Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Có nên đầu tư chứng khoán trung hạn không? Tại sao?

Có rất nhiều chiến lược để có thể kiếm lời trên thị trường chứng khoán, trong đó, tập trung đầu tư chứng khoán trung hạn cũng là lựa chọn tuyệt vời. Vậy cách đầu tư này có gì đặc biệt? Cùng Finhay tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết này nhé. 

Chứng khoán trung hạn là gì?

Chứng khoán trung hạn là những loại được phát hành trên thị trường có kỳ hạn từ 1 đến 3 năm tùy loại. Trong kỳ hạn, nếu là trái phiếu thì tổ chức phát hành sẽ phải trả lãi cho chủ nắm giữ chứng khoán và cam kết thanh toán toàn bộ vốn gốc khi đáo hạn. Thông thường, chứng khoán trung hạn là trái phiếu, chứng chỉ quỹ, hợp đồng phái sinh,…

Đầu tư chứng khoán trung hạn là việc sở hữu các chứng khoán hoặc giao dịch mua/ bán kiếm lời nhờ chênh lệch giá trên thị trường. Thay vì mua cổ phiếu có giá 10.000 đồng năm nay và bán ngay nếu giá tăng, bạn sẽ đợi trong 1 đến 3 năm nữa mới bán.

Đầu tư chứng khoán trung hạn

Trên thị trường hiện tại các nhà giao dịch chủ yếu lựa chọn giữa đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn. Vì mục tiêu của họ là mong chờ một lợi nhuận lâu dài hoặc khoản lời từ các sự kiện đang diễn ra trên thị trường. Nhưng không thể chối bỏ là đầu tư trung hạn cũng là lựa chọn tốt từ thị trường chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán trung hạn là bao lâu?

Đầu tư chứng khoán trung hạn có hai hình thức như đã nói:

 • Tập trung vào những chứng khoán có kỳ hạn từ 1-3 năm và nắm giữ chúng đến khi đáo hạn. 
 • Giao dịch mua bán các loại chứng khoán không thường xuyên nhưng cũng không nắm giữ quá lâu như dài hạn. 

Nhưng nói chung, thời gian thường không quá 3 năm, trong lúc đó bạn có thể mua chứng khoán này và đợi đến một hoặc hai năm sau mới bán chứ không chờ nhận lãi suất khi đáo hạn.

Đầu tư chứng khoán trung hạn là bao lâu?

Đặc điểm chứng khoán trung hạn

Chứng khoán trung hạn có một số đặc điểm nổi bật sau:

 • Kỳ hạn chứng khoán thường từ 1 – 3 năm.
 • Chỉ số lợi nhuận cao hơn chứng khoán ngắn hạn nhưng rủi ro nhiều hơn dài hạn.
 • Trung thành với một số mã cố định, không thay đổi liên tục như ngắn hạn nhưng vẫn sẽ có bổ sung hoặc thay đổi khi cần thiết.
 • Bị ảnh hưởng bởi lãi kép thị trường, nhà đầu tư mong muốn về sự bảo toàn vốn đã bỏ ra.

Cách đầu tư chứng khoán trung hạn hiệu quả

Để có thể đầu tư chứng khoán trung hạn hiệu quả, nhà đầu tư nên tham khảo những lời khuyên sau đây:

 • Tìm  loại chứng khoán tốt nhất: Chứng khoán trung hạn là những loại có kỳ hạn xác định, việc nắm giữ chúng với mục đích đầu tư ngắn hạn hay dài hạn là không hợp lý. Chính vì vậy bạn cần loại bỏ những chứng khoán không phù hợp với đặc điểm chứng khoán trung hạn, lọc và tìm ra mã tốt nhất trên thị trường. Đối với những sản phẩm khác như hợp đồng hay chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư có thể tìm mua trực tiếp với nhà đầu tư khác trên thị trường để hưởng giá tốt hơn.
 • Xác định đúng thời điểm nên mua chứng khoán: Những sự kiện diễn ra trên thị trường tác động ít nhiều đến giá chứng khoán. Bạn nên mua vào khi giá thấp lúc thị trường đi xuống. 
 • Bình ổn tâm lý trước những biến động từ thị trường: Trong trường hợp giá tăng quá nhanh sẽ làm nhà đầu tư hoang mang mong muốn bán ra để kiếm lời. Nhưng nếu là đầu tư trung hạn ít nhất bạn phải nắm giữ tối thiểu 1 năm. Không nên chạy theo tâm lý đám đông, đi ngược lại với mục tiêu đầu tư của mình.

Một số mã chứng khoán trung hạn nổi bật

mã chứng khoán trung hạn nổi bật

Chứng khoán trung hạn hấp dẫn trên thị trường mà bạn có thể tham khảo:

 • Mã trái phiếu 0001, 0002 của công ty CP Cấp Thoát Nước Bình Thuận với kỳ hạn 3 năm phát hành vào ngày 20/09/2019. Với 400 trái phiếu có mệnh giá 100.000.000 đồng ra thị trường sẽ là cơ hội cho những ai có vốn và muốn một khoản lợi tốt.
 • Mã 3CICH2124001 của công ty CP Máy tính – Truyền thông – Điều khiển 3C phát hành vào ngày 27/08/2021 kỳ hạn 3 năm. Với số lượng 2300 mệnh giá 100.000.000 đồng, lãi trả vào cuối năm 3 trái phiếu.
 • Mã ABBL2124008 của ABBank – Ngân hàng TMCP An Bình phát hành mệnh giá 1.000.000.000 đồng/trái phiếu.

Có nên đầu tư chứng khoán trung hạn không?

Theo dữ liệu mới nhất trên thị trường, chứng khoán trung hạn đang có những dấu hiệu tích cực cho đến cuối năm 2022. Phân tích mới nhất của FiinGroup – đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp dữ liệu tài chính, ngành trên thị trường báo cáo cho thấy: Dự báo lợi nhuận tăng trưởng 20.7% cuối năm nay và 33.4% vào năm 2022, P/E chứng khoán ở mức 18.6 lần, điểm VN-Index vượt ngưỡng 1.350 rất cao so với các năm trước đó,…

Nguyên nhân được đánh giá theo nhiều yếu tố như dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường, tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư trước dịch bệnh,… Xét trung hạn thì biểu hiện tăng trưởng rõ ràng hơn, khi hầu hết các doanh nghiệp đã thích nghi và sống sót trước đại dịch, tốc độ tăng trưởng GDP tăng cao khoảng 6.5 – 7.1% góp phần hỗ trợ thị trường chứng khoán. Chính vì thế đây là cơ hội tốt để bạn có thể tham gia đầu tư kiếm lời với việc đầu tư chứng khoán trung hạn.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin về việc đầu tư chứng khoán trung hạn – những đặc điểm và các nội dung có liên quan. Hy vọng bạn đọc đã có được lựa chọn đầu tư đúng đắn nhất của mình.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay