Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cổ phiếu trực tuyến là gì? Những điều người chơi cần biết để giao dịch

Đầu tư cổ phiếu trực tuyến trở thành xu hướng tất yếu trong thời đại kinh tế số. Người chơi có thể giao dịch ngay trên điện thoại, máy tính mà không cần tới công ty môi giới. Giải pháp tiết kiệm thời gian, thực hiện các lệnh mua – bán nhanh chóng, kịp thời, theo phân tích của mỗi nhà đầu tư.

Tìm hiểu về giao dịch cổ phiếu trực tuyến

Công nghệ số phát triển, mang đến các giải pháp mua sắm trực tuyến, online mà không cần tới cửa hàng. Tương tự như vậy, với hình thức đầu tư chứng khoán online, người người chơi không cần tới công ty mà có thể giao dịch cổ phiếu, trái phiếu,… trực tuyến qua điện thoại, website một cách nhanh chóng. 

Giao dịch cổ phiếu trực tuyến là gì?

Giao dịch cổ phiếu trực tuyến là cách người chơi trực tiếp thực hiện mua – bán cổ phiếu thông qua các lệnh trên máy tính, Smartphone trên các hệ thống sàn giao dịch chứng khoán. Hệ thống của nhà môi giới sẽ xử lý các giao dịch, gửi lên sàn giao dịch chứng khoán nhà nước.

giao-dich-co-phieu-la-gi

Mỗi nhà đầu tư đăng ký giao dịch tại công ty môi giới, sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu. Bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch, với điều kiện trong tài khoản có đủ số lượng tiền cần thiết. Hoạt động mua – bán cổ phiếu trực tuyến, tương đương với giao dịch tại sàn cùng tốc độ khớp lệnh nhanh.

Lợi ích khi giao dịch cổ phiếu trực tuyến

Ngày càng nhiều người chơi lựa chọn hình thức giao dịch cổ phiếu trực tuyến. Bởi, cách chơi mang lại nhiều lợi ích:

 • Dễ dàng đăng nhập, theo dõi thị trường, quyết định mua – bán cổ phiếu bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu chỉ với điện thoại di động hay máy tính có kết nối mạng. Nhà đầu tư được chủ động trong mọi giao dịch, thao tác nhanh chóng, dễ dàng hơn bao giờ hết.
 • Dễ dàng theo dõi và bám sát thị trường ngay trên thiết bị điện thoại có kết nối internet. Mọi giao dịch được thực hiện tức thì, nhờ vậy chớp thời cơ đầu tư hiệu quả, giảm các gián đoạn, rủi ro hạn chế có thể xảy ra.
 • Giao dịch trực tuyến giảm các chi phí về giấy tờ, thủ tục cho cả nhà đầu tư và công ty môi giới. Từ đó, cắt giảm các khoản phát sinh truyền thống, giúp các sàn nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm chi phí cho người chơi. 
 • Nhà đầu tư chỉ cần trả một khoản phí giao dịch nhỏ cho công ty môi giới và được hưởng các quyền lợi truy cập thị trường hiệu quả, linh hoạt ở bất cứ thời điểm nào. Trên sàn trực tuyến, người chơi theo dõi cập nhật thông tin, thị trường nhanh chóng. Mọi biến động được giám sát hiệu quả, từ đó đưa ra quyết định kịp thời.

>> Cách mua cổ phiếu online hiệu quả với 3 bước đơn giản

Giao dịch cổ phiếu trực tuyến có an toàn không?

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn: “Giao dịch cổ phiếu trực tuyến có an toàn không?” Do lo ngại sàn online có những rủi ro ảo, tiềm ẩn. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu trực tuyến an toàn, nếu bạn lựa chọn công ty môi giới uy tín để đăng ký giao dịch.

giao-dich-co-phieu-co-an-toan

Giao dịch cổ phiếu trực tuyến, tương đương với các giao dịch giấy tờ trên các sàn chứng khoán lớn như: HOSE, NHX… Công ty môi giới được ủy ban chứng khoán nhà nước cấp phép hoạt động, cung cấp dịch vụ môi giới đáng tin cậy. Lệnh mua – bán trực tuyến sẽ được đẩy lên sàn, nhanh chóng sau khi khớp lệnh.

Nhà đầu tư cần lựa chọn công ty môi giới chứng khoán uy tín trên thị trường như: SSI, VNDirect, VCBS, FPTS, HSC, BSC… Lưu ý những điểm sau, để chọn công ty môi giới đáng tin cậy để giao dịch:

 • Công ty có phí giao dịch thấp 0.1 – 0.3%. Mức phí giao dịch thấp sẽ giúp số tiền giao dịch hao hụt hàng năm giảm. Đặc biệt khi bạn đầu tư với số tiền lớn, khoản hao hụt sẽ cao với các sàn có mức phí cao.
 • Lãi vay Margin thấp sẽ có lợi cho người chơi. Đây là khoản bạn vay công ty môi giới để mua cổ phiếu. Lãi suất vay càng thấp càng có lợi.
 • Đánh giá đội ngũ chuyên gia của công ty môi giới có chuyên nghiệp không, cũng như có năng lực trong lĩnh vực chứng khoán hay không? Mỗi công ty môi giới, sẽ có đội ngũ chuyên gia tư vấn và đưa ra những nhận định hỗ trợ cho nhà đầu tư.
 • Công ty môi giới đưa ra các báo cáo tài chính chất lượng, độ chính xác cao để người chơi phân tích và đưa ra quyết định phù hợp.
 • Sàn môi giới có giao diện thân thiện với người dùng. Bên cạnh đó các các tiêu chí về bảo mật an toàn, đảm bảo các giao dịch cổ phiếu online được kiểm soát bằng mã OTP, thẻ hoặc mã pin riêng.

Hướng dẫn đọc biểu đồ cổ phiếu trực tuyến cho người mới

Sau khi đã xác định được loại cổ phiếu tiềm năng, có khả năng sinh lời cao, nhà đầu tư sẽ lựa chọn thời điểm đầu tư phù hợp qua việc phân tích biểu đồ. Đây là bước quan trọng mà người mới tham gia thị trường cần quan tâm trước khi thực hiện giao dịch.

Dưới đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết, giúp nhà đầu tư đọc biểu đồ cổ phiếu trực tuyến hiệu quả.

Biểu đồ hình thanh – Bar chart

Biểu đồ hình thanh (Bar chart), cung cấp thông tin về giá cổ phiếu mở cửa – đóng cửa, giá cao nhất – thấp nhất. Trong đó, giá cổ phiếu được mô tả bởi đường thẳng đứng – thể hiện phạm vi giá giao dịch trong phiên.

bieu-do-hinh-thanh

Trường hợp, giá cổ phiếu trong phiên giao dịch tăng, đường thẳng sẽ có màu xanh và ngược lại, giá cổ phiếu giảm sẽ biểu thị bằng màu đỏ. Hai đường ngang trên đường thẳng đứng, thể hiện giá đóng cửa và mở cửa của cổ phiếu: Đường ngang sang bên trái là giá mở cửa, đường ngang sang bên phải là giá đóng cửa.

Biểu đồ hình thanh mô tả đơn giản về giá và các con số, giúp người chơi dễ dàng xác định được mô hình giá. Đồng thời, bỏ qua các yếu tố cảm xúc của thị trường, chủ yếu sử dụng các kỹ thuật thuần túy.

Biểu đồ hình nến – Candlestick chart

Biểu đồ hình nến cung cấp thông tin giá mở cửa – đóng cửa, cao nhất và thấp nhất của cổ phiếu trong phiên giao dịch. Cấu tạo biểu đồ gồm 2 phần chính: Thân nến và bóng nến. Trong đó, thân nến sẽ mô tả biến động giá mở cửa và đóng cửa. Nếu giá tăng, thân nến sẽ màu xanh, giá giảm sẽ hiển thị màu đỏ.

bieu-do-hinh-nen

Phần bóng nến được hiển thị dạng thanh mảnh, mô tả biên độ biến động giá cao nhất và thấp nhất trong phiên. Màu sắc bóng nền xanh khi tăng giá, đỏ khi giảm giá.

Khác biệt với biểu đồ hình thanh, dạng hình nến có mô tả thêm một phần cảm xúc đằng sau những biến động giá. Điều này giúp nhà đầu tư xác định được điểm hỗ trợ và kháng cự mạnh. 

Biểu đồ dạng đường – Line chart

Biểu đồ dạng đường, chỉ mô tả một thông tin duy nhất là giá đóng cửa trong phiên giao dịch. Kiểu biểu đồ chỉ có một thông tin duy nhất, nên được biểu hiện kéo dài như một dải tín hiệu từ trái qua phải. Với các mức giá đóng cửa được nối liền nhau tạo thành đường liên tục.

bieu-do-dang-duong

Khá nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm đến giá đóng cửa của cổ phiếu sau mỗi phiên giao dịch, mà không chú ý đến giá mở cửa đang cao hay thấp nhất. Dạng biểu đồ này, giúp người chơi bám sát và theo dõi mục tiêu dài hạn.

Trên đây, là 3 biểu đồ chứng khoán trực tuyến phổ biến nhà đầu tư cần quan tâm, khi theo dõi thị trường. Đọc biểu đồ chứng khoán, bạn cần chú ý đến các thông số sau:

 • Khối lượng giao dịch: Thể hiện sự quan tâm của thị trường với cổ phiếu. Sự dịch chuyển của khối lượng cổ phiếu sẽ ảnh hưởng đến giá.
 • Chỉ số báo xu hướng và động lượng: Chỉ số báo xu hướng, xác định giá cổ phiếu sẽ lên hoặc xuống. Chỉ số báo động lượng, giúp người xem xác định được sức mạnh của các biến động, chuyển động về giá.
 • Phân tích xu hướng giá cổ phiếu tăng – giảm trong bao lâu và yếu tố nào có thể làm thay đổi xu hướng.
 • Mức độ hỗ trợ và kháng cự: Mức hỗ trợ mà tại đó, giá cổ phiếu đang có xu hướng giảm sẽ bị các yếu tố cản và đảo chiều tăng trở lại. Trong khi, mức kháng cự tại đó giá đang tăng, sẽ chịu tác động của một vài yếu tố khiến giá khó tăng cao hơn, đồng thời khiến giá đảo chiều thành giảm. Dựa trên mức hỗ trợ và kháng cự mà nhà đầu tư quyết định đầu tư theo hướng tăng hoặc giảm, linh hoạt với tính chất của cổ phiếu.

Nguyên tắc khi đầu tư cổ phiếu online 

Đầu tư cổ phiếu online đang trở thành giải pháp đắc lực cho nhiều người chơi nhờ tiết kiệm thời gian, thực hiện giao dịch chủ động, nhanh chóng. Với hình thức giao dịch cổ phiếu online, người chơi có thêm nhiều cơ hội, giao dịch nhanh chóng hơn, từ đó mang lại hiệu quả đầu tư.

Tuy nhiên, thị trường cổ phiếu cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau để tham gia chơi an toàn, hiệu quả:

 • Nhà đầu tư cần tự phân tích và đưa ra quyết định phù hợp theo kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân. Dựa trên khả năng đọc bản đồ, các chỉ số chứng khoán để đánh giá loại cổ phiếu và thời điểm đầu tư phù hợp. Không nên đầu tư theo tâm lý đám đông, người chơi cần có lập trường vững chắc.
 • Nhà đầu tư tích lũy, ghi nhớ các bài học để cải thiện kỹ năng giao dịch. Dựa trên kinh nghiệm thực chiến cá nhân để giao dịch cổ phiếu.
 • Không nên nôn nóng vay tiền đầu tư cổ phiếu lướt sóng. Nếu bạn là người mới, cần kinh nghiệm, hiểu về thị trường, cách đọc biểu đồ và nắm bắt xu hướng trước khi lướt sóng. Đầu tư dài hạn vẫn là chiến lược phù hợp, an toàn với người mới.
 • Phân tán rủi ro bằng nhiều cổ phiếu tiềm năng khác nhau, không nên cho hết trứng vào một giỏ. Đa dạng các loại cổ phiếu sẽ giúp nâng cao lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro.

Mua – bán giao dịch cổ phiếu trực tuyến là phương pháp đầu tư hiện đại, đơn giản và linh hoạt. Tuy nhiên, đầu tư là một hành trình dài hạn, để thành công bạn cần không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng và học hỏi kinh nghiệm từ những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng như trải nghiệm thực tế của bản thân.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay