Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Nên mua BHNT nào?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm tài chính quen thuộc, công cụ giúp phòng chống rủi ro hiệu quả. Mặc dù khá phổ biến, nhưng vẫn có nhiều người và nhiều quan niệm sai lầm về các loại hình bảo hiểm nhân thọ. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đang băn khoăn: có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc hiểu và tránh quan niệm sai lầm về bảo hiểm nhân thọ, để từ đó có quyết định phù hợp nhất. 

Những quan niệm sai lầm về bảo hiểm nhân thọ thường gặp

Bảo hiểm nhân thọ có mặt trên thị trường Việt Nam khoảng hơn 20 năm trở lại đây. Sản phẩm bảo hiểm đặc thù mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng không ít vấn đề khiến quyền lợi người mua băn khoăn. Dưới đây là những quan niệm sai lầm về bảo hiểm nhân thọ khiến nhiều người bỏ qua công cụ tài chính đắc lực này.

bao-hiem-nhan-tho-danh-cho-nguoi-tre

Chỉ nên mua bảo hiểm nhân thọ khi tài chính dư dả

Một quan niệm phổ biến ở nhiều người, khi được hỏi: “Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?” Nhiều người e ngại bỏ ra một khoản tiền bảo vệ và tích lũy khi tài chính đang còn eo hẹp. 

Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ là quỹ dự phòng rủi ro cho người tham gia, khi ốm đau, bệnh tật. Số tiền bảo hiểm chi trả sẽ là khoản hỗ trợ đắc lực giúp bạn không bị lâm vào tình trạng túng quẫn, vay nợ, không được hưởng dịch vụ điều trị tốt… vì thiếu tiền.

Người trẻ chưa cần mua bảo hiểm nhân thọ 

Khá nhiều người trẻ cảm giác mình đang còn khỏe mạnh, ít ốm đau bệnh tật thì mua bảo hiểm là điều không cần thiết. Tuy nhiên, rủi ro trong cuộc sống có thể đến bất cứ lúc nào, khiến bạn không thể làm việc, tạo thu nhập. Lúc này, bảo hiểm sẽ thể hiện được vai trò, giúp bạn vượt qua khó khăn. 

Chỉ cần bảo hiểm y tế là đủ

Thực tế, bảo hiểm y tế công sẽ có nhiều hạn chế về loại hình bệnh tật, thuốc men điều trị không nằm trong danh sách được bảo vệ. Do vậy, nếu bạn gặp rủi ro về sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ sẽ là công cụ tối ưu giải quyết các vấn đề tài chính, giúp bạn cải thiện chất lượng điều trị.

quan-niem-sai-lam-ve-bao-hiem-nhan-tho

Tham gia bảo hiểm bắt buộc khám sức khỏe định kỳ hàng năm

Người mua chỉ cần khám sức khỏe 1 lần vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm. Thậm chí, không phải đối tượng khách hàng nào, công ty bảo hiểm cũng bắt khám sức khỏe. Việc khám sức khỏe sẽ áp dụng cho một số đối tượng nhất định và yêu cầu thẩm định hồ sơ.

Tham gia bảo hiểm phức tạp và chưa tối ưu

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ có nhiều sản phẩm với dịch vụ đa dạng, chế độ bảo vệ toàn diện theo nhu cầu khách hàng. Việc tham gia bảo hiểm không phức tạp, mà dựa trên các quy định và nguyên tắc chung. Chỉ cần đảm bảo các yêu cầu về thẩm định, sự kiện bảo hiểm như đã quy định trong hợp đồng thì người mua sẽ được chi trả các khoản theo quy định.

Người trẻ có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Bản thân còn trẻ, còn khỏe thì có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Đây là câu hỏi của không ít bạn trẻ thế hệ Gen Z hiện nay.

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không là quyết định của mỗi người. Tuy nhiên, việc người trẻ mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm sẽ càng có lợi bởi các lý do sau:

 • Người trẻ ở độ tuổi 20-30, tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ có mức phí thấp. Bởi tuổi đời của đối tượng này còn dài, rủi ro về tính mạng còn thấp, nên chi phí bảo hiểm sẽ rẻ hơn.
 • Người trẻ có sức khỏe, nhưng không đồng nghĩa với việc rủi ro về tai nạn, ốm đau bệnh tật không xảy ra. Khi các sự cố xảy ra, bạn sẽ không thể đi làm tạo thu nhập. Mua bảo hiểm xã hội sẽ giúp người trẻ đảm bảo an toàn tài chính khi có rủi ro, các khoản tiền sẽ được chi trả giúp bạn giải quyết vấn đề tiền bạc cấp bách.
 • Tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng là cách tiết kiệm, tích lũy về lâu dài. Sản phẩm bảo hiểm giúp bạn tích lũy, gia tăng lợi nhuận với lãi suất ổn định, để phục vụ các nhu cầu trong tương lai (Mua nhà, mua xe, du lịch, nghỉ hưu sớm…).
 • Hiện nay, nhiều loại hình bảo hiểm nhân thọ với cách thức đóng phí hỗ trợ, giúp giảm gánh nặng tài chính khi đến hạn. Người trẻ có thể chọn cách đóng bảo hiểm theo quý hoặc nửa năm, thay vì một năm.

