Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Đánh giá tiềm năng cổ phiếu VGT: có đáng đầu tư không?

Ngành dệt may là lĩnh vực lớn, mũi nhọn của nước ta, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thể kinh tế. Lựa chọn mã cổ phiếu dệt may lý tưởng là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư. VGT luôn nằm trong top 10 mã chứng khoán dệt may lớn, uy tín. Tiềm năng khi đầu tư cổ phiếu VGT như thế nào? Nhận định dưới đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về mã cổ phiếu VGT và có quyết định đầu tư phù hợp.

Thông tin chung về mã cổ phiếu tập đoàn dệt may Việt Nam

VGT là mã cổ phiếu của tập đoàn dệt may Việt Nam, chính thức niêm yết giao dịch trên sàn UpCom. Tập đoàn Dệt may chính thức được thành lập từ năm 1995, với công ty mẹ là Tập đoàn Dệt – May Việt Nam và các đơn vị thành viên hoặc liên kết là công ty cổ phần. Lĩnh vực sản xuất của VGT đa dạng từ sản xuất kinh doanh hàng dệt may: Sản xuất vải sợi, dệt nhuộm…

so-luoc-tap-doan-det-may-viet-nam

Với cấu trúc công ty mẹ – con, tập đoàn dệt may Việt Nam có 33 công ty con phân cấp 1, cấp 2, cấp 3 và 34 công ty liên kết, liên doanh. Các đơn vị công ty con, công ty liên kết là nhiều doanh nghiệp cổ phần lớn trong ngành may mặc, cụ thể như:

 • Sản xuất sợi có các doanh nghiệp như: CTCP Phong Phú, CTCP dệt may Hà Nội, Công ty Việt Thắng, CTCP dệt may Huế, Tổng CTCP dệt may Hòa Thọ, Tổng CTCP dệt may Nam Định…
 • Sản xuất vải dệt gồm các đơn vị thành viên: Tổng công ty Việt Thắng, Công ty TNHH TM dệt 8/3, Tổng CTCP Phong Phú…
 • Sản xuất may mặc bao gồm các công ty: Công ty may Việt Tiến, Tổng công ty Đức Giang, Tổng công ty may 10, Tổng công ty may Nhà Bè…

Cơ cấu cổ đông của tập đoàn dệt may Việt Nam gồm: SCIC (Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước) là đơn vị sở hữu chính nắm giữ 53.49% cổ phần, ITOCHU chiếm 13%, cổ đông thường chiếm 19,3%. Tập đoàn Vingroup là một trong những cổ đông lớn, đã tiến hành thoái vốn khỏi VGT từ năm 2014 do chiến lược đầu tư trọng điểm chuyển hướng sang các lĩnh vực kinh tế khác.

Kết quả kinh doanh của VGT trong 6 năm qua

Kết quả kinh doanh của VGT trong 6 năm trở lại đây (từ 2016 – 2022) có nhiều biến động:

 • Giai đoạn từ năm 2016 – 2019, doanh thu và lợi nhuận ròng của VGT tăng trưởng đều theo từng năm. Tại năm 2016, doanh thu của VGT đạt 15.486 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 325 tỷ đồng. Năm 2019, 19.023 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận ròng đạt 519 tỷ đồng. 
 • Tuy nhiên, thời điểm dịch Covid-19 diễn ra từ 2019 – 2020, doanh thu của VGT có sự sụt giảm mạnh. Do những tác động của dịch bệnh Covid-19, giãn cách xã hội, gián đoạn nguồn cung, sản xuất của tập đoàn dệt may Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2020, doanh thu VGT giảm xuống còn 10.335 tỷ đồng và 202 tỷ đồng lợi nhuận ròng. 
 • Đến năm 2021, kết quả sản xuất kinh doanh của VGT bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi. Doanh thu VGT tăng nhẹ trở lại 11.112 tỷ và lợi nhuận ròng đạt mức 569 tỷ đồng. Mức tăng tương đương 7.5% và 181.6% so với cùng kỳ. Hoạt động kinh doanh của VGT có những dấu hiệu phục hồi do dịch bệnh được kiểm soát, các quốc gia mở cửa trở lại kéo theo nhu cầu tăng cao, cùng với sự phát triển kinh doanh thương mại điện tử.

lich-su-gia-co-phieu-vgt

Lịch sử biến động giá cổ phiếu VGT trong 5 năm 

Phân tích lịch sử giá cổ phiếu VGT sẽ giúp nhà đầu tư có nhận định tổng quan hơn về mã chứng khoán này. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về biến động giá VGT trong 5 năm giúp nhà đầu tư có đánh giá khách quan về Tập đoàn dệt may Việt Nam.

 • Thời điểm ngày 10/6/2017, giá cổ phiếu VGT dao động khoảng 10.325 đồng/CP. Mức giá VGT biến động nhẹ lên xuống trong suốt 4 năm, cho đến cuối năm 2020 không có nhiều thay đổi.
 • Đến ngày 11/01/2021, giá cổ phiếu VGT tăng mạnh lên mức 15,946 đồng/cp. Thời điểm này, dịch Covid-19 vẫn có những ảnh hưởng khiến thị trường nguồn cung nguyên liệu và xuất khẩu hàng hóa gặp khó khăn. Tuy nhiên, với sự kiểm soát tốt về dịch bệnh, may mặc Việt Nam có những dấu hiệu phục hồi tích cực, trong đó có mã chứng khoán VGT. 
 • Đầu năm 2022 là thời điểm vàng cho các mã chứng khoán may mặc tăng tốc, trong đó có VGT. Giá cổ phiếu VGT đạt đỉnh 29,997 đồng/CP. Thời điểm quý II/2022, VGT đang có dấu hiệu giá đi xuống do ảnh hưởng của lạm phát và xu hướng chung thị trường. Mức giá ngày 13/6/2022 của mã VGT hiện đang ở mức 18,800 đồng/cp.

Có nên mua cổ phiếu VGT trong năm 2022?

Hiện nay, giá cổ phiếu VGT đang đi xuống theo xu hướng downtrend chung của thị trường, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Do ảnh hưởng của lạm phát, giá dầu tăng… nhiều mã chứng khoán giảm giá, trong đó các mã cổ phiếu dệt may. Do vậy, biến động này không quá đáng lo ngại, bởi đây là xu hướng chung, thị trường sẽ phục hồi sau thời gian nhất định.

co-phieu-vgt-co-nhieu-tiem-nang

Cơ hội với mã cổ phiếu VGT năm 2022

 • Cổ phiếu VGT là 1 trong những đơn vị dẫn đầu ngành, với giá trị vốn hóa lớn. Do vậy, triển vọng kinh doanh của tập đoàn may mặc Việt Nam sẽ gắn liền với thị trường chung, cơ hội trong lĩnh vực may mặc Việt Nam hay dệt may thế giới. 
 • Nhu cầu hàng may mặc của thế giới và Việt Nam là rất lớn, đang trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid. Do vậy, cơ hội tăng trưởng doanh số, kết quả kinh doanh các mảng: Sợi, dệt, may mặc của VGT là rất lớn. Bên cạnh đó, mảng may mặc chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế, được Chính phủ đầu tư mạnh, đổi mới công nghệ là điều kiện thuận lợi cho VGT phát triển.
 • Việt Nam được hưởng lợi từ các hiệp định kinh tế, đại diện là EVFTA cho phép hàng may mặc của nước ta xâm nhập vào một số thị trường khó tính. Giá trị gia tăng của may mặc Việt Nam được nâng cao, phát triển về lâu dài. VGT là đơn vị dẫn đầu trong sản xuất, xuất khẩu sẽ được hưởng lợi trực tiếp.
 • Nhu cầu mặt hàng may mặc của các nước Mỹ, EU dịp cuối năm tăng mạnh. Hiện nay, VGT đã có đủ đơn hàng để sản xuất đến hết quý VI/2022. Đồng thời Tập đoàn dệt may Việt Nam vẫn tiếp tục nhận đơn hàng cho năm sau, cho thấy tình hình kinh tế ổn định của doanh nghiệp.

chien-luoc-dau-tu-co-phieu-vgt

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu VGT

 • Tập đoàn dệt may Việt Nam với nhiều công ty con, đơn vị liên kết nên việc quản lý chồng chéo. Bên cạnh đó, nguồn vốn nhà nước vẫn còn là yếu tố hạn chế sự tăng trưởng mạnh của VGT.
 • Chi phí logistic đường biển tăng mạnh, do giãn cách xã hội, các vấn đề an ninh… tạo áp lực cho việc xuất khẩu hàng hóa của VGT nói riêng và dệt may Việt Nam nói chung.

Đồng thời, nhà đầu tư cần lưu ý, VGT là mã cổ phiếu phù hợp để đầu tư trung và dài hạn. Nhà đầu tư cần có tầm nhìn rộng, đánh giá cơ hội tăng trưởng giá về lâu dài của tập đoàn, từ đó lựa chọn giải pháp phù hợp nhất. Đầu tư lướt sóng mã VGT sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro từ thị trường và ngành dệt may hiện nay.

Mã chứng khoán VGT của tập đoàn dệt may Việt Nam năm 2022 có nhiều cơ hội và rủi ro. Nhà đầu tư quan tâm cần cập nhật thông tin chi tiết, có đánh giá khách quan về thị trường và doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cổ phiếu VGT và quyết định đầu tư phù hợp.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay