Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

CIR là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số CIR trong ngân hàng

Ngân hàng là một trong những lựa chọn đầu tư rất được yêu thích bởi tính ổn định và lâu dài. Trên thị trường chứng khoán, CIR là chỉ số quan trọng được nhiều nhà đầu tư sử dụng để phân tích, đánh giá ngành ngân hàng và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất. Hãy cùng Finhay tìm hiểu chỉ số CIR là gì, cách tính và ý nghĩa của chỉ số này để phân tích, xây dựng chiến lược đầu tư đem lại hiệu quả cao nhất.

CIR là gì?

CIR là từ viết tắt của Cost to Income Ratio là một chỉ số tài chính quan trọng giúp đánh giá hiệu quả hoạt động, tình hình phát triển của ngân hàng, tổ chức tài chính, tổ chức kinh doanh, sàn thương mại điện tử, …

chi-so-cir-ngan-hang

Chỉ số CIR là tỷ lệ chi phí trên thu nhập, phản ánh tổng chi phí hoạt động hiện đang chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng doanh thu của tổ chức. Các nhà quản trị luôn tìm cách để cải thiện tỷ lệ CIR càng thấp càng tốt, qua đó cho thấy tổ chức đang sử dụng ít chi phí nhưng lợi nhuận thu về cao. 

Cách tính chỉ số CIR của các ngân hàng

Công thức tính chỉ số CIR:

CIR = Tổng chi phí hoạt động/Tổng thu nhập

Trong đó:

  • Chi phí hoạt động không bao gồm các khoản chi phí dự phòng rủi ro. 
  • Tổng thu nhập được tính từ tất cả mọi nguồn hoạt động mang lại lợi ích cho doanh nghiệp như hoạt động đầu tư chứng khoán, tín dụng, dịch vụ, ngoại hối,…

Kết quả của phép tính giúp nhà đầu tư hay bản thân doanh nghiệp đo lường nguồn lực hiện có được sử dụng tốt, tính toán lại để có được khối lượng đầu ra đạt hiệu quả cao.

Ví dụ: Tỷ lệ CIR của Vietinbank (CTG) trong năm 2021: 

Theo BCTC của doanh nghiệp, năm 2021, Vietinbank có:

  • Chi phí hoạt đồng: 17.178 tỷ đồng
  • Tổng thu nhập hoạt động: = 41.788 + 4.952 + 1.812 + 496 + 215 + 3.407 + 477 = 53.147 tỷ đồng

Áp dụng công thức tính, CIR của Vietinbank sẽ là: 17.178/53.147 = 32,3 %

Từ đó có thể kết luận, trong năm 2021, chi phí hoạt động của Vietinbank chiếm 32,3% thu nhập của ngân hàng này.

cir-cua-vietinbank

Ý nghĩa của CIR trong ngân hàng

Dựa vào chỉ số CIR, nhà đầu tư có thể hiểu và phân tích chính xác hiệu quả hoạt động kinh doanh của tổ chức. Có 6 ý nghĩa quan trọng cần lưu ý khi nhắc đến chỉ số CIR, bao gồm:

Ứng dụng CIR làm mục tiêu của chiến lược phát triển

Các chiến lược gia, nhà hoạch định coi chỉ số CIR là một cột mốc mục tiêu đặt ra cho các hoạt động phát triển của ngân hàng mình. Từ đó xây dựng một chiến lược phù hợp trong ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn với tổ chức. Bản thân nhà lãnh đạo sẽ trực tiếp đề ra mục tiêu cho từng phòng ban, bộ phận cùng kết hợp để từng bước thực hiện kế hoạch.

Dùng CIR làm thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động

Bạn có thể đánh giá một cách tổng quát và đa diện về kết quả kinh doanh của tổ chức. Về cơ bản, chỉ số CIR càng thấp càng tốt, với từng đó chi phí, ngân hàng đã làm được gì, thu nhập như thế nào, nếu thêm chi phí thì liệu thu nhập có tăng hay không? 

Không phải ngân hàng nào cũng có thể giảm chi phí đầu tư để giảm CIR, chính vì vậy, họ sẽ tìm cách tăng thu nhập cũng với mức chi phí đó, như vậy được coi là sử dụng CIR thành công.

y-nghia-cir

Nhà đầu tư không nên nhầm lẫn, cho rằng chỉ số CIR phản ánh mức độ tiết kiệm chi phí của nhiều ngân hàng. Vì đôi khi cắt giảm chi phí không mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng và cả nhà đầu tư, nếu cứ tiếp tục duy trì tình trạng này sẽ gây ra hiệu quả nghiêm trọng. 

Nhận ra điều đó, các ngân hàng có xu hướng giữ nguyên chi phí, đồng thời tăng hiệu suất nhằm tăng thu nhập. Họ chấp nhận bỏ ra chi phí nhiều hơn, đầu tư lớn hơn miễn sao thu được lợi nhuận cao, từ đó cải thiện chỉ số CIR tốt hơn.

Dùng CIR làm căn cứ để đưa ra quyết định đầu tư

Chỉ số CIR sẽ phản ánh được hiệu quả hoạt động của ngân hàng, từng đó vốn, ngân hàng đã làm như thế nào để thu được lợi nhuận? Ngược lại, nếu ngân hàng đang tiêu tốn phần lớn cho các chi phí, chỉ số CIR sẽ thay đổi cao hoặc thấp tương ứng.

Nhà đầu tư cần lưu ý, nếu chỉ số CIR quá cao trong khi thu nhập thấp hơn đáng kể, cần có sự đánh giá lại về bộ máy nhân sự, chiến lược hoạt động, kết quả kinh doanh… Từ đó cân nhắc xem có nên đầu tư vào ngân hàng hay không.

Ứng dụng CIR làm chỉ số tham khảo nhằm nắm bắt xu hướng thị trường

Sau khi tìm hiểu chỉ số CIR là gì, chúng ta đã thấy, đây là một chỉ số mạnh để bạn có thể phân tích tiềm năng của ngân hàng trong tương lai. Nếu CIR tốt, ngân hàng đang phát triển ổn định, chứng tỏ việc xây dựng chiến lược, nắm bắt đúng xu hướng thị trường đúng đắn. 

Ngược lại, nếu doanh nghiệp đang đi sai hướng, cần có sự điều chỉnh lại để tiếp cận với khách hàng tiềm năng tốt hơn. Chúng ta cũng có thể kết hợp sử dụng chỉ số CIR với chỉ số khác như NIM hay CASA để hiểu rõ hơn về thị trường. 

CIR là thước đo giúp so sánh các ngân hàng

Một ví dụ cụ thể minh chứng cho việc ứng dụng CIR khi so sánh giữa các ngân hàng với nhau: Năm 2020, OCB với chỉ số CIR thấp nhất trong 28 ngân hàng thương mại nhảy từ top 5 lên top 1 ngân hàng phát triển.

Tình hình dịch bệnh nghiêm trọng khiến các ngân hàng phải có sự dịch chuyển để giảm tác động xấu từ thị trường, cụ thể hơn là những ảnh hưởng từ người vay, cá nhân, tổ chức đã và đang sử dụng sản phẩm/dịch vụ của ngân hàng.

chi-so-cir-cua-ngan-han

OCB đã vươn mình mạnh mẽ, có sự đột phá cực kỳ lớn dù thị trường suy thoái. Để làm được điều này, họ đầu tư nhiều hơn, mạnh hơn và không quên tối ưu hóa nhằm mang lại lợi nhuận cao. Không đơn giản là chiến lược tiết kiệm chi phí như nhiều người lầm tưởng khi phân tích chỉ số CIR.

CIR giúp phản ánh tình hình kinh tế Việt Nam

Chỉ số CIR của ngân hàng phần nào vẽ lên một bức tranh toàn cảnh nền kinh tế nước nhà. Dựa vào đó, ngân hàng trung ương nắm bắt chính xác tình hình hoạt động của các ngân hàng trong hệ thống, đánh giá hiệu quả kinh doanh, những khó khăn và thuận lợi. Từ đó xây dựng, đưa ra chiến lược phù hợp cho các năm tiếp theo.

Thực tế gần nhất, đại dịch Covid 19 đã tác động nặng nề đến kinh tế Việt Nam. Các chính sách được ban hành nhằm hỗ trợ cho hoạt động của ngân hàng đã giúp tổ chức này chống chọi trước nguy cơ ảnh hưởng xấu từ bệnh dịch.

Cách cải thiện chỉ số CIR

Có rất nhiều phương pháp nhằm cải thiện chỉ số CIR, bản thân các ngân hàng và tổ chức tài chính luôn mong muốn tìm cách hiệu quả nhất để thực hiện điều này.

Tổng giám đốc ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông – OCB đã từng nói: Phương pháp đầu tiên giúp cải thiện CIR chính là tăng năng suất bán hàng. Để làm được điều đó, cần có sự cải thiện về chất lượng sản phẩm, dịch vụ mang lại cho khách hàng. 

Việc liên tục cải thiện tốt hơn nhằm thỏa mãn nhu cầu giúp khách hàng dễ dàng chấp nhận, sẵn sàng bỏ ra nhiều chi phí để có được sự hài lòng trong quá trình sử dụng.

cach-tinh-cir

Cách thứ hai là ngân hàng nên tận dụng nguồn lực có sẵn như con người, công nghệ để có thể bắt kịp xu hướng thị trường, tiên phong dẫn đầu trong việc tìm ra cái mới, giải quyết nhu cầu khách hàng nhanh chóng, mang lại giá trị cao trong quá trình trải nghiệm của người dùng.

Nếu thị trường suy thoái ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của ngân hàng thì các nhà đầu tư cũng trở nên e ngại với hình thức gửi tiền tiết kiệm do thu nhập từ lãi không còn hấp dẫn như trước.

Chính vì điều này, các ngân hàng đã và đang tìm cách để tạo ra nhiều giá trị hơn, xây dựng chiến lược kinh doanh đúng đắn, đón đầu xu thế, đáp ứng nhu cầu khách hàng hiệu quả nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến CIR là gì, ý nghĩa cũng như cách tính chính xác. Finhay hy vọng nội dung này sẽ giúp bạn có được cái nhìn đúng về các chỉ số tài chính quan trọng này, từ đó vận dụng hiệu quả trong chiến lược đầu tư của mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay