Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Danh sách các mã cổ phiếu chứng khoán tiềm năng năm 2023

Cổ phiếu chứng khoán thường được đánh giá là “nhiệt kế”, báo hiệu các xu hướng của thị trường. Khi thị trường tăng, cổ phiếu chứng khoán cũng thường có sự tăng trưởng ấn tượng và ngược lại. Vậy trong thời điểm thị trường biến động như hiện nay, có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành chứng khoán không? Những mã chứng khoán nào đang được đánh giá là tiềm năng? Cùng Finhay danh sách các mã cổ phiếu chứng khoán tiềm năng năm 2023 trong nội dung sau đây.

Tổng quan cổ phiếu ngành chứng khoán Việt Nam từ đầu năm 2022 đến nay

Thị trường chứng khoán 9 tháng đầu năm 2022 có nhiều biến động, VN-Index giảm xuống ngưỡng 1.000 điểm. Cùng với biến động liên tục của thị trường, cổ phiếu ngành chứng khoán cũng có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, hầu hết các mã cổ phiếu chứng khoán đều giảm mạnh so với thời điểm đầu năm.

ma-co-phieu-chung-khoan

Các chuyên gia đều không đặt quá nhiều kỳ vọng vào kết quả kinh doanh của các công ty trong năm nay mà đều thiên về kịch bản kết quả kinh doanh đi ngang hoặc giảm nhẹ. 

Có 2 nguyên nhân chính khiến các mã cổ phiếu chứng khoán giảm mạnh. Thứ nhất là do các công ty chứng khoán tăng vốn khủng làm pha loãng cổ phiếu, thứ hai là do tình hình chung thị trường đi xuống.

Nhiều doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu

Một số doanh nghiệp đã thực hiện tăng vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu có thể kể tới như: 

 • SSI đã thực hiện phát hành hơn 496.4 triệu cổ phiếu với mức giá 15.000 đồng/cổ phiếu ra thị trường. Động thái này được đánh giá làm pha loãng thị trường khi số lượng cổ phiếu tăng nhanh, tuy nhiên theo SSI đây là cách họ bổ sung vốn kinh doanh, nâng cao năng lực cho vay giao dịch ký quỹ, củng cố tiềm lực tài chính và nâng cao vị thế cạnh tranh.
 • VNDirect: Công ty này thực hiện niêm yết bổ sung 782.9 triệu cổ phiếu trên sàn HNX, nâng tổng số cổ phiếu doanh nghiệp trên thị trường lên mức 1.2 tỷ. Phương án chào bán được áp dụng hiện tại là bán cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Mục tiêu của việc làm này cũng nhằm mở rộng năng lực cho vay ký quỹ, kinh doanh nguồn trên thị trường vốn cũng như bảo lãnh phát hành trái phiếu.

Các công ty chứng khoán khác như SHS, ViX cũng thực hiện phát hành bổ sung cổ phiếu ra thị trường nhằm tăng vốn điều lệ công ty. Các động thái này đã làm pha loãng thị trường chứng khoán, gây áp lực vào toàn thị trường khiến cổ phiếu ngành chứng khoán giảm sâu dưới cả giá trị sổ sách.

nhieu-cong-ty-chung-khoan-phat-hanh-them-co-phieu

Ảnh hưởng tiêu cực từ bất ổn kinh tế

 • Trong 2 quý đầu năm thị trường chứng khoán bị sụt giảm đáng kể, hệ quả là giá trị giao dịch duy trì ở mức thấp do hầu hết nhà đầu tư có tâm lý lo sợ xu hướng tăng đảo chiều.
 • Kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán cùng chiều với thị trường. Trong quý 2 năm 2022, chỉ số của các cổ phiếu chứng khoán giảm tới 44.4% trong điều kiện giá trị giao dịch thấp.

KIS Việt Nam đã tiến hành thu thập dữ liệu từ 25 công ty chứng khoán, có 16 công ty niêm yết, 1 công ty giao dịch trên Upcom và 8 công ty thuộc thị trường OTC để đánh giá tổng quan 90% tổng doanh thu toàn ngành:

 • Doanh thu trong quý 2 của các công ty chứng khoán Việt Nam đạt ~16.000 tỷ đồng đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 12.3% so với quý trước đó. Lợi nhuận sau thuế quý 2 không mấy khả quan, chỉ ghi nhận mức giảm lần lượt là 57% so với cùng kỳ năm ngoái và 63.4% so với quý trước đó. Có tới 7 trong số 25 công ty ghi nhận lỗ kế toán.
 • Mảng môi giới ghi nhận sự sụt giảm ở mức 2 con số so với quý trước và liên tiếp trong 2 quý đầu năm. Nghiệp vụ cho vay có doanh thu giảm 9% trong quý 2 so với quý đầu năm. Tỷ trọng trong doanh thu tổng giảm so với trung bình năm 2021.
 • Nếu năm 2021 số lượng tài khoản mở mới tăng liên tục kéo theo giá trị giao dịch tăng mỗi ngày thì năm 2022 lại ngược lại. Tốc độ tăng trưởng về số lượng tài khoản mới vẫn tăng lập kỷ lục nhưng giá trị giao dịch lại chuyển biến theo hướng ngược lại, giảm còn 20.525 tỷ đồng mỗi ngày – so với mức bình quân thấp năm 2021 là 26.589 tỷ đồng.
 • Đầu tháng 7, giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường giảm còn 24.1% so với tháng trước, giảm tới 45.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến tháng 8, giá trị giao dịch có chuyển biến tốt, tăng 35.7% so với tháng trước nhưng so với cùng kỳ năm ngoái vẫn giảm 36.1%.

Điều này dẫn tới sự sụt giảm giá của nhiều mã cổ phiếu chứng khoán, trong đó, những cái tên mất điểm nhiều nhất có thể kể tới như: VND giảm gần 76%, VDS giảm gần 66.5%, MBS giảm 56.6%, SSI giảm 59%, HCM giảm 44.4%, …

Cac-cong-ty-chung-khoan

Danh sách cổ phiếu ngành chứng khoán tại Việt Nam

Cổ phiếu của ngành chứng khoán là một trong những lựa chọn được ưu tiên của các nhà đầu tư khi giao dịch trên thị trường. Khi nền kinh tế bất ổn, giá trị cổ phiếu và khối lượng giao dịch mỗi ngày đã phản ánh thực tế sự tác động suy giảm đó. Tuy nhiên, các mã cổ phiếu chứng khoán vẫn có số lượng giao dịch khá cao do người ta quan tâm đến giá trị đích thực mà các doanh nghiệp này mang lại.

Sàn HOSE

Có rất nhiều công ty chứng khoán tiêu biểu đã được niêm yết trên sàn HOSE:

Mã chứng khoán Tên công ty niêm yết
AGR CTCP Agribank
CTS CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam
BSI CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
HCM CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh
FTS CTCP Chứng khoán FPT
SSI CTCP Chứng khoán SSI
VCI CTCP Chứng khoán Bản Việt
TVS CTCP Chứng khoán Thiên Việt
VDS CTCP Chứng khoán Rồng Việt
VND CTCP Chứng khoán VNDirect
VIX CTCP Chứng khoán VIX

Sàn HNX

Sau đây là danh sách các mã cổ phiếu tiêu biểu thuộc công ty chứng khoán được niêm yết trên sàn HNX

Mã chứng khoán Tên công ty niêm yết
APS CTCP chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương
ART CTCP Chứng khoán BOS
BVS CTCP Chứng khoán Bảo Việt
EVS CTCP Chứng khoán Everest
HBS CTCP Chứng khoán Hòa Bình
IVS CTCP Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam)
MBS CTCP Chứng khoán MB
PSI CTCP Chứng khoán Dầu khí
SHS CTCP chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội
VIG CTCP Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
WSS CTCP Chứng khoán Phố Wall

co-phieu-chung-khoan-tiem-nang

Các mã cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng

Dù giá cổ phiếu chứng khoán đang “lao dốc”, nhưng theo các chuyên gia, đây là thời điểm giá cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn. Tuỳ vào chiến lược, nhà đầu tư có thể lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Dưới đây là một số mã cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng: 

 • SSI – Cổ phiếu CTCP chứng khoán SSI: Là một trong những công ty lâu đời, uy tín nhất tại Việt Nam với dịch vụ môi giới, đầu tư chứng khoán và tài chính chất lượng. Giá cổ phiếu SSI được đánh giá ổn định nhất so với các cổ phiếu của doanh nghiệp trong cùng ngành.
 • MBS – Cổ phiếu công ty cổ phần chứng khoán MB: Được thành lập năm 2022, công ty thường xuyên chiếm vị trí top 5 đơn vị môi giới có doanh thu và lợi nhuận cao. Công ty còn được ưu tiên bởi chính sách chi trả cổ tức đều đặn.
 • VIC – Cổ phiếu công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt: Công ty thành lập năm 2007 và niêm yết lên sàn năm 2017. Doanh thu của công ty chủ yếu đến từ hoạt động tự doanh với tổng doanh thu 526 tỷ đồng, cùng với sự ổn định của hoạt động cho vay và môi giới chứng khoán đang có chuyển biến tốt.
 • EVS – Cổ phiếu công ty cổ phần chứng khoán Everest: Nổi tiếng là đơn vị cung cấp dịch vụ chứng khoán chuyên nghiệp, Everest không ngừng cải tiến công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu khách hàng.
 • VND – Cổ phiếu công ty cổ phần chứng khoán VNDirect: VND chính thức niêm yết trên HOSE năm 2017, đến nay vẫn luôn duy trì vị trí top cổ phiếu có mức doanh thu ổn định, thị phần cao trong ngành.

Rủi ro và lợi thế khi đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán

Từ nay cho đến cuối năm sẽ có một vài sự kiện dự kiến diễn ra và tác động đến ngành chứng khoán, trong đó có việc triển khai hệ thống công nghệ thông tin KRX để nâng cao hiệu xuất xử lý lệnh, mở rộng và phát triển các sản phẩm tài chính mới,…

rui-ro-khi-dau-tu-chung-khoan

Dù vậy nếu muốn quay lại thời kỳ hưng thịnh của những năm trước đó sẽ phải tốn một khoản thời gian dài. Còn trong tương lai gần, mức độ rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán còn khá cao:

 • Toàn bộ thị trường đều bất ổn nên công ty chứng khoán cũng bị ảnh hưởng và có sự giảm sút so với cùng kỳ các năm trước.
 • Tâm lý nhà đầu tư trở nên dè dặt hơn khi ra quyết định, điều này do lo lắng về sự đảo chiều, giá tiếp tục giảm sâu.
 • Rủi ro “mất trắng” nếu doanh nghiệp hoạt động thua lỗ liên tục, khả năng “về bờ” rất thấp.
 • Niềm tin của nhà đầu tư bị suy giảm do không nhìn thấy những dấu hiệu tích cực trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Giá cổ phiếu bị giảm, tính thanh khoản giảm làm bạn rơi vào cảnh không thể bán ra, khó thu hồi vốn.

Tuy nhiên, cổ phiếu chứng khoán vẫn là một trong nhiều lựa chọn của nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán có nhiều bất ổn vì những luận điểm sau:

 • VSD tiến hành rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T+3 xuống còn T+2, điều này mang lại lợi ích tuyệt vời cho nhà đầu tư: Tăng thanh khoản và tính hấp dẫn của thị trường. 
 • Cơ hội sở hữu mã cổ phiếu hot với mức giá thấp hơn so với giá trị của nó. Do xu hướng chung mà giá cổ phiếu bị giảm “toàn sàn”, kể cả những mã mạnh có thể bị định giá sai. Nếu bạn chịu khó tìm hiểu và phân tích thì khả năng mua được cổ phiếu tốt giá hời rất cao.
 • Nhiều chuyên gia đánh giá khả năng cao từ nay đến cuối năm thị trường sẽ có những chuyển biến tốt. Nếu bạn đầu tư cổ phiếu chứng khoán thời điểm này, cơ hội gặt hái lợi nhuận trong thời gian tới hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, khi đầu tư, bạn cần đa dạng danh mục đầu tư, giảm thiểu rủi ro và không nên đầu tư lướt sóng để hạn chế các rủi ro do sự sụt giảm chung của thị trường. 

Bai-viet-trong-web-768-x-240-768x240

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng thể về cổ phiếu ngành chứng khoán và có thêm các thông tin về mã cổ phiếu chứng khoán tiềm năng. Hãy phân tích, theo dõi kết quả kinh doanh của các công ty thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư nhé.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay