Thông tin chi tiết

Đầu tư trái phiếu là gì? Có nên đầu tư trái phiếu không?

Trái phiếu là một kênh đầu tư rất được yêu thích bởi hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường vì những lợi ích to lớn khi sở hữu nó. Tuy nhiên đầu tư trái phiếu cũng cần phải học và nghiên cứu để không gặp phải những rủi ro gây thiệt hại về tài chính. Trong bài viết này, Finhay sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về cách đầu tư trái phiếu và phòng tránh rủi ro khi đầu tư nhé.

Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu nghĩa là nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán và lựa chọn sản phẩm trái phiếu trong danh mục đầu tư của mình. Nhà đầu tư tìm và mua trái phiếu của các tổ chức phát hành hoặc tiến hành trao đổi với các trái chủ có nhu cầu bán trái phiếu trên thị trường.

Đầu tư trái phiếu được đánh giá khá an toàn và có tính thanh khoản cao hơn so với các loại chứng khoán khác. Các nhà đầu tư khi chọn trái phiếu sẽ có được những khoản thu nhập thụ động cố định và lâu dài ngay cả trong thời điểm thị trường có biến động xấu. Trong tình huống khủng hoảng kinh tế thì lựa chọn trái phiếu kho bạc là giải pháp được coi trọng hơn hết. 

Trên thị trường hiện nay trái phiếu được chia ra thành rất nhiều loại. Mỗi loại lại có những đặc điểm và lợi ích đặc trưng giúp cho các nhà đầu tư có được khoản sinh lời cũng như nhiều quyền lợi tốt hơn.

Song song với đó, vẫn còn tồn tại một số rủi ro tiềm ẩn khi bạn quyết định nắm giữ trái phiếu – đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp. Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về một số ưu và nhược điểm của loại chứng khoán này ngay sau đây.

đầu tư trái phiếu

Thế nào là đầu tư trái phiếu

Ưu nhược điểm của trái phiếu 

Mỗi loại chứng khoán trên thị trường đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Nhà đầu tư cần nắm hết các điểm trên để an tâm và tin tưởng đầu tư vào trái phiếu.

Ưu điểm nổi bật

Sau đây là một số những điểm mà trái phiếu sẽ mang lại cho chủ sở hữu nó: 

 • Đầu tiên, nắm giữ trái phiếu với kỳ hạn xác định giúp bạn có được những khoản thu nhập đều đặn. Bạn không cần lo lắng thu nhập tháng này bị giảm, bởi vì doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ trả lãi cho bạn đúng bằng đúng số tiền vốn mua cổ phiếu nhân với lãi suất thỏa thuận ban đầu. Không giống cổ phiếu – thu nhập của cổ đông quyết định bởi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong khi lợi tức từ trái phiếu là cố định, không bị tác động bởi hoạt động của tổ chức phát hành.
 • Thứ hai, lợi tức thu nhập từ một số loại trái phiếu được miễn thuế thu nhập cá nhân như trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu chính quyền địa phương.
 • Trái phiếu mang lại cơ hội kiếm lời khi thị trường suy thoái. Giá trái phiếu tăng mạnh khi lãi suất thị trường bị giảm (khi nền kinh tế xấu). Nhà đầu tư có thể bán trái phiếu để thu lại vốn cũng như khoản chênh lệch khổng lồ so với mệnh giá. 
 • Tiếp theo, một điểm rất tuyệt vời của trái phiếu chính là: Bạn sẽ nhận được số tiền vốn góp đã bỏ ra lúc ban đầu để sở hữu trái phiếu khi đến ngày đáo hạn. Như vậy rủi ro mất tiền là rất thấp chỉ trừ khi doanh nghiệp bị phá sản. Mà nếu bị phá sản thì tài sản thanh lý của doanh nghiệp đó sẽ ưu tiên trả nợ cho các trái chủ – người nắm giữ trái phiếu.
 • Nhà đầu tư có thể chuyển nhượng hoặc thực hiện những giao dịch khác đơn giản và dễ dàng trên sàn giao dịch, hoặc bán lại trực tiếp cho công ty phát hành. Một số trái phiếu có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu và một số quyền lợi đặc biệt cho người nắm giữ. Ngoài ra có những doanh nghiệp muốn thu hút nhà đầu tư đã gia tăng một số khoản thu lợi tức cho trái chủ.

Đầu tư trái phiếu có an toàn không?

Đầu tư trái phiếu có an toàn không?

Nhược điểm

Chúng ta không thể chờ đợi một sản phẩm hoàn hảo mọi mặt để kiếm lời từ nó. Bởi “ánh sáng trước mắt thì cái bóng ở sau lưng”. Sự tồn tại luôn có hai mặt nên rất dễ hiểu khi trái phiếu cũng có điểm hạn chế.

Những người thành công trong đầu tư khi họ thấy được các nhược điểm và đưa ra  biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Sau đây là một số điểm hạn chế vẫn còn tồn tại của trái phiếu:

 • Trái chủ không có quyền biểu quyết cũng như tác động đến quyết định hoạt động của tổ chức phát hành. Bạn chỉ được nhận lợi tức từ số lượng trái phiếu đang nắm giữ.
 • Trái phiếu hầu hết không có chương trình tái đầu tư tiền lãi. Nếu như cổ tức có thể tái đầu tư hoặc các cổ đông được quyền mua thêm cổ phần giá rẻ hơn thị trường, có khi hoàn toàn miễn phí thì trái chủ muốn mua thêm phải bỏ tiền ra khi tổ chức phát hành lần tiếp theo. 
 • Nếu như sự biến động về giá của trái phiếu khi giao dịch trên thị trường thứ cấp lúc lãi suất thị trường giảm là tốt. Thì khi lãi suất thị trường tăng, giá trái phiếu bị sụt giảm nghiêm trọng, sự mất giá trái phiếu có thể ảnh hưởng đến thu nhập của trái chủ – nhà đầu tư chỉ muốn mua đi bán lại chứ không chờ đợi lợi tức định kỳ của trái phiếu.
 • Một số trái phiếu không có tài sản đảm bảo từ tổ chức phát hành. Nếu doanh nghiệp vỡ nợ, phá sản, mặc dù trái chủ được ưu tiên thanh toán tài sản thanh lý nhưng nó sẽ thấp hơn so với số vốn bỏ ra ban đầu. Khi bạn mua trái phiếu có tài sản đảm bảo thì sẽ hạn chế được việc này, còn không thì sẽ khá bất lợi. Cho nên đối với các trái phiếu doanh nghiệp đa số không được đảm bảo vô điều kiện, điều này sẽ dẫn đến một số tác động xấu tới thu nhập của nhà đầu tư.

 Hướng dẫn cách đầu tư trái phiếu

Tham khảo 02 cách chơi trái phiếu sau đây:

 • Đầu tư trực tiếp: Cá nhân nhà đầu tư tự đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại sở giao dịch hoặc các công ty chứng khoán trên thị trường. Bạn cần tự nghiên cứu và lựa chọn tổ chức phát hành trái phiếu uy tín trên thị trường. Tiếp theo là lựa chọn loại trái phiếu mà mình đánh giá cao. Tiêu chuẩn đánh giá dựa vào ba yếu tố sau: Tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, lợi tức mà trái chủ nhận được và thời gian đáo hạn của trái phiếu. Cuối cùng sẽ tiến hành mua bằng cách đặt lệnh trực tuyến hoặc giao dịch tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán, giao dịch với chuyên viên môi giới.
 • Đầu tư gián tiếp thông qua các quỹ đầu tư trên thị trường. Nhà đầu tư lựa chọn những quỹ đầu tư có quản lý chuyên nghiệp, danh mục đầu tư hợp lý để góp vốn vào. Thông thường các quỹ đã tiến hành phân tích đánh giá về trái phiếu trước đó, nên bạn sẽ có lợi về thông tin và lợi thế đầu tư. Để tham gia bạn chỉ cần số vốn ban đầu tư một đến hai triệu tùy quỹ. Nhưng hiệu quả đầu tư tăng sẽ mang lại khoản thu nhập tốt.

huong-dan-dau-tu-trai-phieu

Hướng dẫn chơi trái phiếu an toàn và chính xác nhất

Tùy vào nhu cầu của mỗi người, nếu bạn tự tin về kiến thức trái phiếu và biết cách phân tích thị trường thì có thể chủ động tham gia mua bán trực tiếp trên thị trường. Nếu bạn chỉ có ít vốn, là người mới tham gia chưa có kinh nghiệm thì có thể lựa chọn các quỹ đầu tư để đảm bảo an toàn nhé.

>> Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp? Rủi ro là gì?

Có nên đầu tư trái phiếu không?

Như đã nói thì trái phiếu sẽ mang lại cho người sở hữu những khoản lợi tức duy trì và lâu dài, dù cho thị trường có như thế nào thì thu nhập mang về cho trái chủ cố định.

Đây là kênh đầu tư an toàn ít rủi ro. Tuy nhiên nếu nhà đầu tư muốn kiếm lời nhiều hơn hoặc thích mạo hiểm có thể lựa chọn đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán khác như cổ phiếu. 

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Nếu hỏi trái phiếu có rủi ro không thì câu trả lời chắc chắn là có! Sau đây là một số các rủi ro và các biện pháp phòng tránh khi đầu tư vào trái phiếu nhà đầu tư không nên bỏ qua. 

Rủi ro về lãi suất

Trái phiếu là một chứng khoán nợ có kỳ hạn và quy định lãi suất cụ thể. Lãi suất trái phiếu quyết định trực tiếp đến thu nhập của trái chủ vào mỗi kỳ thanh toán. Có đôi khi lãi suất này cao hơn so với lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng hoặc lãi suất tham chiếu trên thị trường. Từ đó nó đã thu hút các nhà đầu tư đổ xô đi mua trái phiếu và nắm giữ cho đến ngày đáo hạn.

rui-ro-ve-lai-suat

Lưu ý về rủi ro lãi suất trái phiếu

Tuy nhiên, khi lãi suất trên thị trường tăng cao, lãi ngân hàng cũng tăng hơn nhiều so với lãi của trái phiếu. Lúc này, thu nhập của trái chủ sẽ thấp hơn so với tiền lãi gửi tiết kiệm, giá trái phiếu bị giảm vì ít người mua. Nếu bạn muốn bán trái phiếu thì sẽ bị lỗ vốn, giữ trái phiếu đến khi hết hạn thì mất nhiều chi phí cơ hội. 

Nhà đầu tư cần lưu ý rằng giá của trái phiếu ngược chiều so với lãi suất thị trường. Nếu lãi suất tăng thì giá trái phiếu giảm mạnh. Cho nên khi ra quyết định đầu tư bạn cần cân nhắc thật kỹ để không bị thâm hụt quá nhiều.

Lạm phát

Lạm phát xảy ra khi giá của đồng tiền hiện tại giảm mạnh. Khi bạn mua trái phiếu, bạn đã giao tiền của mình cho tổ chức phát hành để đổi lại những khoản lợi tức mỗi kỳ hạn thanh toán. Nhưng, nếu lạm phát xảy ra, chi phí sinh hoạt tăng thì liệu rằng khoản thu nhập ấy có đủ để chi trả.

Trong tình huống lạm phát tăng nhanh hơn cả tốc độ sinh lời của trái phiếu, sức mua của nhà đầu tư sẽ giảm có khi xuống mức âm. Lúc này bạn có thể bán trái phiếu để thu tiền về, đây là giải pháp tối ưu ngay lúc này.

Thanh khoản

Khả năng thanh khoản của trái phiếu ảnh hưởng trực tiếp bởi uy tín của tổ chức phát hành trái phiếu. Bởi, đa số các trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản bảo đảm. Ngoài ra, nếu thị trường trái phiếu bạn sở hữu quá nhỏ chỉ có vài người mua và bán thì việc giao dịch trái phiếu cũng không dễ dàng.

Nếu giá trái phiếu giảm vì lãi suất thị trường tăng, đa số các nhà đầu tư sẽ muốn bán trái phiếu đi, lúc này lượng cung nhiều hơn lượng cầu bạn cũng rất khó bán chúng nhanh được hoặc nếu được thì giá sẽ rất thấp.

Biện pháp là nhà đầu tư cần tìm và mua trái phiếu của những tổ chức phát hành uy tín, mua trái phiếu có đảm bảo cũng như dự đoán xu hướng thị trường chính xác để đưa ra quyết định bán chốt lời hiệu quả.

tinh-thanh-khoan-cua-trai-phieu

Tính thanh khoản của trái phiếu

Rủi ro xếp hạng

Các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay đều được đánh giá bởi các tổ chức xếp hạng hơn như Standard & Poor hoặc Moody’s. Tiêu chuẩn xếp hạng và kết quả sẽ được hiển thị theo các mức từ AAA đến D. Nếu bạn mua trái phiếu của một công ty xếp hạng D, điều này có nghĩa tổ chức này đang bị vỡ nợ, khả năng tài chính và kinh doanh thấp. Khi doanh nghiệp này đi vay sẽ bị áp mức lãi suất rất cao. Như vậy khả năng trả lãi cho trái chủ là rất thấp vì áp lực lãi vay đè nặng lên công ty. 

Trong trường hợp bạn muốn bán trái phiếu của các công ty này sẽ có rất ít người muốn mua – trừ những nhà đầu tư mạo hiểm. Lúc này tổn thất sẽ do chính nhà đầu tư gánh chịu. Cho nên trước khi mua trái phiếu bạn cần tìm hiểu về doanh nghiệp phát hành, tình hình kinh doanh trên các báo cáo tài chính cũng như đánh giá xếp hạng tín dụng của họ để đảm bảo an toàn cho việc đầu tư.

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu từ chuyên gia

Sau đây sẽ là những lời khuyên từ các chuyên gia có thâm niên trong đầu tư chứng khoán gửi đến cho bạn.

Nên mua trái phiếu nào trên thị trường?

Thị trường trái phiếu chính phủ được đánh giá là an toàn và uy tín nhất hiện nay. Nhà đầu tư nên mua trái phiếu chính phủ sẽ chịu rủi ro gần như rất thấp so với các thị trường khác.

Ngoài ra, trái phiếu trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ có mức sinh lời cao hơn, giúp bạn có được khoản thu tốt so với các trái phiếu khác. Tất nhiên nó cũng sẽ có rủi ro nếu ra quyết định đầu tư sai lầm.

Một số lời khuyên của chuyên gia khi đầu tư vào trái phiếu

Trước khi đầu tư vào trái phiếu, trang bị kiến thức là điều rất cần thiết. Học hỏi và tham khảo kinh nghiệm của người đi trước để bổ sung và xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả.

Trái phiếu không khó để đầu tư, nhưng muốn khai thác tối đa lợi tức từ nó không phải chuyện ngày một ngày hai. Nghiên cứu và phân tích thị trường, tìm ra loại trái phiếu đang sốt giá sẽ mang lại cho bạn khoản thu tốt. Tập phân tích các báo cáo tài chính của doanh nghiệp để nắm được tình hình kinh doanh của họ từ đó đánh giá được mức sinh lời của trái phiếu mà tổ chức phát hành.

Trên đây là những thông tin về đầu tư trái phiếu mà Finhay muốn mang đến cho bạn đọc. Hy vọng mọi người đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để hỗ trợ quá trình đầu tư chứng khoán của mình. Chúc bạn thành công.

Bài viết nổi bật
trong tuần

Tải App ngay để trải nghiệm Finhay

Scroll to top