nguoi-tre-con-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-khong

Kinh nghiệm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ dành cho Gen Z

Dưới đây là một các số kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ dành cho người trẻ cực kỳ hiệu quả:

 • Người trẻ nên cân nhắc tham gia bảo hiểm có mức phí phù hợp từ 15 – 20% mức lương hàng tháng. Phí bảo hiểm cần tính toán đến lâu dài để người mua có thể theo được. Khoản tiền dưới 20% thu nhập hàng tháng sẽ giúp bạn có khoản vừa tích lũy và bảo vệ cho tương lai. Đây cũng là khoản tiền không quá lớn mà nếu cân đối chi tiêu, người trẻ có thể để dành ra được.
 • Bảo hiểm nhân thọ mang tính đầu tư phù hợp với người trẻ ở thế hệ Gen Z. Sản phẩm bảo hiểm kết hợp đầu tư sẽ mang lại nguồn lợi nhuận với lãi suất cao hơn so với việc gửi tiết kiệm. Đồng thời, tính rủi ro của khoản đầu tư này cũng thấp hơn nhiều so với người trẻ tự kinh doanh, đầu tư chứng khoán…
 • Khi mua bảo hiểm cần cân nhắc gói bảo hiểm nào tốt nhất, phù hợp với nhu cầu hiện tại của bản thân. Tính toán cân đối phí giữa mức bảo vệ, mức tích lũy và đầu tư. Người mua cần xem xét cụ thể các tính năng của bảo hiểm nhân thọ để lựa chọn loại hình phù hợp.
 • Nên chọn bảo hiểm nhân thọ có chính sách rút tiền linh hoạt, phù hợp với nhu cầu. Hiện nay, các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường cho phép người mua rút 80% giá trị tài khoản sau 2 hoặc 3 năm tham gia.
 • Lựa chọn loại hình bảo hiểm uy tín, đến từ các thương hiệu lớn là ưu tiên hàng đầu. Người trẻ cần đến các đại lý, người có kinh nghiệm để tư vấn chuyên sâu về điều khoản, quyền lợi và chính sách bảo vệ trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Thế hệ Gen Z có lợi thế về công nghệ, cập nhật thông tin, tìm hiểu về bảo hiểm dễ dàng. Do vậy, trước khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ, bạn nên tìm hiểu thông tin trên website chính hãng của các đơn vị để có cái nhìn tổng quan nhất. 
 • Mua bảo hiểm không nên quyết định ký hợp đồng do cả nể với người quen. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin, so sánh dịch vụ, chính sách bảo hiểm của một số đơn vị và mức phí, trước khi ký kết hợp đồng nào đó.

kinh-nghiem-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-nguoi-tre

Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào?

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ phát triển nhiều loại, dịch vụ đa dạng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là người trẻ. Nhiều bạn trẻ quan tâm đến việc bảo vệ bản thân trước rủi ro, còn băn khoăn: ”Bảo hiểm nhân thọ nên mua hãng nào?”, “Bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất?” Dưới đây là một vài gói bảo hiểm nhân thọ được thiết kế phù hợp với đối tượng người trẻ từ 20-30 tuổi.

 • SuperLink là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Manulife liên kết đầu tư phù hợp dành cho người trẻ tuổi. Gói bảo hiểm SuperLink mang đến giải pháp chủ động cân đối giữa đầu tư và bảo vệ với mức phí bảo hiểm của thấp, quyền lợi hấp dẫn, bảo vệ cả gia đình. Hiện nay, SuperLink có sử dụng số tiền đầu tư vào 6 quỹ linh hoạt, giúp gia tăng lợi nhuận an toàn, giảm thiểu tối đa rủi ro.
 • Bảo hiểm PRU an tâm trọn đời của Prudential cung cấp giải pháp bảo vệ và tiết kiệm tài chính linh hoạt. Tính năng nổi bật của bảo hiểm nhân thọ PRU: Quyền lợi tử vong với số tiền bồi thường gấp 2 lần số tiền bảo hiểm, đầu tư an toàn với quỹ liên kết chung, tạm ứng không lãi suất lên đến 50% giá trị tài khoản…
 • Bảo hiểm An tâm song hành của Daiichi mang đến giải pháp bảo vệ và cam kết đầu tư với lãi suất hấp dẫn. Tính năng nổi bật là lựa chọn người được bảo vệ song hành mà không cần đóng thêm phí bảo hiểm hay thẩm định sức khỏe.

bao-hiem-nhan-tho-nao-tot

Bảo hiểm nhân thọ hiện nay có nhiều hình thức, tính năng đa dạng, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, tích lũy và đầu tư của nhiều đối tượng. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc làm sáng tỏ những quan niệm sai lầm về bảo hiểm nhân thọ. Từ đó, có câu trả lời cho câu hỏi: “Người trẻ có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?”

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay