Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cổ phiếu dầu khí “nổi sóng” trên thị trường chứng khoán Mỹ

Kể từ đầu năm đến nay, top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất trong S&P 500 đều gọi tên các mã cổ phiếu dầu khí. Một số cái tên nổi bật có thể kể tới như Hess, Exxon Mobil, ConocoPhillips…

Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất trong S&P 500 đều gọi tên các mã cổ phiếu dầu khí.

Trong thời gian trước đây, nhóm FAANG bao gồm 5 cái tên nổi tiếng: Facebook, Apple, Amazon, Netflix, Google và các cổ phiếu công nghệ có vốn hoá lớn được giới đầu tư đánh giá là nhóm cổ phiếu tiềm năng, là những “ngôi sao sáng”. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà đầu tư Phố Wall lại cho rằng cổ phiếu dầu khí mới thực sự là cái tên nổi bật (theo CNN Business).

Tuần đầu tháng 9, giá dầu sụt giảm, kéo theo cổ phiếu năng lượng trên thị trường chứng khoán Mỹ bị sụt giảm. Nhưng nếu tính từ đầu năm đến nay thì giá dầu thế giới đã tăng 20%. Điều này giúp các mã cổ phiếu năng lượng trở thành điểm sáng trên thị trường trong năm 2022. Trong đó, cổ phiếu của công ty Diamondback Energy hoạt động trong lĩnh vực dầu khí (mã giao dịch FANG) đã tăng 25% kể từ đầu năm đến nay.  

Hai quỹ ETF chuyên về cổ phiếu năng lượng hàng đầu ở Mỹ là Energy Select Sector SPDR Fund và iShares US Energy ETF cũng đã tăng hơn 45% mỗi quỹ. 

Occidental Petroleum – một công ty năng lượng có liên quan tới Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng đã có giá cổ phiếu tăng gần 140% kể từ đầu năm đến nay. Mức tăng “phi mã” này đã giúp cổ phiếu của Occidental trở thành mã cổ phiếu tăng mạnh nhất trong S&P 500.

Hiện nay, Berkshire đang nắm 20% cổ phần của Occidental và thời gian tới, Barkshire sẽ tăng tỷ lệ cổ phần nắm giữ lên 50% sau khi được các cơ quan có thẩm quyền tại Mỹ phê chuẩn đề nghị. 

Bên cạnh Occidental, doanh nghiệp của Warren Buffett cũng đang là cổ đông lớn của Chevron. Hãng dầu khí này đã có giá cổ phiếu tăng hơn 30% trong 8 tháng đầu năm. Đây là mã cổ phiếu có biên độ tăng mạnh nhất trong Dow Jones. 

Đáng lưu ý, cả 10 mã cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm S&P 500 kể từ đầu năm đến nay đều thuộc nhóm ngành dầu khí. Trong đó có Hess, Exxon Mobil và ConocoPhillips. 

Một số chuyên gia nhận định “cơn sốt" của cổ phiếu dầu khí mới đang chỉ bắt đầu

Ngược lại, các mã cổ phiếu công nghệ như Meta, Apple, Netflix, Alphabet lại đang giảm giá mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu công nghệ không phải là nhóm ngành duy nhất mất điểm. 

Trong bối cảnh sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung từ đầu năm đến nay, nhiều mã cổ phiếu cũng không thể duy trì đà tăng. Các mã cổ phiếu “lao dốc” có thể kể đến như cổ phiếu AMC, Bed Bath & Beyond và GameStop. Điều này giúp xu hướng tăng giá của cổ phiếu dầu khí càng trở nên nổi bật và trở thành điểm sáng. 

Một số chuyên gia nhận định “cơn sốt” của cổ phiếu dầu khí mới đang chỉ bắt đầu, dù nhóm cổ phiếu này đã có xu hướng tăng mạnh kể từ đầu năm đến nay. Theo nhà quản lý quỹ Matt Cole của công ty quản lý tài sản Strive Asset Management: “Ngành dầu khí đang sở hữu những lợi thế dài hạn, bao gồm việc khan hiếm nguồn cung. Điều này giúp cổ phiếu dầu khí có triển vọng tốt”. 

Đà giảm giá gần đây của dầu thô không khiến ông Cole quá lo lắng. Nhà đầu tư này cho rằng, giá dầu vẫn đang ở mức cao và các công ty dầu khí vẫn có thể có lãi. 

Cũng theo nhà đầu tư Matt Cole, việc giá dầu liên tục giảm trong thời gian gần đây chưa đủ để thể hiện sự suy yếu của nhu cầu trên thế giới. Nguyên nhân khiến giá dầu giảm có thể do sự tăng giá của đồng USD. 

Bên cạnh đó, các báo cáo của Bộ lao động Mỹ cũng cho thấy sự khởi sắc của thị trường lao động và lạm phát đã được giảm nhiệt. Điều này giúp giảm lo lắng về tình hình suy thoái kinh tế của Mỹ.

Theo như phân tích này, giá dầu nhiều khả năng sẽ giữ được sự ổn định và không bị sụt giảm bất ngờ như năm 2008 – giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ông Cole cho biết: “Không cần giá dầu tăng mà chỉ cần duy trì ở mức tương đối cao là các công ty đã có lãi”. 

Exxon đang trả cổ tức khoảng 3,8%

Các chuyên gia dự đoán rằng Exxon Mobil có thể lãi tới 53 tỷ USD trong năm nay. Đây là khoản lợi nhuận gấp đôi so với năm ngoái. Lợi nhuận ròng của Chevron được dự báo là có thể tăng hơn gấp đôi, đạt khoảng 36,2 tỷ USD. 

“Chừng nào giá dầu còn trên 80 USD/thùng thì cổ phiếu năng lượng vẫn sẽ là lựa chọn tốt nhất. Khi đó, các công ty dầu khí vẫn tiếp tục có lợi nhuận cao”, chủ tịch Louis Navellier – công ty nghiên cứu Navellier & Associates nhận định. 

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, cổ phiếu dầu khí tại TTCK MỸ đang có mức giá tương đối thấp nêu so sánh với lợi nhuận dự phóng. Đồng thời, cổ tức của các mã cổ phiếu này cũng tương đối khủng. 

Ví dụ như Exxon đang trả cổ tức khoảng 3,8%, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lại đang có lợi suất chỉ vào khoảng 3,2%/năm. 

Theo ông Cole, nhà đầu tư nên để ý đến việc thiên tài đầu tư Warren Buffett đang đặt cược lớn vào giá dầu. Ông Buffett nổi tiếng là người có khả năng tìm được các công ty sinh lời tốt và mua cổ phiếu của những công ty đó khi giá đang cực kỳ rẻ. 

Nguồn: VnEconomy

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay