Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu dành cho người mới

Trái phiếu là một kênh đầu tư rất được yêu thích bởi hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường vì những lợi ích to lớn khi sở hữu nó. Tuy nhiên đầu tư trái phiếu cũng cần phải học và nghiên cứu để không gặp phải những rủi ro gây thiệt hại về tài chính. Trong bài viết này, Finhay sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về cách đầu tư trái phiếu và phòng tránh rủi ro khi đầu tư nhé.

Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu nghĩa là nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán và lựa chọn sản phẩm trái phiếu trong danh mục đầu tư của mình. Nhà đầu tư tìm và mua trái phiếu của các tổ chức phát hành hoặc tiến hành trao đổi với các trái chủ có nhu cầu bán trái phiếu trên thị trường.

Đầu tư trái phiếu được đánh giá khá an toàn và có tính thanh khoản cao hơn so với các loại chứng khoán khác. Các nhà đầu tư khi chọn trái phiếu sẽ có được những khoản thu nhập thụ động cố định và lâu dài ngay cả trong thời điểm thị trường có biến động xấu. Trong tình huống khủng hoảng kinh tế thì lựa chọn trái phiếu kho bạc là giải pháp được coi trọng hơn hết. 

Trên thị trường hiện nay trái phiếu được chia ra thành rất nhiều loại. Mỗi loại lại có những đặc điểm và lợi ích đặc trưng giúp cho các nhà đầu tư có được khoản sinh lời cũng như nhiều quyền lợi tốt hơn.

đầu tư trái phiếu

Thế nào là đầu tư trái phiếu

Hướng dẫn cách mua trái phiếu

Tham khảo 02 cách chơi trái phiếu sau đây:

  • Đầu tư trực tiếp: Cá nhân nhà đầu tư tự đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại sở giao dịch hoặc các công ty chứng khoán trên thị trường. Bạn cần tự nghiên cứu và lựa chọn tổ chức phát hành trái phiếu uy tín trên thị trường. Tiếp theo là lựa chọn loại trái phiếu mà mình đánh giá cao. Tiêu chuẩn đánh giá dựa vào ba yếu tố sau: Tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, lợi tức mà trái chủ nhận được và thời gian đáo hạn của trái phiếu. Cuối cùng sẽ tiến hành mua bằng cách đặt lệnh trực tuyến hoặc giao dịch tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán, giao dịch với chuyên viên môi giới.
  • Đầu tư gián tiếp thông qua các quỹ đầu tư trên thị trường. Nhà đầu tư lựa chọn những quỹ đầu tư có quản lý chuyên nghiệp, danh mục đầu tư hợp lý để góp vốn vào. Thông thường các quỹ đã tiến hành phân tích đánh giá về trái phiếu trước đó, nên bạn sẽ có lợi về thông tin và lợi thế đầu tư. Để tham gia bạn chỉ cần số vốn ban đầu tư một đến hai triệu tùy quỹ. Nhưng hiệu quả đầu tư tăng sẽ mang lại khoản thu nhập tốt.

huong-dan-dau-tu-trai-phieu

Hướng dẫn chơi trái phiếu an toàn và chính xác nhất

Tùy vào nhu cầu của mỗi người, nếu bạn tự tin về kiến thức trái phiếu và biết cách phân tích thị trường thì có thể chủ động tham gia mua bán trực tiếp trên thị trường. Nếu bạn chỉ có ít vốn, là người mới tham gia chưa có kinh nghiệm thì có thể lựa chọn các quỹ đầu tư để đảm bảo an toàn nhé.

>> Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp? Rủi ro là gì?

Có nên đầu tư trái phiếu không?

Như đã nói thì trái phiếu sẽ mang lại cho người sở hữu những khoản lợi tức duy trì và lâu dài, dù cho thị trường có như thế nào thì thu nhập mang về cho trái chủ cố định.

Đây là kênh đầu tư an toàn ít rủi ro. Tuy nhiên nếu nhà đầu tư muốn kiếm lời nhiều hơn hoặc thích mạo hiểm có thể lựa chọn đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán khác như cổ phiếu. 

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Nếu hỏi trái phiếu có rủi ro không thì câu trả lời chắc chắn là có! Sau đây là một số các rủi ro và các biện pháp phòng tránh khi đầu tư vào trái phiếu nhà đầu tư không nên bỏ qua. 

Rủi ro về lãi suất

Trái phiếu là một chứng khoán nợ có kỳ hạn và quy định lãi suất cụ thể. Lãi suất trái phiếu quyết định trực tiếp đến thu nhập của trái chủ vào mỗi kỳ thanh toán. Có đôi khi lãi suất này cao hơn so với lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng hoặc lãi suất tham chiếu trên thị trường. Từ đó nó đã thu hút các nhà đầu tư đổ xô đi mua trái phiếu và nắm giữ cho đến ngày đáo hạn.

rui-ro-ve-lai-suat

Lưu ý về rủi ro lãi suất trái phiếu

Tuy nhiên, khi lãi suất trên thị trường tăng cao, lãi ngân hàng cũng tăng hơn nhiều so với lãi của trái phiếu. Lúc này, thu nhập của trái chủ sẽ thấp hơn so với tiền lãi gửi tiết kiệm, giá trái phiếu bị giảm vì ít người mua. Nếu bạn muốn bán trái phiếu thì sẽ bị lỗ vốn, giữ trái phiếu đến khi hết hạn thì mất nhiều chi phí cơ hội. 

Nhà đầu tư cần lưu ý rằng giá của trái phiếu ngược chiều so với lãi suất thị trường. Nếu lãi suất tăng thì giá trái phiếu giảm mạnh. Cho nên khi ra quyết định đầu tư bạn cần cân nhắc thật kỹ để không bị thâm hụt quá nhiều.

Lạm phát

Lạm phát xảy ra khi giá của đồng tiền hiện tại giảm mạnh. Khi bạn mua trái phiếu, bạn đã giao tiền của mình cho tổ chức phát hành để đổi lại những khoản lợi tức mỗi kỳ hạn thanh toán. Nhưng, nếu lạm phát xảy ra, chi phí sinh hoạt tăng thì liệu rằng khoản thu nhập ấy có đủ để chi trả.

Trong tình huống lạm phát tăng nhanh hơn cả tốc độ sinh lời của trái phiếu, sức mua của nhà đầu tư sẽ giảm có khi xuống mức âm. Lúc này bạn có thể bán trái phiếu để thu tiền về, đây là giải pháp tối ưu ngay lúc này.

Thanh khoản

Khả năng thanh khoản của trái phiếu ảnh hưởng trực tiếp bởi uy tín của tổ chức phát hành trái phiếu. Bởi, đa số các trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản bảo đảm. Ngoài ra, nếu thị trường trái phiếu bạn sở hữu quá nhỏ chỉ có vài người mua và bán thì việc giao dịch trái phiếu cũng không dễ dàng.

Nếu giá trái phiếu giảm vì lãi suất thị trường tăng, đa số các nhà đầu tư sẽ muốn bán trái phiếu đi, lúc này lượng cung nhiều hơn lượng cầu bạn cũng rất khó bán chúng nhanh được hoặc nếu được thì giá sẽ rất thấp.

Biện pháp là nhà đầu tư cần tìm và mua trái phiếu của những tổ chức phát hành uy tín, mua trái phiếu có đảm bảo cũng như dự đoán xu hướng thị trường chính xác để đưa ra quyết định bán chốt lời hiệu quả.

tinh-thanh-khoan-cua-trai-phieu

Tính thanh khoản của trái phiếu

Rủi ro xếp hạng

Các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay đều được đánh giá bởi các tổ chức xếp hạng hơn như Standard & Poor hoặc Moody’s. Tiêu chuẩn xếp hạng và kết quả sẽ được hiển thị theo các mức từ AAA đến D. Nếu bạn mua trái phiếu của một công ty xếp hạng D, điều này có nghĩa tổ chức này đang bị vỡ nợ, khả năng tài chính và kinh doanh thấp. Khi doanh nghiệp này đi vay sẽ bị áp mức lãi suất rất cao. Như vậy khả năng trả lãi cho trái chủ là rất thấp vì áp lực lãi vay đè nặng lên công ty. 

Trong trường hợp bạn muốn bán trái phiếu của các công ty này sẽ có rất ít người muốn mua – trừ những nhà đầu tư mạo hiểm. Lúc này tổn thất sẽ do chính nhà đầu tư gánh chịu. Cho nên trước khi mua trái phiếu bạn cần tìm hiểu về doanh nghiệp phát hành, tình hình kinh doanh trên các báo cáo tài chính cũng như đánh giá xếp hạng tín dụng của họ để đảm bảo an toàn cho việc đầu tư.

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm? 

Trước những rủi ro của trái phiếu, nhiều nhà đầu tư sẽ cảm thấy băn khoăn: Vậy nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm? Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần hiểu rõ các ưu điểm và nhược điểm của mua trái phiếu và gửi tiết kiệm ngân hàng.

Mua trái phiếu Gửi tiết kiệm
Ưu điểm Lợi nhuận, lãi suất cao, trung bình từ 8,7% - 9,5%. Có thể sinh lời theo thời gian
Lãi suất được hưởng cố định, không bị phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của các ngân hàng An toàn, không lo mất trộm hay gặp sự cố tại nhà
Người sở hữu có thể chuyển nhượng trái phiếu linh hoạt khi có nhu cầu. Có thể linh hoạt rút tiền khi cần thiết
Trong trường hợp công ty bị phá sản, ngân hàng sẽ phải ưu tiên trả nợ cho người nắm giữ trái phiếu Hạn chế rủi ro mất tiền trong trường hợp xảy ra lạm phát.
Cách mua đơn giản, dễ thực hiện Cách mở tài khoản tiết kiệm đơn giản, nhanh chóng
Nhược điểm Có thể gặp nhiều rủi ro như rủi ro về lãi suất, lạm phát, thanh khoản… Mức lãi suất ổn định nhưng chưa cao

Gửi tiết kiệm sẽ có lãi suất thấp nhưng an toàn hơn, trong khi đó, mua trái phiếu dù rủi ro cao nhưng lại có lợi nhuận hấp dẫn hơn. Tuỳ vào nhu cầu và khẩu vị rủi ro, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp nhất. 

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu từ chuyên gia

Sau đây sẽ là những lời khuyên từ các chuyên gia có thâm niên trong đầu tư chứng khoán gửi đến cho bạn.

Nên mua trái phiếu nào trên thị trường?

Thị trường trái phiếu chính phủ được đánh giá là an toàn và uy tín nhất hiện nay. Nhà đầu tư nên mua trái phiếu chính phủ sẽ chịu rủi ro gần như rất thấp so với các thị trường khác.

Ngoài ra, trái phiếu trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ có mức sinh lời cao hơn, giúp bạn có được khoản thu tốt so với các trái phiếu khác. Tất nhiên nó cũng sẽ có rủi ro nếu ra quyết định đầu tư sai lầm.

Một số lời khuyên của chuyên gia khi đầu tư vào trái phiếu

Trước khi đầu tư vào trái phiếu, trang bị kiến thức là điều rất cần thiết. Học hỏi và tham khảo kinh nghiệm của người đi trước để bổ sung và xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả.

Trái phiếu không khó để đầu tư, nhưng muốn khai thác tối đa lợi tức từ nó không phải chuyện ngày một ngày hai. Nghiên cứu và phân tích thị trường, tìm ra loại trái phiếu đang sốt giá sẽ mang lại cho bạn khoản thu tốt. Tập phân tích các báo cáo tài chính của doanh nghiệp để nắm được tình hình kinh doanh của họ từ đó đánh giá được mức sinh lời của trái phiếu mà tổ chức phát hành.

Trên đây là những thông tin về đầu tư trái phiếu mà Finhay muốn mang đến cho bạn đọc. Hy vọng mọi người đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để hỗ trợ quá trình đầu tư chứng khoán của mình. Chúc bạn thành công.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay