Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

So sánh sự khác nhau giữa Chứng quyền và Quyền mua cổ phần

Chứng quyền và quyền chọn là hai khái niệm rất dễ bị nhầm lẫn. Đặc biệt là những nhà đầu tư mới, trong quá trình tìm hiểu rất dễ hiểu sai dẫn đến kết quả đầu tư không tốt. Cùng Finhay so sánh sự khác nhau giữa chứng quyền và quyền chọn mua cổ phần chi tiết trong bài viết này.

Quyền mua cổ phần là gì?

Quyền mua cổ phần là một loại chứng khoán được phát hành bởi công ty cổ phần, nhằm bổ sung vốn chủ sở hữu cũng như dành quyền ưu tiên mua trước cho các cổ đông hiện tại của doanh nghiệp. Loại chứng khoán này so với cổ phiếu có mức giá thấp hơn, mỗi cổ phần đi kèm một quyền cụ thể. Người sở hữu quyền mua cổ phần là người mua quyền chọn có quyền mua hoặc không mua cổ phần.

doi-tuong-giao-dich

Như vậy, để nắm giữ sản phẩm này bạn phải là cổ đông sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty. Bạn không bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ mua, mà nó chỉ là một quyền được mua cổ phần ở mức giá xác định. Đây là quyền tách biệt và bạn hoàn toàn có thể giao dịch trên thị trường thứ cấp, trước khi quyền mua thực hiện. Lưu ý rằng, chỉ những người đang nắm giữ quyền này mới có thể mua được cổ phiếu trong đợt phát hành bổ sung với mức giá ưu đãi.

Đây là quyền ngắn hạn chỉ từ 30 – 45 ngày và áp dụng đối với cổ phiếu thường, không hiệu lực với cổ phiếu ưu đãi khác. Người sở hữu quyền chọn mua có thể mua quyền chọn mua hoặc bán quyền chọn mua theo nhu cầu của mình. Trong khi đó, nắm giữ quyền chọn bán chỉ có quyền bán quyền chọn bán. Vì vậy, đây là kênh đầu tư khá tốt mà mọi người có thể tham khảo.

So sánh chứng quyền và quyền mua cổ phần

Để phân biệt chứng quyền và quyền mua cổ phần, chúng ta cần theo dõi 5 yếu tố sau một cách chi tiết.

Bản chất

Về bản chất, chứng quyền là một công cụ dùng cho đăng ký và giao dịch, nó cho phép người nắm giữ nhận một lượng cổ phiếu cụ thể với mức giá và ngày đáo hạn. Đầu tư vào chứng quyền thể hiện sự kỳ vọng đối với chứng khoán cơ sở gắn với chứng quyền.

Quyền chọn mua cổ phần lại là việc trao một đặc quyền cho người sở hữu quyền được mua cổ phiếu, ở mức giá ưu đãi trong thời gian cụ thể. Bạn sẽ tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phần trong công ty, quyền lợi tăng cao hơn so với những nhà đầu tư khác. Có thể hiểu quyền chọn mua cổ phần chỉ là một hợp đồng phái sinh trong khi chứng quyền là một loại chứng khoán cơ sở.

Đối tượng giao dịch

Quyền chọn mua cổ phần sẽ giao dịch trực tiếp giữa nhà đầu tư đang là cổ đông của công ty với công ty phát hành. Chứng quyền có thể giao dịch giữa các nhà đầu tư với nhau hoặc trực tiếp với công ty chứng khoán, trong việc mua/ bán và thanh toán chứng quyền tại ngày đáo hạn.

Tài sản giao dịch

Quyền mua cổ phần chỉ giao dịch một đối tượng duy nhất là cổ phiếu của công ty cổ phần. Còn chứng quyền có thể giao dịch với tài sản là tiền tệ, cổ phiếu quốc tế,…

yeu-cau-voi-nha-dau-tu

Thị trường giao dịch

Quyền mua cổ phần giao dịch trên thị trường thứ cấp và cụ thể là giao dịch phái sinh, lúc này công ty chỉ phát hành bổ sung chứ không phải là một đợt phát hành mới nên không cần sử dụng công cụ sơ cấp. Điều này gây ra nhiều hạn chế đối với những nhà đầu tư muốn tham gia, không có cơ hội sở hữu cổ phiếu với giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, sau khi sở hữu những cổ phiếu mua được ở thời điểm sử dụng quyền mua cổ phần, nhà đầu tư có thể giao dịch chúng trên thị trường với mức giá cao hơn để thu tiền lãi nhanh chóng.

Trong khi đó chứng quyền sẽ được giao dịch trên thị trường sơ cấp giữa công ty phát hành và nhà đầu tư. Hiện tại nước ta chưa có quy định việc phát hành chứng quyền bán, nên bạn không thể giao dịch nó trên thị trường. 

Yêu cầu đối với nhà đầu tư

Trong khi chứng quyền do công ty chứng khoán đứng ra chịu trách nhiệm về những quy định, điều khoản, giá,… Thì quyền mua cổ phần do sở giao dịch phái sinh thiết kế chủ yếu.

Nếu chứng quyền không yêu cầu ký quỹ, quyền mua cổ phần lại bắt buộc thực hiện ký quỹ trong vị thế bán quyền chọn mua cổ phần.

Chứng quyền hay quyền mua cổ phần cái nào tốt hơn?

Cả chứng quyền hay quyền mua cổ phần đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích đầu tư của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Theo đó:

  • Nếu nhà đầu tư muốn gia tăng quyền của mình trong công ty, có thể cân nhắc quyền chọn mua cổ phần. Đặc biệt, khi doanh nghiệp đang phát triển tốt, việc chi trả cổ tức tăng thì giá trị cổ phiếu công ty cũng tăng theo. Khi đó, nhu cầu thị trường đối với loại chứng khoán này mạnh hơn, bạn có thể mua quyền chọn mua để sở hữu thêm nhiều cổ phiếu hoặc bán quyền chọn mua cổ phần để kiếm tiền lời.
  • Trong trường hợp nhà đầu tư không thể đánh giá chính xác xu hướng tăng trưởng của cổ phiếu hoặc các chứng khoán cơ sở khác, bạn có thể chọn mua chứng quyền. Kênh đầu tư này giúp hạn chế mức lỗ thấp nhất, đúng bằng với chi phí bỏ ra sở hữu chứng quyền. Trong khi đó, khả năng sinh lời của nó rất cao từ 7-10 lần trong thời hạn ngắn. 

Trên đây là những so sánh sự khác nhau giữa chứng quyền và quyền mua cổ phần chi tiết. Hy vọng bạn đọc đã có thể phân biệt chính xác hai kênh đầu tư này, từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay