Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Điểm tin ngày 14/04: CMC lãi vượt chỉ tiêu năm 2022, Vietinbank muốn huy động 15.000 tỷ trái phiếu

Do nhận khoản lãi vượt trội từ việc đầu tư cổ phiếu, doanh thu quý I của CMC đã tăng vượt bậc, vượt qua mong đợi ban đầu và vượt cả chỉ tiêu cho cả năm 2022. Ở một diễn biến khác, Vietinbank thông báo sẽ phát hành 20 đợt trái phiếu riêng lẻ với tổng số tiền là 15.000 tỷ đồng để huy động thêm vốn. Việc phát hành dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2022.

Tin tức quốc tế

Trong ngày 13/4, tỷ giá đồng Yen của Nhật Bản đã giảm giá, tụt xuống mức giá thấp nhất trong 20 năm trở lại đây. Đây là mức giá thấp nhất kể từ tháng 5/2002 đến nay. Theo tỷ giá hiện tại, 1 USD có thể đổi 126 Yen.

Một trong những nguyên nhân khiến đồng Yen giảm giá mạnh là do những dự báo về việc FED tiếp tục tăng lãi suất. Điều này khiến giá các mặt hàng nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nhập khẩu bằng đồng USD tăng cao hơn trong thời gian tới.

Theo dự báo của các chuyên gia, đồng Yen có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới do giá nguyên liệu trong nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Với việc đồng Yen giảm sâu, giá hàng hoá tăng cao, các gia đình Nhật Bản sẽ phải thắt chặt chi tiêu, nền kinh tế của quốc gia này có thể sẽ bị kéo chậm đà tăng trưởng.

Đồng Yen có mức giá xuống mức thấp nhất trong 20 năm trở lại đây

Trước tình hình giá dầu thế giới đang tăng cao trong các phiên giao dịch gần đây, IEA đã đưa ra dự đoán về việc nhu cầu dầu mỏ trên toàn thế giới có thể sụt giảm và thấp hơn các dự báo đã được đưa ra. Một trong những nguyên nhân được IEA đưa ra là do nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ tại Trung Quốc giảm mạnh do các biện pháp phòng chống dịch của chính phủ nước này.

Do ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukrania, nguồn cung dầu mỏ từ Nga sẽ tiếp tục giảm trong tháng 4, mức giảm dự kiến khoảng 1,5 triệu thùng/ngày. Theo IEA, nhu cầu dầu mỏ năm 2022 sẽ đạt khoảng 99,4 triệu thùng/ngày. Mức trung bình này sẽ thấp hơn 260.000 thùng/ngày so với dự đoán ban đầu nhưng vẫn cao hơn năm 2021.

Tin tức trong nước

  • CMC vừa thông báo báo cáo tài chính quý I/2022. Theo đó, doanh thu sau thuế của doanh nghiệp này đạt 5,2 tỷ đồng, tăng mạnh so với quý I/2021 (đạt 466 triệu). Theo lý giải của CMC, doanh thu của doanh nghiệp này tăng đột biến là nhờ khoản thu từ hoạt động đầu tư tài chính. Trong quý I, CMC đã bán toàn bộ số cổ phiếu của SGD và ECI. Ngoài ra, số cổ phiếu tại LCG và VIX của CMC cũng giảm mạnh. Nhờ vậy, doanh thu từ hoạt động tài chính của CMC đã đạt 4,2 tỷ, tăng 64% so với cùng kỳ năm trước. Với mức doanh thu này, CMC đã vượt qua chỉ tiêu lợi nhuận của cả năm 2022.
  • CTCP Đầu tư LDG (LDG) vừa thông báo về việc bổ sung 2 thành viên trong hội đồng quản trị. Như vậy, số lượng thành viên hội đồng quản trị của LDG sẽ tăng từ 5 lên 7 thành viên. Đáng chú ý, trong danh sách ứng viên có ông Louis Nguyễn – một trong các Shark tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam. Ngoài ra, LDG cũng dự kiến sẽ phát hành 120 triệu cổ phiếu, với mức giá dự kiến là 12.000đ/cp.

Vietinbank muốn huy động 15.000 tỷ trái phiếu

  • Vietinbank (CTG) dự kiến sẽ phát hành 20 đợt trái phiếu riêng lẻ để huy động khoảng 15.000 tỷ đồng trong năm 2022. Việc phát hành trái phiếu được thực hiện nhằm mục tiêu huy động vốn, cải thiện hệ số an toàn vốn và giúp bổ sung cho nguồn vay kinh tế.
  • CTCP Xăng dầu Dầu khí Phú Yên (PPY) vừa thông báo kế hoạch năm 2022. Theo đó, doanh nghiệp này dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2022 đạt 12,8 tỷ đồng, giảm hơn 39% so với năm 2021. Bên cạnh đó, PPY cũng dự kiến sẽ phát hành thêm 692 nghìn cổ phiếu với mệnh giá 10.000đ/cp. Tổng giá trị phát hành vào khoảng 6,9 tỷ đồng. Số cổ phiếu này sẽ được sử dụng để chia cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông với tỷ lệ 8%. Số cổ phiếu này dự kiến sẽ được phát hành vào quý II, III năm 2022 sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp nhận.
  • Ngân hàng ACB vừa thông báo kế hoach phát hành 675 triệu cổ phiếu để trả cổ tức vào quý III/2022. Tỷ lệ trả cổ tức thực quyền là 25%, mỗi cổ phiếu sẽ có mệnh giá là 10.000đ. Với mỗi 100 cổ phiếu nắm giữ, cổ đông sẽ được nhận thêm 25 cổ phiếu. Sau khi phát hành cổ phiếu thành công, tổng số vốn điều lệ của ACB sẽ đạt khoảng 33.774 tỷ đồng.
  • CTCP Nam Việt – Navico (ANV) thông báo sẽ tham gia góp vốn vào công ty TNHH MTV Chế biến thức ăn Thủy sản Nam Việt. ANV sẽ góp 200 tỷ đồng. Với số vốn góp này, ANV sẽ chiếm 100% vốn điều lệ của công ty Thuỷ sản Nam Việt.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay