Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Lạm phát tại Mỹ khiến thị trường Chứng khoán Việt nam giao dịch thận trọng hơn

Sau khi các thông tin lạm phát tháng 8 của Mỹ được công bố, thị trường chứng khoán toàn cầu đã có một phiên “đỏ lửa”. Theo dự báo của các chuyên gia, trong thời gian tới, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi thế giới và có thể sẽ đi theo xu hướng thận trọng. 

Thị trường chứng khoán nước ta đang chịu nhiều áp lực từ những thông tin tiêu cực trên thị trường tài chính thế giới. Cùng với đó, các tín hiệu xấu và hiệu ứng vùng trũng đã khiến VN-Index quay đầu giảm điểm sau thời gian phục hồi. 

Trong phiên giao dịch ngày 14/9, VN-Index đã lùi sâu về vùng 1.240 điểm sau khi thông tin lạm phát tháng 8 của Mỹ được công bố. Lạm phát tháng 8 tại Mỹ cao hơn dự báo của các chuyên gia đã dập tắt các hy vọng của nhà đầu tư về việc FED làm chậm các đợt tăng lãi suất. 

Kể từ đầu tháng 9 đến nay, chỉ số đại diện sàn HOSE đã giảm 3,1% giá trị và quay trở lại vùng giá hồi đầu tháng 8. Theo đánh giá của các chuyên gia, lạm phát toàn cầu đang là vấn đề khiến nhiều Ngân hàng Trung ương lớn “đau đầu”. Dù đã có nhiều ý kiến cho rằng sẽ xảy ra tình trạng lạm phát khi các quốc gia mở cửa trở lại sau khi kiểm soát được Covid-19, tuy nhiên, mức tăng mạnh mẽ của lạm phát cũng nhiều nhà đầu tư bất ngờ. 

Tại Việt Nam, nhiều chuyên gia cảm thấy bất ngờ với chỉ số CPI tháng 8 của Mỹ. Chỉ số này cao hơn so với dự báo và kéo lạm phát tăng lên. Theo bà Phạm Huyền Trang – Giám đốc phân tích SSI Research: “Điều này có thể dẫn tới khả năng FED tăng lãi suất trong kỳ hợp tháng 9”. 

Nhiều người đang nghĩ tới kịch bản FED có thể tăng 100 điểm lãi suất. Bà Trang cho rằng, cơ hội để nền kinh tế Mỹ hạ nhiệt trong thời gian ngắn là tương đối thấp. Các lãnh đạo của FED đang đưa ra các tuyên bố cứng rắn về chính sách tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát và việc FED tăng lãi suất sẽ là “tin xấu” với TTCK Việt Nam.

Tuy nhiên, thông tin này đã được phản ánh trước đó trên bảng giá chứng khoán. Vì thế, thị trường có thể sẽ có đợt hồi phục ngắn hạn sau cuộc họp tháng 9 của FED.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, giám đốc phân tích SSI Research nhận định, các số liệu chứng khoán trong nước đang tốt hơn giai đoạn trước nhưng thị trường cũng khó có thể tránh được ảnh hưởng từ thế giới trong thời gian tới. 

Thị trường trong nước vẫn sẽ bị tác động bởi xu thế chung của toàn cầu và đi theo xu hướng thận trọng trong ngắn hạn. Bà Trang cho biết, bà chưa nhìn thấy yếu tố đột biến của thị trường. Trong bối cảnh như hiện nay, các nhà đầu tư cần kiên nhẫn, thận trọng. Đôi khi, không mua bán gì trong giai đoạn thị trường biến động cũng là một cách đầu tư, không nhất thiết phải thường xuyên giao dịch. 

Hiện tại, các nhà đầu tư đang quan sát xu hướng cung/cầu và theo dõi chính sách tăng lãi suất của các ngân hàng Trung Ương. Việc ngân hàng trung ương rút tiền về có thể làm thanh khoản của chứng khoán sụt giảm. 

Thị trường trong nước đang thực hiện thanh toán theo cơ chế T + 2,5. Theo Bà Trang, các nhà đầu tư có thể sẽ cần vài tháng để làm quen với cơ chế mới này. Sau đó, thanh khoản bình quân của các tháng tiếp theo có thể tăng thêm 10% so với thời điểm trước khi áp dụng. 

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc nhiều vào bối cảnh của thị trường. Vì hiện nay, thị trường Việt Nam có tới 90% giá trị giao dịch thuộc về nhà đầu tư cá nhân. 

Nguồn: Zingnews

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay