Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Lệnh LO là gì? Ưu nhược điểm và cách đặt lệnh giới hạn trong chứng khoán

Lệnh LO là loại lệnh được sử dụng khá nhiều trong các giao dịch trên sàn chứng khoán. Nhà đầu tư cần hiểu lệnh LO là gì? Cách đặt lệnh giới hạn trong chứng khoán như thế nào? Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ hữu ích giúp bạn hiểu về lệnh LO và sử dụng để giao dịch thành công.

Lệnh LO là gì?

Lệnh LO (Limit Order) là lệnh giao dịch mua hoặc bán chứng khoán ở một mức giá cụ thể hoặc tốt hơn. Sử dụng lệnh giới hạn cho phép nhà đầu tư kiểm soát tốt giá mua hoặc bán trong các giao dịch:

 • Lệnh LO mua sẽ cho phép giao dịch được thực hiện ở mức giá thấp hơn hoặc bằng giá giới hạn. 
 • Lệnh LO bán, giao dịch sẽ thực hiện với mức giá bằng hoặc cao hơn giới hạn.

Ví dụ: Nhà đầu tư thiết lập lệnh giới hạn mua cổ phiếu ABC với mức giá 10$. Lúc này, các giao dịch chỉ được thực hiện khi cổ phiếu có mức giá bằng hoặc thấp hơn 10$. Ngược lại, với lệnh giới hạn bán áp dụng cho cổ phiếu XYZ, mức giá giới hạn 20$, thì giao dịch bán được thực hiện với các người mua trả giá cao hơn hoặc bằng 20$.

lenh-LO-la-gi

Việc thiết lập lệnh giới hạn, cho phép người mua – bán thiết lập khoảng giá yêu cầu để thực hiện giao dịch tự động. Tuy nhiên, khi đã đặt lệnh LO, không chắc chắn giao dịch của bạn sẽ được thực hiện.

Lệnh Limit Order hữu ích trong các trường hợp:

 • Nhà đầu tư không thường xuyên theo dõi mã cổ phiếu đó. Việc sử dụng lệnh LO sẽ giúp các giao dịch được thiết lập tự động, mua – bán trong giới hạn cho phép, chấp nhận được của mỗi người chơi.
 • Lệnh giới hạn sẽ có lợi trong trường hợp giá một cổ phiếu tăng hoặc giảm quá nhanh. Nhà đầu tư lo sợ giao dịch sẽ bị lấp đầy bởi các lệnh thị trường, ảnh hưởng đến giá tài sản.

Đặc điểm của lệnh LO 

Lệnh LO cho phép người chơi thiết lập giới hạn mua bán, phù hợp với chiến lược. Lệnh Limit Order được sử dụng trong giao dịch chứng khoán có các đặc điểm nổi bật như:

 • Lệnh giới hạn cho phép các giao dịch thực hiện ở mức tối đa hoặc mức tối thiểu mà bạn có thể thực hiện.
 • Lệnh giới hạn thường được đặt là lệnh chờ giao dịch. Có nghĩa, khi các điều kiện chưa được đáp ứng, lệnh sẽ treo ở lệnh chờ, chứ không được khớp ngay.
 • Lệnh Limit order không phải là lệnh ưu tiên, không để tranh mua – bán như lệnh ATC, ATO. Do vậy, nhà đầu tư cần chờ đến khi giá được khớp.
 • Trong phiên khớp lệnh định kỳ, lệnh LO sẽ được ưu tiên khớp sau lệnh ATC, ATO và với phiên khớp lệnh liên tục, lệnh LO sẽ ưu tiên khớp sau lệnh MP
 • Lệnh giới hạn có hiệu lực từ khi cài đặt vào hệ thống cho đến hết ngày giao dịch. Cụ thể, lệnh LO sẽ được thực hiện từ: 9h-11h30 và 13h-14h45 trên sàn HOSEHNX. Riêng với sàn Upcom, lệnh giới hạn sẽ có hiệu lực từ 9h-11h30 và 13h-15h.
 • Lệnh giới hạn giải quyết chủ yếu bằng giá. Nếu giá trị chứng khoán nằm trong khoảng thứ tự giới hạn, lúc này, giao dịch sẽ không được thực hiện.
 • Khi đặt lệnh giới hạn, nhà đầu tư cần ghi mức giá cụ thể muốn mua hoặc bán. Hệ thống sẽ dựa trên mức giá cụ thể để khớp lệnh giá thấp hoặc cao hơn.

Có bao nhiêu lệnh LO trong chứng khoán?

Lệnh LO trong chứng khoán được sử dụng ở thời điểm khác nhau sẽ có đặc trưng riêng. Dưới đây là 2 loại lệnh giới hạn được sử dụng trong giao dịch chứng khoán:

 • Lệnh LO phiên mở cửa: Lệnh giới hạn được dùng để mua hoặc bán một loại chứng khoán tại thời điểm phiên mở cửa sàn. Giao dịch được diễn ra nếu các mức giá thị trường thỏa mãn điều kiện giới hạn đã thiết lập. Đặc điểm loại lệnh LO phiên mở cửa chỉ có hiệu lực trong phiên giao dịch đầu tiên, sau đó sẽ không còn hiệu lực áp dụng.
 • Lệnh LO phiên đóng cửa: Lệnh được dùng để mua bán một cổ phiếu tại phiên đóng cửa, trường hợp mức giá này tốt hơn giá giới hạn. Nếu các điều kiện không được đáp ứng lệnh LO phiên đóng cửa sẽ bị hủy. Loại lệnh giới hạn này là sự mở rộng của lệnh phiên đóng cửa thị trường chứng khoán.

uu-nhuoc-diem-lenh-lo

Ưu – nhược điểm của lệnh Limit Order

Sử dụng lệnh Litmit Order trong giao dịch sẽ mang lại những lợi thế và hạn chế riêng, người chơi cần hiểu rõ để đặt lệnh hiệu quả. 

Ưu điểm của lệnh Limit Order

 • Lệnh giới hạn giúp nhà đầu tư mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá tốt hơn, so với giá thị trường, tại thời điểm đặt thiết lập.
 • Giúp nhà đầu tư hạn chế các rủi ro lỗ, tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ hoặc lãi, khi thị trường có những biến động giá khó lường.
 • Lệnh giới hạn giúp nhà đầu tư giải quyết các giao dịch hiệu quả, kể cả khi không có nhiều thời gian chú ý đến biến động thị trường.

Nhược điểm khi sử dụng lệnh Limit Order 

 • Khi giá thị trường bỏ xa mức giá giới hạn thiết lập ban đầu, nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro, bỏ lỡ cơ hội giao dịch giá tốt.
 • Lệnh LO tự động đôi khi không được thực hiện, ngay cả khi mức giá giới hạn được đáp ứng. Nguyên nhân là do các nguyên tắc ưu tiên trong khớp lệnh không được đáp ứng.
 • Biến động thị trường không khớp với dự đoán của nhà đầu tư, sẽ gây áp lực tâm lý lớn và mất thời gian chờ đợi.

Cách đặt lệnh LO trong giao dịch chứng khoán

Nhà đầu tư tham gia giao dịch trên sàn cần biết cách đặt lệnh giới hạn đúng. Dưới đây là các bước đặt lệnh LO bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Bạn cần có tài khoản chứng khoán trên sàn chứng khoán. Sau đó đăng nhập để vào giao diện giao dịch.
 • Bước 2: Chọn mục “Lệnh thông thường” trên giao diện màn hình. Lưu ý, đọc kỹ các thông tin liên quan đến lệnh giới hạn yêu cầu.
 • Bước 3: Điền các thông tin liên quan đến lệnh theo yêu cầu. Chú ý, mức giá lệnh LO cần được ghi cụ thể, nằm trong khoảng mức giá sàn – giá trần.
 • Bước 4: Click chọn “Đặt lệnh” để hoàn tất. Lúc này, hệ thống sẽ ghi rõ các thông tin phê duyệt lệnh. Nhà đầu tư cần kiểm tra lại thông tin đảm bảo chính xác, sau đó nhập mã pin.
 • Bước 5: Xác nhận hoàn thành lệnh LO. Lúc này, màn hình giao diện hệ thống sẽ hiển thị: Đối tượng đặt lệnh, loại lệnh, giá, thời gian, trạng thái…

luu-y-khi-dat-lenh-lo

Lưu ý để sử dụng lệnh LO hiệu quả

Lệnh LO trong giao dịch chứng khoán được sử dụng nhiều nhất, với những ưu điểm và hạn chế riêng. Nhà đầu tư cần sử dụng lệnh giới hạn linh hoạt để đạt hiệu quả tốt nhất, mang lại lợi nhuận tối ưu. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng lệnh giới hạn trong chứng khoán:

 • Đặc điểm lệnh LO là lệnh có ghi khối lượng và mức giá cố định. Do vậy, nhà đầu tư nên tính toán để đặt lệnh mua – bán chứng khoán ở mức ưng ý nhất, dựa trên phân tích thị trường. 
 • Cân nhắc ngân sách tiền trong tài khoản để tính khoán khối lượng và mức giá mua hợp lý nhất. Vị thế giá mua sẽ có ảnh hưởng đến tỷ lệ phần trăm lợi nhuận trong các giao dịch.
 • Nhà đầu tư nên linh động khi đặt mua hoặc bán với lệnh LO để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch giá tốt.
 • Hiểu rõ nguyên tắc khớp lệnh của lệnh LO và các lệnh khác để thiết lập lệnh giao dịch hiệu quả.

Nhà đầu tư khi tham gia thị trường cần nắm rõ cách giao dịch, đặt lệnh trong chứng khoán. Lệnh LO là lệnh được sử dụng phổ biến nhất, với nhiệm vụ và chức năng riêng. Hiểu rõ về lệnh LO chứng khoán là gì sẽ giúp nhà đầu tư sử dụng hiệu quả, linh hoạt nhằm tối ưu lợi nhuận từ các giao dịch của mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay