đầu tư với nền kinh tế.
 • Chỉ số HNX index mô tả sự tăng trưởng và sức khỏe của nền kinh tế. Thể hiện sức khỏe của nền kinh tế và khả năng tăng trưởng theo từng giai đoạn. Nhà đầu tư dựa trên sự tăng trưởng của chỉ số HNX index mà đánh giá cơ hội đầu tư sinh lời với kênh chứng khoán.
 • Chỉ số HNX index cho thấy sự suy thoái của nền kinh tế, sự suy giảm sức đầu tư. Thị trường suy thoái, các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, thua lỗ, không mang lại cơ hội sinh lời từ chứng khoán.
 • Chỉ số HNX index biến động cũng cho thấy sự dịch chuyển và thay đổi cơ cấu của nền kinh tế. Sự chuyển đổi lĩnh vực ngành nghề, xu hướng đầu tư phát triển, tăng trưởng trong những lĩnh vực nhất định. Ví dụ như: Sau khủng hoảng kinh tế năm 2007, kinh tế bắt đầu dịch chuyển từ công nghiệp thô sang lĩnh vực dịch vụ, công nghệ 4.0, xuất khẩu…

Cách tính chỉ số HNX Index như thế nào?

Chỉ số HNX Index được tính theo phương pháp bình quân gia quyền của tất cả các cổ phiếu so với biên giao dịch gần nhất hoặc so với ngày gốc được tính theo thời điểm nhất định. Tính chỉ số HNX index và VN index giống nhau, với chung công thức: 

Index = CMV*100/BMV = ∑ Pit Qit *100/ ∑ Pi0 Q i0

Trong đó:

 • CMV = ∑ Pit Qit: Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại. Với: Pit – Giá trị cổ phiếu i và Qit khối lượng cổ phiếu niêm yết tại thời điểm t.
 • BMV = ∑ Pi0 Q i0: Giá trị vốn hóa thị trường cơ sở. Với Pi0 – giá trị cổ phiếu i và Qi0 khối lượng cổ phiếu niêm yết tại thời điểm gốc.

Tiêu chí chọn cổ phiếu vào danh sách HNX30

Bên cạnh chỉ số HNX index chính, người chơi cũng cần quan tâm đến chỉ số HNX30 khá quan trọng. Có thể hiểu, HNX30 là chỉ số hỗn hợp của danh sách 30 công ty hàng đầu được niêm yết trên sàn HNX. Danh sách 30 công ty được lựa chọn là những doanh nghiệp lớn, có giá trị chiếm 70 – 80% vốn hóa thị trường HNX.

chi-so-hnx30

Chỉ số HNX30 được sử dụng khi đã có chỉ số HNX index nhằm loại bỏ các yếu tố nhiễu, do các công ty lớn gây ra. HNX index là tổng hợp của toàn bộ thị trường giao dịch, nhưng một công ty lớn ảnh hưởng sẽ phản ánh không đúng tâm lý chung tại thời điểm nhất định. Chỉ số HNX30 sẽ mô tả chính xác hơn tâm lý thị trường. 

Tiêu chí để lựa chọn công ty vào danh sách HNX30:

 • Cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HNX, không nằm trong danh mục bị cảnh cáo, kiểm soát hay bị tạm dừng giao dịch trong vòng 3 tháng gần nhất, tính đến thời điểm xét danh sách.
 • Cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn HNX tối thiểu 6 tháng, tính đến ngày xét dữ liệu.
 • Tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng phải lớn hơn 5%.
 • Khả năng thanh khoản cổ phiếu cao được xác định bằng tỷ suất vòng quay chứng khoán không nhỏ hơn 0.05% với công ty chưa vào HNX30, với công ty đã ở trong danh sách HNX30 chỉ cần lớn hơn 0.04%.

>> Tổng hợp danh sách các công ty niêm yết trên sàn HNX

Nhà đầu tư tham gia thị trường, cần tìm hiểu thông tin cơ bản về chứng khoán HNX: Cách cập nhật giá, các chỉ số quan trọng. Hiện nay, chứng khoán đang kênh đầu tư hấp dẫn, mang lại cơ hội sinh lời cao. Người chơi cần cẩn trọng đánh giá các chỉ số, thị trường để đưa ra quyết định phù hợp.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay