Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Điểm tin ngày 05/5: Petrolimex giảm mạnh lợi nhuận trong quý I, Eximbank báo lãi trước thuế hơn 809 tỷ đồng

Dù doanh thu tăng gấp 1,7 lần so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận của Petrolimex vẫn giảm 63% so với quý I/2022. Ở một diễn biến khác, Eximbank vừa báo lãi trước thuế hơn 809 tỷ đồng. Đây là mức lãi cao gấp 3,8 lần so với cùng kỳ.

Tin tức thế giới

Sau khi FED thông báo tăng lãi suất sau kỳ họp ngày 04/5 vừa qua, chứng khoán Mỹ đã tăng 2%. Cụ thể, chỉ số Dow Jones tăng 2,4%, đạt 33.917,72 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 2,5% đạt 4.277,78 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng tăng hơn 2,6%. Trong thời gian tới, nhiều khả năng chứng khoán Mỹ sẽ có nhiều biến động do ảnh hưởng từ việc tăng lãi suất của FED.

Cục dự trữ liên bang Mỹ FED vừa thông báo tăng lãi suất lên hơn 50 điểm cơ bản. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2000 đến nay. Hiện nay, tình trạng lạm phát của Mỹ đang tiếp tục ra tăng. Ngoài ra, do ảnh hưởng từ các yếu tố chính trị và bầu cử giữa nhiệm kỳ, theo các chuyên gia, FED có thể tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian tiếp theo.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi FED thông báo tăng lãi suất

Tổng thư ký OPEC vừa đưa ra dự báo các quốc gia sẽ không đủ năng lực để tìm kiếm một nguồn cung khác thay thế cho dầu mỏ của Nga. Theo ông Mohammed Barkindo, hiện nay, sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Nga mỗi ngày vào khoảng 7 triệu thùng dầu. Vì thế, việc tìm kiếm một nguồn cung khác để thay thế là không có khả năng.

Sau khi Liên minh châu Âu EU công bố kế hoạch loại bỏ dầu nhập khẩu từ Nga, giá dầu thế giới đã tăng trở lại. Kết thúc phiên giao dịch ngày 04/5, giá dầu Brent tăng 4,9%, đạt mốc 110,14 USD/thùng. Với việc EU thực hiện việc loại bỏ hoàn toàn dầu từ Nga trong 6 tháng tới, giá dầu thế giới sẽ có nhiều biến động trong thời gian tới.

Tin tức trong nước

 • CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB) vừa thông báo miễn nhiệm phó tổng giám đốc là bà Lê Thị Thu Hương. Trước đó, ngày 21/04, TVB cũng đã thông báo miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của ông Đỗ Đức Nam.
 • Petrolimex (PLX) báo lợi nhuận quý I chỉ đạt 243 tỷ, giảm 63% so cùng kỳ năm 2021 dù doanh thu tăng gấp 1,7 lần. Nguyên nhân được Petrolimex đưa ra là do gánh nặng từ giá vốn. Ngoài ra, trong quý I, nhà máy Nghi Sơn có thời điểm phải dừng sản xuất, không đáp ứng được sản lượng cam kết trong khi nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng cao khiến Petrolimex phải thay đổi kế hoạch mua xăng dầu, tìm kiếm các nguồn cung tức thời khiến giá vốn tăng cao.

Eximbank báo lãi trước thuế hơn 809 tỷ đồng

 • CTCP Thuỷ Điện Miền Trung (CHP) thông báo trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt, với tỷ lệ 15%. Thời gian chốt danh sách cổ đông là ngày 16/5 và bắt đầu trả cổ tức vào đầu tháng 6/2022.
 • Eximbank vừa báo lãi trước thuế hơn 809 tỷ đồng. Đây là mức lãi cao gấp 3,8 lần so với cùng kỳ. Với mức lãi này, Eximbank đã có hoạt động kinh doanh khả quan hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng này đã đạt 32% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế của cả năm 2022.
 • Vin Group (VIC) vừa thông báo điều kiện và điều khoản phát hành trái phiếu quốc tế. Theo đó, VIC dự kiến sẽ phát hành 525 triệu trái phiếu quốc tế trong tháng 5/2022. Mỗi trái phiếu được dự kiến chào bán với giá 1 triệu USD/trái phiếu.
 • CTCP Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay (NVT) vừa thông báo báo cáo tài chính quý I/2022. Theo đó, NVT đã tăng mức lỗ luỹ kế lên gần 711 tỷ đồng. Dù trong quý I, doanh thu thuần của NVT tăng 67% nhưng do gánh nặng về chi phí tài chính và chi phí bán hàng nên NVT vẫn ghi nhận mức lỗ ròng gần 6 tỷ đồng.
 • CTCP Bamboo Capital (BCG) vừa thông qua việc góp vốn bổ sung vào 2 công ty là BCG Land và BCG Energy với mức góp vốn lần lượt là 400 tỷ đồng và 1.025 tỷ đồng. Thời gian góp vốn dự kiến vào quý II/2022.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay