Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

3 Chiến lược đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục ETF

Nếu lãi suất gửi tiết kiệm vẫn còn thấp thì quỹ ETF sẽ là một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn, đáng được lựa chọn. Tuy nhiên, đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục ETF như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay 3 chiến lược bạn có thể áp dụng ngay cả khi mới đầu tư qua bài viết sau đây.

Phương thức giao dịch của quỹ hoán đổi danh mục ETF

Quỹ hoán đổi danh mục ETF là quỹ đầu tư chỉ số chứng khoán, hoặc một rổ tài sản, hàng hóa. Quỹ ETF là sản phẩm lai giữa mô hình quỹ và một cổ phiếu. Vừa mang đặc điểm của quỹ, vừa giao dịch như một cổ phiếu với mức giá thay đổi mỗi ngày, khi thực hiện các giao dịch mua – bán. Các nhà đầu tư có thể mua quỹ ETF trực tiếp tại sàn giao dịch hoặc mua sơ cấp qua các nhà tạo lập.

Tại thị trường sơ cấp, quỹ ETF chỉ phát hành chứng chỉ quỹ theo lô lớn chứ không bán riêng lẻ trực tiếp. Nhà tạo lập quỹ cho phép mỗi lần giao dịch nhà đầu tư được mua tối thiểu một lô chứng chỉ quỹ.

Ở Việt Nam, một lô đơn vị quỹ ETF bao gồm tối thiểu 100.000 chứng chỉ quỹ ETF. Số lượng chứng chỉ của quỹ ETF sẽ không cố định như các quỹ đóng. Nó sẽ dao động theo lượng cung cầu và được điều chỉnh thông qua việc phát hành hay mua lại.

Nhà đầu tư lựa chọn hình thức mua trực tiếp quỹ ETF thường là các đơn vị tổ chức đầu tư hay các thành viên sáng lập quỹ. Còn tại thị trường sơ cấp, các nhà đầu tư sẽ không giao dịch bằng tiền. Thay vào đó để mua các lô đơn vị quỹ ETF nhà đầu tư sẽ mua bằng danh mục chứng khoán cơ cấu. Tức là mô phỏng nó theo danh mục của các chỉ số tham chiếu đã được đơn vị chấp thuận. 

Sau khi mua các lô đơn vị quỹ ETF, nhà đầu tư được phép chia nhỏ và bán chứng chỉ trên thị trường thứ cấp. Các nhà đầu tư được phép mua các đơn vị quỹ riêng lẻ, thay vì mua những lô lớn trên thị trường sơ cấp.

Trường hợp nhà đầu tư muốn bán chứng chỉ quỹ sẽ có hai cách:

  • Bán các lô đơn vị quỹ của mình ngược lại cho quỹ ETF.
  • Bán chứng chỉ quỹ riêng lẻ cho những nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp.

phuong-thuc-giao-dich-cua-quy-hoan-doi-etf

Chứng chỉ ETF được định giá như thế nào?

Nhà sáng lập quỹ ETF sẽ tính toán và công bố giá trị tài sản ròng (NAV)/ đơn vị quỹ hằng ngày và giá trị tài sản ròng quỹ ETF dựa vào giá trị thị trường của các chứng khoán cơ cấu trong danh mục, sau khi đã được trừ đi các chi phí hoạt động.

Tại các phiên giao dịch, sự dao động của giá cổ phiếu trong danh mục đầu tư thuộc quỹ ETF cùng với nhu cầu mua – bán của các nhà đầu tư làm cho cho thị giá chứng chỉ quỹ thay đổi liên tục. Cơ chế kinh doanh chênh lệch ngang giá (Arbitrage) thường giữ thị giá của chứng chỉ quỹ ETF gần với giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ. Cụ thể:

Nếu giá giao dịch chứng chỉ quỹ ETF cao hơn giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ thì các nhà đầu tư có thể mua các chứng khoán trong rổ chỉ số. Nhằm mục đích đổi lấy các đơn vị quỹ ETF và bán nó trên thị trường để kiếm lợi nhuận.

chung-chi-etf-duoc-dinh-gia-nhu-the-nao

Nhà đầu tư có hai cách để bán là bán lẻ cho các nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp và bán ngược lại cho quỹ ETF. Tại trường hợp này, Arbitrage diễn ra làm tăng nguồn cung, tạo áp lực giảm giá kéo thị giá chứng chỉ quỹ về gần giá trị tài sản ròng (NAV).

Ngược lại, nếu giá chứng chỉ quỹ ETF thấp hơn giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ thì các nhà đầu tư có thể mua các đơn vị quỹ ETF để đổi lấy chứng khoán cơ cấu. Sau đó, bán chứng khoán riêng lẻ này ra trên thị trường để kiếm lợi nhuận. Với trường hợp này, Arbitrage làm tăng lượng cầu và tạo áp lực tăng giá và kéo thị giá chứng chỉ quỹ về gần giá trị tài sản ròng.

Lợi ích đạt được khi đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục ETF

Quỹ ETF là một sản phẩm hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư, rất phù hợp với mục tiêu phòng ngừa giảm thiểu rủi ro cũng như đa dạng hóa danh mục đầu tư. Khi đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục ETF, các nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích sau:

Không đòi hỏi phải hiểu chuyên sâu về từng loại cổ phiếu cụ thể

Khi đầu tư vào từng loại cổ phiếu, chứng khoán riêng biệt, các nhà đầu tư cần phải có nhiều thời gian để phân tích cổ phiếu và thời điểm nên thực hiện giao dịch. Việc này sẽ càng trở nên khó khăn hơn khi số lượng cổ phiếu niêm yết ngày một nhiều, con số có thể lên đến hàng nghìn mã cổ phiếu. Trường hợp đầu tư cho quỹ ETF, nhà đầu tư sẽ không cần phải dành nhiều thời gian phân tích lựa chọn cổ phiếu.

Đa dạng hóa các danh mục đầu tư với chi phí thấp giảm rủi ro

Do quỹ ETF được hình thành từ danh mục cổ phiếu mô phỏng danh mục cổ phiếu của chỉ số tham chiếu. Khi nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ ETF đồng nghĩa với việc họ đang nắm giữ một danh mục có tỷ trọng tương tự như chỉ số mà ETF đang mô phỏng.

Với quỹ ETF, các nhà đầu tư có thể tiếp cận đến bộ chỉ số mà không cần đầu tư mua toàn bộ các cổ phiếu thành phần có trong bộ chỉ số. Một quỹ ETF thường được đầu tư vào nhiều tài sản hoặc các công ty có ngành nghề khác nhau. Điều này giúp cho các nhà đầu tư giảm được những rủi ro so với việc đầu tư vào những tài sản cố định nào khác.

loi-ich-dat-duoc-khi-dau-tu-etf

Đầu tư vào thị trường chứng khoán dễ sàng

Từ các sản phẩm của quỹ ETF, nhà đầu tư sẽ được phép đầu tư vào một rổ chỉ số. Rổ chỉ số này sẽ giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ, không chuyên nghiệp hoặc các nhà đầu tư tại nước ngoài theo dõi một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào một rổ chứng khoán như thế này sẽ giúp hạn chế hiện tượng thị trường bị lạm dụng và thao túng.

Bùng nổ vốn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài

Thông qua ETF các nhà đầu tư nước ngoài sẽ dễ tiếp cận đến thị trường chứng khoán của Việt Nam. Thực hiện cơ chế quỹ mở, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không bị hạn chế sở hữu số lượng chứng chỉ quỹ. Ngoài ra, thông qua ETF nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ gián tiếp sở hữu các loại cổ phiếu đã đạt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa mà họ không thể mua trực tiếp. Với những cổ phiếu đã đạt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa khi đã thực hiện lệnh hoán đổi, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được phép nhận lại. Nguyên nhân là do, công ty quản lý quỹ sẽ bán phần vượt tỷ lệ sở hữu nước ngoài và hoàn trả lại cho nhà đầu tư.

thu-hut-nguon-von-nuoc-ngoai

3 Chiến lược đầu tư vào các quỹ ETF

Để tận dụng được hết những ưu điểm mà quỹ ETF mang lại, nhà đầu tư cần có những chiến lược hiệu quả. Có thể tham khảo 3 chiến lược tối ưu sau:

Chiến lược phân bổ tài sản

Phân bổ tài sản ở đây nghĩa là phân bổ danh mục đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau. Tùy theo mục tiêu, khả năng chịu được biến cố của từng cá nhân. Các nhà đầu tư có thể đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hàng hóa,… Điều này nhằm mục đích giúp nhà đầu tư cân bằng rủi ro và cơ hội. 

Quỹ ETF cho phép các nhà đầu tư tự xây dựng các danh mục đầu tư của mình. Do đó, họ hoàn toàn có thể sử các chiến lược phân bổ tài sản nhằm bảo vệ danh mục đầu tư trước những biến động tiêu cực.

Chiến lược đặt cược theo xu hướng mùa

Với những nhà đầu tư mới tiếp cận đến quỹ ETF, chiến lược cần làm đầu tiên là đầu tư theo xu hướng mùa. Một trong những xu hướng theo mùa nổi tiếng nhất được thể hiện qua ngạn ngữ phố Wall “Sell in May and go away”. Trong giới tài chính, đây là câu ngạn ngữ rất nổi tiếng.

Chúng ra sẽ dựa vào lịch sử hoạt động có hiệu quả kém của một số cổ phiếu trong khoảng 6 tháng. Nó được tính bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, so sánh với tháng 11 đến tháng 4. Các nhà đầu tư nếu thực hiện theo chiến lược này sẽ thoái vốn vào tháng 5 và tiếp tục đầu tư lại vào tháng 11.

chien-luoc-dau-tu-quy-etf

Ngoài ra, còn có một chiến lược theo mùa khác đó là thời điểm mùa cưới hay lễ hội. Tuy nhiên, hai thời điểm này không phải lúc nào cũng xảy ra như dự đoán, vì thế các nhà đầu tư nên hết sức cẩn trọng trong đầu tư. Hãy sử dụng tính năng “chặn lỗ” tránh những rủi ro thua lỗ lớn, nếu bạn theo chiến lược vào hai thời điểm này.

Chiến lược đầu tư theo luân chuyển khối ngành

Đầu tư theo luân chuyển khối ngành được xem là một chiến lược khác nhằm mục đích giảm rủi ro. Để những nhà đầu tư mới tiếp cận có thể thực hiện luân chuyển dễ dàng, quỹ ETF luôn hỗ trợ tại các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ kinh tế.

Tại những thời điểm gặp khó khăn với việc một khối ngành nào đó đang trong nguy cơ đi xuống, nhà đầu tư có thể sử dụng các chứng chỉ ETF đang đầu tư để cơ cấu lại danh mục đầu tư. Có thể đầu tư vào các lĩnh vực mang tính an toàn và có tiềm năng tăng trưởng hơn. Một số lĩnh vực như: điện nước, tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe bản thân,…

Về tổng quan, ETF là một hình thức đầu tư thụ động. Các nhà đầu tư khi mua chứng chỉ quỹ ETF sẽ đa dạng hóa được danh mục đầu tư với một chi phí khá thấp. Việc trao đổi mua – bán khớp lệnh liên tục cũng giúp cho chứng chỉ ETF trở thành kênh đầu tư tốt.

dau-tu-quy-etf-luan-chuyen-theo-khoi-nganh

Với những lợi ích và tổng hợp các chiến lược đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục ETF được trình bày ở trên, chắc chắn ETF sẽ là lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp các nhà đầu tư lựa chọn được cho mình một chiến lược an toàn và tối ưu nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay