Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cổ phiếu TCB có đáng đầu tư không? Phân tích lịch sử, giá & tiềm năng tăng trưởng

Techcombank là một trong những ngân hàng hàng đầu của Việt Nam, khi liên tục nâng cao giá trị doanh nghiệp nói chung, giá cổ phiếu TCB nói riêng. Cùng Finhay đi vào tìm hiểu thông tin chi tiết về cổ phiếu TCB – đánh giá triển vọng phát triển của loại chứng khoán này trong năm 2022 sắp tới.

Thông tin chung về cổ phiếu TCB

Techcombank nổi tiếng những năm gần đây nhờ áp dụng công nghệ vượt trội vào toàn bộ quy trình hoạt động. Nói đến ngân hàng này, người ta nghĩ ngay đến những dịch vụ tự động hiện đại, nhanh chóng và bảo mật. Techcombank với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính và nâng tầm giá trị sống” ngày càng hoàn thiện, phát triển đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

ngan-hang-techcombank

Lịch sử niêm yết cổ phiếu TCB

Vào ngày 04/06/2018, ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam – Techcombank chính thức đăng ký niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE với mã cổ phiếu là TCB. Cổ phiếu Techcombank nằm trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, ngành tài chính bảo hiểm, thuộc ngành trung gian tín dụng và các hoạt động liên quan.

Với mức giá tham chiếu là 128.000 đồng/ cổ phiếu, tổng cộng 3.510.914.798 cổ phiếu được niêm yết trên sàn. 

 • Mã cổ phiếu: TCB
 • Mã ngành: 8355
 • Vốn điều lệ: 35.109.15 tỷ đồng
 • Thị giá vốn: 172.388,92 tỷ đồng

Sau hai năm đăng ký niêm yết trên sàn HOSE, biên lãi thuần NIM của Techcombank tăng 0.55% đạt 5.04%. Tỷ lệ nợ xấu thuộc top 5 ngân hàng có tỷ lệ thấp nhất đạt 0.47%. Năm 2020, tỷ lệ bao phủ nợ xấu bằng 170.96%, ROE bằng 18.41% và lợi nhuận sau thuế tăng 23.04% đạt 12.582 tỷ đồng.

Có thể nói TCB lên sàn là thương vụ IPO rất thành công, góp phần nâng cao giá trị vốn hóa doanh nghiệp. So với tổng vốn điều lệ thời điểm đăng ký kinh doanh là 20 tỷ đồng, sau khi IPO tổng vốn tăng hơn 35 nghìn tỷ đồng.

Lịch sử giá cổ phiếu TCB trên sàn

Giá cổ phiếu TCB có sự thay đổi tăng lên, tính từ thời điểm chào sàn đến 30/12/2021. Cụ thể như sau:

 • Ngày 04/06/2018, mức giá đạt 35.000 đồng/ cổ phiếu. Đến cuối năm 2018 cụ thể vào 31/12 mức giá giảm còn 23.600 đồng/ cổ phiếu.
 • Cuối quý II năm 2019 mức giá giảm thấp còn 20.000 đồng/ cổ phiếu và lập đáy mới vào tháng 3/2020 còn 14.000 đồng/ cổ phiếu.
 • Tính từ tháng 4/2020 đến nay, giá cổ phiếu TCB liên tục tăng nhanh. Cuối tháng 10/2020 mức giá là 25.000 đồng/ cổ phiếu và đỉnh mới vào 04/1/2021 là 36.670 đồng/ cổ phiếu.
 • TCB tiếp tục duy trì phong độ khi đầu tháng 4 giá tăng mức 41.000 đồng/ cổ phiếu, cuối tháng 5 đạt 51.000 đồng/ cổ phiếu và đầu tháng 8 mức giá gần vượt 60.000 đồng/ cổ phiếu.
 • Hiện tại giá duy trì ở ngưỡng 49.000 – 50.000 đồng/ cổ phiếu.

Trong suốt khoản thời gian trên, đã diễn ra hàng loạt sự kiện của nội bộ TCB và toàn thị trường tác động trực tiếp đến mức giá. Bản thân ngân hàng phát triển không ngừng, đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ số và dữ liệu để tạo đà tăng trưởng sau đại dịch.

Thực tế TCB đã thành công khi mức giá cổ phiếu liên tục tăng, dù cho thị trường lúc bấy giờ khá ảm đạm. Đồng thời, phía nhà nước liên tục ban hành các chính sách hỗ trợ tổ chức trong thời kỳ khó khăn của đất nước, càng trở thành động lực thúc đẩy TCB hoạt động tốt hơn.

dinh-gia-co-phieu-tcb

Nhận định cổ phiếu TCB – Tầm nhìn chiến lược năm 2022

Năm 2021 là một năm đầy thách thức với doanh nghiệp trong mọi ngành nghề. Bản thân Techcombank cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nhưng ngân hàng đã khắc phục và vượt qua thành công.

 • Techcombank hiện đang dẫn đầu tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) quý III mức 49%, so với quý II là 46.1%, lợi nhuận đạt 17.1 tỷ đồng.
 • Ngân hàng đứng đầu trong giao dịch an toàn và bảo mật, thủ tục đơn giản nhanh chóng và phí dịch vụ tốt.
 • Trong 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp này liên tục thu hút hơn 800 nghìn khách hàng mới. Khối lượng giao dịch qua kênh điện tử của Techcombank tăng 78.1% đạt 456 triệu giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái và 6.3 triệu tỷ đồng.
 • Tỷ lệ an toàn vốn CAR cuối quý III theo tiêu chuẩn Basel II là 15.2%.

Những thông tin trên cho thấy doanh nghiệp này đang hoạt động tốt, áp dụng chiến lược kinh doanh hiệu quả, phù hợp và linh hoạt với sự biến động thất thường của nền kinh tế.

dau-tu-co-phieu-tcb

Đồng thời ban quản trị đưa ra tầm nhìn chiến lược đúng đắn giúp duy trì tốc độ tăng trưởng hiện tại và sẽ nhanh hơn trong tương lai gần. Thực tế mức giá cổ phiếu của toàn ngành ngân hàng trong năm 2021 đa số đều tăng, nhưng TCB có sự thay đổi nhanh hơn. Đánh giá chỉ số RSI, TCB vẫn nằm trong ngưỡng 30.000 đến 70.000, nó duy trì tính thanh khoản cao và ổn định.

Phân tích cổ phiếu TCB chi tiết

Cổ phiếu TCB sau khi đăng ký niêm yết lần đầu tiên trên sàn HOSE đã giúp nâng giá trị vốn điều lệ công ty lên hơn 35 nghìn tỷ đồng. Sau gần 5 năm hoạt động, giá trị TCB duy trì ổn định và tăng trưởng bất chấp sự thay đổi của thị trường.

Định giá cổ phiếu TCB

Chúng ta cùng nhìn vào những thông tin về tình hình tài chính hiện tại của ngân hàng Techcombank:

 • Mức vốn hóa thị trường tăng gần 173 nghìn tỷ đồng.
 • Giá trị doanh nghiệp đạt 292.563 tỷ đồng
 • Tỷ lệ giá trên thu nhập là 9.8954
 • Tỷ lệ giá trên doanh thu là 3.7476
 • Biên lợi nhuận ròng là 0.3782
 • EPS cơ bản là 3514.5179

Với những dữ liệu trên, ước tính doanh thu có thể đạt mức 39.000 tỷ đồng, thu nhập ròng là 12.000 tỷ đồng. Mức tăng đà từ năm 2016 đạt 15.61% và đến năm 2021 đã đạt 33%, nên trong năm 2022 doanh thu và lợi nhuận sẽ tăng tương ứng, đặc biệt khi thực hiện tiến độ của “giai đoạn chuyển đổi 2016-2020” nhanh hơn dự kiến. Đây sẽ là tiền đề phát triển trong tương lai của Techcombank, động lực đẩy giá TCB tăng vào năm sau.

nhan-dinh-co-phieu-tcb

Cách mua cổ phiếu Techcombank đơn giản

Việc Techcombank đăng ký niêm yết trên sàn HOSE tạo cơ hội cho nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu TCB dễ dàng. Trước hết bạn cần đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán và bắt đầu tham gia vào thị trường. Việc đặt mua cổ phiếu TCB tương tự như bất kỳ cổ phiếu nào khác trên thị trường. 

Người dùng cũng có thể đầu tư vào TCB thông qua sản phẩm chứng khoán trên ứng dụng Finhay, cập nhật tình hình, những thay đổi và các báo báo phân tích chi tiết để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư tốt.

Banner SP chứng khoán Finhay

Theo dự kiến vào tháng 9/2022 sang năm, Techcombank sẽ đăng ký giao dịch bổ sung hơn 6 triệu cổ phiếu đã niêm yết vào tháng 11 vừa qua. Điều này làm gia tăng lượng cổ phiếu trên thị trường, có thể mức giá sẽ thay đổi một chút, nhà đầu tư nên đánh giá và cân nhắc thời điểm mua vào hợp lý.

Có nên đầu tư cổ phiếu Techcombank?

Cổ phiếu Techcombank là một trong 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay. Số lượng giao dịch mỗi ngày trên 3 triệu và mức giá đang theo chiều hướng tăng. Điều này chứng tỏ thị hiếu của nhà đầu tư với TCB cao, tính thanh khoản cổ phiếu tốt nên kỳ vọng giá trị lợi nhuận lớn.

Đồng thời, TCB đã chứng tỏ được bản thân đang thực hiện tốt hoạt động kinh doanh của mình. Các chỉ số kinh tế trong nội dung trên góp phần thể hiện kết quả khả quan trong suốt năm 2021 của Techcombank. Tiếp theo ngân hàng hướng tới khai thác tệp khách hàng mục tiêu mới, huy động vốn rẻ hơn để tối đa hóa lợi nhuận. 

Ngân hàng đặt mục tiêu năm 2025 mức vốn hóa đạt trên 20 tỷ USD, tăng trưởng 25% mỗi năm. Nằm trong top 10 ngân hàng khu vực Đông Nam Á có năng lực và quy mô bậc nhất. 

Thực tiễn thị trường Việt Nam, nhà đầu tư sẽ sẵn sàng trả mức giá gấp 2.5 lần giá trị sổ sách khi ROE của doanh nghiệp đạt 20%, trong khi hiện tại năm 2021 ROE của TCB đã đạt 18.41%. Chính vì vậy mục tiêu 20 tỷ USD hoàn toàn có thể tin tưởng với một ngân hàng lớn, đang tăng trưởng mạnh như Techcombank.

Cổ phiếu TCB là lựa chọn rất tốt nếu bạn đang tìm kiếm chứng khoán thuộc ngành tài chính ngân hàng nói riêng, toàn ngành nói chung. Thị trường luôn biến động liên tục, nên sẽ có lúc bạn thấy giá tăng hoặc giảm, hãy thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin để xây dựng được một chiến lược đầu tư hợp lý.

Xem thêm:

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay