Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Chứng quyền Vndirect là gì? Có nên mua chứng quyền Vndirect không?

Chứng quyền Vndirect là gì? Có nên đầu tư vào chứng quyền Vndirect không? là câu hỏi được quan tâm nhất hiện nay. Cùng Finhay tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về chứng quyền

Nhiều người bị nhầm lẫn rằng chứng quyền là một loại quyền chọn hoặc là một chứng khoán cơ sở. Tuy nhiên, mặc dù có một số đặc điểm khá tương đồng giữa chúng nhưng chứng quyền là một sản phẩm tách riêng so với các loại hình còn lại. 

Khái niệm chứng quyền

Chứng quyền là một loại chứng khoán có tài sản đảm bảo được phát hành bởi công ty chứng khoán và niêm yết trực tiếp trên sàn giao dịch chứng khoán. Theo đó nhà đầu tư sẽ chi trả cho công ty phát hành một khoản tiền để mua các chứng khoán cơ sở với một mức giá và thời điểm xác định trước.

khai-niem-chung-quyen

Chứng quyền là gì?

Chứng quyền ghi nhận quyền mua hoặc bán cổ phiếu (chứng khoán cơ sở)  đối với người giữ chứng quyền. Tuy nhiên, tại Việt Nam chỉ cho phép phát hành chứng quyền mua, do vậy nhà đầu tư sẽ được mua “chứng quyền mua” và bán “chứng quyền mua”. Trong trường hợp bạn lựa chọn giữ nó đến kỳ thanh toán sẽ được phép mua chứng khoán cơ sở của chứng quyền đang sở hữu

Chứng quyền Vndirect là gì?

Chứng quyền Vndirect được phát hành bởi công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT cho phép người nắm giữ chứng quyền Vndirect có thể mua chứng khoán, nắm giữ và chuyển nhượng chứng quyền trên thị trường.

Chứng quyền Vndirect luôn được gắn với một mã giao dịch – đó là mã chứng khoán cơ sở dùng để làm căn cứ tham chiếu xác định việc lãi hoặc lỗ. Số lượng chứng quyền tương đương với lượng chứng khoán cơ sở và thời hạn chứng quyền thường từ 3 đến 24 tháng. Lưu ý rằng, chứng quyền Vndirect sau hai ngày trước ngày đáo hạn sẽ bị hủy niêm yết, cho nên ngày đáo hạn sẽ là ngày hiệu lực cuối cùng của chứng quyền.

Ví dụ như bạn mua chứng quyền phát hành ngày 20/5/2020 với thời hạn 4 tháng, ngày đáo hạn sẽ là ngày 19/9/2020, ngày bị hủy niêm yết là ngày 17/9/2020. Nếu nhà đầu tư không nắm rõ các mốc thời gian sẽ có sự nhầm lẫn và chịu phải những khoản phí không đáng.

Những đặc điểm của chứng quyền Vndirect

Sau đây là một số đặc điểm của chứng quyền Vndirect:

 • Phương thức thanh toán chứng quyền Vndirect là bằng tiền mặt.
 • Giá thanh toán sẽ bằng bình quân giá của chứng khoán cơ sở tại 5 phiên giao dịch liền trước ngày đáo hạn.
 • Giá chứng quyền là khoản chi phí mà nhà đầu tư bỏ ra để sở hữu các chứng quyền.
 • Giá thực hiện sẽ là giá mà nhà đầu tư bỏ ra khi mua chứng khoán cơ sở tại thời điểm đáo hạn.

Nhà đầu tư cần phân biệt ba loại giá này. Thông thường bạn sẽ nhận được tiền mặt chênh lệch, nếu giá thanh toán cao hơn giá thực hiện.

nhung-dac-diem-chung-quyen-vidirect

Những đặc điểm của chứng quyền Vndirect

Có nên mua chứng quyền Vndirect không?

Chứng quyền Vndirect là một lựa chọn rất tốt cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm trong phân tích thị trường chứng khoán. Bạn nên mua chứng quyền Vndirect khi nắm bắt được xu hướng của thị trường, nhà đầu tư thấy được tiềm năng phát triển của các chứng khoán cơ sở (Các cổ phiếu, chứng chỉ ETF, chỉ số chứng khoán,…) kỳ vọng chúng sẽ tăng giá trong tương lai. Đây là cơ hội để đầu tư kiếm lời khá an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm vẫn có thể đầu tư vào chứng quyền để được quyền mua các chứng khoán cơ sở mong muốn. Hoặc bán chứng quyền mua để hưởng giá chênh lệch.

Đối với chứng quyền Vndirect nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau đây để hiệu quả đầu tư là cao nhất.

Giá trị mục tiêu của chứng quyền

Nhà đầu tư cần xác định kỳ vọng và lợi nhuận mong đợi của chứng quyền. Theo đó một số chứng quyền với các chứng khoán cơ sở được đánh giá có khả năng tăng giá trong ngắn hạn. Nhưng, cũng có những loại chứng quyền ít chịu sự tác động của thị trường, sẽ có sự tăng trưởng trong dài hạn. Nhà giao dịch nên hiểu để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu.

Bạn nên ưu tiên những chứng quyền có đảm bảo, gia tăng khả năng sinh lời nhưng vẫn duy trì việc giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nên quan tâm đến tính cạnh tranh của các chứng quyền. Những chứng quyền mà có mức giá cạnh tranh sẽ có sự thanh khoản cao. Nếu nhà đầu tư không muốn nắm giữ có thể bán cho người khác, khi thị trường năng động, bạn dễ dàng chuyển nhượng chứng quyền cho người khác trong thời gian ngắn. Ngược lại các chứng quyền hiếm, giá quá cao sẽ khó trao đổi giữa các nhà giao dịch với nhau.

Tùy vào công ty phát hành chứng quyền mà nó sẽ có mục tiêu khác nhau: Nắm giữ để chờ đợi sự tăng trưởng trong dài hạn, hay mua bán trao đổi trong ngắn hạn. Bạn phải xác định giá trị mục tiêu của chứng quyền để xem có nên sở hữu chúng không.

hieu-duoc-gia-tri-cua-chung-quyen-vndirect

Hiểu được giá trị của chứng quyền Vndirect

Cách mua chứng quyền Vndirect hiệu quả

Có hai cách để nhà đầu tư có thể sở hữu chứng quyền Vndirect dễ dàng:

 • Giao dịch chính: Bạn truy cập vào website chính thức của Vndirect tải về và điền thông tin vào hồ sơ mua chứng quyền đảm bảo, sau đó scan và gửi qua email tiếp nhận đăng ký của Vndirect. Hoặc bạn có thể in nó ra và nộp trực tiếp tại sàn giao dịch, cho nhân viên quản lý tài khoản giao dịch. Bên phía Vndirect sẽ liên hệ và hỗ trợ nhà đầu tư việc mua chứng quyền sơ cấp.
 • Giao dịch trên thị trường thứ cấp: Bạn giao dịch trực tiếp trên tài khoản giao dịch chứng khoán đã đăng ký trước đó tại Vndirect, thỏa thuận hoặc đặt lệnh giữa các nhà đầu tư với nhau.

Lưu ý về giá của chứng quyền Vndirect

Ngoài ba mức giá thanh toán, giá thực hiện hợp đồng và giá chứng quyền, các nhà đầu tư cần lưu ý một số thông tin về giá của chứng quyền Vndirect như sau:

 • Giá thị trường của các chứng khoán cơ sở cùng với giá thực hiện chứng quyền sẽ giúp bạn xác định được giá trị nội tại của chứng quyền. Sự chênh lệch của hai mức giá này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá chứng quyền.
 • Giá của chứng quyền càng cao nếu thời gian đáo hạn càng dài.
 • Nếu chứng khoán cơ sở có biên độ dao động về giá càng cao thì tiềm năng phát triển càng lớn, khả năng tạo lợi nhuận cũng tăng.
 • Giá chứng quyền Vndirect bị ảnh hưởng khá nhiều bởi lãi suất thị trường.
 • Nếu giá của chứng khoán cơ sở không tăng theo kỳ vọng, nhà đầu tư chỉ lỗ tối đa bằng số tiền bỏ ra để mua chứng quyền.

Xem thêm:

Các chứng quyền Vndirect đang được phân phối trên thị trường

Sau đây là một số các chứng quyền đã được Vndirect niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chính Minh – Hose:

 • Chứng quyền.HPG.VND.M.CA.T.2020.02 với số lượng đăng ký niêm yết là 1.000.000,00
 • Chứng quyền.HPG.VND.M.CA.T.2020.03 đã đăng ký niêm yết với số lượng là 4.000.000,00
 • Chứng quyền.MBB.VND.M.CA.T.2020.03 với số lượng đăng ký niêm yết là 4.000.000,00 
 • Chứng quyền.MWG.VND.M.CA.T.2020.02 đăng ký niêm yết số lượng 1.000.000,00
 • Chứng quyền.MWG.VND.M.CA.T.2020.03 đăng ký niêm yết số lượng 5.000.000,00

Trên đây là chi tiết về chứng quyền VNdirect là gì? Nhà đầu tư có thể tham khảo và lựa chọn được chứng quyền mà mình mong muốn đầu tư để không bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận. Finhay hy vọng bạn đọc đã cập nhật thêm được nhiều kiến thức tài chính quan trọng hỗ trợ chiến lược đầu tư chứng khoán của mình. Chúc bạn thành công.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay