Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Đánh giá tiềm năng tăng trưởng cổ phiếu PLX đầu năm 2022

Cổ phiếu dầu khí đang có những đợt tăng điểm kịch trần, phục hồi sau đại dịch thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Mã PLX là một trong những cổ phiếu nổi bật được quan tâm đông đảo. Triển vọng phục hồi của cổ phiếu PLX đang có dấu hiệu tốt. Liệu tiềm năng tăng trưởng của mã PLX có còn kéo dài trong năm 2022? Cùng Finhay đánh giá cổ phiếu petrolimex qua bài viết dưới đây.

Thông tin chung về công ty niêm yết mã cổ phiếu PLX

Lĩnh vực dầu khí đang có những tín hiệu phục hồi tốt sau đại dịch, sắc xanh tăng trưởng mạnh sau suốt 1 năm 2021 ảm đạm. Cổ phiếu PLX là ông lớn dẫn đầu ngành dầu khí, được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Cùng tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp nghiệp niêm yết mã PLX trên thị trường.

Cổ phiếu PLX niêm yết trên sàn nào?

PLX – mã cổ phiếu Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, được thành lập từ ngày 12/01/1996 với tên gọi đầu tiên là Tổng công ty xăng dầu mỡ. Năm 2011, tập đoàn được cổ phần hóa, tái cấu trúc lại doanh nghiệp và IPO lần đầu ra thị trường tại sàn HNX. Năm 2017, tập đoàn xăng dầu Việt Nam chính thức niêm yết trên sàn HOSE với mã PLX.

co-phieu-plx-niem-yet-tren-san-nao

Lĩnh vực hoạt động của tập đoàn xăng dầu Việt Nam: Xuất nhập khẩu kinh doanh sản phẩm xăng dầu, lọc hóa dầu… Và là 1 trong 10 tập đoàn kinh tế nhà nước lớn của Việt Nam, với 70% tổng doanh thu từ hoạt động kinh doanh xăng dầu. PLX là doanh nghiệp dẫn đầu ngành dầu khí, hiện chiếm đến 50% thị phần, với mạng lưới hơn 6000 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Năm 2019, báo cáo tài chính của PLX cho thấy, doanh thu trong 12 tháng của tập đoàn cao gấp 2 lần doanh nghiệp đứng thứ hai OIL.

Thông tin chung về mã cổ phiếu PLX:

 • Mã giao dịch SIC: PLX.
 • Mã ngành ICB: 0533.
 • Lĩnh vực hoạt động: Dầu khí
 • Vốn điều lệ doanh nghiệp 12.938,8 tỷ.
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết 1.293.878.081.
 • Niêm yết trên sàn HOSE.
 • Ngày niêm yết 21/04/2017.
 • Ngày phát hành cổ phiếu PLX cuối cùng 15/01/2021.

Đánh giá vị trí và tương quan trong ngành của mã PLX

Mã PLX là một cổ phiếu blue chip dẫn đầu ngành được quan tâm đặc biệt. Doanh nghiệp niêm yết PLX là một trong 10 tập đoàn kinh tế nhà nước hàng đầu, với doanh thu dẫn đầu về cổ phiếu hiện nay. Đánh giá cổ phiếu PLX cũng nằm trong top đầu ngành và đang có dấu hiệu phục hồi sau đại dịch. 

Tuy nhiên, giá trị vốn hóa của mã PLX trên thị trường là 67.976,68 tỷ, đang ở mức thấp, tiềm ẩn nhiều cơ hội thúc đẩy sự tăng trưởng đột phá về giá trên thị trường so với mặt bằng chung. Hiện tại, giá cổ phiếu PLX chưa phục hồi lại mức đỉnh 62.11 đồng vào ngày 17/11/2021. Nhưng PLX vẫn có cho thấy khả năng phục hồi tốt, nhờ tiềm lực kinh tế mạnh, ổn định và những dấu hiệu tốt từ thị trường chung. 

Lịch sử và biểu đồ giá cổ phiếu PLX

Với sự tác động của đại dịch, mã cổ phiếu PLX cũng có những dấu hiệu biến động lên xuống, liên tục theo thị trường thế giới. Trong năm 2021, lịch sử giá cổ phiếu PLX đã trải qua nhiều đợt tăng – giảm, với mức giá thấp nhất 47.91 đồng, cao nhất 60.02 đồng và hiện tại 53.90 đồng/ cổ phiếu.

Biến động giá của cổ phiếu PLX ổn định nhất trong nhóm ngành và tuân theo chu kỳ. Ở thời điểm hiện tại, giá PLX đang có dấu hiệu đi xuống so với mặt bằng chung, và chưa chạm đáy. Tuy nhiên, PLX là một trong những mã có dấu hiệu phục hồi mạnh trong thời gian tới.

bien-dong-gia-co-phieu-plx

Phân tích cổ phiếu PLX ở thời điểm hiện tại:

 • Giá tham chiếu: 54.00 đồng.
 • Giá mở cửa: 54.10 đồng.
 • Giá giao dịch cao và thấp nhất: 53.70 – 54.60 đồng.
 • Khối lượng giao dịch: 872.900.
 • Giá trị khối lượng giao dịch: 47,12 tỷ.
 • Khối lượng giao dịch trung bình 10 ngày gần nhất: 945.290

Lịch sử biến động giá của cổ phiếu PLX trong 5 năm:

 • Giá thấp nhất: 32.82 đồng.
 • Giá cao nhất: 77.82 đồng.
 • Giá hiện tại 53.90 đồng.
 • Biên độ dao động hiện tại: -0.10 / -0.19%

Định giá mã cổ phiếu PLX trên thị trường 

Mã cổ phiếu PLX hấp dẫn trên thị trường chứng khoán, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ dầu khí. Định giá cổ phiếu PLX thông qua các chỉ số:

 • Chỉ số P/E ở mức 21.61 ở mức cao, cho thấy tiềm năng thu lợi nhuận từ cổ phiếu PLX lớn. Đặc biệt trong thời điểm phục hồi kinh tế, đại dịch có các dấu hiệu suy giảm, giá cổ phiếu PLX còn có khả năng tăng mạnh, đạt đỉnh trong thời gian tới.
 • Chỉ số EPS 2.494 ở mức cao so với trung bình ngành. Điều này cho thấy khả năng sinh lợi nhuận của cổ phiếu PLX là rất lớn. Nhà đầu tư có khả năng thu lợi nhuận hấp dẫn từ sự tăng giá mạnh của cổ phiếu PLX trong thời gian tới, và cổ tức từ doanh thu của tập đoàn.
 • Chỉ số beta = 0.98 nhỏ hơn 1, cho thấy tính ổn định của cổ phiếu PLX tốt hơn so với mặt bằng chung. Nhờ tiềm lực kinh tế mạnh, các kênh tiếp cận khách hàng đa dạng, giá cổ phiếu PLX sẽ ít chịu ảnh hưởng khi đợt sóng dầu khí giảm. 

Điểm nổi bật của mã cổ phiếu PLX

Sức hấp dẫn từ cổ phiếu PLX được đánh giá cao, đáng đầu tư trong năm 2022:

 • PLX là doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đứng đầu ngành, với thị phần chiếm gần 50%. Do vậy, tiềm năng phát triển, tăng giá trở lại của PLX là rất lớn khi kinh tế bắt đầu phục hồi, hoạt động sản xuất, giao thông được mở cửa trở lại.
 • PLX có lợi thế sở hữu kênh phân phối xăng dầu đa dạng: Bán hàng đại lý, bán lẻ, khách hàng công nghiệp, cung cấp nhiên liệu cho máy bay. Điều này giúp PLX dễ dàng tiếp cận khách hàng, tiềm năng tăng trưởng doanh thu mạnh trong thời gian sắp tới, ổn định hơn các doanh nghiệp cùng ngành.
 • PLX có lợi thế của một doanh nghiệp đầu ngành, với cơ sở hạ tầng phát triển, mức độ uy tín trong lĩnh vực cao… Do vậy, giá cổ phiếu PLX luôn hấp dẫn với các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Lợi nhuận cao, mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn từ cổ tức và chênh lệch giá cổ phiếu PLX.
 • PLX là doanh nghiệp doanh thu và lợi nhuận dẫn đầu ngành, tiến độ chi trả cổ tức đều đặn. Đặc biệt, phương pháp chi trả bằng tiền của PLX mang đến nguồn thu trực tiếp cho các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu.

diem-noi-bat-co-phieu-plx

Mua mã cổ phiếu PLX đầu năm 2022 ở đâu?

Đầu năm 2022 là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu hấp dẫn để đầu tư. Mã PLX với mức giá hiện tại 53.90 đồng/ cổ phiếu, được đang ở mức thấp, phù hợp để mua vào. Vậy, nên mua cổ phiếu PLX ở đâu đảm bảo an toàn, sinh lời hiệu quả?

Tham gia thị trường cổ phiếu, việc đầu tiên là người chơi cần lựa chọn sàn giao dịch, môi giới chứng khoán uy tín để tạo lập tài khoản giao dịch. Các địa chỉ uy tín để mở tài khoản chứng khoán: VNDirect, SSI, VCBS, VPS, FPT… Dựa trên chính sách về phí, giá, hỗ trợ giao dịch để lựa chọn sàn phù hợp.

mua-co-phieu-plx-o-dau

Mở tài khoản theo các hình thức online hoặc offline, tại các quầy giao dịch gần nhất của sàn môi giới. Sau khi đã có tài khoản, người chơi nạp tiền vào theo hướng dẫn của từng sàn để có tiền mua cổ phiếu. Số tiền tối thiểu bằng 10 lần giá cổ phiếu PLX ở thời điểm hiện tại/ lần mua. Nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh, xác nhận giao dịch mua PLX trực tiếp trên tài khoản online, đơn giản, nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin giao dịch về mã cổ phiếu PLX trong lĩnh vực dầu khí. Hy vọng những thông tin, đánh giá sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về mã PLX và có quyết định đầu tư phù hợp. Lưu ý, cập nhật thông tin tài chính liên quan đến cổ phiếu PLX, biến động thị trường, nhận định xu hướng giá… Để lựa chọn thời điểm mua vào cổ phiếu PLX phù hợp nhất để sinh lời hiệu quả, trong dịp đầu năm 2022.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay